Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tìm Về Dĩ Vãng

09/08/201200:00:00(Xem: 20654)
Tóc dài xỏa vai bên bờ biển, em đang hướng về bên kia đại dương để nghĩ đến ai?.

“_ Anh Trâu Điên yêu dấu.

Khi viết năm chữ này, trái tim em đập những nhịp bất thường, ngón tay cầm viết cũng run rẩy. Trước mặt em là tấm hình đen trắng ..

Anh Trâu Điên biết mà, tấm hình này chính Ba em chụp cho anh ..Tự nhiên Ba cầm tấm hình ngắm nghía rồi đưa cho em, nói:

_ “Tấm hình này đẹp quá, muốn giữ không con?”

Tấm hình Ba khen đẹp quá, em đã ép trong cuốn nhật ký nhỏ, dấu kín giữ cho riêng em mà thôi...

Tháng Năm năm Mậu Thân, VC lại tấn công thủ đô lần thứ 2...

Buổi sáng hãi hùng đó, không có anh Trâu Điên, Ba em đã đi luôn ..

Không, Ba có trở về bằng thân xác còn nóng hổi, máu còn chẩy ra linh láng, ướt hết quần áo em! Hai chị em yếu đuối đã vác xác Ba về …..
truoc_bien_file_philato
Đứng trước biển, nhớ tình xưa.
Lá thư này em viết nhưng không bao giờ gửi, vì em đâu biết anh Trâu Điên ở nơi nào trên mảnh đất đầy thống khổ... Em viết lá thư này như một nhu cầu yêu thương dành cho anh Trâu Điên, ngươi bạn trẻ của Ba, hình ảnh Ba và anh Trâu Điên luôn gắn liền nhau trong lòng em. Em giữ mãi lá thư không gửi trong cuốn nhật ký, nhưng .. hình đã mất trong lần vượt biển.

Với lòng mong mỏi anh Trâu Điên vẫn còn sống sót đâu đó biết rằng trên mặt đất này vẫn còn có một người nhớ tới anh Trâu Điên ngày xưa .”

***

Đọc lá thư trên trong mục “Thư Tiền Tuyến & Hậu Phương” của một bán nguyệt san phát hành vào tháng 7/2008 khiến Phúc ngẩn ngơ và tự hỏi tác giả này là ai mà lời văn có những chi tiết gần như trùng hợp với quá khứ của anh? Phúc hiểu tiết mục thư TT&HP thường là giả để an ủi người lính chiến ngoài tiền tuyến, thí dụ như chương trình “Dạ Lan” của Đ/Tá TNH cục TLC. Phúc cũng đã bị ông trưởng phòng TLC/SĐ giao cho tiết mục này với cái tên “Kim Chi” để viết những lá thư “yêu thương nhớ nhung và hẹn gặp anh một ngày không xa” để gửi ra tiền tuyến, nhưng khi anh lính tiền tuyến về phép tìm đến em hậu phương “Kim Chi” mời em dạo phố thì người phụ trách mục thư tín ra cái điều ân cần:

_ “Tiếc quá, KC vừa đi công tác ngoài Đà Nẵng, xin tuần sau anh trở lại”!

Người lính chỉ có 24 hoặc tối đa là 4 ngày phép, kể cả 2 ngày đi đường thì làm sao có “tuần sau”! Người lính không biết mình đã bị lừa nên mang thương nhớ trở lại tiền tuyến với hy vọng lần sau sẽ gặp… và rồi đã có những anh hy sinh, mang hy vọng lên Thiên Quốc. Dần dần rồi các anh tiền tuyến cũng hiểu đây là một trò chơi tâm lý chiến, mua vui cũng được một vài trống canh ở những nơi rừng xanh núi thắm “thiếu bóng đàn bà”. Các anh biết bị lừa, nhưng là những cái lừa dễ thương, nhận một lá thư em gái hậu phương (Kim Chi) vẫn vui hơn là nhận lệnh xung phong với tiếng “Đ.M” của ông trung đội trưởng, đại đội trưởng. Nhận một lời thương nhớ giả dối vẫn hạnh phúc hơn là nhận vô vàn sự thật, một viên đạn vừa bắn tới, một trái đạn pháo vừa rơi, một quả “bê-ta” hay mini vừa nổ, máu đỏ văng ra, đông lại màu tím ngắt mà vẫn chưa được tải thương. Bất cứ một phần nào trên cơ thể bị nhận những sự thật này cũng đau lắm, không nhất thiết là phải con tim, con tim mà nhận viên đạn thì đâu còn biết đau!

Lời lẽ lá thư trên và toàn bài viết của em gái hậu phương tên Phượng không phải để an ủi người lính tiền tuyến, mà là nhắc lại một kỷ niệm đau thương mà nhiều chi tiết trùng hợp với quá khứ của Trâu Điên Phúc trong trận Mậu Thân 1968 tại Saigon khiến Phúc đi từ ngạc nhiên sang ngẩn ngơ, truyện hư cấu khó mà có được. Tác giả tên “Phượng” là nam hay nữ, già hay trẻ thì Phúc cũng không biết. Phượng và Phúc tuy cùng cộng tác với một tờ báo nhưng chưa bao giờ họ gặp nhau, họ không biết nhau vì thời đại computer thì các bài viết được gửi qua email.

Tìm về dĩ vãng, trong trận Mậu Thân tại Saigon, Đại Đội 1/TĐ.2/TQLC (Trâu Điên) của Phúc chịu trách nhiệm giải tỏa VC tại khu vực cư xá Phú Lâm A, B, Mũi Tàu Phú Lâm, đường Hậu Giang, Phú Định v.v...Trong những lần giao tranh, luôn có một phóng viên chiến trường theo sát tuyến đầu, việc can đảm của anh làm trở ngại cho việc điều quân và rất nguy hiểm cho người phóng viên. Khi thấy anh phóng viên leo lên pháo tháp của chiếc tank M41 để chụp hình lính xung phong vào mục tiêu thì Phúc bực mình nên Phúc bảo người cận vệ, HS Đường, kéo anh ta xuống, vừa lúc Đường và anh phóng viên ngã xuống đất thì B40 nổ ngay pháo tháp làm bay đầu người trưởng xa Thiết Giáp, anh phóng viên và Đường thoát chết trong đường tơ.

Sau đó thì họ kết thân như anh em, anh phóng viên, Phi và Đường chụp chung với nhau vài tấm hình để làm kỷ niệm, anh phóng viên cũng mời Phúc và Đường về nhà tại cư xá Phú Lâm để giới thiệu với gia đình. Thấy bố và hai chú lính rằn ri ngồi nói chuyện ngoài phòng khách, mấy cô gái tuổi ô-mai núp sau rèm chỉ trỏ khúc khích cười, Phúc thấy vui và mừng cho anh có một gia đình hạnh phúc. Khi chia tay, Phúc không quên vuốt tóc mấy cô bé và khen:

_ “Các cháu xinh lắm, tương lai nhiều hứa nhẹn, nhưng nhớ đừng yêu lính chiến nhá”. Không hiểu các cháu đã biết “yêu” là gì chưa nhưng cũng bẽn lẽn mỉm cười.

Xong nhiệm vụ khu vực Phú Lâm, đại đội của Phúc di chuyển tới chiến trường khác, anh phóng viên ở lại và rồi vào tháng 5/68, khi VC tấn công Saigon đợt 2 thì anh bị VC hạ sát trong khi đang làm phóng sự chiến trường, còn Hạ Sĩ Đường, cận vệ của Phúc thì cũng đã hy sinh tại mặt trận. Đối chiếu diễn biến hành quân của Trâu Điên và lá thư của tác giả tên Phượng có nhiều điểm trùng hợp nên Phúc đi tìm hiểu thực hư.

Sau nhiều lần trao đổi tin tức qua email, xem một tấm hình cũ của gia đình Phượng đã giúp Phúc biết lá thư trên là của một trong mấy cô bé tuổi “teen” con anh phóng viên ngày ấy chính là cô Phượng ngày nay, cô viết về sự hy sinh của cha, về kỷ niệm với tấm hình đẹp của người lính Trâu Điên. Nhưng rất tiếc tấm hình quý giá của ba cô tặng ngày ấy đã trôi theo sóng Biển Đông trên đường vượt biển nên không biết “người ấy là ai”? Là Bùi Ngọc Đường đã hy sinh hay là Phúc, con trâu già đang nhai lại mớ cỏ khô đời tỵ nạn, hoặc cả hai?

Ôn lại những kỷ niệm đau thương quá khứ khiến Phúc-Phượng lại gần với nhau hơn, vui buồn lẫn lộn trong tình thương yêu gia đình. Họ nói với nhau mỗi ngày, nhiều lần trong một ngày nhưng vẫn chỉ qua trung gian “bà mai” là cái computer, chưa một lần họ nói chuyện qua điện thoại để Phúc nghe lại tiếng cười khúc khích tuổi học trò, chưa một lần gặp mặt nhau để cô bé tuổi vừa biết yêu nhìn lại xem chú lính trong hình là Phúc hay Đường? Dù ai đi nữa thì tóc những người lính ngày xưa cũng đã điểm sương, sợi còn sợi mất, không cần lược, chả thiết soi gương. Nhưng hình người phụ nữ tóc xõa bờ vai với bút hiệu Phượng trong lá thư gửi anh Trâu Điên khiến Phúc ngẩn ngơ, ngắm hình hằng giờ với nhiều tưởng tượng. Đọc lời thơ: “Mong anh Trâu Điên còn sống sót đâu đó biết rằng trên trái đất này vẫn còn một người nhớ đến anh Trâu Điên ngày xưa” làm tim Phúc đập sai nhịp. Con tim không bao giờ già, tuổi 13 đã biết yêu thì tuổi 73, 83, 93 vẫn còn yêu. Nhiều lần Phúc muốn đến gặp Phượng để vuốt tóc… như chú Phúc xưa vuốt tóc cô bé gái con của bạn mình. Con tim có lý lẽ riêng của nó nên nhiều khi sắc đẹp và sức quyến rũ và kỷ niệm cũng làm nó đau khổ và càng khổ đau hơn khi đó là tim của tuổi hoàng hôn mà thiếu tình yêu.

Dựa theo địa chỉ trong tập truyện PA Tình Chân của Phượng tặng Phúc, đã đôi lần Phúc đứng bên kia đường, lấp ló sau gốc cây trước cửa nhà Phượng, như tuổi học trò 13, 17 khi lần đầu biết yêu lấp ló sau “hàng dậu mồng tơi” nhìn trộm cô hàng xóm. Nhưng lần nào thì tiếng ve sầu trên những ngọn cây và tiếng ve-ve trong tai người “nghễnh ngãng” hòa với nhau cùng một cung điệu: “về đi, thôi ông đi về đi...”.

Tiếng ve sầu o-o, ve-e trong tai nhắc cho Phúc biết rằng trâu già Phúc ngày nay không phải là Trâu Điên Phúc ngày xưa, đừng bôi bẩn bộ quân phụ rằn ri, đừng làm vỡ mộng tuổi thơ hãy giữ cho câu nói của người cha phóng viên mãi mãi vẫn còn đầy đủ ý nghĩa:

_ Tấm hình này đẹp quá, muốn giữ không con?”

Một điều hết sức tế nhị khác khiến Phúc quay về và không cho anh chiều theo con tim là ba người trong hình thì đã đi hai chỉ còn lại một và người đó phải là “anh Trâu Điên” mà Phượng viết trong thư. Con tim và khối óc cãi nhau mỗi ngày về chuyện gặp Phượng hay không khiến Phúc mệt mỏi, “càng xa em anh càng nhớ thêm”, để giảng hòa tim và óc, Phúc quay về với những lá thư tiền tuyến và hậu phương của trang báo mà Phượng phụ trách.

Kể từ ngày nhận ra nhau mà chưa một lần gặp thì những lá thư hậu phương của Phượng có nội dung của má “cu Tèo” gửi cho bố “cu Tèo” ngoài hành quân, và ngược lại Phúc viết thay cho bố cu Tèo với nội dung nhớ nhung yêu thương để gửi về cho má nó. Lần hồi qua nhiều số báo, họ giật mình nhận ra lời lẽ yêu thương của bố mẹ “cu Tèo” là của chính những ngưởi đang yêu nhau tha thiết. Mẹ Tèo mong có ngày bố tèo về Phép, bố Tèo ước được 24 giờ phép với “giấc ngủ mồ côi.*”

(* hai người cùng thức, không ai ngủ với “nó” nên “giấc ngủ” cảm thấy cô đơn, mồ côi)

Nhưng ngày phép chẳng bao giờ có, Phúc tự cấm trại, con tim không già mong ước đến với nhau nhưng mái tóc điểm sương bảo đừng, gặp nhau không ngăn được sức nóng làm cháy những kỷ niệm đẹp xưa. Hạnh phúc êm đềm vẫn trôi cùng gia đình “cu Tèo” cho đến một ngày vào tháng 7, năm 2010, tức 2 năm sau khi có lá thư “Gửi Anh Trâu Điên” thì Phúc nhận được giấy mời của nhật báo Việt Báo đến họp mặt buổi ra mắt “Tuyển Tập 67 Tác Giả VVNM”, trong buổi họp mặt, Phúc đã nhận ra người phụ nữ tên Phượng (qua tấm hình trên trang thư hậu phương) cũng đến tham dự, nhưng chắc chắn Phượng không biết Phúc cũng có mặt đêm ấy. Ban tổ chức sắp xếp cho những người có bài được đăng trong tuyển tập ngồi chung một khu, và vô tình Phúc&Phượng lại ngồi chung một bàn. Có lúc 4 mắt đã nhìn nhau, mắt Phượng đẹp và buồn nên dường như lạnh lùng với những cái nhìn của người khác phái, còn tim Phúc thì nhói lên từng hồi khi thấy ánh mắt thờ ơ. Với tâm trạng “có tật giật mình”, tưởng như mình đã bị nhận diện nên Phúc từ từ rút lui, đến một bàn khuất trong góc nhưng có thể ngắm Phượng từ sau lưng.

Cầm cuốn tuyển tập VVNM 2010 do ban tổ chức tặng, Phúc lật trang mục lục để tìm bài viết của mình nói về anh Trâu Điên và người phóng viên chiến trường tại mặt trận Phú Lâm. Phúc liếc thật nhanh những dòng chữ viết về người bạn phóng viên đã hy sinh nhưng không ngờ hơn 40 năm sau lại được nhìn tận mắt ngươi con gái yêu quý của anh póng viên đang ngồi trước mặt Phúc. Nhiều lần Phúc nhấp nhổm định trở lại bàn Phượng ngồi và muốn tự giới thiệu với Phượng rằng:

_ “Mẹ cu Tèo ơi, bố cu Tèo về phép nè”.

Nhưng lần nào thì cũng như có lực vô hình giữ chân Phúc lại, Phúc sợ nhiều điều vẩn vơ, nhưng rõ nét nhất là sợ tình yêu đẹp như mơ như mộng của “chú với cháu” sẽ vỡ tan vì hình hài con trâu già làm mất vẻ oai hùng của anh Trâu Điên trong mắt Phượng.

Khi thấy các tác giả có bài viết đi xin chữ ký của nhau vào tuyển tập, máu liều của tuổi trẻ trong người Phúc bùng dậy, anh tiến thẳng đến bên Phượng và nói:

_ Xin cô cho một chữ ký để làm kỷ niệm vào bài viết này”.

Nói xong Phúc đưa trang sách đã mở sẵn và cây viết cho Phượng, Phượng khẽ ngước đầu lên nhìn Phúc, cười xã giao một cách rất lịch sự rồi cúi xuống viết vội lên đầu trang sách, bên cạnh hai chữ Trâu Điên:

_ N. A... CA/2010 (ký tên).

Ký tên xong, Phượng trả lại Phúc cuốn sách và cây viết, đôi môi mọng đỏ mấp máy điều gì đó nhưng tai Phúc đang ù-ù không nghe rõ, anh vội cầm nhẹ cuốn sách, cúi sát xuống gần mái tóc xõa bờ vai, ngất ngây với mùi thơm, nhưng Phúc tỉnh cơn say, không men rượu mà vẫn thấy say, anh khẽ nói lời cám ơn cho hai người vừa đủ nghe rồi anh quay lưng đi ngay, không trở về chỗ cũ mà đi thẳng ra cửa như muốn trốn chạy, như sợ có ai nhìn thấy sắc diện của mình đang chuyển từ xanh sang xám. Các tiết mục văn nghệ đang tiếp diễn, giọng Lệ Thu đang ca bài gì đó, nhưng “lòng buồn cảnh có vui đâu bào giờ” nên Phi ra về.

Lại một sự giằng co tình cảm và lý trí, lần này là giữa đôi chân và con tim, “nửa đi, nửa ở bồi hồi”, về hay ở lại? Cuối cùng con tim đã thắng, Phúc quay lại nhưng không ngồi yên một chỗ mà đi tới đi lui, mắt liếc về nơi người vừa tặng chữ ký như chờ đợi một điều bất ngờ gì đó. Khi phát hiện ra chỉ còn là một ghế trống khiến Phúc gần như hoảng hốt vửa đánh mất một vật quý giá. Anh nhắm mắt lại hít một hơi thật dài, hai tay xoa xoa lên mặt, nhủ thầm: “thế cũng xong, đỡ đau khổ” như thói quen khi xưa ở mặt trận mỗi khi Phúc nhìn một thuộc cấp, một đồng đội ngã xuống không toàn thây sau tiếng nổ, nấc lên rồi nghẹo đầu sang một bên.

_ Xin lỗi anh, có phải anh là Phúc không?

Phúc mở to mắt nhìn người vừa hỏi, như có dòng điện chạy theo cột sống, người anh lạnh toát, Phượng đang đứng trước mặt, khó có ngôn ngữ nào diễn tả nổi cảm xúc của Phúc lúc đó, nghe tiếng “anh” như uống thần dược, Phúc khẽ nói:

_ Vâng, tôi là Phúc.

_ Trời ơi anh! Em vừa ký xong rồi em sực nhớ ra bên cạnh chỗ em ký có chữ “Trâu Điên”, em biết chắc chắn đó là anh nên em vội đứng dậy đi tìm nhưng anh đi đâu mất hút, anh..anh...

Phượng không nói thêm mà cầm tay Phúc kéo sang một bên hơi khuất rồi bốn mắt nhìn nhau, trong ánh sáng lờ mờ, Phi thấy ánh mắt Phượng long lanh như có nước mắt, cái nhìn đầu tiên sau hai năm “quen” nhau mà chưa một lần gặp nhau, cái nhìn đầu tiên hơn 40 năm sau khi chú lính nhìn và khen cô bé đẹp và thông minh. Tay trong tay, rồi bất ngờ như bố mẹ “cu Tèo” gặp nhau sau những năm dài đợi mong, trong đám đông mà tưởng như chỉ có hai người giữa sa mạc, sức nóng trong đêm khuya truyền đi khắp cơ thể, và dường như bị nóng quá nên họ buông nhau ra, yên lặng, lặng yên để nhìn và nghe cảm giác hạnh phúc luồn vào tận cùng mỗi tế bào.

“Đêm lạnh lùng, giấc ngủ mồ côi”, đêm không ngủ, Phượng-Phúc tiếp tục câu chuyện dang dở qua email trong đêm đó. Đêm đó Phúc cẩn thận treo bộ “vét & cà vạt” vào tủ áo, chẳng phải “dở chồng áo cũ để tìm hơi” mà để giữ mùi thơm mái tóc cứ như thuở ban đầu, mối tình đầu. Dù đầu hay cuối thì những “con tim chân chính” vẫn giống nhau, đôi khi cuối thì lại càng cuồng nhiệt hơn, “yêu nhau đi, chiều hôm tối rồi”.

Nhưng vẫn chỉ có thế, họ bất ngờ gặp nhau giây lát rồi lại cách xa, dù sống cùng một City, cách nhau chỉ một “dậu mùng tơi”, cùng cộng tác với một tờ báo, dù hằng đêm vẫn thủ thỉ bên nhau nhưng không nghe, không thấy nhau mà chỉ có con nhạn computer đưa tin. Khi hoa đào nở, 6 tháng sau, Phúc chọn một cành đào nhỏ thật đẹp, hẹn em giữa phố phường đầy hoa lá chuẩn bị đón Xuân. N tặng M những nụ hoa đào vừa hé mở.. và cả những nụ hôn dưới trời mưa phùn giữa tiết Đông. Mưa phùn, tiết lạnh ngoài trời, giữa chốn “thiên thanh bạch nhật” đã giúp họ dập tắt được đám cháy trong lòng lúc nào cũng muốn bùng lên. Họ không chủ tâm tạo nên một khung cảnh lãng mạng như thế ở cái tuổi thực tế nhiều hơn, muốn tiến xa hơn, chẳng có gì ngăn cản vì họ cùng là những người độc thân. Nhưng ở đây là tình yêu đẹp nên tự nó tạo nên cái đẹp trước, trong lúc và cả sau khi gặp nhau.

_ Thôi em về.

_ Ừa, em về đi.

Nói xong, bốn bàn tay nắm chặt vào nhau, truyền cho nhau hơi ấm và như có nam châm giữ lại, lại không rời và… “thôi em về” nhiều lần, rất nhiều lần mà chưa đi được, một việc quá dễ dàng như trở bàn tay, chỉ cần quay gót mà sao họ không làm được? Sao mà khó khăn thế!

Phúc Phượng lại quay về với gia đình “cu Tèo”, bố Tèo đi biền biệt, mẹ Tèo chờ đợi nhớ thương. “Làm gì mà đày ải nhau vậy kìa? Phúc nghĩ thế và toan “trốn trại” để về với mẹ Tèo, dù mẹ Tèo không hài lòng nhưng cũng không nỡ trách chồng dám “vô kỷ luật” chỉ vì thương yêu vợ. Nhưng cũng như bố Tèo có trách nhiệm với đơn vị, Phúc có trách nhiệm với tình yêu đẹp nên vẫn xa mặt sát lòng. Xuân lại sắp về, Phúc viết

_ Anh nhớ … mong gặp em.

_ Ừa, chỗ cũ nhá.

Vẫn như lần đầu, không gian ấy thời tiết ấy, nhưng thời gian đã cách nhau gần năm mà nhiệt tình không như cũ mà tăng, tăng đến nỗi Phượng dứt khoát:

_ Lần cuối gặp nhau nghe anh! Tình yêu mình như ma túy, em sợ bị nghiện, không tránh nổi. Chuyện của chúng mình là thật, đau khổ Mậu Thân chứng giám, cây cỏ nơi đây chứng thực, chỉ có người đời là không tin, tưởng là hư cấu. Thôi em về, thôi em về, em về !!!.

Phúc không nhớ là đã không được gặp Phượng bao lâu rồi? Không lẽ “quá tam ba bận”! Đúng là họ chỉ mới gặp nhau ở chốn “thanh thiên” ba lần và bao giờ mới có được lần thứ tư đây? Từ “thanh thiên” đến “thiên thai” chỉ khác nhau một chữ, cách nhau một li mà không bao giờ gặp nhau, vì chính họ muốn thế, muốn cho tình yêu còn mãi và đẹp mãi. Chuyện thật mà cứ như hư cấu. Phúc viết cho Phượng:

_ “M, có khi nào M đứng bên bờ biển CA nhìn qua Đại Dương, tìm về dĩ vãng mà có N đứng sau lưng vuốt tóc em cho khỏi bay, choàng vai em và gió biển xô ngả cả hai xuống bãi cát.

Chuyện của chúng mình thật mà cứ như đùa. N vẫn thương và quý trọng M.
*
Và Phượng hồi âm:

N
Chuyện thật mà cứ như là hư cấu, ai tin đây ?
Ừa thôi, chúng mình tin là đủ
N
Đừng khơi ngọn lửa, dù cho đám cháy rừng nào cũng được dập tắt, nhưng dập tắt đi thì còn lại gì? Chỉ còn là đống tro tàn
Thôi !
N đi về đi, M cũng về thôi
Có những nôỉ nhớ bất diệt, điều nầy có thật, và M tin
M. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.