Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Quân Và Đảng

15/02/200100:00:00(Xem: 3738)
Phải chăng trong đảng Công sản Việt Nam đã có sự đồng thuận về việc trẻ trung hóa cán bộ lãnh đạo" Sau cuộc họp của Trung ương đảng tháng trước, các nhà phân tích bên ngoài coi quyết định của cơ quan đầu não này là dứt khoát tạo một khúc quanh ngoạn mục trong lịch sử đảng. Nhưng chúng tôi nghĩ vẫn chưa có đồng thuận, sự tranh chấp giữa hai phe bảo thủ và đổi mới chỉ gay go thêm. Dĩ nhiên sự rạn nứt nội bộ của đảng CSVN là chuyện không thể chối cãi, nhưng đó là theo những “bằng chứng hoàn cảnh” chớ chưa thấy cụ thể. Nay chúng tôi muốn nói đến chuyện “cụ thể”.

Số phận của Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã được nói đến nhiều từ mấy ngày qua. Ngày 16-1, loan báo kết quả cuộc họp Trung ương đảng, Trưởng ban Văn hóa-Tư tưởng đảng Hữu Thọ cho biết đảng viên trên 65 tuổi sẽ không được ứng cử vào trung ương đảng khóa tới “trừ những người giữ chức vụ then chốt”. Phiêu 70 tuổi giữ chức Tổng bí thư là “then chốt đệ nhất hạng”, vậy chỗ ngồi được bảo đảm chăng”" Hữu Thọ nói Trung ương không bàn đến vấn đề đi hay ở của Lê Khả Phiêu và Phan Văn Khải. Nhưng sau đó Thọ lại nói “theo ý kiến riêng” của ông ta, những người trên 70 tuổi nên rút lui. Nếu vậy nghị quyết của Trung ương kèm theo khúc đuôi “trừ những chức vụ then chốt” làm gì cho mất công" Ban Văn Hóa Tư tưởng là bộ phận sinh sát, theo dõi tư tưởng của đảng viên. Nó có quyền loại trừ những kẻ nào xét ra không thích hơp với đường lối chủ trương của đảng. Nay chính nhân vật cầm đầu bộ phận này đưa ra hiện tượng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” ngay bên lề cuộc họp Trung ương, quả là sự xung đột già trẻ đã lên đến tầng cao nhất của đảng.

Sự mâu thuẫn đó còn tiếp tục trên các cơ quan ngôn luận chính thức của đảng trong những ngày kế tiếp. Ngày 8-2, báo Quân Đội Nhân Dân trang trọng đăng một bức thư của “độc giả” trên trang nhất, đưa ra lời chê trách nặng nề những người trẻ. Người viết thư này có một tên lạ chỉ được ghi là đảng viên kỳ cựu, nhưng việc đó không quan trọng, lời lẽ trong thư mới quan trọng và đã được đưa vào vị trí quan trọng nhất trên măt báo. Thư viết: “Không thiếu gì những người trẻ vào đảng vì mục tiêu cá nhân. Họ vào đảng chỉ vì muốn có cơ hội tiến thân, chớ không có ý thức và lý tưởng cách mạng”. Bức thư còn hô hào cần phải trục xuất những kẻ thiếu phẩm chất ra khỏi đảng và xiết chặt kiểm soát đối với những đảng viên trẻ.

Báo Quân đội Nhân Dân chỉ là cơ quan của Quân đội, nhưng xưa nay nó vẫn làm như cơ quan ngôn luận chính thức thay mặt toàn đảng để diễn tả những tư tưởng cực đoan bảo thủ cứng rắn nhất. Đã nhiều lần QĐND nói đến thẳng tay tiêu diệt bọn diễn biến hòa bình ngay trong trứng nước để bọn chúng không thể ngóc đầu lên. Việc chê “tuổi trẻ thiếu tinh thần cách mạng” không nằm trong Xã luận của báo, nhưng khi báo đưa thư “độc giả” này lên trang nhất, chỗ chỉ dành riêng cho những người lãnh đạo quân và đảng bầy tỏ ý kiến, báo đã xác nhận lập trường rồi vậy. Phải chăng nó phản ảnh lập trường của phe già chống phe trẻ"

Hơn nữa lập trường này đã công khai chống lại quan điểm của tờ Nhân Dân, cơ quan chính thức của đảng. Trước đó ngày 2-2 báo Nhân Dân công bố số đảng viên gia nhập đảng trong năm 2000 là 112,882 người, trong đó đa số là người trẻ, vì 52.8% đảng viên mới đều dưới 30 tuổi. Con số đảng đưa ra là để khoe chiều hướng trẻ trung hóa của đảng. Nhưng QĐND lại tố không thiếu gì người trẻ xin vào đảng chỉ để kiếm lợi cho cá nhân và không có tinh thần cách mạng. Lời tố này ám chỉ đảng vơ vét đảng viên mới, cẩu thả đến độ không xét đến phẩm chất của những người trẻ. Báo Nhân Dân cũng trong ngày 2-2 đã bênh vực tinh thần cách mạng của tuổi trẻ bằng cách đả kích một tin của đài VOA. Nhân Dân tố cáo đài VOA đã “cố ý bóp méo sự thật về tình cảm và lý tưởng cách mạng của thế hệ trẻ”. Chúng tôi nghĩ không phải chỉ có đài VOA “bóp méo” mà còn nhiều kẻ khác cũng làm như vậy, trong số phải kể cả “phe ta”, chẳng hạn bức thư của ông “độc giả” báo Quân đội Nhân Dân đã đăng trên trang nhất.

Mặt trận “già trẻ” bắt đầu mờ mịt khói bay, mung lung như có thiên la địa võng, cạm bẫy chằng chịt khắp nơi, hiểm ác khôn lường. Trẻ già đã có một thước đo chắc nịch tuổi 65, thế nhưng già cũng chưa phải là thua vì có thể du di “nếu đã giữ những chức vụ then chốt”. Vậy mà trong cái đuôi này cũng có một du di nữa tùy nghi phán xét: kẻ già nào đó dù “then chốt” cũng bị cho về vuờn nếu xét không xứng đáng với chức vụ. Mặt khác tuổi trẻ cũng không phải đã chắc thắng. Bởi vì trẻ cũng có một cái đuôi: thiếu tinh thần lý tưởng cách mạng là bị loại. Cái đuôi này rất đáng sợ, bởi vì không có thước nào đo chính xác mà nó còn hỗn mang như lò bát quái.

Lý tưởng và tinh thần cách mạng không thể đo ở những miệng luỡi phát ngôn nhất thời, mà phải đo ở một nơi sâu bất khả trắc là lòng người. Nó nói cách mạng những nó không nghĩ cách mạnh thì sao" Dù nó nghĩ cách mạng, nhưng đó là loại cách mạng nào, cách mạng mác-xít hay cách mạng diễn biến hòa bình" Đã vậy ông VOA và những kẻ khác còn chơi trò “bóp méo” lý tưởng cách mạng, để rồi chính các phe lại dùng vũ khí “bài trừ tham nhũng” đánh phá lẫn nhau. Những cái đuôi của đảng sẽ trở thành thiên biến vạn hóa.

Mê hồn trận mịt mù trước ngày họp Đại hội đảng là điềm gở vì có tin nói đại tướng Phạm Văn Trà, bộ trưởng Quốc phòng sẽ bị thay thế. Nếu tin này được xác nhận, giữa quân và đảng có thể còn vấn đề khác, ngoài chuyện già hay trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.