Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Romney Chống Cộng

04/08/201200:00:00(Xem: 14369)

Lập trường của ứng cử viên Romney có thể nói là lập trường rất chống Cộng; chẳng những chống chế độ đang Cộng sản như Trung Cộng mà còn chống chế độ tàn dư CS nữa như ở Nga hiện tại.
Một là đối với chế độ đang CS ở Trung Quốc gọi là Trung Cộng, lập trường chống Cộng của Ô Romney được Ông viềt thành sách. Theo một tin phân tích của báo The Economist, tác phẩm “No Apology: The Case for American Greatness” (tạm dịch: Không hối tiếc: Trường hợp vĩ đại của Mỹ) của Ô. Romney xuất bản hồi tháng 3-2012, thì Ô. Romney rất mạnh tay với TC. Nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ “bắt Trung Quốc ngồi yên vào chỗ của mình”.
Ô Romney phê bình thái độ và hành động của TT Obama. Hồi tháng hai năm 2012, Ô. Romney chê TT Obama “gần như van xin Bắc Kinh”.
Không chỉ về kinh tế, ông Romney cũng tuyên bố sẽ dạy cho Bắc Kinh bài học về nhân quyền, và ông sẽ tăng sức mạnh cho quân đội Mỹ để đối phó với sự tăng cường quân sự của Bắc Kinh.
Ô. Romney hứa ngay trong ngày đầu tiên bước vào Nhà Trắng sẽ tuyên bố Trung Quốc là kẻ “thao túng tiền tệ” và như vậy Mỹ có thể sẽ phải tăng thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này Quốc Hội đã làm, chống TC tài trợ cho các công ty sản xuất hàng hoá, xuất cảng sang Mỹ bán phá giá, rẻ mạt, làm Mỹ không thể cạnh tranh, nhiều hãng xưởng đóng cửa, công nhân thất nghiệp.
Ông hứa trên giấy trắng mực đen, nói có sách, mách có chứng, rằng Ông sẽ buộc Trung Quốc phải chơi theo quy định thương mại và đầu tư quốc tế, không được cướp tài sản trí tuệ của Mỹ, không được trợ cấp cho các công ty tập đoàn vốn nhà nước một cách không công bằng, không được ra giá cao theo kiểu ăn cướp.
Chẵng những về kinh tế, mà về chánh trị Ông Romney nói Ông sẽ trừng trị Trung Quốc mạnh hơn về các vụ lạm dụng nhân quyền và tăng cường sức mạnh quân đội Mỹ để đối phó với quân đội Trung Quốc đang mạnh hơn.
Hầu hết các ý chống Trung Quốc của ứng viên Romney dường như được thực hiện một cách bài bản có phương pháp. Ngoài quyền sách nói trên, trên web của Ông, Ông đương trường đưa lên mục “Đối đầu Trung Quốc trực diện”, Ô. Romney hứa sẽ không cho cơ quan nhà nước Mỹ nhập hàng từ Trung Quốc cho tới khi Trung Quốc cho phép các công ty Mỹ tiếp cận công ty Trung Quốc theo kiểu có đi có lại.
Còn vấn đề Đài Loan, theo ông Romney, Đài Loan nên được phép mua bất kỳ loại vũ khí nào lãnh thổ này muốn. Để giải quyết những thách thức hiện nay, ông Romney ước tính hải quân Mỹ phải đóng thêm 6 con tàu nữa.
Ông vững tin nếu Mỹ áp đặt thuế quan trừng phạt lên hàng Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ không dám trả thù vì Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn nếu có thái độ thù địch. Mỗi năm Trung Quốc xuất hàng sang Mỹ với giá trị nhiều hơn từ Mỹ sang Trung Quốc là 273 tỉ USD. Ông khẳng định “Nếu không sẵn sàng đứng lên chống lại Trung Quốc thì bạn sẽ bị Trung Quốc đè bẹp.”


Hai là đối với chế độ tàn dư CS của Ông Putin ở nước Nga, Ô. Romney gọi là “kẻ thù số một về địa chính trị" của Mỹ. Nhà cầm quyền nước Nga bây giờ do một cựu trung tá KGB là Ô Putin độc quyền nắm gần như suốt đời. Sau hai lần làm tổng thống, Ô Putin xuống làm thủ tướng và dàn dựng cho một người tay em ứng cử lên thế, Ông xuống làm thủ tướng. Sau đó Ô Putin ứng cử lại làm tổng thống với nhiệm kỳ 6 năm và chắc sẽ đắc cử nhiệm kỳ 2 nữa. Ô Putin trở thành một người thống trị nước Nga lâu hơn bất cứ một lãnh tụ CS nào thời Liên xô CS. Chế độ Putin ở Nga là một chế độ CS trá hình, ngụy trang dưới lớp sơn dân chủ là một chế độ CS mà không có đảng CS.
Ứng cử viên tổng thống của Mỹ là Ông Romney chống chế độ Nga của Ô Putin như một chế độ CS thời Chiến tranh Lạnh vậy. Ô. Romney tuyên bố trên truyền hình CNN của Mỹ, rằng Nga là “kẻ thù số một về địa chính trị" của Mỹ. Ô. Romney giải thích “nước Nga "đứng cùng hàng ngũ với những quốc gia xấu xa nhất thế giới" - bao gồm Syria và Iran. Ô. Romney nói "Nga tiếp tục ủng hộ Syria. Họ ủng hộ cho Iran - chúng ta đã chiến đấu bằng các lệnh trừng phạt mà chúng ta muốn cả thế giới chống lại Iran. Nga không phải là một nhân vật thân thiện trên trường quốc tế".
Thời sự thế giới cho thấy hầu như những biểu quyết chống lại các chế độ độc tài bị người dân đứng lên chống đối như Libya, Syria, Nga và TC là hai chế độ chống lại hay phủ quyết các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.
Ông Romney lo ngại thái độ và hành động thực dụng, mềm yếu của TT Obama đối với Nga rất bất lợi cho quyền lợi Mỹ. Ông rất lo khi biết TT Obama “hứa linh hoạt” hơn sau bầu cử” , nói với TT Medvedev của Nga mà không biết micro đang mở nên bị bể bạt. Ô. Romney chỉ trích TT Obama, nói 'Nước Nga là kẻ thù về địa chính trị ... và ý nghĩ rằng tổng thống của chúng ta ... đang lên kế hoạch làm điều gì đó với họ mà không thể nói cho người Mỹ biết trước khi bầu cử bắt đầu là điều mà tôi thấy rất đáng lo ngại".
Những lời chỉ trích của ứng cử viên tổng thống Mitt Romney đối với TT Obama đã được nhắc lại bởi một nhóm 43 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người đã ký vào một bức thư ngày 27/3 nói rằng, họ sẽ phản đối bất kỳ nỗ lực nào để hạn chế khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Ba, hầu như tinh thần chống Cộng sản hiện hành và “tàn dư” của CS là tinh thần chung của Mỹ. Hai chế độ đảng CS là TC và hậu CS là Nga hầu như chống Mỹ trên mọi hồ sơ tại Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, về các hồ sơ trừng phạt các chế độ độc tài bị dân chống như Libya, Syria hay các chế độ vi phạm luật cấm phổ biến nguyên tử của Bắc Hàn CS và Iran.
Donald Trump người muốn ra tranh cử tổng thống hồi năm rồi nói: “Trung Quốc đang hiếp nước Mỹ”. Cựu Chủ Tich Hạ Viên Mỹ, Newt Gingrich,ứng cử viên tổng thống trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hoà nay đã rút lui cũng nói, các ứng viên phải “thúc đẩy mạnh mẽ cho thấy Trung Quốc lừa đảo đang gây đau đớn thế nào”.
Và tại Quốc Hội và Hành Pháp đa số viên chức, dân biểu nghị sĩ chống TC. Nào TC cướp việc làm của người dân Mỹ; nào TC giữ giá đồng nhân dân tệ làm thiệt hại xuất cảng của Mỹ; nào số nợ của Mỹ do TC hạn chế hàng Mỹ nhập vào TQ mà xuất cảng tràn ngập qua Mỹ; nào TC trợ giá hàng hoá TC khiến Mỹ phải làm luật chống phá giá. Nào là việc TC cho tin tặc đánh cắp bí mật quốc phòng, khoa học kỹ thuật, của Mỹ - là những vấn đề lớn, hầu như tuần nào cũng có tin chấn động./.

Ý kiến bạn đọc
07/08/201222:29:41
Khách
Ong Vi Anh noi đu'ng, Obama hen nhác voi trung quoc. va muon ba'n đứng Vietnam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.