Đóng Góp, Thành Công Của Dân Gốc Việt Về Di Trú Mỹ

16/10/200400:00:00(Xem: 5079)
Di trú là một trong số những nhu cầu khấp thiết nhất của hầu hết các cộng đồng thiểu số đang sống ở Hoa Kỳ (HK), hay từ các nước khác. Bởi vì đây chính là chìa khóa để mở cánh cửa "nặng nề, ù lì", đầy rườm rà, phức tạp của "con rùa hành chánh" mà người di dân phải trải qua hầu có thể đặt chân vào đất Mỹ.
Thế nhưng ngược lại, trong những khoảng thời gian đầu hiện diện tại HK, di trú đã không được người tỵ nạn Việt Nam (VN) chú ý hoặc coi là một vấn đền ưu tiên hay quan trọng hàng đầu. Một phần vì người VN ít có tư tưởng "bỏ nước ra đi" lập nghiệp ở xứ người. Thứ hai là trong các đợt tỵ nạn, dù từ nhóm 1975, cho đến thuyền nhân hoặc diện HO v..v.., ai ai cũng đều nghĩ rằng, nội lo cho thân mình hoặc gia đình đến được nơi an toàn, hoặc yên ổn định cư thôi cũng đủ vất vả rồi, vì thế ít có người nghĩ đến việc bảo trợ các thành viên khác trong gia đình. Vả lại luật lệ di trú HK áp dụng cho những người gốc tỵ nạn VN cũng rất là rộng rãi, uyển chuyển, người ta dựa theo tinh thần nhân đạo hơn là sự cứng rắn của điều luật, điển hình là chương trình ODP (Orderly Departure Program).
Chính cũng vì những lý do kể trên cho nên không có nhiều người "đầu tư" kiến thức hay sự nghiệp trong lãnh vực di trú. Trong khoảng hai thập niên đầu kể từ 1975, người ta chỉ thấy các văn phòng "dịch vụ" di trú mạnh mẽ hoạt động, rất ít hoặc gần như không có luật sư chú trọng về ngành này, có chăng họ chỉ phục vụ cho các cộng đồng người Mễ Tây Cơ, Phi Luật Tân hoặc Trung Hoa v..v.., còn hầu hết thì xem di trú là một phần nhỏ trong các nhu cầu đòi hỏi mà họ cần phải cung cấp mà thôi.
Tuy nhiên dù ít ỏi, nhưng sự đóng góp của những chuyên viên hay luật gia người Mỹ gốc Việt trong ngành di trú cũng rất quan trọng. Đáng chú ý, nhất là trong khoảng thời gian 8 năm trở lại đây, kể từ ngày chính phủ HK ban hành đạo luật cải tổ về di trú 1996 (Illegal Immigration Reform and Immigration Responsibility Act of 1996). Người ta đã thấy sự xuất hiện của vị chánh án gốc Việt đầu tiên tại tòa án di trú HK, đó là thẩm phán Phan Quang Tuệ, rồi đến vị giáo sư luật khoa trẻ tuổi Đinh Việt, người đã được xem là nhân vật chính trong việc soạn thảo và thành hình đạo luật chống khủng bố có tên là "Patriot Act", mà tràn ngập trong đó là những dữ kiện phức tạp và tế nhị của luật di trú HK. Gần đây nhất người ta đã rất yên tâm khi biết được rằng một trong những người viết ra chi tiết các điều lệ thi hành đạo luật "Indochinese Parolee", để giúp cho 5000 người thuộc diện P.I.P. được trở thành Thường Trú Nhân chính là một nữ luật gia Mỹ gốc Việt trẻ tuổi. Quan trọng và thực tế hơn nữa là sự gia nhập ngày một đông đảo trong hàng ngũ Sĩ Quan Thẩm Định Sở Di Trú HK của những thành viên gốc VN. Trong những buổi họp với sở di trú gần đây từ cấp quận, cấp vùng cho đến toàn quốc, tôi rất hân hạnh nhận ra trên bàn chủ tọa hoặc thuyết trình đoàn đã thấp thoáng ẩn hiện những danh tánh mang họ Nguyễn, Trần, Lê, Lý, Phạm v..v...
Lý do khiến tôi dùng các từ ngữ như "yên tâm", "quan trọng" và "thực tế ở phần trên là bởi vì những yếu tố tâm lý nhậy cảm của các hồ sơ di trú. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, phong tục, tập quán hoặc hoàn cảnh cũng như đời sống xã hội là những yếu tố dễ đưa đến sự thiếu chính xác hoặc đôi khi thiếu công bằng trong việc thẩm định các hồ sơ di trú. Tôi hân hạnh được quen biết 4 vị thẩm phán di trú, một là Mỹ gốc Việt, một là người gốc Mễ Tây Cơ, một là Mỹ da trắng và một là người da mầu. Thưa quý vị, quả thật là dù áp dụng những luật lệ chung về di trú, nhưng sự phán đoán cũng như dẫn giải hoặc thẩm định một trường hợp tương tự, thì rõ ràng là 4 vị thẩm phán đó đã có những phán quyết khác biệt nhau.
Điển hình nhất là liên tiếp trong những thập niên qua, không năm nào mà văn phòng di trú và định cư người tỵ nạn của chúng tôi cũng như tại nhiều tiểu bang khác, không nhận được lời yêu cầu từ các văn phòng luật sư biện hộ, công tố viện hay các vị cố vấn pháp lý của sở di trú, tìm đến để tham khảo ý kiến và tin tức về nguồn gốc, hoàn cảnh cùng những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý của người tỵ nạn hầu biết rõ tiến trình định cư cùng những giây phút hiểm nguy và gian truân mà họ phải trải qua trên con đường lánh nạn Cộng Sản để tìm kiếm tự do, ngõ hầu các cơ quan luật pháp nói trên có thể hoàn tất các dữ kiện hồ sơ truy tố, biện hộ hoặc xét xử một cách công bình.

Tuy nhiên trong những chi tiết vừa kể, điều khiến cho tôi thắc mắc nhất có lẽ là tỷ lệ quá khiêm nhượng của những vị luật sư chuyên khoa về di trú trong cộng đồng của chúng ta. Ít ai biết được rằng trong tổng số hơn 190000 luật sư thuộc Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California thì chỉ có 135 người được Hội Đồng Quản Trị chính thức công nhận là chuyên khoa về ngành di trú, nói một cách khác là chỉ có 135 luật sư đã được certified là "Immigration Specialist" tại California. Chắc quý vị cũng sẽ ngạc nhiên giống như tôi khi biết được là tại quận Cam, nơi người Việt cư ngụ đông đảo nhất thì lại chỉ có 8 vị luật sư được chứng nhận bằng chuyên khoa di trú và càng ngạc nhiên hơn nữa khi biết trong số đó không có ai là luật sư gốc Việt. Mãi cho đến giữa năm 2003, một trong những luật sư trẻ anh Darren Nguyễn Ngọc Chương đã trải qua những cuộc trắc nghiệm kiến thức khá nan giải cùng phần thi viết chuyên ngành về lãnh vực luật di trú Hoa Kỳ. Ngoài ra anh đã phải chứng tỏ là có khả năng chuyên môn cùng kinh nghiệm dầy dặn, cũng như từng tham dự các chương trình huấn luyện và giáo dục chuyên ngành. Nhưng quan trọng nhất là người luật sư đó phải có sự nhận xét và đánh giá cao về khả năng cùng kiến thức bởi những vị luật gia, các luật sư đồng nghiệp hoặc bởi các vị chánh án chuyên ngành. Hội đủ những yếu tố kể trên, và sau hơn một năm kiểm tra, tìm hiểu, vào tháng 9 năm 2004, luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương đã được Luật Sư Đoàn Tiểu Bang California chính thức công nhận là luật sư chuyên khoa về ngành di trú Hoa Kỳ, tức được Certified Legal Specialist In Immigration & Nationality Law và trở thành luật sư chuyên ngành di trú thứ 9 tại Orange County, đồng thời cũng hãnh diện là luật sư gốc VN đầu tiên nhận lãnh chức vụ nói trên.
Để tìm thêm tài liệu hoàn tất bài viết này, tôi đã vào website của Luật Sư Đoàn California, xem qua những tin tức cùng điều kiện đòi hỏi của một luật sư nếu muốn được "certify" là chuyên khoa về di trú, thì ngoài việc thành công trong cuộc thi viết, cũng như phải chứng minh "high level of experience" trong ngành di trú, phải liên tục trau dồi kiến thức, họ còn phải được "evaluated" bởi những vị chánh án và các luật sư khác có sự hiểu biết về phong cách làm việc của đương sự.
Các cuộc thi viết được tổ chức mỗi 2 năm một lần và thường diễn ra vào Tháng Tám của những năm lẻ. Trong buổi thi viết thì ứng viên sẽ đươc luật sư đoàn xét nghiệm tất cả năm phần:
1) Phần thứ nhất là các loại chiếu khán gồm chiếu khán thường trú như bảo lãnh thân nhân, nghề nghiệp, đầu tư v.v... cũng như chiếu khán giới hạn như diện nghề nghiệp chuyên môn, đầu tư, du học, du lịch v.v...
2) Phần thứ hai là về phương cách cùng thủ tục xét đơn (immigration procedures and processing).
3) Phần thứ ba liên quan đến điều luật trục xuất.
4) Phần thứ tư là motion và procedural issues như kháng cáo lên Board of Immigration Appeals và tòa án liên bang.
5) Phần thứ năm là về luật nhập quốc tịch Hoa Kỳ.
Mục đích của cuộc trắc nghiệm này là muốn thử thách sự hiểu biết toàn diện về luật di trú của đương đơn và những điều khoản cập nhật.
Kinh nghiệm đòi hỏi:
Các ứng viên luật sư phải chứng minh rằng trong 5 năm vừa qua, họ đã có sự liên hệ trọng yếu (subtantially involve) trong lãnh vực hành nghề luật di trú. Để hội đủ điều kiện này, người luật sư đó phải chứng minh rằng họ là người luật sư chính trong 150 hồ sơ di trú trong cả hai thành phần sau đây. Thành phần thứ nhất là về chiếu khán di dân cũng như chiếu khán giới hạn. Thành phần thứ nhì là về trục xuất, với ít nhất là 25 hồ sơ trong mỗi thành phần. Tức là đương sự không thể nào chỉ đảm trách 150 hồ bảo lãnh thân nhân không thôi, mà phải thực hiện ít nhất là 25 hồ sơ trục xuất.
Tiếp theo đó đương sự phải chứng minh họ là luật sư chính trong 6 của 13 procedures và ít nhất là 3 hồ sơ cho mỗi thủ tục. Những procedures đó gồm có quốc tịch, kháng cáo lên Board of Immigration Appeals, kháng cáo lên tòa án liên bang, trục xuất, chiếu khán di dân, chiếu khán giới hạn, chiếu khán thương mại v.v...
Học vấn và kiến thức đòi hỏi:
Các ứng viên luật sư sẽ phải chứng minh là đã tham dự những buổi huấn luyện để trau dồi kiến thức về cả 5 thành phần luật di trú mà chúng tôi đã liệt kê trong điều kiện đòi hỏi của các cuộc thi viết, đồng thời phải có sự nhận xét và đánh giá cao về khả năng cùng kiến thức bởi những vị luật gia, các luật sư đồng nghiệp hoặc bởi các vị chánh án chuyên ngành.
Sau khi hội đủ những điều kiện nêu trên, hồ sơ của người luật sư đó sẽ được chuyển qua cho một hội đồng gồm có những vị luật sư có bằng chuyên ngành để cứu xét trước khi chính thức chấp thuận cấp bằng chuyên khoa di trú cho đương sự.
Và càng tìm hiểu, thì tôi càng không ngạc nhiên lắm về trường hợp cũng như sự thành công của luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương, bởi vì anh có nhiều lợi điểm: Thứ Nhất là đã từng phục vụ lâu năm tại Sở Di Trú Hoa Kỳ. Thứ Hai là kể từ khi hành nghề luật sư cho đến nay, anh Darren Nguyễn Ngọc Chương chỉ chú trọng, và tập trung phục vụ đồng hương một dịch vụ duy nhất, đó là luật di trú. Thứ Ba là kinh nghiệm từng trải tại các tòa án di trú HK, đại diện cho các trường hợp đa dạng, và khác biệt.
Tuy nhiên với nhu cầu về di trú ngày càng đông đảo và đòi hỏi trong cộng đồng của chúng ta, hy vọng sẽ có thêm nhiều luật sư và các bạn trẻ chú tâm vào lãnh vực này. Đó cũng chính là mục đích mà người viết muốn chuyển đạt đến quý vị độc giả để trong tương lai sẽ có thêm nhiều nhân tài trong lãnh vực di trú hầu phục vụ cộng đồng Việt Nam mỗi ngày một hữu hiệu và tích cực hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.