Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Và Chiến Tranh Vn

18/10/200400:00:00(Xem: 4555)
Không biết trong thâm cung bí sử của hai bộ tham mưu chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên, có gì bí mật hơn không. Chớ những gì nghe thấy được trên truyền thông đại chúng Việt Mỹ, và sinh hoạt bầu cử của các tổ chức của những người có dính líu đến Chiến tranh VN-- như cựu quân nhân Mỹ tham gia Chiến tranh VN, như người Mỹ gốc Việt, -thì (theo thứ tự ABC) , TT Bush ít bị phê bình, chỉ trích về Chiến tranh VN hơn TNS Kerry.

Thứ nhứt, một cách khái lược, TT Bush bị phê bình chỉ trích về Chiến tranh VN ba lần. Lần đầu do đối thủ TNS Kerry. TT Bush bị phe Kerry mô tả như một "COCC" (con ông cháu cha) tránh né đi tham chiến ở VN, trốn vào Không Quân Trừ bị, làm "lính kiểng", có lúc thành "lính ma". Phe TT Bush đổ mồ hôi hột để chứng minh, dùng cả bảng lương, phiếu khám răng để làm bằng về thời gian quân ngũ hợp lệ và giải ngũ trong danh dự của một người sĩ quan trừ bị Bush.

Lần thứ hai, TT Bush bị một số nhỏ người Mỹ gốc Việt than phiền. TT Bush trong mùa bầu cử lại tuyên bố viện trợ tiền cho chế độ CS Hà nội phòng chống Sida, biến Việt Cộng trở thành nước đầu tiên ở Á châu được hưởûng viện trợ ấy của Mỹ. Nhưng vì lý do nhân đạo, vì phân biệt rõ chống Cộng là chống nhà cầm quyền CS đảng trị toàn diện, chớ không chống nhân dân VN, nên than phiền này chí thoáng qua, không thấy ai nhắc tới và nói trên báo chí.

Lần thứ ba, TT Bush bị ngườøi Mỹ gốc Việt than phiền khi Ký giả O' Reilly trong cuộc phỏng vấn Bush về Chiền tranh Iraq, lại đưa vào một câu, người Miền Nam xưa không chiến đấu nên bây giờ không có tư do. Và TT Bush nhanh miệng trả lời ừ… cho qua chuyện để trở về đế tài chiến tranh Iraq Oâng đang quá bận tâm để biện minh. Người Mỹ gốc Việt có bực mình, Cựu Thủ Tướng Nguyễn bá Cẩn của VNCH, Giáo sư Nguyễn văn Canh có gởi thư riêng, và một vài người Việt cũng có gởi thư ngỏ than phiền TT Bush. Tuy nhiên sau đó, Marc Racicot, nhân danh TT Bush, ngày 13 tháng 10, có gởi thư cho Tập thể Chiến sĩ VNCH một lá thư ca ngợi những chiến sĩ "Miền Nam VN đã chiến đấu anh dũng cùng với người Mỹ" cho tự do và dân quyền.

Thứ hai, còn TNS Kerry bị phê bình chỉ trích về Chiến tranh VN nhiều hơn TT Bush nhiều, chạm nọc đến nổi phải hai lần thưa kiện. Việc TNS dùng chiến công bội tinh, chiến thương bội tinh, thành tích quên mình cứu đồng đội trên sông như Cựu TT John F. Kennedy mà tên TNS viết tắt cũng giống JFK. Ý muốn chứng minh TNS là một người thao lược thích hợp TT Bush trong chức vụ Tư Lịnh Tối cao Quân Lực là chức kiêm nhiệm hiến định của Tổng thống Mỹ, bị đặt thành vấn đề lớn và lâu. Ai nói TNS tiền hậu bất nhứt ở phương diện nào còn xem xét lại, chớ về Chiến tranh VN, TNS Kerry "trước sau như một" vẫn Phản chiến, hoà giải hoà hợp với cựu thù Việt Cộng.

Đa số những người chống đối TNS về Chiến tranh VN là cựu quân nhân Mỹ từng tham chiến Chiến tranh VN, có người đồng ngũ, chung tàu với Oâng nữa. Họ tố cáo TNS khi Phản Chiến đã không trung thực, tường trình hữu thệ trước Uûy ban Thượng Viện nhưng đã gian dối bôi lọï quân nhân Mỹ bắn trẻ em, hãm đàn bà, Quân đội Mỹ qua Cao Miên khi chưa đượïc sự đồng ý của Quốc Hội. Họ tố cáo huy chương Quân đội cấp cho Oâng là do báo cáo láo. Họ tố cáo Oâng khi Phản Chiến đã vứt bỏ huy chương và bây giờ lượm lên để làm thành tích ứng cử. Có người viết thành sách "Unfit To Command" (Không Xứng Đáng Chỉ Huy) đưa ra hình ảnh Kerry chụp hình chung với James Fonda Phản Chiến, Nguyển thị Bình, Đỗ Mưới Cộng sản nữa. Nhưng Nhóm "Khinh Tốc Đỉnh Vì Sự Thật" là nhóm làm mạnh, làm dữ nhứt đến đổi TNS phải khiếu tố trước Uûy ban Bầu cử, cho những người này là tay sai của TT Bush. Không thấy kết quả vì những hình ảnh của nhóm này vẫn còn thấy trên truyền hình.

Thành phần thứ hai không hài lòng TNS Kerry khi đã sữ dụng quá nhiều về Chiến tranh VN để ứng cử, là những nhân vật của Đảng Dân Chủ. Nhiều đảng viên Dân Chủ thuần thành góp công góp của trong tổ chức Đại hội Đảng Dân Chủ thắc mắc không biết tại sao khi công khai và long trọng ra mắtù quốc dân và đảng Dân Chu, TNS lại quá nhấn mạnh 4 tháng tham gia Chiến tranh VN, mà coi nhẹ 19 năm làm nghị sĩ. Cựu TT Clinton của Đảng Dân Chủ trong đôi ngày năm chờ giải phẩu, điện thoại cho TNS Kerry khuyên bớt, thôi nói đến chiến tranh đi, mà chú trọng đến quốc kế dân sinh mới mong thắng Bush đượïc. Và trong cuộc tranh luận lần đầu Oâng nói sau khi tham chiến ở VN, Oâng thấy sai lầm nên đổi lâp trường. Nhà báo Lehrer vặn TNS như vậy những quân nhân hy sinh cho Tổ quốc ở chiến trương như Iraq là chết vì một lỗi lầm à.

Kế tiếp là những quân dân cán chính VN Cộng Hoà tỵ nạn CS ở Mỹ đã tiếp tục đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Số người này là nhân chứng sống của Chiến tranh VN, còn nghèo vì mới đến Mỹ mơi vài ba thập niên, nên không có phương tiện như cựu quân nhân Mỹ, không lên đài TV, phát thanh, báo chí Mỹ được vì quá mắc. Nên "xuống đường" ơ Los Angeles khi TNS đến gây quỹ, lên New York, đến Thượng Viện, qua Boston biểu tình chống TNS dìm dự luật Nhân Quyền VN, được Hạ viện Mỹ thông qua với đa số áp đảo.

Và vì chính lập trưònh và hành động Phản Chiến và hòà giải hoà hợp "xuyên suốt" của TNS Kerry, mà không ít người Mỹ gốc Việt theo đảng Dân Chủ hay có cảm tình với chủ trương hoà giải hoà hợp cảm thấy khó ăn, khó nói cho đảng mình, cho lập trường mình đối với đồng hương mình người Mỹ gốc Việt. Do đó dư luận ủng hộ Kerry rất yếu trong cộng đồng Mỹ gốc Việt, dù tính chung cả Cali thường thường Dân Chủ có nhiều phiếu hơn Cộng Hoà. Và cũng khó cho cử tri Dân Chủ người Mỹ gốc Việt khi quyết định lá phiếu vì dù sao trong tiếng gọi Người Mỹ gốc Việt,, Vietnamese Americans, có chữ Vietnamese, và tinh thần đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN lắm khi sâu sắc hơn tính đảng Dân chủ hay Cộng Hoà.

Nhưng mới đây nhứt phe và TNS Kerry sắp sẽ phải đối phó một vố rất lớn và nặng cũng về Chiến tranh VN. Đó là việc hệ thống truyền thông Sinclair dự định trình chiếu một phim tài liệu về Chiến tranh VN, phim "Stolen Honor: Wounds That Never Heal" (Danh dự Bị Trộm: Vết Thương Không Bao giờ Lành) ghi lại lời khai hữu thệ của TNS đã xúc phạm quân nhân Mỹ ở VNï và những hành động Phản Chiến của TNS liên kết với Cô đào Phản Chiến James Fonda. Phim này sẽ chiếu hai tuần lễ trước ngày bầu cử, trên 62 trạm truyền hình, mà nhiều trạm nằm ở các tiểu bang ngang ngửa. Hãng còn chỉ thị các trạm ngưng chương trình thường lệ của các giờ cao điểm để chiếu phim này.

TNS Kerry và những nhân vật đảng Dân Chủ có liên quan chống đối dữ dội. TNS của Cali Bà Feinstein và 18 TNS Dân Chủ đồng kiến nghị với Uûy ban Truyền Thông Thượng Viện yêu cầu mở cuộc điều tra. Chủ tịch Uûy ban Toàn quốc đảng Dân chủ khiếu tố trước Uûy Ban Bầu cử Liên bang yêu cầu không cho Hãng Sinclair trình chiếu phim ấy. Vấn đề có pháp luậtù đang thụ lý miển bàn.

Tóm lại chỉ vì sử dụng Chiến tranh VN để làm thành tích ứng cử, TNS bị phê bình chỉ trích, phải lôi nhau ra toà đặc biệt hai lần, điều ứng cử viên tổng thống Mỹ cố tránh làm vì tôn trong quyền tự do ngôn luận. Thí dụ TT Bush bị nhà làm phim Fahremheit 9/11, ký giả CBS dựa vào tài liệu sai, chơi oan nhưng vẫn không thưa kiện để yêu cầu pháp luật ngưng phổ biến.

Nhưng trong mùa bầu cử này có điều chăùc chắn có thể nói. Đó là bửu bối Chiến tranh VN, TNS Kerry đã dùng để giành một ghế ở Thượng Viện 19 năm, bây dùng lại để đánh TT Bush, nâng mình lên khi tranh cử tổng thống; bửu bối ấy đã hết công hiệu và đang phản tác dụng. Những người từng thực sự dính líu đến Chiên tranh VN, những nhân chứng sống, đang đòi hỏi công lý. Chiến tranh VN do Phản Chiến biến thành cái bịnh, gọi "Hội chứng Chiến tranh VN" để áp đặt lên những cựu quân nhân Mỹ đã hết công hiệu và không còn lợi dụng được nữa.

Quả thật, Thượng Đế cũng không thay đổi được dĩ vãng. Sớm muộn gì chân lý lịch sử cũng được trả lại cho Lịch sử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.