Hôm nay,  
Việt Báo Online

Westminster Phá Sản?

22/07/201200:00:00(Xem: 19487)
Westminster Phá Sản?
Bao giờ thành phố Westminster khai phá sản? Đó là một câu hỏi có thể bật lên trong suy nghĩ của chúng ta, trong khi nhiều thành phố ở tiểu bang California đã khai phá sản, hay đang trong thủ tục khai phá sản, hay bắt đầu suy xét tới giải pháp khai phá sản vì chi nhiều hơn thu, và vì không trả nổi lương cho các công chức địa phương.

Nếu như thế, Westminster, nơi bao trùm hầu hết vùng Little Saigon và được mệnh danh là thủ đô tỵ nạn Việt, sẽ có thêm một hình ảnh u ám mới trong thời suy thoái và chưa hồi phục này.

Chuyện Westminster khai phá sản là có thể xảy ra, vì mới đây, thành phố đã cho nghỉ 67 công chức vì đã cạn tiền. Những bản tin kể lại việc bỏ phiếu sa thải nhân viên đã ghi lại không khí sầu thảm trong phiên họp Hồi Đồng Thị Xã Westminster, nơi có một dấu mốc lịch sử là có tới 3 nghị viên Mỹ gốc Việt.

Tính tới bây giờ, chỉ trong vòng 2 tuần lễ đã có 3 thành phố tại California vào thủ tục khai phá sản để xin tòa bảo vệ trước các chủ nợ. Tình hình này cho thấy áp lực tài chánh đè nặng trên các chính quyền địa phương khắp nước, và đặc biệt tại California.

Thêm nữa, còn yếu tố may mắn: những thành phố may mắn có các nơi thu hút du khách đông, tất nhiên là nhiều tiền hơn. Thí dụ,hàng xóm của Westminster là thành phố Anaheim, nơi nhiều trung tâm nổi tiếng quốc tế, trong đó có Disneyland, và là nơi thu hút 20 triệu du khách mỗi năm, thì ngân sách không chỉ cân bằng (Tài Khóa 2012/13 có ngân sách là 1.5 tỷ đôla, và dự kiến thặng dư 19.5 triệu đôla) mà còn thêm dịch vụ phục vụ cư dân, năm này sẽ cho mở thư viện Ponderosa Library. Trong khi đó, cư dân Westminster sẽ bị co cụm hay chậm trễ một số dịch vụ, cũng là điều đáng ngại.

Chỉ trong ba năm qua, nhiều thành phố Hoa Kỳ đã thu thuế ít hơn 20% vì kinh doanh trong các nơi này suy giảm, và chi phí hưu bổng vượt hơn khả năng ngân quỹ tới 3 ngàn tỷ đô toàn quốc. Con số đó là từ bản tin AP.

Do vậy, hễ yếu là bệnh liền, ba thành phố California vào thủ tục khai phá sản -- Stockton, Mammoth Lakes, và gần nhất, San Bernardino – cho thấy không khí u ám tài chánh các nơi này.

Khi Hội Đồng Thành Phố San Bernardino bỏ phiếu thuận để khai phá sản theo Chương 9 hồi tuần trước, thành phố chỉ còn 150,000 đôla trong quỹ, và không đủ để trả lương công chức kỳ kế tiếp.

Và mới mấy ngày qua, cho thấy sắp có thêm một con nhạn thứ 4 rớt ở California: thành phố Compton, thuộc Quận Los Angeles, cho biết trong công quỹ chỉ còn 3 triệu đôla mà các hóa đơn chi trả cần tới 5 triệu đôla. Tại Compton, trái phiếu về cấp thủy 1.1 triệu đô phải trả là ngày 1/6/2012, nghĩa là chừng 10 ngaỳ nữa. Tới ngày đó, Compton sẽ phải, hoặc trả tiền đó, hoặc là khai phá sản.

Bản tin Bloomberg ghi rằng bản phân tích Moodys Investors Service nói rằng có dấu hiệu thêm nhiều thành phố California mất ý chí về trả nợ. Bản phân tích do Anne Van Praagh, giám đốc điều hành công ty chấm điểm tài chánh, viết rằng nhiều thành phố California “sẽ bắt đầu xem việc trả nợ như một mục trong ngân sách để cân nhắc chi trả, và do vậy không trả nợ sẽ tăng thêm.”

Dĩ nhiên, có thể hiểu, tiền lương công chức, cảnh sát và cứu hỏa là luôn luôn ưu tiên, và nợ công khố phiếu không thể là ưu tiên được. Đó là lý do tiểu bang California từng lâm nạn, phảỉ lấy giấy nợ IOU chi trả khi cạn tiền mặt.

Phải nói rằng thành phố Westminster có vẻ như dễ thua thiệt khi so với hàng xóm. Chúng ta đã thấy du khách tới Little Saigon phần nhiều ở các khách sạn tại Garden Grove, một thành phố láng giềng nơi tập trung nhiều khách sạn để làm nơi cư ngụ cho những du khách tới thăm Disneyland (ở Anaheim) và thăm Little Saigon. Nơi tuyệt vời với dân Việt là thương xá Phước Lộc Thọ thì lúc nào cũng tuyệt, nhưng có vẻ như không kiếm ra nhiều tiền cho thành phố.

Những cơ hội nổi tiếng vang dội (đối với dân Việt) như Hội Tết hàng năm thì lại tổ chức ở Garden Grove. Hình như chưa có ai hỏi vì sao Hội Tết không tổ chức ở Westminster. Và gần nhất là Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam War Museum of America, www.vietnamwarmuseumofamerica.com) mới trong tháng 7-2012 đã giới thiệu tòa nhà để xây khu bảo tàng này. Nghĩa là, Westminster luôn luôn chậm hơn hàng xóm.

Bản tin trên tờ OC Register về quyết định của Hội Đồng Thành Phố Westminster ra lệnh cho Tổng Thư Ký Mitch Waller phải lựa chọn một trong 2 giải pháp: bị đuổi, hoặc phaỉ về hưu.

Waller là cựu Cảnh Sát Trưởng Westminster, đã làm ở thành phố này trong 29 năm, dĩ nhiên là rất buồn, nói rằng những cáo buộc ông là oan uổng. Bà Thị Trưởng Margie Rice nói rằng Waller tiến hành quyết định sa thải 67 nhân viên mà không cho Hội Đồng Thị Xã biết. Ông Waller nói như thế là quy chụp ông, vì ông mỗi tuần đều có họp với bà, và ngoàì buổi họp còn có ít nhất 2 ngày/tuần ông gặp riêng bà, trình mọi hồ sơ về thành phố, “Vào cuối ngày, tôi thường xuyên gặp Thị Trưởng bất kỳ khi nào bà vào giờ làm việc.”

Đầu tháng 7-2012, Westminster hoàn tất việc sa thải 29 nhân viên toàn thời, tức 12% nhân lực , và 38 nhân viên bán thời, tức 26% nhân viên bán thời của Westminster.

Do vậy, báo OC Register kể, trạm cảnh sát trong thương xá Westminster phảỉ đóng cửa, và giờ trực của nhân viên cảnh sát nơi trụ sở chính cũng giảm giờ. Thê thảm tới mức tòa hành chánh trống vắng, ít người hơn và việc nhiêù hơn.

Sau khi cắt giảm nhân sự, Westminster vào tài khóa mới với thâm thủng 3.1 triệu đôla.

Có cách nào làm mưa tiền cho Westminster hay không? Hẳn là, Hội Đồng Thành Phố, trong đó có 3 nghị viên Mỹ gốc Việt, cũng đang nhức đầu để tìm kế ráo riết triệu thỉnh mưa tiền. Hay là mời Hội Đồng Liên Tôn tụng kinh, cầu mưa?

Hay là nên làm kiểu như ông Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack trong buổi họp báo tại Bạch Ốc ngày 18-7-2012, nói về trận hạn hán gay gắt, rằng mỗi ngày ông đều cầu nguyện xin cho trời mưa xuống.

Thực tế là không ai biết xoay chuyển bất thường của trời đất, nhưng cầu nguyện xin mưa cũng là điều nên làm, nhất là khi cần tới mưa tiền -- ít nhất cũng là khi gặp nạn dữ này.

Nếu không nghĩ ra cách kiếm tiền, có lẽ sẽ tới một lúc, Westminster có thể phải khai phá sản?

22/10/2018(Xem: 250)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 427)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 374)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 154)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 135)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 102)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 185)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 123)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 111)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 215)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 140)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 170)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 164)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 330)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 124)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.