Hôm nay,  
Việt Báo Online

Westminster Phá Sản?

22/07/201200:00:00(Xem: 19378)
Westminster Phá Sản?
Bao giờ thành phố Westminster khai phá sản? Đó là một câu hỏi có thể bật lên trong suy nghĩ của chúng ta, trong khi nhiều thành phố ở tiểu bang California đã khai phá sản, hay đang trong thủ tục khai phá sản, hay bắt đầu suy xét tới giải pháp khai phá sản vì chi nhiều hơn thu, và vì không trả nổi lương cho các công chức địa phương.

Nếu như thế, Westminster, nơi bao trùm hầu hết vùng Little Saigon và được mệnh danh là thủ đô tỵ nạn Việt, sẽ có thêm một hình ảnh u ám mới trong thời suy thoái và chưa hồi phục này.

Chuyện Westminster khai phá sản là có thể xảy ra, vì mới đây, thành phố đã cho nghỉ 67 công chức vì đã cạn tiền. Những bản tin kể lại việc bỏ phiếu sa thải nhân viên đã ghi lại không khí sầu thảm trong phiên họp Hồi Đồng Thị Xã Westminster, nơi có một dấu mốc lịch sử là có tới 3 nghị viên Mỹ gốc Việt.

Tính tới bây giờ, chỉ trong vòng 2 tuần lễ đã có 3 thành phố tại California vào thủ tục khai phá sản để xin tòa bảo vệ trước các chủ nợ. Tình hình này cho thấy áp lực tài chánh đè nặng trên các chính quyền địa phương khắp nước, và đặc biệt tại California.

Thêm nữa, còn yếu tố may mắn: những thành phố may mắn có các nơi thu hút du khách đông, tất nhiên là nhiều tiền hơn. Thí dụ,hàng xóm của Westminster là thành phố Anaheim, nơi nhiều trung tâm nổi tiếng quốc tế, trong đó có Disneyland, và là nơi thu hút 20 triệu du khách mỗi năm, thì ngân sách không chỉ cân bằng (Tài Khóa 2012/13 có ngân sách là 1.5 tỷ đôla, và dự kiến thặng dư 19.5 triệu đôla) mà còn thêm dịch vụ phục vụ cư dân, năm này sẽ cho mở thư viện Ponderosa Library. Trong khi đó, cư dân Westminster sẽ bị co cụm hay chậm trễ một số dịch vụ, cũng là điều đáng ngại.

Chỉ trong ba năm qua, nhiều thành phố Hoa Kỳ đã thu thuế ít hơn 20% vì kinh doanh trong các nơi này suy giảm, và chi phí hưu bổng vượt hơn khả năng ngân quỹ tới 3 ngàn tỷ đô toàn quốc. Con số đó là từ bản tin AP.

Do vậy, hễ yếu là bệnh liền, ba thành phố California vào thủ tục khai phá sản -- Stockton, Mammoth Lakes, và gần nhất, San Bernardino – cho thấy không khí u ám tài chánh các nơi này.

Khi Hội Đồng Thành Phố San Bernardino bỏ phiếu thuận để khai phá sản theo Chương 9 hồi tuần trước, thành phố chỉ còn 150,000 đôla trong quỹ, và không đủ để trả lương công chức kỳ kế tiếp.

Và mới mấy ngày qua, cho thấy sắp có thêm một con nhạn thứ 4 rớt ở California: thành phố Compton, thuộc Quận Los Angeles, cho biết trong công quỹ chỉ còn 3 triệu đôla mà các hóa đơn chi trả cần tới 5 triệu đôla. Tại Compton, trái phiếu về cấp thủy 1.1 triệu đô phải trả là ngày 1/6/2012, nghĩa là chừng 10 ngaỳ nữa. Tới ngày đó, Compton sẽ phải, hoặc trả tiền đó, hoặc là khai phá sản.

Bản tin Bloomberg ghi rằng bản phân tích Moodys Investors Service nói rằng có dấu hiệu thêm nhiều thành phố California mất ý chí về trả nợ. Bản phân tích do Anne Van Praagh, giám đốc điều hành công ty chấm điểm tài chánh, viết rằng nhiều thành phố California “sẽ bắt đầu xem việc trả nợ như một mục trong ngân sách để cân nhắc chi trả, và do vậy không trả nợ sẽ tăng thêm.”

Dĩ nhiên, có thể hiểu, tiền lương công chức, cảnh sát và cứu hỏa là luôn luôn ưu tiên, và nợ công khố phiếu không thể là ưu tiên được. Đó là lý do tiểu bang California từng lâm nạn, phảỉ lấy giấy nợ IOU chi trả khi cạn tiền mặt.

Phải nói rằng thành phố Westminster có vẻ như dễ thua thiệt khi so với hàng xóm. Chúng ta đã thấy du khách tới Little Saigon phần nhiều ở các khách sạn tại Garden Grove, một thành phố láng giềng nơi tập trung nhiều khách sạn để làm nơi cư ngụ cho những du khách tới thăm Disneyland (ở Anaheim) và thăm Little Saigon. Nơi tuyệt vời với dân Việt là thương xá Phước Lộc Thọ thì lúc nào cũng tuyệt, nhưng có vẻ như không kiếm ra nhiều tiền cho thành phố.

Những cơ hội nổi tiếng vang dội (đối với dân Việt) như Hội Tết hàng năm thì lại tổ chức ở Garden Grove. Hình như chưa có ai hỏi vì sao Hội Tết không tổ chức ở Westminster. Và gần nhất là Bảo Tàng Viện Cuộc Chiến Việt Nam (Vietnam War Museum of America, www.vietnamwarmuseumofamerica.com) mới trong tháng 7-2012 đã giới thiệu tòa nhà để xây khu bảo tàng này. Nghĩa là, Westminster luôn luôn chậm hơn hàng xóm.

Bản tin trên tờ OC Register về quyết định của Hội Đồng Thành Phố Westminster ra lệnh cho Tổng Thư Ký Mitch Waller phải lựa chọn một trong 2 giải pháp: bị đuổi, hoặc phaỉ về hưu.

Waller là cựu Cảnh Sát Trưởng Westminster, đã làm ở thành phố này trong 29 năm, dĩ nhiên là rất buồn, nói rằng những cáo buộc ông là oan uổng. Bà Thị Trưởng Margie Rice nói rằng Waller tiến hành quyết định sa thải 67 nhân viên mà không cho Hội Đồng Thị Xã biết. Ông Waller nói như thế là quy chụp ông, vì ông mỗi tuần đều có họp với bà, và ngoàì buổi họp còn có ít nhất 2 ngày/tuần ông gặp riêng bà, trình mọi hồ sơ về thành phố, “Vào cuối ngày, tôi thường xuyên gặp Thị Trưởng bất kỳ khi nào bà vào giờ làm việc.”

Đầu tháng 7-2012, Westminster hoàn tất việc sa thải 29 nhân viên toàn thời, tức 12% nhân lực , và 38 nhân viên bán thời, tức 26% nhân viên bán thời của Westminster.

Do vậy, báo OC Register kể, trạm cảnh sát trong thương xá Westminster phảỉ đóng cửa, và giờ trực của nhân viên cảnh sát nơi trụ sở chính cũng giảm giờ. Thê thảm tới mức tòa hành chánh trống vắng, ít người hơn và việc nhiêù hơn.

Sau khi cắt giảm nhân sự, Westminster vào tài khóa mới với thâm thủng 3.1 triệu đôla.

Có cách nào làm mưa tiền cho Westminster hay không? Hẳn là, Hội Đồng Thành Phố, trong đó có 3 nghị viên Mỹ gốc Việt, cũng đang nhức đầu để tìm kế ráo riết triệu thỉnh mưa tiền. Hay là mời Hội Đồng Liên Tôn tụng kinh, cầu mưa?

Hay là nên làm kiểu như ông Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack trong buổi họp báo tại Bạch Ốc ngày 18-7-2012, nói về trận hạn hán gay gắt, rằng mỗi ngày ông đều cầu nguyện xin cho trời mưa xuống.

Thực tế là không ai biết xoay chuyển bất thường của trời đất, nhưng cầu nguyện xin mưa cũng là điều nên làm, nhất là khi cần tới mưa tiền -- ít nhất cũng là khi gặp nạn dữ này.

Nếu không nghĩ ra cách kiếm tiền, có lẽ sẽ tới một lúc, Westminster có thể phải khai phá sản?

22/05/2018(Xem: 90)
Vậy là Biển Đông hết cứu? Trung Quốc đưa phi đạn, oanh tạc cơ vào các đảo nhân tạo ở Biển Đông... Thế giới im lặng. Chỉ có Việt Nam và Philippines bày tỏ quan ngại. Chính phủ Trump lo tranh cãi với chính phủ Tập Cận Bình, không phải về Biển Đông, mà về thuế quan hàng hóa. Thậm chí, Trump hứa cứu việc làm cho công ty Hoa Lục có tên là ZTE...
22/05/2018(Xem: 68)
NEW DEHLI - Giới thông thạo kỹ nghệ khai mỏ tại vùng núi Himalaya nhận biết cac hoạt động khai thác khoáng sản quy mô của Trung Cộng trong vùng là không khác tham vọng chế ngự Biển Đông – các nhà địa chất ước luợng nguồn vàng, bạc và quý kim tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ là 60 tỉ MK.
22/05/2018(Xem: 58)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ báo động : Iran sẽ thấy các biện pháp trừng phạt mạnh nhất lịch sử nếu không đáp ứng hàng loạt yêu sách của Hoa Kỳ, gồm từ bỏ tham vọng nguyên tử và giới hạn chương trình phát triển phi đạn, ngưng các hoạt động gây ảnh hưởng, và không là nhà nước đỡ đầu khủng bố quốc tế.
22/05/2018(Xem: 74)
BEIJING - Truởng phái bộ ngoại giao Iran hô hào Trung Cộng giúp duy trì thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 đã đạt đuợc với các siêu cường - ĐS Ali Asghar Khaji cho hay : Iran buộc phải chọn phương án khác nếu các quyền lợi của mình bị các trừng phạt của Washington gây thiệt hại.
22/05/2018(Xem: 56)
JERUSALEM - Sứ quán của Paraguay khai trương sáng Thứ Hai tại Jerusalem - quy chế Jerusalem càng trở nên nhậy cảm hơn từ khi TT Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel (ngày 6-12) và cho dời sứ quán tới đây. TT Paraguay và Thủ Tướng Netanyahu cùng dự lễ – TT Cartes tuyên bố “Đây là 1 ngày lịch sử trong các quan hệ song phương”.
22/05/2018(Xem: 81)
ISLAMABAD - Tướng Mahmood Hayat, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, tuyên bố với thông tấn AWD “Nếu Israel xâm lăng, chúng tôi sẽ san bằng vùng đất Zionist trong vòng dưới 12 phút” – nhưng, vị Tướng này khẳng định ông không chống Israel.
22/05/2018(Xem: 63)
SEOUL - Bắc Hàn vẫn gây khó dẫ, bất kể Nam Hàn đã đưa danh sách phóng viên Nam Hàn sang dự...
22/05/2018(Xem: 55)
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
22/05/2018(Xem: 65)
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
22/05/2018(Xem: 86)
LOS ANGELES, Calif.-- Nỗi lo của dân Mỹ: Vật giá đang tăng vọt. Thất nghiệp Hoa Kỳ lần đầu trong vòng 17 năm đã xuống dưới 4%, trong khi lương tăng chậm và thường là đứng khựng, và khách hàng xài nhiều tiền hơn khi mua áo quần, bàn ghế và xe. Cùng lúc, chi phí về giao thông, nhà cửa và lao động đều tăng, làm giảm tỷ lệ lợi tức của các công ty.
22/05/2018(Xem: 98)
WASHINGTON - Công luận đuợc báo giới lưu ý không phân tâm để bỏ qua 1 phiên họp tại Trump Tower hồi háng 6-2016 giữa nhóm thân cận Trump và các thế lực Arap và Trung Đông với trưởng nam ứng viên TT là Trump Junior - ấn bản cuối tuần của báo New York Times ghi: 3 tháng trước cuộc bâ cử 2016, một nhóm người tụ tập tại Trump Tower để họp với trưởng nam của ứng viên TT, là Trump Junior, gồm : 1 chuyên gia của Israel về lèo lái dư luận bằng truyền thông, 2 sứ giả của các hoàng thân Saudi Arabia, Arap Emirates, và nhà tài trợ tranh cử của đảng CH đuợc biết với tên Eric Prince (chủ nhân hãng an ninh tư hoạt động tại Iraq đầy tai tiếng).
22/05/2018(Xem: 57)
WASHINGTON - Cuộc viếng thăm hiếm hoi bản doanh CIA của TT Trump ngày Thứ Hai cũng là dịp để ông lên tiếng nhân buổi lễ tuyên thệ của tân giám đốc Gina Haspel, và bày tỏ sự lạc quan về tương lai của cơ quan này – ông nói rõ “Không ai xứng đáng với vai trò này hơn bà“.
22/05/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - Trong cuộc trò chuyện với nhà báo của Fox News, nghị sĩ Lindsey Graham tiết lộ : trong buổi gặp TT hôm Thứ Năm, ông đuợc cho biết TT muốn chấm dứt khủng hoảng tại bán đảo Hàn trong nhiệm kỳ đầu (là đầu năm 2021).
22/05/2018(Xem: 70)
WASHINGTON - Trung Cộng sẽ nhập cảng 1 khối luợng lớn nông sản từ Hoa Kỳ, là thông báo bằng twitter sáng Thứ Hai cùa chủ nhân Bạch Ốc - 1 ngày sau khi bộ trưởng ngân khố Mnuchin loan báo “Nguy cơ chiến tranh mậu dịch có thể tránh đuợc”, hàng loạt twitter của TT Trump xác nhận mậu dịch công bằng với Trung Cộng sẽ xẩy ra.
22/05/2018(Xem: 74)
WASHINGTON - Trung Cộng hưá nhập cảng thêm hàng hoá từ Hoa Kỳ để giúp giảm khiếm ngạch mậu dịch và tránh chiến tranh thương mại.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2018, theo trang Koreatimes, sau khi chủ tịch LG Group Koo Bon-moo qua đời, con trai nuôi của ông là Koo Kwang-mo được chỉ định nắm vị trí quyền lực cao nhất điều hành đế chế kinh doanh của gia đình.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin phát hiện ra loại malware mới sẽ tận dụng toàn bộ tài nguyên hệ thống để đào tiền mã hóa Monero.
Google luôn có một phương châm hoạt động được gói gọn trong cụm từ “Don’t be evil” – Đừng biến thành quỷ dữ. Có thể hiểu đó là đừng trở thành kẻ xấu xa, hay đừng làm những việc xấu.
Khoảng giữa tháng 05/2018, NASA đã đưa một bộ dụng cụ chuyên dụng có tên Cold Atom Laboratory lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tên lửa Cygnus của Orbital ATK.
Khoảng giữa tháng 05/2018, chuyên gia phân tích Gene Munster nhận định, 3 mẫu iPhone ra mắt trong năm 2018 sẽ đánh dấu một bước tiến lớn trong hệ sinh thái AR.
Sản phẩm loa thông minh HomePod của Apple không phải là một sản phẩm thành công dù nó được đánh giá khá cao với chất lượng âm thanh tuyệt vời, nhiều người dùng vẫn chuộng những chiếc loa thông minh của Amazon và Google hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm bảo vệ người tiêu dùng Digital Citizens Alliance cho biết, các nội dung tuyên truyền khủng bố vẫn xuất hiện tràn lan trên Facebook, YouTube, Instagram và Google+.
Khoảng giữa tháng 05/2018, tiếp sau Apple và Samsung, Google cũng đã công bố dự án về thiết bị kính thực tế tăng cường AR không dây mới, có tên gọi chưa chính thức là “Google A65”.
Cùng với chiếc Samsung Galaxy Tab S4 sẽ ra mắt trong năm 2018, Samsung còn dự định giới thiệu Galaxy Tab Advance 2.
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhóm các lập trình viên ứng dụng iOS đã cùng nhau thành lập một tổ chức nhỏ, có tên gọi “The Developers Union” – “Liên minh các nhà phát triển”.
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.