Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Khi Trẻ Con Hay Cắn...

21/07/201200:00:00(Xem: 14367)
Trao Đổi Tâm Tình/Bạn Không Chỉ Một Mình: Khi Trẻ Con Hay Cắn...
Cô cháu ngoại nhà tôi mới 18 tháng tuổi. Gặp món gì trong tay là bé đưa vào miệng để cắn, thậm chí vớ phải ngón tay của bà, bé cũng cho vào miệng cắn ngay lập tức khiến bà ngoại hét cái oái vì đau. Tám cái răng cửa tí hon trăng tinh cùng nghiến, đau thấy ông bà ông vãi đó chớ, trong khi con bé thấy thương chưa, khuôn mặt bầu bỉnh, hai con mắt tròn vo, cái miệng đỏ như son đang nhoẻn cười thích thú. Nhưng nếu cứ để bé cắn như thế, đem bé ra vườn chơi, bé cắn bậy vào trẻ khác thì thật là phiền chứ không giỡn như bé cắn bà ngoại ở nhà.

Bé con nào cũng thích cắn, nhất là trong thời kỳ mọc răng. Bé cắn vì nướu răng bị đau, cắn, nghiến nướu làm bớt đau. Thời kỳ nầy mẹ nên mua cho bé những chiếc vòng nhựa dẻo, lạnh, để bé cắn khi nướu răng đau.

Khi bé lớn hơn một chút, trí khôn bắt đầu phát triển mạnh, bé thích khám phá thế giới chung quanh bé như màu sắc, hình ảnh, âm thanh, v.v…

Thời gian nầy, răng mọc có khi đủ 10, 12 cái, nướu răng không còn bị đau, nhưng bé biết nhận ra khi cắn, người bị cắn sẽ la lên, âm thanh tiếng la đó nghe vui tai cho bé, nên bé thích cắn để cười thích thú vì bé chưa đủ hiểu cắn làm ngưòi ta đau, tiếng la vì đau. Bé cắn vì óc tò mò đang phát triển, vì sự phấn khích với thế giới chung quanh, nhất là âm thanh. Để óc tò mò phát triển, bé dùng đôi bàn tay sờ mó, phá phách và dùng miệng để cắn. Khi cắn vào món đồ chơi không phát ra âm thanh như tiếng người nói chuyện, tiếng la hét nên bé thích cắn vào người hơn là dồ vật trong thời gian nầy. Nếu người lớn không dạy cho bé hiểu và ngừng lại, thì sẽ trở thành một thói quen xấu.

Bé cắn cũng là biểu hiệu cho người lớn biết rằng bé đang tức giận, hay khi bé nghĩ rằng mình bị bỏ rơi, nhất là khi mẹ có em bé mới trong khi bé vẫn còn là em bé, bé sẽ cắn để gây sự chú ý của người lớn, hơn nữa, thời gian nầy bé chưa đủ tiếng nói để tỏ bày ý muốn của bé.

Lớn hơn một chút, bé có thể cắn người khác để biểu hiệu sự bực bội, đòi sở hữu món đồ vật, hoặc muốn các bé khác đừng quấy phá bé nữa.

Làm sao khi bé con thường cắn

-Phải tìm cách dạy cho bé hiểu ngay từ đầu là cắn người khác không được chấp nhận.

-Mẹ nên luôn luôn dự bị sẵn những món đồ chơi bằng nhựa dẻo, ướp lạnh càng tốt để bé cắn trong thời kỳ mọc răng, hoặc khăn tay mềm, nhỏ, và ướt cho bé cầm và nhai, bé sẽ không cắn vào người khác.

-Dự bị sẵn những thức ăn vặt mềm, để cho bé ăn giữa hai bữa ăn chánh phòng khi bé đói bụng. Đói cũng là một nguyên nhân bé hay cắn.

-Cha mẹ dành thì giờ cho bé, đùa giỡn với bé, đọc sách cho bé nghe, cùng xem tivi với bé, cùng chơi đồ chơi với bé, để bé không có tâm trạng bị bỏ rơi, hay buồn giận.

-Chú ý đặc biệt tới bé khi gia đình xẫy ra những chuyện như dọn nhà, thay đổỉ trường học, có người coi chừng mới (baby sitting), hay có em bé mới.

Cho dù bạn có cố gắng ngăn ngừa chuyện trẻ cắn, cũng có khi xẫy ra, bạn sẽ làm sao?

Có người dạỵ khôn rằng bé cắn mình, thì mình cắn lại bé, cho bé biết thế nào là đau khi bị cắn.

Xin can bạn, đừng bao giờ làm điều nầy. Ở tuổỉ của bé, tánh bắt chước phát triển rất mạnh mẽ. nếu bé cắn và bị người cắn lại, bé sẽ nghĩ là hành động đó được chấp thuận, bé sẽ gia tăng tật xấu hơn là dứt bỏ. 

Hãy nói ngay lập tức với bé là không được cắn người khác, cho bé hiểu cắn là chuyện xấu, làm cho người khác đau bằng cách nhăn mặt, kêu đau cho bé thấy, tỏ vẻ giận khi bé làm chuyện đó.

Nếu bé cắn bé khác, hãy mang bé đi chỗ khác ngay lập tức, sau đó hãy ngồi cùng bé một lúc cho bé dịu lại, sau đó giải thích cho bé hiểu hành vi đó không tốt.

Cha mẹ cần ngăn ngừa bé cắn người trong nhà trước khi bé thành thói quen xấu, cắn bạn cùng lớp, hay trẻ khác ngoài chỗ công cộng.

Khi bé đã lên 4-5 tuổi mà vẫn còn cắn bậy trở thành vấn đề phiền phức cho cha mẹ cũng như cho trẻ khác, cần mang bé đến bác sĩ tâm lý nhờ hướng dẩn trị liệu (Psychologist/Therapist).

Minh Nga (Theo Parent Guide) 

23/05/2018(Xem: 358)
Philip Roth, đại thụ của văn học Mĩ đương đại, vừa tạ thế hôm thứ ba 22/5/2018 tại New York. Cùng với Saul Bellow và John Updike, ông làm thành bộ-ba cột trụ nâng đỡ nền văn học Mĩ
23/05/2018(Xem: 768)
tôi cũng có thể trở thành một người Mỹ dễ quên, nóng lòng muốn được những người Mỹ khác chấp nhận, và sẵn sàng chứng tỏ cái Mỹ tính của mình bằng cách ngăn chận những người như cha mẹ tôi vào đất nước này
23/05/2018(Xem: 812)
cuộc họp thượng đỉnh được mọi người mong đợi giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un dự trù vào ngày 12 tháng Sáu, 2018 tại Singapore có thể bị trì hoãn lại vì tình hình không tốt đẹp
23/05/2018(Xem: 1011)
tôi cũng đề nghị cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trương Minh Tuấn đối thoại công khai với tất cả những tù nhân lương tâm về quan điểm chính trị của họ để rộng đường dư luận.
23/05/2018(Xem: 2654)
Mỹ đang trong mùa tốt nghiệp ra trường của sinh viên và học sinh, trong đó có sinh viên học sinh từ VN du học Mỹ. Đồng thời cũng có tin Mỹ bố ráp sinh viên quá hạn visa.
23/05/2018(Xem: 1000)
WASHINGTON - 3 tuần trước hội kiến Trump-Kim, TT Moon Jae-in gặp nguyên thủ Hoa Kỳ tại Bạch Ốc để cùng thảo uận về triển vọng Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
23/05/2018(Xem: 325)
ROME - Liên minh 2 đảng theo khuynh hướng mị dân chọn Thủ Tướng là 1 nhân vật không có kinh nghiệm chính trị đuợc tin sẽ đưa đất nước Italy vào định hướng va chạm với EU.
23/05/2018(Xem: 360)
PYONGYANG - Phóng viên ngoại quốc đã tới Bắc Hàn để tường thuật việc phá hủy cơ sở nguyên tử tại vùng núi trước cuối tuần này – nhưng, chuyên gia kỹ thuật không đuợc mời, tuy Washington cả quyết đòi đóng chương trình nguyên tử phải là thường trực, có thể kiểm nhận và không thể đảo nguợc.
23/05/2018(Xem: 681)
WASHINGTON - Kết qủa tái cử TT Maduro tại Venezuela bị đối lập thách thức trong lúc kinh tế suy sụp và phong trào đối lập bị đàn áp không ngừng.
23/05/2018(Xem: 246)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố hôm Thứ Hai 12 yêu sách buộc Iran cải tổ rộng lớn để ngưng tham vọng nguyên tử, đóng các lò làm giàu nguyên tử, hạn chế chương trình phi đạn, không can thiệp bằng chiến tranh ủy nhiệm như tại Yemen, Syria.
23/05/2018(Xem: 226)
WASHINGTON - 5 người Iran hậu thuẫn phe Houthi tại Yemen là đối tuợng trừng phạt của chính quyền Trump.
23/05/2018(Xem: 220)
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, nhiều người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
23/05/2018(Xem: 1569)
Cho dù với hầu hết người Mỹ đang cảm thấy an toàn hơn về tài chánh cách nay 5 năm, thì cũng có nhiều người vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc để dành tiền, theo tài liệu của liên bang cho biết hôm Thứ Ba.
23/05/2018(Xem: 443)
HONOLULU - Dòng dung nham tuôn trào từ đỉnh núi lửa Kilauea tiếp tục tiến về hướng nhà máy điện địa nhiệt Puna đã tạm dừng từ chiều Thứ Hai, khi còn cách vài trăm yard.
23/05/2018(Xem: 660)
PERRY HALL - Cảnh sát Baltimore county đã bắt 1 thiếu niên 16 tuổi và truy nã 3 người khác sau khi 1 nữ đồng nghiệp tử thương hôm Thứ Hai.
Tin công nghệ
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.
Khoảng cuối tháng 05/2018, LG nâng cấp dòng sản phẩm Q7, thay thế cho loạt sản phẩm Q6 ra mắt 2017. Dòng sản phẩm tầm trung của LG vẫn bao gồm 3 model là Q7, Q7+ và Q7 Alpha, tất cả các phiên bản đều có màn hình 5.5 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 18:9 tương tự như năm 2017, nhưng đã bổ sung thêm những tính năng bao gồm chống nước IP68, cảm biến vân tay, cải thiện camera với AI và âm thanh.
Hồi năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD – thương vụ kỷ lục ở thời điểm đó. Sau hơn 1 thập kỷ liên tục thay đổi và phát triển, đến năm 2018, YouTube đã trở thành một đế chế hùng mạnh và được nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg đưa tin, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý cho thế hệ iPhone mới, sẽ ra mắt cuối năm 2018
SharePoint là một nền tảng phát triển ứng dụng web của Microsoft, hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. SharePoint sẽ cho phép xây dựng các trang mạng thông tin và quản lý nội dung nội bộ dễ dàng hơn. Hiện có khoảng 400,000 tổ chức đang sử dụng phần mềm SharePoint.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ép tổng tư lệnh Megan Brennan tăng gấp đôi phí vận chuyển USPS,. Động thái có thể sẽ khiến Amazon tốn chi phí đến hàng tỷ USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.