Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhạc Thính Phòng Chủ Đề ‘thi Ca Qua Aâm Nhạc’

07/03/200300:00:00(Xem: 3448)
Thêm Một Mở Đường Yù Nghĩa Của Hội Nghệ Thuật Aâm Nhạc Calif.
Hồ Huấn Cao
Trong một chương trình phát thanh Việt ngữ của đài VOA, đầu năm 2003 vừa qua, một ký giả đài này đã ghi nhận rằng, sinh hoạt văn học, nghệ thuật của người Việt hải ngoại càng lúc càng phong phú và, đa dạng hơn về nội dung lẫn hình thức.
Biến chuyển đó, cho thấy, trình độ thưởng ngoạn nghệ thuật của người Việt ở quê người, từng bước, đã vào sâu hơn nhu cầu những chương trình sinh hoạt văn học nghệ thuật, tự thân, phải có được cho nó một nội dung phong phú, ý nghĩa, và một nghệ thuật đúng mức, trân trọng.
Mặt khác, sự kiện ấy, cũng cho thấy, những sinh hoạt yếu kém nội dung, khiếm khuyết nghệ thuật không thể có chỗ trong cảm nhận và, ghi nhớ nơi người thưởng ngoạn.
Biến chuyển vừa kể, không hề mang ý nghĩa một tao ngộ tình cờ - - (Mà,) nó là kết qủa của những tha thiết lao lung, khát khao trầm thống của nhiều tấm lòng, nhiều tài năng, nhiều trí tuệ thuộc lãnh vực nghệ thuật.
Trong số những người âm thầm, nhưng bền bỉ, quyết liệt muốn mang lại cho sinh hoạt văn học, nghệ thuật ta, nơi quê người, một trái tim khác, một đời sống khác, là những thành viên của Hội Nghệ Thuật Âm Nhạc California (Hội NTANC.)
Nói tới Hội NTANC là nói tới những chương trình nhạc thính phòng (mà,) họ đã đem tới cho giới thưởng ngoạn, nhiều năm qua- - Từ những chương trình "Tình ca thời tiền chiến," cho tới những chương trình "Tình ca một thuở"...
Không phải tới lúc Hội NTANC ra đời, lúc đó, sinh hoạt văn học, nghệ thuật ta, nơi quê người, mới có những chương trình nhạc thính phòng. Chúng đã có, sẵn đó, từ trước.
Nhưng, một cách công bình, (thì,) chỉ từ khi Hội NTANC hiện diện, với những thành viên (đa số là những nhạc sĩ từng là giáo sư, hoặc từng tốt nghiệp chính quy từ các viện âm nhạc nổi tiếng,) lúc đó, ý nghĩa của cụm từ "nhạc-thính-phòng" mới được thể hiện một cách đúng đắn, trọn vẹn, qua những chương trình trình diễn của họ.
Cũng khởi từ những lên đường nghiêm chỉnh, trân trọng kia, của Hội NTANC (mà,) nhạc thính phòng sau đấy, đã có được vực dậy một cách trang trọng, nồng, ấm trong tâm hồn và, ký ức người thưởng ngoạn.
Một lần thêm, để đánh dấu tân niên Quý Mùi - 2003, các thành viên của Hội NTANC, hay những Người-tình-thủy-chung-một-đời với nền tân nhạc Việt, như Trần Nhật Hiền, Hoàng Thi Thao, Thomas Ngô, Vũ Thị Thơ, Ngọc Khanh, Kathy Huệ... lại làm một cuộc lên đường khác.
Một lên đường chất ngất đam mê, chói lòa trân trọng mới, của họ, lần này, mang tên "Đêm Thi Ca Qua Âm Nhạc."
Như chúng ta đều biết, không một dân tộc nào trên thế giới có được những hôn phối tuyệt vời, vĩnh cửu giữa thi ca và, âm nhạc, như dân tộc Việt Nam!
Chỉ cần làm một việc rất nhỏ, là, chiết tự hai chữ thi-ca thôi, chúng ta sẽ thấy ngay, đó là hai mặt của một đồng tiền ngôn ngữ.
Thi-ca, định mệnh đôi lứa bất khả phân, giữa thơ và nhạc.
Nhìn lại thuở bình minh của nền tân nhạc Việt Nam, những nhạc sĩ tiền phong của chúng ta, dường ít ai không thả đắm tâm hồn họ trong dòng suối thi ca. Từ một Dương Thiệu Tước, La Hối, Trần Văn Khê,...tới Phạm Duy, Phạm Đình Chương, rồi Trịnh Công Sơn,...các thế hệ nhạc sĩ đều từng tìm đến với thơ - - như các thi sĩ tìm về với lục bát vậy.

-Nói tới thơ phổ nhạc, ngoài tính cách đặc thù của nền tân nhạc Việt, chúng ta mặc nhiên, đà nói tới cuộc phối ngẫu kỳ diệu giữa hai trí tuệ đến từ hai vũ trụ thẳm sâu, nếu đó là những ca khúc chịu đựng được sự đãi lọc khắc nghiệt của thời gian.
-Nói tới thơ phổ nhạc, chúng ta đã mặc nhiên, cùng lúc nói tới sự cộng hưởng hay, nhân đôi rung cảm của hai tài năng ở hai lãnh vực văn học và, nghệ thuật, nếu đó là những ca khúc ra khỏi được ngôi mộ lãng quên, để ăn ở được với nhân gian, đời kiếp.
-Nói tới thơ phổ nhạc, chúng ta còn mặc nhiên, nói tới phần tim óc của thi sĩ - - tác giả thứ nhất, kẻ khởi nguồn ca khúc.
Hồi nào giờ, vì nhiều lý do, bởi nhiều nguyên cớ...thi sĩ, tác giả thứ nhất của những ca khúc đi ra từ thi ca, đã bị bôi xóa, lãng quên một cách thiếu công bằng, ít lương thiện!
Đã mấy ai trong chúng ta, biết rằng ca khúc "Xuân và tuổi trẻ" vốn là thơ của Thế Lữ" Đã mấy ai trong chúng ta, nhớ rằng "Thuyền viễn xứ" vốn là thơ của Huyền Chi" Hay "Chiều" vốn là thơ của Hồ Dzếnh"...
Linh hồn của những tác giả thứ nhất, những thi sĩ, như Thế Lữ, như Huyền Chi, như Hồ Dzếnh...không đòi hỏi nơi chúng ta một điều gì, khác hơn sự ngay thẳng, công bình trả lại cho họ, công trình lao tác sáng tạo của chính họ.
Cách gì, chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng, kho tàng tân nhạc của chúng ta, sẽ không thể có những hạt ngọc ca khúc như vừa kể, nếu không có những bài thơ kia.
Cách gì, chúng ta cũng không thể không biết ơn họ, dù trong đời, chúng ta, chỉ một lần thôi, rung cảm với những ca từ, vốn là những vần thơ vắt ra từ những tài năng, những trí tuệ đó.
Sự điều chỉnh, sự trả lại chỗ đứng và, vai trò đúng đắn của các thi sĩ, tác-giả-thứ-nhất, nơi những ca khúc phổ từ thơ, dù họ đã khuất hay, còn tại thế, do đó, theo tôi, dẫu có muộn màng, nhưng vẫn là một hành vi trí thức, lương thiện cần thiết.
Và, chương trình nhạc thính phòng, chủ đề "Đêm thi ca qua âm nhạc" do Hội NTANC dàn dựng trên sân khấu San Jose, ngày 30 tháng 3, và, La Mirada, Orange County, ngày 13 tháng 4 tới đây- - với gần 30 ca khúc chọn lọc, của các nhạc sĩ, phổ từ thơ của các thi sĩ, qua nhiều thế hệ - - được trình bày bởi những tiếng hát tiêu biểu như Tuấn Ngọc, Ý Lan, Vũ Khanh, Mai Hương, Diễm Liên, Thái Hiền, Anh Dũng, Quang Tuấn, cùng giọng ngâm Kiều Loan, với một đại ban trên dưới 20 nhạc sĩ...là một công trình dàn dựng nghệ thuật rất đáng ca ngợi.
Tôi muốn nhìn sự kiện này, như một lên đường khác, một lên đường mới mẻ của những Trần Nhật Hiền, Hoàng Thi Thao, Thomas Ngô, Vũ Thị Thơ, Ngọc Khanh, Kathy Huệ...
Tôi muốn tin, rồi đây, những người sinh hoạt hoặc, khai thác lãnh vực âm nhạc... sẽ trả lại chỗ đứng đúng đắn và, xứng đáng cho các thi sĩ, tác giả phần ca từ của những ca khúc vốn là thơ phổ nhạc.
Và, tôi cũng muốn tin, rồi đây, giới thưởng ngoạn sẽ ghi nhận công lớn, cho Hội NTANC, như họ đã từng ghi công đầu cho Hội, qua nỗ lực vực dậy ý nghĩa và, quan niệm đúng đắn về những chương trình nhạc-thính-phòng vậy.
Hồ Huấn Cao (Calif. Mar. 03)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.