Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Võ Trận Đại Việt Giỗ Tổ

20/07/201200:00:00(Xem: 8640)
Vào lúc 4:00pm ngày thứ Bảy 14/7/2012 tại Washington United Youth Center, Trung tâm Võ Trận Đại Việt đã cử hành lễ giỗ tổ. Buổi lễ giỗ do 2 vị đại đức: ĐĐ Minh Đức, ĐĐ Minh Nhật và các võ sư và võ sinh dâng lễ.

Sau phần trì tụng kinh chú trước bàn thờ, các võ sư, võ sinh từng người đến dâng hương, đốt nhang lạy tổ. Sau đó là phẩn biểu diễn võ thuật và thi lên đai.

Tên gọi chính thức của môn phái là VÕ TRẬN ĐẠI VIỆT. Người sáng lập: Võ sư Nguyễn Minh Tuấn, năm thành lập là 1998. Nơi tập luyện mỗi tuần là Washington United Youth Center 921 S.First Street, San Jose CA 95110.

Theo võ sư Tuấn cho biết ý nghĩa tên gọi của Võ trận Đại Việt “Trước hết là một môn võ hữu dụng trong chiến đấu trận mạc. Ngày trước, môn võ này không phổ biến trong dân gian mà chính yếu được lưu truyền qua các dòng võ quan. Năm 1998, Nguyễn Minh Tuấn đã lấy tên Võ trận Đại Việt để đặt tên cho môn võ gia truyền của dòng họ mình. Tên gọi Võ trận Đại Việt vừa thể hiện sự biết ơn đến các bậc tiền nhân đã có công bảo vệ non sông, đất nước vừa nhắc đến một giai đoạn vẻ vang trong lịch sử dân tộc, giai đoạn quốc gia Đại Việt. Và hàng năm có ngày giỗ tổ: Tuần đầu tiên của tháng 7. Võ đường đã đào tạo được hơn 500 môn sinh.

Gặp võ sư Nguyễn Minh Tuấn và anh cho biết: Nói về Võ Trận Đại Việt mà trước hết là võ trận, đây là loại võ cổ truyền được hình thành từ rất xa xưa, gắn liền với những cuộc đấu tranh nhằm bảo vệ tổ quốc, bảo vệ con dân, xứ sở. Võ trận được hình thành từ cuộc chống ngoại xâm, và từ những cuộc đấu tranh chống xâm lăng tầm vóc to lớn của dân tộc Việt Nam. Trong đó, võ trận – võ ta có những bước phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra ở mỗi thời kỳ. Và, qua những thời khắc khó khăn ấy, võ trận lại càng được bồi đắp thêm sự tinh túy chắt lọc từ trong thực tiễn giao tranh.”
kungfu_vo_tran_dai_viet__4_
Hình ảnh trong Lễ Võ Trận Đại Việt Giỗ Tổ.
Nước Đại Việt, dưới tài thao lược của nhiều danh tướng tài ba như: Ngô Quyền, Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương, Lê Lợi, Quang Trung...Võ trận đã được nâng lên một tầm cao mới. Ngoài những dòng võ gia truyền, tộc truyền, bước đầu đã xuất hiện những cuốn “binh thư”, “binh pháp” nhằm dùng cho quan binh luyện rèn võ nghệ và cả nghệ thuật dùng binh. Đó là một bước phát triển rất mới trong dòng võ học dân tộc, võ học đã hướng vào sự vững mạnh của quốc gia hơn là việc thủ thế, tư truyền trong dòng họ của mình. Công đầu trong sự kiện to lớn đó phải kể đến vị tướng tài ba Trần Hưng Đạo – tác giả của cả hai cuốn binh thư đầu tiên của dân ta là Binh thư yếu lược và Vạn kiếp bí truyền.

Để nhớ ơn 2 vị tiền bối của dòng họ mình là võ quan Nguyễn Duy Đạm và y quan Trương Văn Hách đồng thời để ghi nhớ một giai đoạn oanh liệt của dân tộc ta, giai đoạn Đại Việt, năm 1998 võ sư Nguyễn Minh Tuấn đã quyết định đứng ra thành lập Võ đường Võ Trận Đại Việt tại San Jose, Cali. Đây là một quyết định hết sức khó khăn và đầy thử thách vì anh là người đầu tiên đưa võ trận dân tộc vào hệ thống hóa thành bài bản để truyền dạy cho các môn sinh. Anh còn phải đối mặt với rất nhiều sự khó khăn bước đầu như: việc thiếu thốn vật chất, sự quan tâm chưa đúng mức của giới trẻ trước sự phai mờ những giá trị văn hóa truyền thống, đặc biệt những tinh hoa của võ học dân tộc đang có xu hướng lai căng, xu hướng thể thao hóa và đây cũng là điều anh cảm thấy đau xót nhất. Với trách nhiệm của dòng họ, lòng yêu mến văn hóa cổ truyền và sự hiểu biết về võ thuật sau hơn 30 năm mày mò, học hỏi khắp các miền. Anh cảm thấy tự tin và thôi thúc hơn để đi đến quyết định thành lập võ đường riêng. Từ chỗ phải lo mua sắm binh khí, lo thuê địa điểm, vận động con em người Việt tham gia. Hiện nay, võ đường Võ Trận Đại Việt qua 13 năm hoạt động đã đào tạo được hơn 500 môn sinh với nhiều độ tuổi khác nhau tham gia, võ đường cũng đã có được 1 số thành tựu nhất định. Đó là thành quả bước đầu của cả thầy và trò trong suốt hơn 10 năm qua đã không ngừng nỗ lực để thực hiện.


Với môn phái Võ Trận Đại Việt, võ sư Nguyễn Minh Tuấn chia xẻ thêm: “Võ sinh Võ Trận Đại Việt ngày nay không còn phải học võ để bảo vệ đất nước, quê hương, bảo vệ tính mạng của mình trên chiến trường thảm khốc nhưng khi sinh hoạt tại võ đường họ vẫn được truyền đạt những kiến thức thuần khiết của võ học, hơn thế nữa họ còn được kết nối với những truyền thống tốt đẹp của cha ông.” Được biết, trong các bải giảng, bài trao đổi của mình, võ sư Nguyễn Minh Tuấn luôn tìm cách lồng những yếu tố lịch sử, văn hóa để các môn sinh có dịp hiểu hơn về dân tộc mình. Và, đó cũng là điều anh luôn mong mỏi và hướng tới.

Trong lúc tâm tình, Tuấn cho biết “Võ trận xưa và Võ trận Đại Việt nay chắc chắn phải có nhiều điểm khác biệt do khoảng cách thời gian và cách thức truyền đạt không thống nhất. Tuy vậy, điều quan trọng hơn cả là tinh thần võ học, bản chất thuần Việt thì vẫn còn vẹn nguyên, đó thực sự là một giá trị lịch sử - văn hóa cần được lưu giữ và phát triển.” Theo anh thì “Tính cổ truyền, thuần Việt được thể hiện rất rõ trong Võ trận Đại Việt từ các bài quyền pháp, các bài thiệu và cả những binh khí cổ truyền. Những binh khí tưởng chừng là những đồ vật chỉ nhằm một mục đích triệt hạ đối phương, song bên cạnh đó vẫn toát lên một lớp nghĩa lịch sử to lớn, ví như: cây Thiết Lĩnh, một loại vũ khí xưa có tính công phá và sát thương rất cao. Tuy vậy, nhìn vào cấu trúc Thiết Lĩnh và soi rọi dưới ánh sáng của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước Việt Nam chúng ta mới thấy được óc sáng tạo và sự vận dụng tài tình của những con người đất Việt. Sơ khởi của Thiết Lĩnh vốn là một nông cụ, dùng để đập lúa, ngô, đậu, lạc. Sở dĩ có cấu tạo như vậy là vì người nông dân muốn lợi dụng lực quán tính và triệt tiêu phản lực trở lại tay, như vậy người lao động sẽ đỡ mất sức và ít đau tay hơn. Nhưng khi dùng Thiết Lĩnh trong chiến đấu ta mới thấy tính linh hoạt của nó được tăng lên gấp bội: Thiết Lĩnh có thể dùng đánh ở khoảng cách xa, gần, trên, dưới, đánh gãy góc (điều mà trường côn không thể làm được) chính vì thế việc “phá” Thiết Lĩnh là rất khó khăn. Ngoài ra Võ trận Đại Việt còn có nhiều vũ khí cổ truyền rất đặc biệt như: Nhuyễn Tiên, Song Chùy, Song Đao, Song Phủ…

Có lẽ sẽ còn rất nhiều điều để nói về Võ trận Đại Việt, cũng như nói về tâm huyến của Võ sư trẻ Nguyễn Minh Tuần dành cho nghiệp võ. Tuy nhiên, chỉ nói không thôi thì chắc chắn hiện trạng của nền võ thuật cổ truyền Việt Nam khó có thể thay đổi. Đứng trên lập trường của một người ái mộ võ thuật và văn hóa dân tộc, chúng tôi mong mỏi rằng: Các thế hệ giống nòi của Hùng Vương, lớp hậu duệ của những bậc hùng danh Ngô Quyền, Hưng Đạo, Quang Trung… Hãy dành nhiều hơn sự quan tâm của mình cho nền văn hóa dân tộc và coi đó như một trách nhiệm của bản thân. Hãy gìn giữ cho thế hệ con cháu những giá trị tốt đẹp mà họ có quyền được thụ hưởng. “Thứ tài sản quý giá nhất mà những thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau không gì khác là những giá trị văn hóa…”[LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.