Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Frankfurt, Diễn Hành Văn Hóa Cho Sự Tôn Trọng Nền Văn Hoá Khác

26/06/201200:00:00(Xem: 6193)
* von Julia Frese (FAZ)

* Phóng dịch Lê Ngọc Châu

* Dẫn nhập: Thay vì viết bài tường thuật, tôi phóng dịch bài viết của Julia Frese viết bằng tiếng Đức, mục đích giới thiệu đến những độc giả chưa nắm bắt hết nội dung hay ở xa không tham dự. Vì không phải chuyên nghiệp,nên bài phóng dịch chỉ muốn chia sẻ dựa trên căn bản thuần túy xã hội nên hy vọng độc giả hoan hỷ cho sơ sót chắc chắc không tránh khỏi. Cám ơn. (LNC).

***

Trong buổi Diễn Hành Văn Hóa tại Frankfurt những nhóm (hội đoàn) và gian hàng cổ động cho sự khoan dung nhiều hơn với nhau. Ngay cả sự "sự áp bức" tại quê hương của "những người khách" (Gaeste) cũng được đưa ra làm đề tài thảo luận!

Cao hơn đầu của khán giả, cô gái tóc vàng ném quả tròn bằng len vào không khí, trong khi bốn "đồng nghiệp" giữ chặt cổ chân (Fußgelenk) của cô. "Cướp biển Frankfurt" đã trình diễn lại trong cuộc diễu hành "Parade der Kutur" nền văn hóa của Hoa Kỳ.

Hai nữ du khách trẻ cũng còn chưa "phục màn trình diễn" : "Vâng, người ta cũng thường thấy trên đài truyền hình (Tivi)", cô này thì thầm với cô kia. Thú vị hơn là đoán lá cờ màu vàng-đỏ của quốc gia mà các vũ công kế tiếp mang trên người!. "Việt Nam? Tôi nghĩ rằng đây là Việt Nam". Đúng như vậy, phái đoàn kế tiếp là Hội của những người tị nạn Việt Nam (ghi chú thêm: Hội NVTNCS tại Frankfurt am Main và VPC) đi ngang qua nhà thờ St Catherine. Và xem kìa, hai khán giả này đã phát hiện ra được một người quen trong số các vũ công, và vui vẻ vẫy tay với cô ấy.
frankfurt_fm_23062012__640__c19
Hình ảnh của cuộc Diễn Hành Văn Hóa tại Frankfurt am Main_Hình: Chau6168.
Parade 2012

Hơn 1.600 người từ 100 nền văn hóa đã dự cuộc Diễn Hành Văn Hóa tại trung tâm thành phố vào ngày thứ Bảy (ghi chú thêm: 23-06-2012). Theo tin tức từ những người tổ chức thì có khoảng 70.000 khán giả đã "hộ tống" (begleiten) cuộc diễn hành. Buổi tổ chức với phương châm "Tôn trọng (Respekt)", chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và loại trừ (Ausgrenzung).

Trong số 50 nhóm (hội) ghi danh có những vũ công từ các vùng biển phía Nam hay Venezuela, nhóm nhạc đến từ Trung Quốc và Phi Châu. Đặc biệt đầy màu sắc như trong vài năm qua, 50 vũ công của Hội "Puerta del Sol" đến từ Bolivia. Ngoài ra còn có thêm rất nhiều câu lạc bộ văn hóa của nhiều quốc gia và chính trong đó có cả đại diện truyền thống của Đức: Những người tham gia Lễ Hội Hóa Trang và lính cứu hỏa.

Người bảo trợ cho "cuộc diễn hành của các nền văn hoá" là Oka Nikolov, thủ môn của câu lạc bộ túc cầu " Bundesliga Eintracht Frankfurt ".

" Tôn trọng! Bây giờ hơn bao giờ hết - chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và loại trừ " là phương châm của cuộc Diễn Hành Văn Hóa lần Thứ Tám vào ngày thứ Bảy tại Frankfurt. Hơn 1.600 người từ 100 nền văn hóa di chuyển qua trung tâm thành phố, khoảng 70.000 khán giả "chiếu cố các màn trình diễn" dọc theo những đường phố. Khía cạnh đa sắc và đa dạng của cư dân thành phố cho thấy những người tham gia diễn hành với trang phục khác nhau và trình diễn quốc gia điển hình. "Rất tiếc là sự tôn trọng các nền văn hóa khác ở Đức trước sau không phải là sự đương nhiên!", MC Andrea Ehrig đã nói qua microphone. Sự việc khủng bố của phát xít xảy ra trong nhiều năm qua chưa được khám phá ra và mới gần đây nữa đã chứng minh điều này.

Tại Hauptwache (tạm dịch nhà canh gác chính!) thanh niên hiện đang thu thập chữ ký cho lệnh cấm NPD. Dọc theo bờ sông Main có khoảng 80 gian hàng đang chờ đợi du khách xem diễn hành. Trong số đó có vài gian hàng "dẫn chứng" sự vi phạm nhân quyền tại các nước khác. Trước một gian hàng giới thiệu nghệ thuật thiền định Pháp Luân Công Trung Quốc, sáu người đàn ông nhắm mắt đứng với đôi tay choàng qua đầu. Trên T-Shirt của họ đề câu "Pháp Luân Đại Pháp là tốt".

Một bà phụ trách gian hàng giải thích: " Pháp Luân Đại Pháp có nguồn gốc ở Trung Quốc. Nhưng nhà cầm quyền cộng sản hiện nay trừng phạt những người thực hành các bài tập ở nơi công cộng". Ai muốn phản đối chống lại có thể ghi tên của mình trên một danh sách của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Cuối cùng, cuộc diễu hành bắt đầu tại Willy Brandt-Platz (tạm dịch: Công Viên Willy Brandt), đi ngang qua Mainufer. Theo sau đoàn múa Việt là một chiếc xe loại trung (ghi chú thêm được trang hoàng đẹp và trang trọng!) với dòng chữ "Cha Lý tại tòa án Cộng sản." Điều này nói đến linh mục Công giáo Thaddeus Nguyễn Văn Lý, người kể từ hơn thập niên qua đã tranh đấu bênh vực cho Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam do cộng sản cai trị. Vì vậy ông đã ngồi tù 15 năm, trong năm 2007, một lần nữa ông bị kết án tám năm tù. Trong phiên tòa, vị linh mục đã bị một nhân viên an ninh (Sicherheitsbeamter = security officer) bịt miệng, khi Văn Lý, kêu lên: "Đả đảo cộng sản!"

Những người dân sống ở Frankfurt với cuộc diễn hành chung với nhau không những đã xác định một dấu hiệu cho sự khoan dung, mà còn chống lại sự áp bức, đe dọa một số người dân của họ tại chính đất nước họ. "Tôi cho rằng tuyệt vời là có thể có cuộc diễn hành ở đây, một du khách Bồ Đào Nha đã nói. Cô ta sống từ nhiều năm ở Đức và chụp hình chiếc xe "từ từ lăn qua" với tấm ảnh của Cha Lý..

* Lê Ngọc Châu phóng dịch (25-06-2012)

(Người có mặt trong buổi Parade der Kultur 2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.