Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Trung Thu Hải Ngoại

24/09/200400:00:00(Xem: 4420)
Tại Little Saigon, thủ đô thân thương của người Việt tỵ nạn CS trên đất Mỹ, cùng một ngày Thứ Bảy 25 tháng 9, năm 2004. Hai trong ba tờ nhựt báo ở Little Saigon, đều có tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi. Buổi sáng, Nhựt báo Người Việt tổ chức tại phòng sinh hoạt của báo này cuộc thi vẽ cho thiếu nhi. Buổi trưa Nhựt báo Việt Báo tổ chức tại Nhà Hàng Emerald Bay, cuộc thi "Bé viết văn Việt" cho thiếu nhi có nhiều đoàn văn nghệ, múa lân giúp vui, có rước lồng đèn, tăïng quà bánh, vừa chơi vừa học.
Đã gần hai tuần nay đi chợ VN nào ở Little Saigon cũng thấy bày bán lồng đèn Trung Thu. Tại nhiều nơi trên thế giới có cộng đồng người Việt sinh cư lập nghiệp -- ở Uùc, ở Au, và ở Mỹ-- báo giấy, báo điện, bản tin của các trang nhà của các tổ chức công tư dot. org hay com, của người Việt trên xa lộ thông tin Internet, đều có và thường nói nói nhiều về Tết Trung Thu. Ngay trong nhà người viết bài này, hai đứa cháu nội sanh ở Mỹ, chưa đến tuổi đi học trường, dẫn đi chợ cuối tuần, thấy lồng đèn treo bán cũng đòi mua.

Thực sự Tết Trung Thu hay Tết Nhi đồng đã theo người Việt đến Tây Aâu, Bắc Mỹ, Uùc châu, và sanh sôi nẩy nở trong lòng văn minh Tây Phương, như Tết Nguyên Đán cỗ truyền của dân tộc. Lễ tục này là một định chế của xã hội VN, tự nhiện cũng phải theo qui luật thích nghi sinh tồn của xã hội -- thích nghi được thì sinh tồn và phát triễn, không thích nghi được thì không. Loài Khủng Long lớn con, nhiều thứ, số đông, từng tràn ngập Địa Cầu thế kia kia mà không thích nghi được với môi sinh đột biến còn bị tuyệt diệt, chỉ còn lại những đống xương tàn đối tượng cho những nhà khảo cổ học của Loài Người, chủng loại lúc đó chưa có mặt trên Trái Đất.

Còn xã hội, văn hoá, gia đình VN hoàn toàn khác, hoà nhập tương đối nhanh, phát triễn tương đối cao dù bị bức gốc rể một cách hoàn toàn thiếu chuẩn bị và đưa vào môi trường sống hoàn toàn khác lạ, là xã hội Tây Phương, trong một cuộc di tản lớn lao và bất thần, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử Việt; và có thể nói của thế giới nữa nếu so với cuộc di tản của dân Do Thái ra khỏi cổ Ai Cập. Thế ma, ø dù có bi quan thế mấy, có khó tánh thế nào đi nữ, cũng phải công tâm nhìn nhận lối sống VN, phong tục VN, lễ hội VN, gia đình VN, ngôn ngữ VN vẫn còn những nét đặc trưng Việt. Trong đó có Tết Trung Thu hay Tết Nhi đồng VN.

Nhưng qui luật thích nghi sinh tồn và phát triễn của sư sống có chi phối và đem lại một số đổi thay khi tổ chức Tết Trung Thu ở Hải ngoại. Nhìn qua tổ chức Tết Trung Thu, Tết Nhi đồng VN ở Hải ngoại nói chung, từ Tây Aâu, Bắc Mỹ đến Uùc châu bây giờ có nhiều thay đổi khác với ở VN trước 1975, và nhiều khác biệt với thời CS ngự trị nước nhà VN. Thay đổi về thời biểu để hoà hợp với thời biểu làm việc của xã hội kỹ nghệ hoá cao của Tây Phương. Mọi lễ tết xã hội ngay lễ cưới hỏi của gia đình cũng vậy đều dồn vào cuối tuần cho phù họp với chế độ một tuần ngày làm việc năm ngày , nghỉ hai ngày cuối tuần. Thay đổi theo trình độ khoa học kỹ thuất cao của các nước tiền tiến. Thay vì lồng đền cá chép, ông sao, ông trăng thì trẻ em hải ngoại quen thuộc hơn với lồng đèn phi cơ phản lực, hoả tiễn phi thuyền, xe hơi loại sang, và rồ bô người máy.

Và quan trọng nhứt là thay đổi trò chơi cho trẻ em theo quan niệm thực dụng của Tây Phương, vừa chơi vừa học, chớ không phải chơi để mà chơi hoàn toàn. Nhin qua quan niệm tổ chức của hai tờ nhựt báo ở Little Saigon cũng như một số cơ quan đoàn thể của người Việt sẽ thấy rõ điều đó. Một muốn phát triễn óc thẫm mỹ, tánh sáng tạo, sư khéo tay, tình yêu nghệ thuật của trẻ em VN. Một muốn tiếng Việt còn, giọng Việt còn Việt còn, gia đình Việt còn, hồn Việt còn, tình yêu Việt còn. Ai cũng biết bài thơ đầu, mối tình đầu là những gì con người nhớ dai nhứt. Quan niệm này chẳng những phù hợp tâm thức thực dụng khoa học kỹ thuật của văn ninh Tây Phương, khác với văn minh Đông Phương. Thay vì tìm ra thuốc pháo dùng để làm pháo đốt chơi rồi thôi, mà không đem vào kỹ thuật sản xuất, làm ra thuốc súng, chất nổ để xẻ núi lấp sông cải tạo thiên nhiên và cải thiện đời sống của còn người. Quan niệm cũng thích hợp với khoa sư phạm, đúng với tâm sinh lý của lứa tuổi thiếu nhi, mà còn thích hợp với nguyện vọng của phụ huynh trẻ em nữa. Một người cha, người anh khi mua một món hàng cần cho mình có thể còn suy nghĩ đến số tiền nhưng mua cái gì cho lợi cho con cháu vui chơi và học hỏi được, ít khi nghĩ đến giá cả. Vì rằng là cha anh, ai cũng tin rằng con hơn cha là nhà có phước, là người trưởng thượng trong gia đình và xã hội đa số tin sau hơn trước là đất nước tiến lên.

Trên tinh thần đó nhứt định công cuộc tổ chức Tết Trung Thu cho thiếu nhi VN ở Hải ngoại vừa chơi vừa học của nhiều cơ quan đoàn thể Việt sẽ thành công. Theo thăm dò của người viết bài này có nhiều dấu chỉ cho thấy mạnh thường quân,phụ huynh của thiếu nhi, và cả thiếu nhi nữa đã tích cực ủng hộ, và sẽ tham dự rất đông,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.