Từ Thiện Hải Ngoại Về Giúp Xóa Mù Xã Vĩnh Lương

26/04/200400:00:00(Xem: 5189)
Sau hơn một năm hoạt động rất hiệu quả. Chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự đuợc sự hỗ trợ của cô Nguyên Trúc và rất nhiều ân nhân nước ngoài nhất là tại Hoa Kỳ gần 400 người (tính đến ngày 1 tháng 1 năm 2003) đã được giải phẫu mắt nhất là bệnh đục thủy tinh thể tại trên khắp địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 15 tháng 4 năm 2004 với sự chứng kiến của Hòa Thượng Thích Chí Viên Hội trưởng và hai bác sĩ Trần Lâm Cao, Kiều Xuân Cư là hai Hội phó cùng với cô Nguyên Trúc và nhà báo Nguyễn Thiện Cơ từ Hoa Kỳ về. Bác sĩ Huy và bác sĩ Phú thuộc khoa mắt bệnh viện Khánh Hòa đã tiến hành giải phẫu 15 ca mắt cho dân xã Vĩnh Lương. Như vậy là với 123 ca dành cho xã Vĩnh Lương, một xã nghèo có diện tích nữa rừng nữa biển nằm phía bắc thành phố Nhatrang đã chính thức được báo cáo xóa mù trong toàn xã.
Thành quả tuy chỉ nằm trong một xã nhưng lại rất có ý nghĩa về cách làm việc của chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tư. Là một hội từ thiện tư nhân, được thành lập từ tháng 11 năm 2003 vói một số bạn bè, họ đã âm thầm tài trợ giải phẫu mắt cho hàng trăm bệnh nhân trên khắp các Huyện-Xã nằm trong các vùng sâu và xa. Tuy nhiên các anh chị em đã hội ý nhắm vào một địa điểm để giải quyết dứt điểm từng vùng nhỏ mà Xã Vĩnh Lương gôøm có 4 thôn được chú ý. Câu chuyện xóa mù tại xã Vĩnh Lương thành công phải nói là nhờ vào sự cộng tác nhiệt tình của cô y sĩ Luyện, Trạm trưởng trạm y tế xã. Dù bận rộn nhưng khi biết được chương trình nhân đạo này cô y sĩ nhiệt tâm này đã không quản ngại nắng mưa tự mình đạp xe từ những xóm ven biển lên tới những thôn nghèo trên rẻo cao ghi nhận, động viên tất cả bệnh nhân có vấn đề về mắt, giúp đỡ họ khám mắt theo tuyến y tế từ huyện đến thành phố và lập danh sách cho chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự để xin giải quyết. Nhờ đó chỉ chưa tới một năm hơn 100 bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, mù loa được y sĩ Luyện đưa về thành phố giải phẫu trong chương trình nhân đạo này.

Bác sĩ Trần Lâm Cao cho biết: "câu chuyện dứt điểm xóa mù cho xã Vĩnh Lương có một ý nghĩa rất lớn. Chẳng những giúp cho trạm y tế xã bớt đi một mối lo, xã hội có thêm lao động mà còn khẳng định được một vấn đề rất tế nhị. Đó là nếu nhân viên y tế tuyến dưới biết quan tâm, biết sử dụng nguồn tài trợ nhân đạo một cách thành tâm thì các căn bệnh xã hội sẽ được giải quyết một cách rốt ráo".
Trong khi đó cô Nguyên Trúc vui mừng cho biết: "Chương Trình sẽ theo phương thức này, liên hệ trực tiếp với các điểm y tế hạ tầng, giúp đỡ họ xóa mù từng vùng nhỏ".


Bà cho hay bác sĩ Lâm khoa mắt huyện Cam Ranh đã đồng ý sẽ tiến hành điều ra cơ bản 2 xã nghèo thuộc huyện Cam Ranh, động viên trạm y ế xã theo gương y sĩ Luyện xã Vĩnh Lương để hợp tác xóa mù cho ít nhất một xã trong vòng 2 tháng sắp tới đây.
Hiện nay chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự đang tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 100 bệnh nhân thuộc huyện Cam Ranh.

Ngày 19 tháng 4 năm 2004 đã giải phẫu thành công 17 ca, trong hai ngày 22 và 28 tháng 4 năm 2004 sẽ giải quyết hết số bệnh nhân mà chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự đã dự trù.
Các ca mổ được bác sĩ khoa mắt tỉnh Khánh Hòa thực hiện ngay tại bệnh viện Huyện Cam Ranh, nên rất tiện cho bệnh nhân tại đây. Nên nhắc lại trước đây chương trình cũng đã tài trợ cho khoa mắt một kính hiển vi giải phẫu lưu động trị giá gần 6 ngàn Mỹ Kim, nhờ vậy những ca mổ xa bệnh viện tỉnh vẫn được tiến hành một cách rất an toàn. Trong số 400 ca mổ đã thực hiện trong năm 2003 chưa có một ca nào phải tái phẫu thuật hay sinh biến chứng hậu phẫu thuật.
Chương trình Áng Sáng Từ Linh Phong Tự chỉ là một chương trình khiêm tốn, hiện nay cũng chỉ có thể hoạt động thu hẹp trong địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng nhờ vào công việc được thực hiện trên căn bản tự nguyện từ các thiện nguyện viên tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ nên tuy số tiền tài trợ không nhiều nhưng lại đạt được các thành quả rất khả quan là nhờ vào các chi phí hành chánh không nằm trong chi phí phẫu nhu cầu cần cho các bệnh nhân, không chi bất cứ 1 xu nhỏ nào về các khoảng ngoại lệ.
Hiện nay chương trình Ánh Sáng Linh Phong Tự đang cố gắng quyên góp để thực hiện 1000 ca mổ thay thủy tinh thể trong năm 2004 này.

Cần biết thêm với dân số khoảng 1 triệu mốt, thì theo tỷ lệ được chấp nhận là 1% thì Khánh Hòa hiện nay đang có con số bệnh nhân về mắt là 11 ngàn người trong đó thay thủy tinh thể được suy luận vào khoảng 7 ngàn người. Chính quyền địa phương đang đạt ra kế hoạch xóa mù toàn tỉnh trong năm nay. Dĩ nhiên phần lớn kinh phí phải nhờ đến các hội từ thiện nước ngoài mới kham nổi. Nếu thành công thì từ năm 2005 Sởï Y Tế Khánh Hòa có thể tự túc giải quyết số bệnh nhân mới nảy sinh được dự trù cũng không dưới 1000 ca mỗi năm.
Cô Nguyên Trúc cho biết nếu đồng hương Khánh Hòa ở nước ngoài chỉ cần cho chương trình Ánh Sáng Từ Linh Phong Tự mỗi người 50 Mỹ kim trong năm 2004 này thì nạn mù vì đục thủy tinh thể của dân Khánh Hòa sẽ được giải quyết không mấy khó khăn. Hiện nay theo thời giá mỗi ca mổ tốn khoảng 35 Mỹ kim mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.