Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trông Gà Hóa Vịt Nguyên Tử

20/09/200400:00:00(Xem: 4351)
Giới quan sát thời sự Á Châu chưa hết hoài nghi về tảng mây nguyên tử khi có khi không tại Bắc Hàn. Biến cố này có cho thấy Nam Hàn trông gà hoá quốc chăng"
Bắc Hàn là điểm nóng của Đông Á, nơi có thể bùng nổ một sự biến nguyên tử làm đảo lộn an ninh toàn vùng Á Châu. Điều này, ai cũng biết. Vì vậy mà biến cố xảy ra tuần qua mới gây ra nhiều nghi vấn cho dư luận.
Ta cần điểm lại diễn tiến sự việc trước khi thử tìm ra giải đáp tạm thoả đáng nhất.
Ngày Chủ Nhật 12 tháng Chín, thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn là trung tâm đầu tiên loan báo cho thế giới biết là một vụ nổ dữ dội đã được phát giác ngày mùng chín tại huyện Kimhyonggjik trong lãnh thổ Bắc Hàn. Xuất xứ tin này, theo Yonghap, là giới ngoại giao từ Trung Quốc và Seoul (Hán Thành). Nhân đây, xin được nói là người Đại Hàn không thích thế giới chuyển âm danh từ riêng của họ từ chữ Hán ra (Hán-Việt theo lối nói của chúng ta) mà muốn giữ nguyên cách viết của họ, thí dụ, Thủ đô là Seoul, không phải Hán Thành, vì vậy, người viết sẽ tôn trọng nguyên tắc đó của họ, trừ những tên đã quá thông dụng trong người Việt.
Bản tin còn cho biết là Hoa Kỳ rất chú ý đến sự biến này sau khi theo dõi các vệ tinh và ngờ rằng đó là một vụ nổ nguyên tử. Xin nhắc lại: đây là tin của Yonhap. Chi tiết đáng chú ý cho Yonhap là ngày chín tháng Chín cũng là "ngày lập quốc" của Bắc Hàn Cộng sản (Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên). Một thời điểm có ý nghĩa.
Tin Yonhap vừa loan ra, chính quyền Mỹ lập tức hạ thấp tầm quan trọng của vụ nổ, dù dư luận Nam Hàn đã nói đến tảng mây nổi lên như hình trái nấm, biểu hiện của một vụ nổ nguyên tử, được nhìn thấy từ biên giới Trung Quốc. Ai cho dư luận đó biết vậy"
Ngày hôm sau, 13, Bắc Hàn lập tức phủ nhận là có vụ nổ nguyên tử hoặc một vụ nổ lớn. Thông tấn xã nhà nước KCNA còn đả kích ý đồ xấu của của những kẻ gian dối đã nhân vụ nổ tại một công trình thủy lợi ở miền Bắc mà dựng thành vấn đề nguyên tử. Ngay sau đó, khi được một nhà ngoại giao Anh đang thăm viếng Bắc Hàn vặn hỏi, Ngoại trưởng Bắc Hàn Paek Nam Sun nhắc lại rằng vụ nổ đó nằm trong dự án xây dựng đập nước và đồng ý mời các nhà ngoại giao đi thăm viếng công trường.
Cùng lúc ấy, một viên chức Nam Hàn được giấu tên đã kín đáo phàn nàn với báo chí, rằng Hoa Kỳ không cho Seoul xem các hình ảnh do vệ tinh thám báo thu được, và chính thức cho biết chính phủ đang đợi ngày quang đãng để vệ tinh của Nam Hàn có thể thu được hình. Trong khi chờ đợi, họ đang nghiên cứu hình ảnh do các vệ tinh thương mại chụp được.
Trong khi chính quyền Nam Hàn còn nghiên cứu hình ảnh về vụ nổ thì ngày Thứ Tư 15, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell cho biết rằng lời giải thích của Bắc Hàn phù hợp với những gì Hoa Kỳ biết được về vụ nổ. Tóm tắt: Nam Hàn e là Bắc Hàn chơi trò nguyên tử và than phiền Mỹ, Hoa Kỳ lại cho là Bắc Hàn có lý. Đồng minh gì mà lạ quá!
Ngày Thứ Năm 16, giới ngoại giao các nước đến tận hiện trường ở Bắc Hàn để quan sát sự việc. Họ là đại diện của Nga, Ấn, Anh, Tiệp, Ba Lan, Mông Cổ, Thụy Điển và Liên hiệp Âu Châu. Hiện trường là đập nước Samsu, cách Kimhyongjik hơn 100 cây số. Cùng ngày, Nam Hàn cho biết là hình ảnh tham khảo được không cho phép xác định nguyên nhân của vụ nổ. Cuối cùng thì Thứ Sáu 17, Thứ trưởng Bộ Thống nhất (Nam-Bắc Hàn) của Seoul là Rhee Bongjo bẽn lẽn tuyên bố: Không có tin gì thêm khả dĩ xác định là đã có một vụ nổ. Và hôm sau, 18, Bộ trưởng Bộ Thống nhất Chung Dong young khẳng định rằng Nam Hàn không có kế hoạch nguyên tử và không dự tính tiến hành kế hoạch này...
Tóm tắt lần nữa: Nam Hàn loan tin có nổ và có mây hình nấm tại Kimhyongjik nên tri hô là Bắc Hàn chơi trò nguyên tử (thử bom, thử hoả tiễn, hay bị tai nạn nguyên tử mà ém tin), sau đó than phiền là Mỹ giấu tin không cho mình biết. Khi giới ngoại giao đến tận nơi giám sát và đồng ý rằng đó là một vụ phá núi xây đập như lời Bắc Hàn, Nam Hàn lùi bước và sau cùng xác nhận rằng không có vụ nổ nguyên tử, mà cũng chẳng có đám mây. Trước sau, Hoa Kỳ giữ im lặng, chỉ hạ thấp tầm quan trọng của vụ nổ và cho rằng chuyện đó không dính dáng gì tới nguyên tử.
Từ những biến cố đúng là hư hư thực thực như vậy, người ta có thể kết luận những gì"
Ngày mùng tám, Nam Hàn đột nhiên thú nhận là đáng lẽ phải thông báo cho Nguyên tử lực cuộc (IAEA) của Liên hiệp quốc biết rằng đã có lúc Nam Hàn tiến hành thử nghiệm gia tăng cuờng độ plutonium, một bước tiến của kế hoạch nguyên tử. Như một cách bắn tiếng cho Bắc Hàn biết là mình cũng có khả năng chế tạo bom nguyên tử. Kết luận thứ nhất: hai bờ vĩ tuyến 38 vì vậy vẫn còn bị ám ảnh bởi bom nguyên tử.
Hoa Kỳ có hệ thống vệ tinh thám báo và đặc biệt quan tâm đến Bắc Hàn. Nhưng, trong các ngày tám và chín Tháng Chín, không ảnh hay cả âm thanh thu thập được trên không gian Bắc Hàn không cho thấy điều gì bất thường, nhất là lại gần biên giới Trung Quốc, vì vậy, họ khỏi cần báo tin cho Nam Hàn. Kết luận thứ hai: trao đổi tin tức tình báo giữa các đồng minh không có tính chất tự động và thường trực, khi hữu sự mới nói, không thì thôi.
Khổ thay, dựa trên hình ảnh do vệ tinh Ariyang I của mình thu thập được, giới tình báo và khoa học Nam Hàn thấy có một biến động địa chấn và một đám mây trên huyện Kimhyongjik. Họ kết hợp hai chuyện làm một và kết luận là có một vụ nổ lớn, với đám mây hình nấm, nên nguyên do vụ nổ có thể là nguyên tử. Hoa Kỳ lúc đó giật mình chả hiểu sao. Kết luận thứ ba: dư luận Nam Hàn bị tự kỷ ám thị về nguyên tử và chính quyền chẳng những không rõ thực tế mà còn lật đật phàn nàn Hoa Kỳ.
Thế từ đâu lại có "dư luận ngoại giao" do Yonhap loan báo về một vụ nổ" Nam Hàn có tin tức tình báo tại Bắc Hàn và tại Trung Quốc gần biên giới Bắc Hàn, nguồn tin tình báo đó xác nhận là có một vụ nổ. Về tới Seoul, tin đó được kết hợp với thông tin khoa học của Nam Hàn về một đám mây và trở thành chuyện nguyên tử. Kết luận thứ tư: tình báo nhân sự của Nam Hàn tinh hơn của Mỹ, tình báo khoa học thì kém. Lý do là sự yếu kém kỹ thuật. Và Nam Hàn phải dựa vào vệ tinh thương mại để biết rõ một chuyện sinh tử của mình.
Sau cùng, Nam Hàn bị hố với quốc tế khi nói, lúc có lúc không, về kế hoạch nguyên tử không có của mình.
Tổng kết lại, Nam Hàn, một cường quốc kinh tế đáng nể, và có khả năng chế tạo bom nguyên tử nhưng đã mất ba ngày - từ mùng chín đến 12 - để xác định về một biến cố xảy ra tại Bắc Hàn, và xác định.... sai, rồi loan báo sảng. Năm ngày sau, họ mới thấy ra sai lầm đó. Có một vụ nổ vì công trình xây đập, có một đám mây nổi lên trên không phận của Kimyongjik, nhưng đó chỉ là hiện tượng khí hậu bình thường. Hoa Kỳ có thấy những chuyện đó, coi là bình thường và không có phản ứng, trong khi đồng minh chiến lược hốt hoảng loan tin sai, lại còn hàm ý oán trách.
Nếu quả thật vậy, liệu Nam Hàn có thể tự bảo vệ được không, một khi Hoa Kỳ tổ chức lại hệ thống phòng ngự tại Đông Á" Nếu Bắc Hàn chơi bạo thật, Seoul sẽ đối phó ra sao" Kết luận sau cùng: Thay vì chỉ trông cậy vào Hoa Kỳ, Nam Hàn phải dồn nhiều công sức đầu tư vào hệ thống tình báo khoa học để bổ xung cho tình báo nhân sự, và càng sớm càng hay. Chính quyền Bush đang ngập đầu trong những khó khăn với khủng bố, nên sẽ không chơi dại mà gây thêm một vụ khủng hoảng nguyên tử vì đồng minh mắc bệnh quáng gà.
Tái bút: Hùng mạnh như Nam Hàn mà còn trông gà hoá quốc, quờ quạng như Việt Nam thì biết gì về những vụ nổ từ các dự án thủy điện hay thủy lợi hay ma quỷ gì khác của Trung Quốc" Cho đến khi lãnh hậu quả thì đã quá trễ....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.