Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Đoàn HĐ Trường Sơn Thêm 5 Đại Bàng, 1 Hoàng Kim, Kết Hợp Giữa Hướng Đạo, Gia Đình, Xã Hội Để Giáo Dục Thiếu Niên Việt

19/06/201200:00:00(Xem: 9263)
WESTMINSTER (Đoàn Hưng) -- Vào ngày Thứ Bảy 16 tháng 06 vừa qua, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đã tổ chức lễ trao danh hiệu Gold Award (Hoàng Kim) cho nữ hướng đạo sinh Theresa Thiên Ân Trần, và đẳng cấp Eagle Scout (Đại Bàng) cho 05 nam hướng đạo sinh An Nhiên Doãn, Maxwell Huy Nguyễn, Kevin Thành Nguyễn, John Huy Phan, James Thanh Long Trần.

Khi được hỏi: “nếu chỉ tóm gọn trong một câu để giải thích với các bạn thanh thiếu niên không ở trong hướng đạo về lý do mà các em đã dành nhiều thời gian cho sinh hoạt hướng đạo đến như vậy, các em sẽ nói điều gì?”, các em tân Đại Bàng và Hoàng Kim đã trả lời như sau:

Theresa: hướng đạo là niềm vui, là gắn bó như một gia đình, là phục vụ cộng đồng.

An Nhiên: “Every minute counts!”, mỗi giây phút trong hướng đạo đều có giá trị đối với cuộc đời của em.

Maxwell: hướng đạo là sự thay đổi. Cuộc đời của em có thể đã rất khác nếu không tham gia hướng đạo!

Kevin: nếu không tham gia hướng đạo, bạn có thể đã mất đi một thứ đáng giá mà thế giới này dành cho bạn!

John: hướng đạo là nơi để học hỏi nhiều điều và rèn luyện nhân cách của mình.

James:hướng đạo là nơi học hỏi để trở thành một người tốt hơn.

Những câu trả lời này khiến nhiều phụ huynh trong cộng đồng chúng ta phải suy gẫm.

Tất cả các em đều trân trọng cuộc đời hướng đạo. Nhưng không phải tất cả các em đều thích đi hướng đạo ngay từ đầu. Rất nhiều phụ huynh của hướng đạo nhớ đến những khó khăn trong thời gian đầu khi phải gọi các em dậy sớm trong ngày cuối tuần để đi hướng đạo. Có khi dụ dỗ ngon ngọt, có khi phải dùng cả biện pháp kỷ luật. Nhưng rồi sau vài năm, nhiều em đã cám ơn bố mẹ đã “ép buộc” mình đi hướng đạo từ nhỏ. Bởi vì trước khi trưởng thành, các em đâu thực sự biết mình muốn gì, và cái gì tốt cho mình. Nhiều người lý luận rằng: “cứ để trẻ con tự nhiên làm điều mình thích, không nên ép buộc…” Nếu để các em tự quyết, thì chắc đa phần các em sẽ chọn chơi game và ngồi dán mắt trước computer. Định hướng của cha mẹ là rất cần thiết cho các em, không phải chỉ trong chuyện đi hướng đạo. Có nhiều em khóc lóc khi bị bắt đi học đàn, nhưng lớn lên mới thấy cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa vì mình hiểu biết về thế giới huyền diệu của âm nhạc. Tương tự là chuyện học võ, học vẽ, hay bất cứ một sinh hoạt hữu ích nào ngoài việc đến trường đi học… Cha mẹ hãy giúp các em đừng hối tiếc về những điều hữu ích mà chúng đã không làm từ nhỏ.
huong_dao_eagle_gold_award_and_family_medium
Trong hình, 5 tân Đại Bàng và 1 Hoàng Kim của liên đoàn Trường Sơn cùng với phụ huynh trong ngày nhận danh hiệu.

Nhiều em xem hướng đạo là một môi trường tạo ra sự chuyển biến về kỹ năng và nhân cách sống. Có phải tất cả các em đại bàng và hòang kim đều giỏi kỹ năng lãnh đạo, điều hành công việc? Có nhiều người nói rằng nhiều em phải có sự giúp đỡ, hướng dẫn của các trưởng, phụ huynh để hoàn thành dự án của mình, rất ít em có khả năng tự thực hiện. Điều này đúng. Nhưng hướng đạo không phải là nơi nhận các em đã có sẵn năng khiếu lãnh đạo vào để các em chứng tỏ khả năng của mình. Hướng đạo là sự hướng dẫn các em từng bước đến sự hoàn thiện. Các trưởng của liên đoàn Trường Sơn thường xuyên phải đối diện với một tình huống khó xử: do sự quá tải về nhân sự, không đủ người để chăm sóc các em theo đúng qui định, liên đoàn dự định cho ngừng sinh hoạt các em mà phụ huynh không đóng góp công sức vào sinh hoạt của liên đoàn. Tuy nhiên, điều này hầu như không bao giờ thực hiện được, bởi vì không ai nỡ để các em phải rời liên đoàn vì lỗi của người lớn, trong khi tin rằng các em đến với hướng đạo sẽ tốt hơn là lêu lổng một mình. Giáo dục các em chưa tốt từng bước trở thành người tốt, đó mới là lý tưởng hướng đạo. Và các em nào nhận thấy được điều này sẽ trở nên ngày càng gắn bó với gia đình hướng đạo của mình.

Hướng đạo là niềm vui, là gắn bó như một gia đình, như Theresa nhận xét. Liên đoàn Trường Sơn năm nay có một niềm vui lớn là nhiều em trước đây đã từng sinh hoạt với liên đoàn, đã từng lấy các danh hiệu Đại Bàng & Hoàng Kim với liên đoàn, sau một thời gian ngừng sinh hoạt để đi học, đi làm, nay có điều kiện lại trở về làm trưởng, để phụ với các trưởng cũ chăm sóc liên đoàn của mình. Có lẽ niềm vui, tình thân, và lý tưởng hướng đạo là động lực lớn nhất đã nuôi dưỡng phong trào hướng đạo Việt Nam trên đất Mỹ cho đến ngày hôm nay. Bởi vì không ai nhận một đồng lương nào để làm trưởng hướng đạo, một công việc đòi hỏi nhiều thời giờ và tinh thần trách nhiệm.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam trên đất Mỹ hiện nay đang đóng góp một vai trò lớn trong công tác giáo dục thanh thiếu niên của cộng đồng chúng ta. Bằng chứng là con số đoàn sinh đang không ngừng tăng lên của các liên đoàn, cho dù luôn bị giới hạn bởi việc không đủ các trưởng để điều hành. Hướng Đạo Việt Nam hiện nay cũng đang đứng trước một thử thách lớn: làm sao biến lượng thành chất. Làm sao để các trưởng được đào tạo tốt hơn, làm sao để sinh hoạt của các em trong các liên đoàn trở nên có chất lượng hơn? Để làm được điều này, việc đầu tiên là cần có sự hợp tác nhiều hơn nữa từ phía gia đình. Xin hãy đóng góp công sức, đứng phó mặc việc chăm sóc con em mình cho các trưởng. Mà gia đình thôi cũng chưa đủ. Phải chăng đã đến lúc các tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương cũng nên có hỗ trợ cụ thể hơn cho phong trào hướng đạo? Các vị dân cử có mặt trong các buổi phát giải Hoàng Kim và Đại Bàng cũng nên tìm ra nhiều chính sách hơn để hỗ trợ tài lực cho một môi trường giáo dục thanh thiếu niên lý tưởng như Hướng Đạo Việt Nam.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.