Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Liên Đoàn HĐ Trường Sơn Thêm 5 Đại Bàng, 1 Hoàng Kim, Kết Hợp Giữa Hướng Đạo, Gia Đình, Xã Hội Để Giáo Dục Thiếu Niên Việt

19/06/201200:00:00(Xem: 9632)
WESTMINSTER (Đoàn Hưng) -- Vào ngày Thứ Bảy 16 tháng 06 vừa qua, Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn đã tổ chức lễ trao danh hiệu Gold Award (Hoàng Kim) cho nữ hướng đạo sinh Theresa Thiên Ân Trần, và đẳng cấp Eagle Scout (Đại Bàng) cho 05 nam hướng đạo sinh An Nhiên Doãn, Maxwell Huy Nguyễn, Kevin Thành Nguyễn, John Huy Phan, James Thanh Long Trần.

Khi được hỏi: “nếu chỉ tóm gọn trong một câu để giải thích với các bạn thanh thiếu niên không ở trong hướng đạo về lý do mà các em đã dành nhiều thời gian cho sinh hoạt hướng đạo đến như vậy, các em sẽ nói điều gì?”, các em tân Đại Bàng và Hoàng Kim đã trả lời như sau:

Theresa: hướng đạo là niềm vui, là gắn bó như một gia đình, là phục vụ cộng đồng.

An Nhiên: “Every minute counts!”, mỗi giây phút trong hướng đạo đều có giá trị đối với cuộc đời của em.

Maxwell: hướng đạo là sự thay đổi. Cuộc đời của em có thể đã rất khác nếu không tham gia hướng đạo!

Kevin: nếu không tham gia hướng đạo, bạn có thể đã mất đi một thứ đáng giá mà thế giới này dành cho bạn!

John: hướng đạo là nơi để học hỏi nhiều điều và rèn luyện nhân cách của mình.

James:hướng đạo là nơi học hỏi để trở thành một người tốt hơn.

Những câu trả lời này khiến nhiều phụ huynh trong cộng đồng chúng ta phải suy gẫm.

Tất cả các em đều trân trọng cuộc đời hướng đạo. Nhưng không phải tất cả các em đều thích đi hướng đạo ngay từ đầu. Rất nhiều phụ huynh của hướng đạo nhớ đến những khó khăn trong thời gian đầu khi phải gọi các em dậy sớm trong ngày cuối tuần để đi hướng đạo. Có khi dụ dỗ ngon ngọt, có khi phải dùng cả biện pháp kỷ luật. Nhưng rồi sau vài năm, nhiều em đã cám ơn bố mẹ đã “ép buộc” mình đi hướng đạo từ nhỏ. Bởi vì trước khi trưởng thành, các em đâu thực sự biết mình muốn gì, và cái gì tốt cho mình. Nhiều người lý luận rằng: “cứ để trẻ con tự nhiên làm điều mình thích, không nên ép buộc…” Nếu để các em tự quyết, thì chắc đa phần các em sẽ chọn chơi game và ngồi dán mắt trước computer. Định hướng của cha mẹ là rất cần thiết cho các em, không phải chỉ trong chuyện đi hướng đạo. Có nhiều em khóc lóc khi bị bắt đi học đàn, nhưng lớn lên mới thấy cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa vì mình hiểu biết về thế giới huyền diệu của âm nhạc. Tương tự là chuyện học võ, học vẽ, hay bất cứ một sinh hoạt hữu ích nào ngoài việc đến trường đi học… Cha mẹ hãy giúp các em đừng hối tiếc về những điều hữu ích mà chúng đã không làm từ nhỏ.
huong_dao_eagle_gold_award_and_family_medium
Trong hình, 5 tân Đại Bàng và 1 Hoàng Kim của liên đoàn Trường Sơn cùng với phụ huynh trong ngày nhận danh hiệu.

Nhiều em xem hướng đạo là một môi trường tạo ra sự chuyển biến về kỹ năng và nhân cách sống. Có phải tất cả các em đại bàng và hòang kim đều giỏi kỹ năng lãnh đạo, điều hành công việc? Có nhiều người nói rằng nhiều em phải có sự giúp đỡ, hướng dẫn của các trưởng, phụ huynh để hoàn thành dự án của mình, rất ít em có khả năng tự thực hiện. Điều này đúng. Nhưng hướng đạo không phải là nơi nhận các em đã có sẵn năng khiếu lãnh đạo vào để các em chứng tỏ khả năng của mình. Hướng đạo là sự hướng dẫn các em từng bước đến sự hoàn thiện. Các trưởng của liên đoàn Trường Sơn thường xuyên phải đối diện với một tình huống khó xử: do sự quá tải về nhân sự, không đủ người để chăm sóc các em theo đúng qui định, liên đoàn dự định cho ngừng sinh hoạt các em mà phụ huynh không đóng góp công sức vào sinh hoạt của liên đoàn. Tuy nhiên, điều này hầu như không bao giờ thực hiện được, bởi vì không ai nỡ để các em phải rời liên đoàn vì lỗi của người lớn, trong khi tin rằng các em đến với hướng đạo sẽ tốt hơn là lêu lổng một mình. Giáo dục các em chưa tốt từng bước trở thành người tốt, đó mới là lý tưởng hướng đạo. Và các em nào nhận thấy được điều này sẽ trở nên ngày càng gắn bó với gia đình hướng đạo của mình.

Hướng đạo là niềm vui, là gắn bó như một gia đình, như Theresa nhận xét. Liên đoàn Trường Sơn năm nay có một niềm vui lớn là nhiều em trước đây đã từng sinh hoạt với liên đoàn, đã từng lấy các danh hiệu Đại Bàng & Hoàng Kim với liên đoàn, sau một thời gian ngừng sinh hoạt để đi học, đi làm, nay có điều kiện lại trở về làm trưởng, để phụ với các trưởng cũ chăm sóc liên đoàn của mình. Có lẽ niềm vui, tình thân, và lý tưởng hướng đạo là động lực lớn nhất đã nuôi dưỡng phong trào hướng đạo Việt Nam trên đất Mỹ cho đến ngày hôm nay. Bởi vì không ai nhận một đồng lương nào để làm trưởng hướng đạo, một công việc đòi hỏi nhiều thời giờ và tinh thần trách nhiệm.

Phong trào Hướng Đạo Việt Nam trên đất Mỹ hiện nay đang đóng góp một vai trò lớn trong công tác giáo dục thanh thiếu niên của cộng đồng chúng ta. Bằng chứng là con số đoàn sinh đang không ngừng tăng lên của các liên đoàn, cho dù luôn bị giới hạn bởi việc không đủ các trưởng để điều hành. Hướng Đạo Việt Nam hiện nay cũng đang đứng trước một thử thách lớn: làm sao biến lượng thành chất. Làm sao để các trưởng được đào tạo tốt hơn, làm sao để sinh hoạt của các em trong các liên đoàn trở nên có chất lượng hơn? Để làm được điều này, việc đầu tiên là cần có sự hợp tác nhiều hơn nữa từ phía gia đình. Xin hãy đóng góp công sức, đứng phó mặc việc chăm sóc con em mình cho các trưởng. Mà gia đình thôi cũng chưa đủ. Phải chăng đã đến lúc các tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương cũng nên có hỗ trợ cụ thể hơn cho phong trào hướng đạo? Các vị dân cử có mặt trong các buổi phát giải Hoàng Kim và Đại Bàng cũng nên tìm ra nhiều chính sách hơn để hỗ trợ tài lực cho một môi trường giáo dục thanh thiếu niên lý tưởng như Hướng Đạo Việt Nam.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.