Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

45% Cựu Lính Cần Trợ Cấp Thương Tật; Tỷ lệ cao kỷ lục, gấp 2 thời kỳ sau chiến dịch Bão Sa Mạc 1990, lúc đó chỉ 21% trợ cấp thương binh

29/05/201200:00:00(Xem: 3062)
WASHINGTON - Thế hệ cựu quân nhân mới nhất tại nuớc Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thương tật với tỉ lệ cao lịch sử vì các tổn hại về thể chất và tinh thần chưa từng thấy - 45% cựu binh tham chiến tại Iraq và Afghanistan cần đuợc trợ cấp thương tật gây ra trong thời gian phục vụ.

Các viên chức nói : tỉ lệ đó là cao hơn gấp 2 thời kỳ sau chiến dịch Bão Sa Mạc đầu thập niên 1990, ước lượng 21%.

Hơn thế, cựu binh khai trung bình 8 hay 9 chứng bệnh và gầy đây gồm 11 đến 14 loại thương tật.

Tính trung bình, cựu binh tham chiến tại VN nhận trợ cấp với 4 loại thương tổn hay ít hơn. Nhiều yếu tố đóng góp vào sự gia tăng tỉ lệ xin trợ cấp, như kinh tế đình đốn, nhiều cựu binh không chết vì thương tích, và nhiều trường hợp là rối loạn tinh thần hậu chấn thương (hay PTSD).

Ít nhất 1/3 cựu chiến binh đã đuợc xét cấp.
Viên chức và các nhà hoạt động cũng nhận rằng số thương binh có thể làm việc phải xin trợ cấp vì mất việc hay vì không thể tìm việc.

Trợ cấp thương tật hiện nay thấp nhất là 127 MK/tháng, và toàn phần là 2769 MK/tháng.

Thứ trưởng cựu chiến binh cho biết đang bận rộn với hồ sơ tồn đọng, và sẽ giải quyết tất cả.

Trên 560,000 hồ sơ chưa đuợc giải quyết sau 125 ngày.

Giải thích của viên chức là: năm 2011 gồm 1.3 triệu cựu binh so với 8888,000 người năm 2008. Theo kinh tế gia Linda Bilmes của trường Harvard, chi phí về chăm sóc sức khỏe và trợ cấp thương tật tăng 3, 4 thập niên sau cùng với bệnh tật của tuổi già trở thành thông thường, tăng từ 600 lên tới 900 tỉ MK. Bà lưu ý: lúc này, công chúng thương cảm - nhưng, với thời gian, người ta dễ quên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người đưa tiễn vinh danh thẩm phán và biểu tượng tự do là Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg khi quan tài của bà được đặt tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Tư, 23 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Hai nói rằng ông sẽ thắng cuộc bầu cử tổng thống nếu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thực sự cố dùng việc luận tội như một chọn lựa để ngăn chận việc đề cử Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện cuối cùng của ông vào chiếc ghế bỏ trống bởi Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 21 tháng 9 năm 2020.
Tại một cuộc tập họp vận động tranh cử tại North Carolina, Tổng Thống Donald Trump không để lại nghi ngờ gì về giới tính của chọn lựa sắp tới của ông cho chiếc ghế thẩm phán Tối Cao Pháp Viện: “Đó sẽ là một phụ nữ,” theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020.
Một bì thư ghi địa chỉ Tòa Bạch Ốc và chứa chất độc ricin chết người đã được báo cáo ngăn chận hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News cho biết.
Đông đảo cử tri sắp thành nhiều hàng dài và những đề phòng vi khuẩn corona tại các trung tâm bỏ phiếu tại 4 tiểu bang hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020, mô tả chọn lựa bỏ phiếu sớm và trực tiếp của họ như là cần thiết trong năm nay, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg, là người đã được chẩn đoán bị bệnh ung thư đại tràng vào năm 1999, đã qua đời hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020, hưởng thọ 87 tuổi, theo TCPV tuyên bố trong một thông báo, theo bản tin của Yahoo News tường thuật.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020 đã thông qua dự luật lên án làn sóng kỳ thị chủng tộc chống lại người gốc Á được tác động bởi đại dịch Covid-19 và đã được đổ dầu một phần bởi bầu khí nóng kỳ thị chủng tộc từ Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của báo HuffPost cho biết hôm Thứ Năm.
Giám Đốc FBI Christopher Wray hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, nói rằng các cơ quan Nga đã nỗ lực để phá hoại ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden trước cuộc bầu cử tháng 11, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Năm.
Một chánh án Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020, đã chận đứng những thay đổi gây nhiều tranh cãi của Bưu Điện mà đã làm chậm việc giao thư trên toàn quốc, gọi đó là “một vụ tấn công có động cơ chính trị đối với hiệu quả của Bưu Điện” trước ngày bầu cử tháng 11, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Học Khu Garden Grove đã đảo ngược kế hoạch tái mở cửa trường học của họ, theo bản tin của Đài KABC cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.