Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Sách Dinh Dưỡng

14/10/200400:00:00(Xem: 6670)
Những năm sau này, Y Khoa tiến bộ cùng một lúc theo hai chiều hướng có vẻ trái ngược với nhau.
Một mặt, Y khoa ghi nhiều thắng lợi vượt bực về mặt khoa học thuần túy, đào sâu về mặt sinh lý, bệnh lý, phòng ngừa, trị liệu..., tận dụng kỹ thuật tân tiến để hiểu thêm bệnh và chống với những tang tóc do bệnh gây nên.
Mặt khác thì đại đa số quần chúng tìm trở về nguồn, về một y khoa dản dị và "nhẹ nhàng" hơn, gần với thiên nhiên tạo hóa hơn trước. Quần chúng do đó quý chuộng các thuật trị bệnh cổ truyền, sử dụng cây con và các phương pháp tự nhiên nhiều hơn là các phép điều trị tân tiến nhưng xông xáo hơn.
Điển hình cho hết cả hai khuynh hướng và tượng trưng cho sự gặp gỡ của hết cả hai là khoa Dinh Dưỡng, và cách cụ thể là bộ sách DINH DƯỠNG VÀ AN TOÀN THỰC PHẨM của Bác Sĩ NGUYỄN Ý ĐỨC do Trung Tâm Dinh Dưỡng SNP- 7777 Westminter Blvd. CA 92683)- mới phát hành.
Người ta dạy không nên nói: "Sống để mà ăn", và tốt hơn tưởng phải nói: "Ăn để mà sống".
Thật ra vế đầu nếu không luân lý cho lắm, cũng đúng một phần, vì thật lý ra phải nói: Sống là phải ăn. Để mà sinh tồn, cơ thể chúng ta cần đến năng lượng - như động cơ xe hơi cần xăng và nhớt. Năng lượng do ngã thực phẩm mà đến và then máy sử dụng gọi chung là khoa dinh dưỡng. Dinh dưỡng do đó chính là chìa khóa sự sống con người.
Người ta tồn tại, mạnh khỏe hay là suy đồi là do dinh dưỡng, tại nơi dinh dưỡng thích hợp hay là kém yếu mà thành bệnh tật hay là yếu đau. Dinh dưỡng là ngã ba đường cắt nghĩa đa số, nếu không là hết tất cả, bài toán sinh lão bệnh tử ở nơi con người. Khoa học dinh dưỡng cũng là mấu chốt hầu hết vấn đề bệnh lý, dầu là lý thuyết, như các then máy bệnh lý hay là thực hành, như là cách thức dùng thuốc trị liệu. Thành ra không có gì lạ nếu hầu hết các khoa học gia chăm chú đặc biệt về các vấn đề dinh dưỡng trong mọi khía cạnh y khoa, về mặt lý thuyết cũng như thực hành.
Đối với đại chúng thì khoa dinh dưỡng còn nhiều lý do để thành hấp dẫn hơn nữa.
Dinh dưỡng nhắm vào vật lý cụ thể, cái lo tức thời, bài toán trước mặt và đặt vấn đề cũng như đề nghị những cách trả lời thiết thực, ở trong tầm tay mọi người. Vấn nạn dinh dưỡng và cách giải quyết thấy như tiếp cận dễ dàng, có thể vói tới, đạt được. Bề nào sống cũng phải ăn; nay lại dùng ăn để trị hay là ngừa bệnh: như thế thật là nhất cử lưỡng tiện, dễ dàng, gọn ghẽ.
Người ta do đó muốn biết về các thực phẩm mà họ vẫn dùng hằng ngày, muốn rõ hơn thêm chúng đang làm lợi - hay là làm hại - thể nào, giúp để ngừa bệnh hay sẽ lót đường gây bệnh làm sao. Và khi áp dụng, khoa học dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu trở về thiên nhiên, dễ dàng, giản tiện, dùng những phương tiện trời cho: thực phẩm, cây con... để mà bảo trì, gìn giữ sức khỏe châu thân.
Bộ sách của Bác Sĩ NGUYỄN Ý ĐỨC ở đúng tại ngã ba đường, tại nơi cả hai khuynh hướng gặp nhau: ước muốn khoa học và mộng trở về tự nhiên. Cho ai muốn rõ về các nhân tố làm thành thực phẩm hoặc muốn theo dõi số kiếp của các món ăn và nói cách chung tò mò muốn rõ hơn thêm về mặt y khoa thuần túy các món sẽ đem vào người, sách B.S. ĐỨC đầy ắp dữ kiện lý thuyết về các đặc tính hóa học, sinh lý, vật thể các món đồ ăn và các quá trình biến đổi trong người. Sách nói rõ ràng những gì mọi người cần biết, muốn biết về các thực phẩm sẽ dùng mỗi ngày, cặn kẽ nhưng không rườm rà, đơn sơ, dễ hiểu nhưng cũng không quá sơ lược, thô thiển.

Sách cũng nhắm dùng làm kim chỉ nam thực tế, làm hướng dẫn viên trung thành trong một địa hạt thực tiễn hằng ngày, giúp ích tức thì và cách thiết thực. Sách tả rõ ràng các loại khoa học của các món ăn nhưng kể với nhiều chi tiết hơn nữa các thứ đồ ăn thường gặp tại các quày hàng trong chợ hay tiệm tạp hóa, những loại thực phẩm sử dụng mỗi ngày, các loại bài toán ta phải đối phó luôn tay và trong nếp sống bình thường.
Sách luôn liệt kê tên Mỹ - tôi coi đó là điểm son so với thói quen bên nhà dùng một ngữ âm tiếng Việt, khó đọc và trông lạ hoắc - để cho hợp với các danh xưng quen thuộc tại nơi thị trường, nhưng thường chú thích Việt ngữ nếu có chữ Việt quen dùng. Cũng xin ghi rõ là một dấu chỉ tác giả luôn luôn nắm vững đề tài là việc đây đó dẫy đầy những câu chú thích, những lời cắt nghĩa nhắm vào người tiêu thụ hay là độc giả Việt Nam, đặt riêng vấn đề trong một bối cảnh Việt Nam.
Một phần quan trọng - gần như trọng tâm của sách - bàn về vấn đề dinh dưỡng và các bệnh tật. Kích thước thực tế tức nhiên đặt ra một số giới hạn và không cho phép bàn luận về hết tất cả bệnh lý và những vấn đề liên can dinh dưỡng với lại bệnh tật. Tuy nhiên, cho một số lớn thể chế đại bệnh gặp thường: tiểu đường, cao máu, thấp khớp... BS NGUYỄN Ý ĐỨC cũng có một số góp ý hữu ích nhằm đặt căn bản vững chắc cho một cuộc sống mạnh khỏe và nhẹ tật bệnh.
Bộ sách gồm ba cuốn:
1. "Dinh Dưỡng và Thực Phẩm". Tác giả trình bày cặn kẽ các chất dinh dưỡng căn bản cần thiết cho con người. Độc giả sẽ có cơ hội hiểu rõ tại sao chúng ta cần ăn thịt, ăn cá, ăn các thực phẩm rau trái cũng như khoáng chất, sinh tố. Và cần bao nhiêu để không dư mà cũng không thừa, không có hại cho sức khỏe.
2. "Dinh Dưỡng và Sức Khỏe" khi ăn một bát cơm, một miếng thịt gà luộc, một bát canh rau cải ngồng cá rô thì chúng ta cũng muốn biết chúng được tiêu hóa, hấp thụ ra làm sao cũng như tác dụng của chúng trên sức khỏe như thế nào, mà thực phẩm cũng có thể gây ra trở ngại cho sức khỏe nếu không biết dùng đúng cách, nấu nướng đúng cách, cất giữ đúng cách. Lại còn cách lựa chọn thực phẩm sao cho thích hợp với cơ thể tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đó là nguyên tắc của an toàn thực phẩm. Sách Dinh Dưỡng và Sức Khỏe sẽ đề cập tới các vấn đề này.
3. "Dinh Dưỡng và Trị Liệu" Trong việc trị bệnh, ngoài thuốc men, phẫu thuật, dinh dưỡng cũng có vai trò rất quan trọng.Một người mắc bệnh tiểu đường mà biết cách ăn uống sẽ tránh được rất nhiều hậu quả xấu khi đường trong máu lên quá cao. Bị cao huyết mà không tiết giảm muối mặn thì tai biến não, cơn suy tim cũng dễ dàng xảy ra. Trong cuốn sách này, tác giả nêu ra những phương thức ăn uống để trị bệnh đã được y học và các nhà dinh dưỡng cho là hợp lý, áp dụng được.
Nói chung, bộ sách nhằm vào mục tiêu tổng quát trả lời phần lớn câu hỏi có thể nêu lên về việc ăn uống, nhưng cách riêng hơn, muốn là bộ sách thủ bản cho ai muốn biết rõ hơn về các vấn đề ăn uống thường ngày và khi bệnh tật.
Trong hết cả hai chủ đích nói trên, công trình của Bác Sĩ NGUYỄN Ý ĐỨC là một kỳ công vượt bực, với một thành quả đáng khen, về cả hai mặt khoa học cũng như thực hành.
Lời ước cuối cùng chúng tôi cho một công trình đặc sắc và có ích lợi tức thì và chắc dài lâu là sách sẽ gặp được sự hưởng ứng ở nơi quần chúng, biết nhận ra chân giá trị và biết nắm lấy cơ hội hữu ích để tự giúp mình thăng tiến ở trong đời sống hằng ngày.
Bác Sĩ Trần Minh Tùng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.