Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

20/09/200400:00:00(Xem: 4506)

Thành công của cuộc biểu tình Parramatta

Vũ Đức Tuyên - Auburn NSW

Tôi sống ở một suburb thuộc hội đồng thành phố Parramatta được 9 năm nhưng mong qúy vị tha lỗi, phải nói là mấy tuần rồi tôi mới thấy mình thực sự vinh dự được là người Việt. Có được vậy là do cuộc biểu tình thành công của chúng ta tại Parramatta vừa rồi. Vì vậy điều đầu tiên tôi xin cảm ơn qúy vị lãnh đạo cộng đồng và ban tổ chức cuộc biểu tình vừa rồi. Là một người Úc gốc Việt nhưng xưa nay tôi chưa bao giờ thấy người Úc ở đây họ quan tâm đến người Việt chúng tôi. Nhưng mấy tuần rồi thì tôi đi đâu mà gặp người Úc là họ cũng hỏi tôi về cuộc biểu tình của mình. Hàng xóm láng giềng họ hỏi đã đành là chuyện tình hàng xóm, mà ngay cả mấy người tôi gặp khi tôi đi shopping ở Westfields cũng vậy, họ cũng hỏi tôi có phải là người Việt không, rồi đon đả hỏi tôi về cuộc biểu tình, về tội ác VC rồi bảo tôi nhớ đừng tẩy chạy tiệm của họ. Ngay cả tờ báo Parramatta Sun của vùng tôi xưa nay chẳng bao giờ có bài về cộng đồng Việt Nam, nhưng mấy số liền gần đây họ cũng tường thuật về cuộc biểu tình của chúng ta. Như vậy tôi nghĩ đây là một thắng lợi lớn lao lắm cần được qúy báo và qúy đồng hương chú ý phân tích và khai thác để làm nức lòng mọi người Việt tỵ nạn CS hơn là qúy vị chú tâm mất thì giờ vào cái thiếu sót của SBS Radio. Tôi nói vậy không phải là tôi bênh hay tôi đỡ tội cho SBS Radio. Nhưng chuyện họ tốt hay xấu, công hay tội như thế nào thì bà con mình ai cũng biết rõ cả rồi. Trình độ dân trí mình từ 75 đứt bóng đến giờ chỉ nhìn qua cũng biết con ruồi đực ruồi cái, thì mấy cái trò múa máy qua vụ VTV4 VC và những màn đóng kịch khác làm sao bà con chẳng biết. Nhưng cái xấu, cái tiêu cực của họ thì ta nên gác sang một bên để chú ý đến cái tốt cái tích cực trong cuộc biểu tình thì mới làm nức lòng bà con được.
Nhân đây tôi cũng xin được đóng góp một vài ý kiến với qúy báo và qúy vị lãnh đạo trong cộng đồng. Cái thứ nhất là trong số báo tuần rồi, SGT có nói tới sự bịa đặt của thông tấn xã CS khi họ loan tin là HDTP Parramatta làm lễ thượng kỳ CS mà sự thực thì HDTP Parramatta đã loan tin là hủy bỏ. Như vậy tại sao qúy vị lãnh đạo trong cộng đồng cũng như qúy báo không gửi thẳng bản tin đó cho bà thị trưởng Julia Finn và HDTP Parramatta để họ thấy được sự xuyên tạc của CS" Cái thứ hai là dư luận ở Úc họ cứ cho rằng chỉ có người già trong cộng đồng người Việt mình mới chống CS. Để đánh tan luận điệu của họ và để tranh thủ sự ủng hộ của người Úc, tôi nghĩ là qúy vị nên dành diễn đàn công luận cho giới trẻ Việt Nam có tinh thần dấn thân.

Tôi lấy thí dụ như trong một bài viết trên tờ Parramatta Sun (24/8/04), khi nói về sự phản đối CS của cộng đồng chúng ta đối với HĐTP Parramatta, tác giả có cho đăng hình ông bà Bùi Anh tuổi đã ngoài 70. Đây là hình ảnh rất quý chứng tỏ tinh thần và truyền thống đấu tranh chống CS bền bỉ trước sau như một của ông bà Bùi Anh. Nhưng nếu như trên trang báo đó có hình ảnh đấu tranh của giới trẻ VN thì cũng rất quý vì đó là bằng chứng phản bác cụ thể nhất lời tuyên bố của bà Julia Finn trong bài báo đó vì bà tuyên bố chỉ có một số người già trong cộng đồng VN nói là họ cảm thấy kinh hoàng khi thấy cờ VC. Cái thứ ba là trong bài báo đăng trên trang nhất của tờ ParraSun số đầu tháng 9 vừa rồi, bà Julia Finn có nói là sang năm, HĐTP Parramatta sẽ chú ý tới việc viện trợ nhân đạo, giúp đỡ trẻ em mồ côi nghèo khổ, tàn tật tại Vũng Tàu. Đây là trò mỵ dân rẻ tiền vì họ kết nghĩa với Vũng Tàu từ năm 1993, đến nay là đã hai mấy năm, nhưng họ chẳng bao giờ chú ý tới nhân đạo, nhân quyền ở VN. Vậy tại sao sang năm họ mới chú ý" Bộ sang năm, Việt Nam mới có trẻ em nghèo khổ, mồ côi thôi sao" Có phải đây là cái trò tung hứng rẻ tiền do CSVN giật dây hay không" Có phải CSVN và HĐTP Parramatta đã bóc lột người dân VN đến tận xương tuỷ, đã vơ vét hàng trăm triệu đô la, nay bầy ra trò "thí cô hồn" cho cô nhi, quả phụ, trẻ em tàn tật VN, một vài trăm ngàn để đánh lừa dư luận và để chúng dễ dàng tiếp tục bóc lột dân ta không" Tôi rất mong quý vị lãnh đạo CĐ và quý báo nên lên tiếng vấn đề này để vạch trần âm mưu của CSVN.

*

Một đóng góp chung với qúy vị

Việt Phong -NSW

Đọc SGT-376 trên DĐĐG, ông Trung Tỉnh Cư Sĩ cho rằng CĐ đã tỏ ra thiên vị, o bế SBS (Việt ngữ) một cách thái qúa mà bỏ lơ các đài phát thanh tư nhân, trong khi những đài này rất tích cực với mọi sinh hoạt của CĐ, nhất là trong lãnh vực đấu tranh cho Quê Hương. Riêng bản thân tôi lại không nghĩ như Cư Sĩ.


Theo bài viết của ông Lưu tường Quang chúng tôi đã đọc được trên báo Nhân Quyền số 959, ra ngày 7-9-2004, trang 88, thì công việc này là do SBS radio chủ xướng và được sự ủng hộ cuả các sắc tộc. Nguyên văn một đoạn trong bài viết như sau: "Ngoài ra, đại diện nhiều cộng đồng cũng đã đóng góp tiếng ủng hộ như cộng đồng À Rập, Trung Hoa, Hi lạp, Ý Đại Lơi, Do Thái, Nga vân vân... Riêng cộng đồng Việt Nam, bác sĩ Tiến chủ tịch và ông Đoàn Việt Trung, cựu chủ tịch và đương nhiệm Tổng Thư Ký Ban Chấp Hành liên bang Cộng Đồng Người Việt Tụ Do cũng đã vận độn ủng hộ nỗ lực phát triển của SBS Radio Australia." Như vậy, việc làm của BS Tiến và ông Trung cũng chỉ là sự đóng góp để bày tỏ tình đoàn kết với các sắc tộc bạn dưới sự lãnh đạo của ông Lưu tường Quang, chứ không phải là một điểm thiên vị gì và cũng không hề có chủ trương thiên vị ưu đãi SBS Radio mà bỏ rơi các cơ quan truyền thanh tư nhân. Tuy nhiên, những điều khác Cư sĩ đề cấp chúng tôi hoàn toàn đồng ý. Bởi lẽ, tình hình chung trước đây của CĐNVTDUC có thể gọi là "Biển lặng, sóng êm". Nhưng sau thời gian chống VTV4, các vị trong BCH Liên Bang chắc cũng đã thấy được ý nghĩa câu "Gia bần tri hiếu tử, Quốc loạn thức trung thần" một cách rõ rệt qua sự tận tình đóng góp của các cơ quan truyền thông tư nhân; và trái lại là lề lối làm việc "thờ ơ nguội lạnh" của ban Việt Ngữ SBS Radio. Qua đó, qúy vị có những đóng góp tích cực với SBS Radio hầu có thể tránh phiền lòng bà con và gây ra phân hóa có lợi cho VC. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu BCH CĐ Liên bang tích cực đóng góp và yêu cầu họ ngay từ thời điểm VTV4 thì có lẽ tránh được nhiều bực mình như hôm nay.

*

Chuyện dài SBS Radio (VNgữ)

Nguyễn thị Hải Vân- Bankstown

Vào tối thứ năm vừa qua (9-9-2004), trên làn sóng VNUC của anh Nguyễn Đình Khánh tôi thấy có nhiều thính giả đóng góp về vấn đề SBS Radio Việt ngữ. Tôi nhận thấy, tất cả mọi ý kiến đều đồng thuận là việc làm của SBS Radio Ban Việt Ngữ có quá nhiều sai trái rõ rệt kể từ VTV4 đến nay. Ngoài sự bất cộng tác với CĐ trong công việc tranh đấu chung cho quê hương, mặc dù họ cũng là người Tỵ Nạn, họ còn có những thông tin sai lạc hoặc tỏ ra thiên lệch về phía VC. Tại sao tôi nói như vậy, bởi lẽ nhiệm vụ truyền thông là giúp thính gỉa biết tin tức và tìm ra sự thật. Khi họ phỏng vấn một nữ cán bộ VC tại Đài Loan để cho thấy rằng những người phụ nữ lấy chồng đài loan hầu như hoàn toàn hạnh phúc mà không có một lời giải thích hay bình luận nào về cuộc phỏng vấn. Trong khi, họ biết rõ tất cả thế giới đang bàng hoàng về sự kiện này. Tất cả các cơ quan bảo vệ nhân quyền, hội liên hiệp phụ nữ Đài Loan, một số Linh Mục Tại Đài Loan và đồng hương trên toàn thế giới đang phản đối và lên án. Như vậy thế nào là sự thật và thế nào là chức năng truyền thông của một đài phát thanh trong xã hội tự do dân chủ" Điều này dù vô tình hay cố ý, SBS Radio Việt Ngữ đã [...] bôi nhọ hai chữ lương tâm của những người lên án VC qua sự việc các "cô dâu" Việt tại Đài Loan là một loại võ đoán ngu xuẩn. Hơn nữa thái độ khinh miệt CĐ chúng ta trong cuộc biểu tình tại Parramatta khi hai nhân vật then chốt SBS Radio [...] tà tà đến muộn trong lúc đồng hương sau khi biểu tình tan đã ra về gần hết là một điều khó chấp nhận...
Trở lại thời chống VTV4, có một số người cho rằng, SBS radio (Việt Ngữ) tuy không công tác với CĐ và thông tin sai lạc, nhưng họ đã có những đóng góp ngầm trong trận chiến thì có vẻ mơ hồ thiếu trung thực vì không có bằng chứng cụ thể ai nói mà chẳng được. Thí dụ: VC nói rằng, chúng bắt bớ, cầm tù những vị lãnh đạo tôn giáo và những nhà đấu tranh dân chủ chỉ là hình thức làm vừa lòng đàn anh Trung Cộng, nhưng cũng có những giúp đỡ ngầm những vị này bằng cách cho ăn ngon, chăm sóc sức khoẻ "tốt" và hàng ngày có Công An "tẩm quất" tận tình cho những vị này đỡ mỏi mệt thì chúng ta nghĩ sao""" Có tin được không"""
Cũng trong tiết mục Thính Giả Tâm Tình tối thứ năm trên đài VNUC, có một vị thính giả lo xa "Nhiều người e rằng không khéo sau này lại có cuộc phỏng vấn cán bộ CS trông coi các em bé bị bán tại Cambodia và được biết các em đang vui vẻ học tập tốt không chừng". Điều này tôi nghĩ rất có thể sẽ xẩy ra, nếu chúng ta không tích cực đóng góp, nhất là những vị có trách nhiệm đại diện CĐ Tỵ Nạn tại Úc.
Sau cùng, thú thật tôi rất đau lòng khi phải viết những dòng chữ này. Nhưng nếu không viết thì lại sợ rằng sẽ còn đau lòng gấp bội trong tương lai khi các vị trong BCH CĐ không lên tiếng đóng góp hay khuyến cáo SBS Radio (Việt Ngữ) để họ biết thay đổi. Nếu không tôi e rằng "Tức nước, vỡ bờ " thì rất phiền và xấu hổ cho CĐ. Dù là chuyện vạn bất đắc dĩ.

*

Cần thận trọng kẻo mắc mưu CS

Trung Tỉnh Cư Sĩ - Cabramatta

(Tiếp theo...) Còn cái chuyện mình đã là người tỵ nạn cộng sản làm một cơ quan ngôn luận cho người Việt tỵ nạn bằng chính tiền thuế của dân mà mình không biết tự trọng thì chính mình đã khinh mình trước khi người khác có thể khinh mình. Mạnh Tử xưa đã nói "phù nhân tất tự vũ, nhiên hậu nhân vũ chi". Nghĩa là người ta tất tự khinh mình, rồi sau người khác mới khinh mình được. Mà cái chuyện sai quấy này của qúy vị SBS Radio nó cũng có nhiều duyên cớ khó nói lắm. Nhưng nếu có chỗ khó khăn chẳng đặng đừng nào thì tốt nhất là "quy khứ lai từ" về đi thôi mà vui thú điền viên, chứ thân đã mang danh người tỵ nạn CS, mà lại chịu cúi lưng, uốn gối để cho những người Úc có thế lực, có tiền của, vì làm ăn với CS mà quay ra sai khiến mình thì có phải là vừa mang nỗi đau lại thêm nỗi buồn [...] nỗi xấu nữa có phải không" (Còn tiếp)

*

Hoàng Tuấn nhắn tin: Xin chân thành cảm ơn những đóng góp chí tình của ông Phạm Văn Tùng cùng 5 anh em, bè bạn của ông. Chúng tôi sẽ cố gắng trong thời gian tới để khỏi phụ lòng thương yêu của qúy vị. Chúng tôi cũng xin đa tạ ông Trương Minh Hòa đã có bài viết giúp chúng tôi sớm nhận ra nhân vật "xanh vỏ đỏ lòng". Hy vọng tương lai, sẽ có dịp thưa chuyện cùng ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.