Hôm nay,  

Kỷ Niệm 40 Năm Linh Mục Của LM Vicente Nguyễn An Ninh

06/06/201200:00:00(Xem: 9815)
Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành an bình tọa lạc tại thành phố Warren, ngoại ô của Detroit, tiểu bang Michigan. Khu đất rộng khoảng gần 10 mẫu tây với cây cỏ xanh tươi và cơ sở khang trang sạch sẽ. Trưa thứ bẩy không có sinh hoạt gì, nhưng bên trong hội trường các bạn thanh niên nam nữ đang bận rộn trang hoàng cho một buổi lễ rất lớn và quan trọng vào ngày hôm sau, Chúa Nhật, 27 tháng 5 năm 2012, ngày Kỷ Niệm 40 năm trong sứ vụ linh mục của cha Vincent Nguyễn An Ninh.

Cũng khoảng ngày này năm xưa, cha Ninh đã thụ phong linh mục tại Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt Việt Nam. Xuất thân chỉ là một cậu bé quê giúp lễ, nhận cha Nguyễn Thanh Khiết là quan thầy. Cha đã dâng hiến trọn cuộc đời của mình trong chủng viện và phục vụ giáo dân và giáo hội tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ. Cha sinh ngày 25 tháng 3, 1941 tại làng Ngọc Bảo tỉnh Vĩnh Phúc Yên. Gia đình có 5 con trai, thì hai người là linh muc. Em trai là LM Nguyễn Quang Thế. Cha phục vụ xứ đạo tại VN cho đến 1975. Tại Hoa Kỳ, cha Ninh làm việc tại Tổng Giáo Phận Los Angeles trong nhiều chức vụ khác nhau. Trong thời gian 10 năm ở đây, cha cũng hoàn thành chương trình Cao Học Giáo Dục tại ĐH Loyola Marymount.

Năm 1985, nhận lời mời của Đức HY Edmund Szoka, Tổng Giám Mục Detroit, cha Ninh nhận cai quản giáo xứ VN Đức Mẹ Ban Ơn Lành trong suốt 27 năm qua với rất nhiều thăng trầm gian nan. Bắt đầu từ tay không, giáo xứ tạo mãi được một cơ sở làm Thánh Đường. Từ từ giáo dân mỗi người một ý. Ít năm trước đây, một số người bất đồng ý kiến và nhìn vấn đề một cách lệch lạc. Sau đó lại đưa vấn đề lên trên kiện tụng và tự tách rời ra. Nhưng sự kiện đã được địa phận bạch hóa trong sạch về phía cha Ninh. Cách đây hai năm, 2010, Đức Tổng Giám Mục Allen Vigneron của Detroit đã dàn xếp sát nhập giáo xứ VN vào với một giáo xứ lâu đời của Mỹ, GX St Cletus và bổ nhiệm cha Ninh cai quản giáo xứ tổng hợp này, nhưng đổi tên thành Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành, như ý người VN. Hiện nay có khoảng 400 gia đình Mỹ và 150 gia đình Việt Nam. Cơ sở đầy đủ phòng ốc, trong lòng nhà thờ có thể chứa được trên 1000 người dự lễ, có trường học và hội trường. Hiện nay đang có dự án tân trang nhà thờ và parking để đáp ứng nhu cầu mới của giáo dân. Sự tham gia của giáo dân rất tích cực khiến cha Ninh cảm thấy yên tâm yên chí phục vụ thêm ít năm chót của đời linh mục tại giáo xứ này.

Song song với mục vụ giáo xứ, cha Nguyễn An Ninh, còn phục vụ liên tiếp cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ suốt từ 1976 cho đến nay qua các chức vụ chủ bút tờ nguyệt san, chủ tịch Liên Đoàn và hiện nay chủ tịch LĐ tại Miền Trung Hoa Kỳ. Cha cũng phục vụ như một tuyên úy cho chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Phong Trào Cursillo khu bắc Mỹ và Canada.

Năm nay tuổi thọ của ngài cũng đã 71. Công việc tổ chức lễ kỷ niệm đã được chuẩn bị nhiều tháng trước, nhưng đến phút chót mới nhiều việc. Tuy sức khỏe không được tốt lắm, đau chân và mắt kém, nhưng cha vẫn năng động đi đi lại lại góp tay hay động viên các thiện nguyện viên đang giúp việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm. Khách khứa khắp nơi từ từ kéo về. Ban tổ chức liên tục ra phi trường đón tiếp. Trong nhà xứ tuy rộng mà bây giờ chật cứng với khách và các em ca đoàn từ Canada xuống nhập với hội hát của giáo xứ đang tập hát rất vui vẻ. Các anh chị trong ban khánh tiết thì dọn bàn ghế để đãi ăn và trình diễn văn nghệ cho cả ngàn người Mỹ Việt vào ngày hôm sau.Trong giới quan khách, ngoài thân nhân, còn các tu sĩ nam nữ khoảng 30 vị.

Trưa ngày hôm sau Chúa Nhật. Mọi người ráo riết chuẩn bị giờ chót cho hoàn bị. Nhiều nhóm giáo dân hay khách khứa tụ tập chỗ này chỗ kia nói chuyện hay chụp hình. Khí hậu Chúa thương thật tuyệt vời: nắng ấm, trời xanh, gió thoảng thổi hoa bông gòn đầy trong không khí. Trong nhà thờ, ca đoàn có tới 40-50 chục ca viên đang tập dượt lần chót. Ca sĩ đơn ca solo rất hay. Ca trưởng điều khiển rất nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Khoảng 3 giờ chiều thánh lễ bắt đầu. Nhà thờ đã đầy người. Đến một nửa là người Mỹ. Đa số là các vị cao niên Mỹ trắng. Tiểu đội Kỵ Binh Kha Luân Bố, Knights of Columbus, đi đầu dàn hàng đón dẫn các Cha, các Thầy và thừa tác viên từ từ bước lên cung thánh. Có đức ông, vài chục linh mục Mỹ Việt, 5-6 phó tế, đứng chật trên cung thánh. Phụ lễ bàn thờ do Phó Tế Nguyễn Mạnh San từ Oaklahoma City lên phụ trách. Cũng có một vị Thượng Tọa của một Chùa Việt Nam đến chúc mừng và tham dự thánh lễ.

Ca đoàn cất tiếng hợp ca bài “Cao vời khôn ví” của Nhạc Sĩ Hùng Lân, nghe rất hùng tráng, oai nghiêm và đầy tình tự dân tộc. Cha Ninh tỏ ra rất hoan hỉ, dõng dạc chào mừng và cám ơn mọi người tham dự. Trong phần giảng thuyết, cha Vũ Đảo, dòng Ngôi Lời, đã trình bày lời Chúa rất hùng hồn và sốt sáng. Đại diện Đức Giám Mục cũng đọc lời chúc lành và ban phép lành tòa thánh tới cha Ninh. Kết thúc thánh lễ với bài hát “ Xin Cám Ơn Ngài, 40 năm dâng hiến” của LM Ân Đức, qua giọng solo nam của một ca viên,nghe rất thấm thía và xúc động. Ca đoàn hát thật hay khiến những người Mỹ mặc dầu không hiểu lời nhưng tỏ ra rất hài lòng qua hợp âm thánh thót và đầy nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Thánh lễ diễn tiến trang nghiêm, thân mật, đông vui khiến cha Ninh rất cảm động. Cha đã cám ơn đến từng người, từng nhóm và nhất là đội ơn Chúa đã dìu dắt nâng đỡ ngài từng bước, Ngài nói: “Xin chân thành cám ơn Quý Vị, Ông Bà, Anh Chị Em, thân nhân và thân hữu, đã cho món quà chính là Quý Vị trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay, cũng như cho tất cả nâng đỡ, cộng tác, cầu nguyện và trợ giúp đời sống cũng như mục vụ của tôi trong suốt 40 năm qua, và 16 năm tu học trước đó. Xin Ơn Trên luôn mãi là Phước Lành cho Quý Vị.”

Sau thánh lễ, là tiệc mừng với món ăn Việt Mỹ. Có màn múa lân ngắn rất náo nhiệt. Các ca sĩ cây nhà lá vườn của ca đoàn đóng góp nhiều mục ca múa đầy sáng kiến. Như màn hai cô giả làm sơ và cha cùng nhau hát bài “60 năm cuộc đời” với lời ca sửa đổi cho phù hợp với ngày lễ kỷ niệm hồng ngọc của cha Ninh. Màn trình chiếu cuốn phim ngắn do các em Thiếu Nhi Thánh Thể dàn dựng đã nói lên cái nhìn khác biệt của các em đối với “cha già Ninh”. Một số đông ăn mừng ở ngoài sân dưới một cái bạt thật lớn lại được hưởng một không khí mát lạnh cuối xuân của Thành Phố Xe Hơi Detroit. Rất đông người Mỹ đã ở đến phút chót, họ “enjoy” hết mọi thứ, họ rất thích món ăn và người Việt Nam. Sự hòa đồng Mỹ Việt nói lên sức sống lành mạnh trong giáo xứ.

Cuộc đời linh mục tuy đặc biệt nhưng cũng có những phút cuối như mọi chuyện trên đời. Linh mục được Chúa chọn và dâng hiến trọn đời cho Chúa và dân Chúa. Chúa sai phái ngài đi đâu thì ngài vui vẻ vâng nghe. Ngài là sợi dây giữa thiêng và tục, giữa Chúa và người. Ngài là tư tế trao ban ơn lành và sức mạnh của Chúa xuống cho con người. Vì là trung gian, nên có rất nhiều khó khăn, lúc phải lên cao, khi xuống thật thấp, lúc tràn đầy hân hoan, khi buồn bã cô đơn. Một bên Chúa kêu gọi sai phái ủi an tăng thêm sức mạnh. Một bên người đời kêu réo, than vãn, phân bì, kết án, chê trách, dành giật năng lực mong manh của linh mục. Vì thế linh mục như Chúa Ki Tô, thật trọn nghĩa !!! Cầu xin Chúa Ki Tô thương an ủi và che chở cho Cha Vincent Nguyễn An Ninh được khỏe mạnh và trọn vẹn cuộc sống linh mục.

Phạm Ánh – Houston, TX- June 4, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.