Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 40 Năm Linh Mục Của LM Vicente Nguyễn An Ninh

06/06/201200:00:00(Xem: 8576)
Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành an bình tọa lạc tại thành phố Warren, ngoại ô của Detroit, tiểu bang Michigan. Khu đất rộng khoảng gần 10 mẫu tây với cây cỏ xanh tươi và cơ sở khang trang sạch sẽ. Trưa thứ bẩy không có sinh hoạt gì, nhưng bên trong hội trường các bạn thanh niên nam nữ đang bận rộn trang hoàng cho một buổi lễ rất lớn và quan trọng vào ngày hôm sau, Chúa Nhật, 27 tháng 5 năm 2012, ngày Kỷ Niệm 40 năm trong sứ vụ linh mục của cha Vincent Nguyễn An Ninh.

Cũng khoảng ngày này năm xưa, cha Ninh đã thụ phong linh mục tại Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt Việt Nam. Xuất thân chỉ là một cậu bé quê giúp lễ, nhận cha Nguyễn Thanh Khiết là quan thầy. Cha đã dâng hiến trọn cuộc đời của mình trong chủng viện và phục vụ giáo dân và giáo hội tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ. Cha sinh ngày 25 tháng 3, 1941 tại làng Ngọc Bảo tỉnh Vĩnh Phúc Yên. Gia đình có 5 con trai, thì hai người là linh muc. Em trai là LM Nguyễn Quang Thế. Cha phục vụ xứ đạo tại VN cho đến 1975. Tại Hoa Kỳ, cha Ninh làm việc tại Tổng Giáo Phận Los Angeles trong nhiều chức vụ khác nhau. Trong thời gian 10 năm ở đây, cha cũng hoàn thành chương trình Cao Học Giáo Dục tại ĐH Loyola Marymount.

Năm 1985, nhận lời mời của Đức HY Edmund Szoka, Tổng Giám Mục Detroit, cha Ninh nhận cai quản giáo xứ VN Đức Mẹ Ban Ơn Lành trong suốt 27 năm qua với rất nhiều thăng trầm gian nan. Bắt đầu từ tay không, giáo xứ tạo mãi được một cơ sở làm Thánh Đường. Từ từ giáo dân mỗi người một ý. Ít năm trước đây, một số người bất đồng ý kiến và nhìn vấn đề một cách lệch lạc. Sau đó lại đưa vấn đề lên trên kiện tụng và tự tách rời ra. Nhưng sự kiện đã được địa phận bạch hóa trong sạch về phía cha Ninh. Cách đây hai năm, 2010, Đức Tổng Giám Mục Allen Vigneron của Detroit đã dàn xếp sát nhập giáo xứ VN vào với một giáo xứ lâu đời của Mỹ, GX St Cletus và bổ nhiệm cha Ninh cai quản giáo xứ tổng hợp này, nhưng đổi tên thành Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành, như ý người VN. Hiện nay có khoảng 400 gia đình Mỹ và 150 gia đình Việt Nam. Cơ sở đầy đủ phòng ốc, trong lòng nhà thờ có thể chứa được trên 1000 người dự lễ, có trường học và hội trường. Hiện nay đang có dự án tân trang nhà thờ và parking để đáp ứng nhu cầu mới của giáo dân. Sự tham gia của giáo dân rất tích cực khiến cha Ninh cảm thấy yên tâm yên chí phục vụ thêm ít năm chót của đời linh mục tại giáo xứ này.

Song song với mục vụ giáo xứ, cha Nguyễn An Ninh, còn phục vụ liên tiếp cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ suốt từ 1976 cho đến nay qua các chức vụ chủ bút tờ nguyệt san, chủ tịch Liên Đoàn và hiện nay chủ tịch LĐ tại Miền Trung Hoa Kỳ. Cha cũng phục vụ như một tuyên úy cho chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Phong Trào Cursillo khu bắc Mỹ và Canada.

Năm nay tuổi thọ của ngài cũng đã 71. Công việc tổ chức lễ kỷ niệm đã được chuẩn bị nhiều tháng trước, nhưng đến phút chót mới nhiều việc. Tuy sức khỏe không được tốt lắm, đau chân và mắt kém, nhưng cha vẫn năng động đi đi lại lại góp tay hay động viên các thiện nguyện viên đang giúp việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm. Khách khứa khắp nơi từ từ kéo về. Ban tổ chức liên tục ra phi trường đón tiếp. Trong nhà xứ tuy rộng mà bây giờ chật cứng với khách và các em ca đoàn từ Canada xuống nhập với hội hát của giáo xứ đang tập hát rất vui vẻ. Các anh chị trong ban khánh tiết thì dọn bàn ghế để đãi ăn và trình diễn văn nghệ cho cả ngàn người Mỹ Việt vào ngày hôm sau.Trong giới quan khách, ngoài thân nhân, còn các tu sĩ nam nữ khoảng 30 vị.

Trưa ngày hôm sau Chúa Nhật. Mọi người ráo riết chuẩn bị giờ chót cho hoàn bị. Nhiều nhóm giáo dân hay khách khứa tụ tập chỗ này chỗ kia nói chuyện hay chụp hình. Khí hậu Chúa thương thật tuyệt vời: nắng ấm, trời xanh, gió thoảng thổi hoa bông gòn đầy trong không khí. Trong nhà thờ, ca đoàn có tới 40-50 chục ca viên đang tập dượt lần chót. Ca sĩ đơn ca solo rất hay. Ca trưởng điều khiển rất nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Khoảng 3 giờ chiều thánh lễ bắt đầu. Nhà thờ đã đầy người. Đến một nửa là người Mỹ. Đa số là các vị cao niên Mỹ trắng. Tiểu đội Kỵ Binh Kha Luân Bố, Knights of Columbus, đi đầu dàn hàng đón dẫn các Cha, các Thầy và thừa tác viên từ từ bước lên cung thánh. Có đức ông, vài chục linh mục Mỹ Việt, 5-6 phó tế, đứng chật trên cung thánh. Phụ lễ bàn thờ do Phó Tế Nguyễn Mạnh San từ Oaklahoma City lên phụ trách. Cũng có một vị Thượng Tọa của một Chùa Việt Nam đến chúc mừng và tham dự thánh lễ.

Ca đoàn cất tiếng hợp ca bài “Cao vời khôn ví” của Nhạc Sĩ Hùng Lân, nghe rất hùng tráng, oai nghiêm và đầy tình tự dân tộc. Cha Ninh tỏ ra rất hoan hỉ, dõng dạc chào mừng và cám ơn mọi người tham dự. Trong phần giảng thuyết, cha Vũ Đảo, dòng Ngôi Lời, đã trình bày lời Chúa rất hùng hồn và sốt sáng. Đại diện Đức Giám Mục cũng đọc lời chúc lành và ban phép lành tòa thánh tới cha Ninh. Kết thúc thánh lễ với bài hát “ Xin Cám Ơn Ngài, 40 năm dâng hiến” của LM Ân Đức, qua giọng solo nam của một ca viên,nghe rất thấm thía và xúc động. Ca đoàn hát thật hay khiến những người Mỹ mặc dầu không hiểu lời nhưng tỏ ra rất hài lòng qua hợp âm thánh thót và đầy nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Thánh lễ diễn tiến trang nghiêm, thân mật, đông vui khiến cha Ninh rất cảm động. Cha đã cám ơn đến từng người, từng nhóm và nhất là đội ơn Chúa đã dìu dắt nâng đỡ ngài từng bước, Ngài nói: “Xin chân thành cám ơn Quý Vị, Ông Bà, Anh Chị Em, thân nhân và thân hữu, đã cho món quà chính là Quý Vị trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay, cũng như cho tất cả nâng đỡ, cộng tác, cầu nguyện và trợ giúp đời sống cũng như mục vụ của tôi trong suốt 40 năm qua, và 16 năm tu học trước đó. Xin Ơn Trên luôn mãi là Phước Lành cho Quý Vị.”

Sau thánh lễ, là tiệc mừng với món ăn Việt Mỹ. Có màn múa lân ngắn rất náo nhiệt. Các ca sĩ cây nhà lá vườn của ca đoàn đóng góp nhiều mục ca múa đầy sáng kiến. Như màn hai cô giả làm sơ và cha cùng nhau hát bài “60 năm cuộc đời” với lời ca sửa đổi cho phù hợp với ngày lễ kỷ niệm hồng ngọc của cha Ninh. Màn trình chiếu cuốn phim ngắn do các em Thiếu Nhi Thánh Thể dàn dựng đã nói lên cái nhìn khác biệt của các em đối với “cha già Ninh”. Một số đông ăn mừng ở ngoài sân dưới một cái bạt thật lớn lại được hưởng một không khí mát lạnh cuối xuân của Thành Phố Xe Hơi Detroit. Rất đông người Mỹ đã ở đến phút chót, họ “enjoy” hết mọi thứ, họ rất thích món ăn và người Việt Nam. Sự hòa đồng Mỹ Việt nói lên sức sống lành mạnh trong giáo xứ.

Cuộc đời linh mục tuy đặc biệt nhưng cũng có những phút cuối như mọi chuyện trên đời. Linh mục được Chúa chọn và dâng hiến trọn đời cho Chúa và dân Chúa. Chúa sai phái ngài đi đâu thì ngài vui vẻ vâng nghe. Ngài là sợi dây giữa thiêng và tục, giữa Chúa và người. Ngài là tư tế trao ban ơn lành và sức mạnh của Chúa xuống cho con người. Vì là trung gian, nên có rất nhiều khó khăn, lúc phải lên cao, khi xuống thật thấp, lúc tràn đầy hân hoan, khi buồn bã cô đơn. Một bên Chúa kêu gọi sai phái ủi an tăng thêm sức mạnh. Một bên người đời kêu réo, than vãn, phân bì, kết án, chê trách, dành giật năng lực mong manh của linh mục. Vì thế linh mục như Chúa Ki Tô, thật trọn nghĩa !!! Cầu xin Chúa Ki Tô thương an ủi và che chở cho Cha Vincent Nguyễn An Ninh được khỏe mạnh và trọn vẹn cuộc sống linh mục.

Phạm Ánh – Houston, TX- June 4, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.