Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 40 Năm Linh Mục Của LM Vicente Nguyễn An Ninh

06/06/201200:00:00(Xem: 8096)
Giáo xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành an bình tọa lạc tại thành phố Warren, ngoại ô của Detroit, tiểu bang Michigan. Khu đất rộng khoảng gần 10 mẫu tây với cây cỏ xanh tươi và cơ sở khang trang sạch sẽ. Trưa thứ bẩy không có sinh hoạt gì, nhưng bên trong hội trường các bạn thanh niên nam nữ đang bận rộn trang hoàng cho một buổi lễ rất lớn và quan trọng vào ngày hôm sau, Chúa Nhật, 27 tháng 5 năm 2012, ngày Kỷ Niệm 40 năm trong sứ vụ linh mục của cha Vincent Nguyễn An Ninh.

Cũng khoảng ngày này năm xưa, cha Ninh đã thụ phong linh mục tại Giáo Hoàng Học Viện tại Đà Lạt Việt Nam. Xuất thân chỉ là một cậu bé quê giúp lễ, nhận cha Nguyễn Thanh Khiết là quan thầy. Cha đã dâng hiến trọn cuộc đời của mình trong chủng viện và phục vụ giáo dân và giáo hội tại Việt Nam cũng như tại Hoa Kỳ. Cha sinh ngày 25 tháng 3, 1941 tại làng Ngọc Bảo tỉnh Vĩnh Phúc Yên. Gia đình có 5 con trai, thì hai người là linh muc. Em trai là LM Nguyễn Quang Thế. Cha phục vụ xứ đạo tại VN cho đến 1975. Tại Hoa Kỳ, cha Ninh làm việc tại Tổng Giáo Phận Los Angeles trong nhiều chức vụ khác nhau. Trong thời gian 10 năm ở đây, cha cũng hoàn thành chương trình Cao Học Giáo Dục tại ĐH Loyola Marymount.

Năm 1985, nhận lời mời của Đức HY Edmund Szoka, Tổng Giám Mục Detroit, cha Ninh nhận cai quản giáo xứ VN Đức Mẹ Ban Ơn Lành trong suốt 27 năm qua với rất nhiều thăng trầm gian nan. Bắt đầu từ tay không, giáo xứ tạo mãi được một cơ sở làm Thánh Đường. Từ từ giáo dân mỗi người một ý. Ít năm trước đây, một số người bất đồng ý kiến và nhìn vấn đề một cách lệch lạc. Sau đó lại đưa vấn đề lên trên kiện tụng và tự tách rời ra. Nhưng sự kiện đã được địa phận bạch hóa trong sạch về phía cha Ninh. Cách đây hai năm, 2010, Đức Tổng Giám Mục Allen Vigneron của Detroit đã dàn xếp sát nhập giáo xứ VN vào với một giáo xứ lâu đời của Mỹ, GX St Cletus và bổ nhiệm cha Ninh cai quản giáo xứ tổng hợp này, nhưng đổi tên thành Giáo Xứ Đức Mẹ Ban Ơn Lành, như ý người VN. Hiện nay có khoảng 400 gia đình Mỹ và 150 gia đình Việt Nam. Cơ sở đầy đủ phòng ốc, trong lòng nhà thờ có thể chứa được trên 1000 người dự lễ, có trường học và hội trường. Hiện nay đang có dự án tân trang nhà thờ và parking để đáp ứng nhu cầu mới của giáo dân. Sự tham gia của giáo dân rất tích cực khiến cha Ninh cảm thấy yên tâm yên chí phục vụ thêm ít năm chót của đời linh mục tại giáo xứ này.

Song song với mục vụ giáo xứ, cha Nguyễn An Ninh, còn phục vụ liên tiếp cho Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ suốt từ 1976 cho đến nay qua các chức vụ chủ bút tờ nguyệt san, chủ tịch Liên Đoàn và hiện nay chủ tịch LĐ tại Miền Trung Hoa Kỳ. Cha cũng phục vụ như một tuyên úy cho chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Phong Trào Cursillo khu bắc Mỹ và Canada.

Năm nay tuổi thọ của ngài cũng đã 71. Công việc tổ chức lễ kỷ niệm đã được chuẩn bị nhiều tháng trước, nhưng đến phút chót mới nhiều việc. Tuy sức khỏe không được tốt lắm, đau chân và mắt kém, nhưng cha vẫn năng động đi đi lại lại góp tay hay động viên các thiện nguyện viên đang giúp việc chuẩn bị cho ngày kỷ niệm. Khách khứa khắp nơi từ từ kéo về. Ban tổ chức liên tục ra phi trường đón tiếp. Trong nhà xứ tuy rộng mà bây giờ chật cứng với khách và các em ca đoàn từ Canada xuống nhập với hội hát của giáo xứ đang tập hát rất vui vẻ. Các anh chị trong ban khánh tiết thì dọn bàn ghế để đãi ăn và trình diễn văn nghệ cho cả ngàn người Mỹ Việt vào ngày hôm sau.Trong giới quan khách, ngoài thân nhân, còn các tu sĩ nam nữ khoảng 30 vị.

Trưa ngày hôm sau Chúa Nhật. Mọi người ráo riết chuẩn bị giờ chót cho hoàn bị. Nhiều nhóm giáo dân hay khách khứa tụ tập chỗ này chỗ kia nói chuyện hay chụp hình. Khí hậu Chúa thương thật tuyệt vời: nắng ấm, trời xanh, gió thoảng thổi hoa bông gòn đầy trong không khí. Trong nhà thờ, ca đoàn có tới 40-50 chục ca viên đang tập dượt lần chót. Ca sĩ đơn ca solo rất hay. Ca trưởng điều khiển rất nghệ thuật và chuyên nghiệp.

Khoảng 3 giờ chiều thánh lễ bắt đầu. Nhà thờ đã đầy người. Đến một nửa là người Mỹ. Đa số là các vị cao niên Mỹ trắng. Tiểu đội Kỵ Binh Kha Luân Bố, Knights of Columbus, đi đầu dàn hàng đón dẫn các Cha, các Thầy và thừa tác viên từ từ bước lên cung thánh. Có đức ông, vài chục linh mục Mỹ Việt, 5-6 phó tế, đứng chật trên cung thánh. Phụ lễ bàn thờ do Phó Tế Nguyễn Mạnh San từ Oaklahoma City lên phụ trách. Cũng có một vị Thượng Tọa của một Chùa Việt Nam đến chúc mừng và tham dự thánh lễ.

Ca đoàn cất tiếng hợp ca bài “Cao vời khôn ví” của Nhạc Sĩ Hùng Lân, nghe rất hùng tráng, oai nghiêm và đầy tình tự dân tộc. Cha Ninh tỏ ra rất hoan hỉ, dõng dạc chào mừng và cám ơn mọi người tham dự. Trong phần giảng thuyết, cha Vũ Đảo, dòng Ngôi Lời, đã trình bày lời Chúa rất hùng hồn và sốt sáng. Đại diện Đức Giám Mục cũng đọc lời chúc lành và ban phép lành tòa thánh tới cha Ninh. Kết thúc thánh lễ với bài hát “ Xin Cám Ơn Ngài, 40 năm dâng hiến” của LM Ân Đức, qua giọng solo nam của một ca viên,nghe rất thấm thía và xúc động. Ca đoàn hát thật hay khiến những người Mỹ mặc dầu không hiểu lời nhưng tỏ ra rất hài lòng qua hợp âm thánh thót và đầy nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Thánh lễ diễn tiến trang nghiêm, thân mật, đông vui khiến cha Ninh rất cảm động. Cha đã cám ơn đến từng người, từng nhóm và nhất là đội ơn Chúa đã dìu dắt nâng đỡ ngài từng bước, Ngài nói: “Xin chân thành cám ơn Quý Vị, Ông Bà, Anh Chị Em, thân nhân và thân hữu, đã cho món quà chính là Quý Vị trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay, cũng như cho tất cả nâng đỡ, cộng tác, cầu nguyện và trợ giúp đời sống cũng như mục vụ của tôi trong suốt 40 năm qua, và 16 năm tu học trước đó. Xin Ơn Trên luôn mãi là Phước Lành cho Quý Vị.”

Sau thánh lễ, là tiệc mừng với món ăn Việt Mỹ. Có màn múa lân ngắn rất náo nhiệt. Các ca sĩ cây nhà lá vườn của ca đoàn đóng góp nhiều mục ca múa đầy sáng kiến. Như màn hai cô giả làm sơ và cha cùng nhau hát bài “60 năm cuộc đời” với lời ca sửa đổi cho phù hợp với ngày lễ kỷ niệm hồng ngọc của cha Ninh. Màn trình chiếu cuốn phim ngắn do các em Thiếu Nhi Thánh Thể dàn dựng đã nói lên cái nhìn khác biệt của các em đối với “cha già Ninh”. Một số đông ăn mừng ở ngoài sân dưới một cái bạt thật lớn lại được hưởng một không khí mát lạnh cuối xuân của Thành Phố Xe Hơi Detroit. Rất đông người Mỹ đã ở đến phút chót, họ “enjoy” hết mọi thứ, họ rất thích món ăn và người Việt Nam. Sự hòa đồng Mỹ Việt nói lên sức sống lành mạnh trong giáo xứ.

Cuộc đời linh mục tuy đặc biệt nhưng cũng có những phút cuối như mọi chuyện trên đời. Linh mục được Chúa chọn và dâng hiến trọn đời cho Chúa và dân Chúa. Chúa sai phái ngài đi đâu thì ngài vui vẻ vâng nghe. Ngài là sợi dây giữa thiêng và tục, giữa Chúa và người. Ngài là tư tế trao ban ơn lành và sức mạnh của Chúa xuống cho con người. Vì là trung gian, nên có rất nhiều khó khăn, lúc phải lên cao, khi xuống thật thấp, lúc tràn đầy hân hoan, khi buồn bã cô đơn. Một bên Chúa kêu gọi sai phái ủi an tăng thêm sức mạnh. Một bên người đời kêu réo, than vãn, phân bì, kết án, chê trách, dành giật năng lực mong manh của linh mục. Vì thế linh mục như Chúa Ki Tô, thật trọn nghĩa !!! Cầu xin Chúa Ki Tô thương an ủi và che chở cho Cha Vincent Nguyễn An Ninh được khỏe mạnh và trọn vẹn cuộc sống linh mục.

Phạm Ánh – Houston, TX- June 4, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.