Hôm nay,  

Hội Đồng Trung Ưng Hướng Đạo VN Miền Tây Nam Hoa Kỳ Tổ ChứcTrại Họp Bạn ‘Liên Kết XVII – 2019’, Chủ Đề ‘Về Nguồn’

20/09/201900:00:00(Xem: 3989)

Trai Lien Ket 01TRAI LIEN KET DSC_4310TRAI LIEN KET DSC_4325
Santa Ysabel, Nam California (VB)- - Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam (HĐTƯ-HĐVN) Miền Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức thành công Trại Họp Bạn Miền, được biết cứ hai năm một lần, đây là Trại Liên Kết Lần Thứ 17, trại đã diễn ra từ ngày 30 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 năm 2019 tại Mataguay, Santa Ysabel.

Trại Trưởng Trại Họp Bạn “Liên Kết XVII – 2019 Trưởng Nguyễn Tiến Minh.

Thành phần tham dự gồm có các Liên Đoàn Hoa Lư, Lam Sơn, Lạc Việt, Quang Trung-Ngọc Hồi, Trần Hưng Đạo, Trùng Dương, Trường Sơn, Văn Lang, Vạn Kiếp, Liên Đoàn Lạc Việt Montreal đến từ Canada, Liên Đoàn Việt Hùng đến từ Seattle, Washington. Làng Quảng Tế, Làng Bách Hợp San Diego, Gia Đình Bách Hợp Nam Cali…

Đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam có: Trưởng Trần Quang Thanh Trang, Chủ Tịch HĐTƯ-HĐVN đến từ Montreal, Canada; Trưởng Nguyễn Đức Trí, Thủ Quỹ HĐTƯ-HĐVN đến từ Montreal, Canda; Chi Nhánh Trưởng/Ủy Viên Đại Diện Chi Nhánh Đức, Trưởng Nguyễn Ngọc Anh đến từ Berlin, Đức; Liên Đoàn Trưởng và Liên Đoàn Phó Liên Đoàn Lạc Việt Montreal, Canada Trưởng Nguyễn Hữu Côn, Trưởng Nguyễn Đoan Hải Yến và các em Tráng sinh thuộc Liên Đoàn; Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Việt Hùng, Seattle, WA Trưởng Quế Phương;

Hội Đồng Trung Ương có: Trưởng Lê Đức Phẩm Cố Vấn HĐTƯ-HĐVN; Trưởng Vân Bùi, Kiểm Soát Viên Tài Chánh HĐTƯ-HĐVN; Trưởng Nguyễn Trí Tuệ,Tổng Thư Ký HĐTƯ-HĐVN Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam Hoa Kỳ, Trưởng Nguyễn Tammy; Văn Phòng Trưởng Hướng Đạo Trưởng Niên Trưởng Trần Xuân Đức; Ủy Viên Liên Lạc và Phát Triển Hướng Đạo Trưởng Niên, Trưởng Hồ Đăng; Trưởng Ban Tu Thư HĐTƯ-HĐVN Trưởng Nguyễn Tiến Minh;

Trưởng Ban Tu Chính Hiến Chương và Bầu Cư, HĐTƯ-HĐVN Trưởng Nguyễn Tư Nhân; Trưởng Ban Huân Chương & Khen Thưởng, HĐTƯ-HĐVN Trưởng Nguyễn Đoàn; Trưởng Ban Kế Hoạch HĐTƯ-HĐVN Trưởng Trần Chí Hồng Tiên; Ủy Viên Trang Nhà Trưởng Tô Lân; cùng các Liên Đoàn Trưởng gồm có: Liên Đoàn Hoa Lư, Trưởng Nguyễn Tammy; Liên Đoàn Lam Sơn -Trưởng Lưu Văn Tấn; Liên Đoàn Lạc Việt, Trưởng Lưu Dân Thoại; Liên Đoàn Quang Trung – Ngọc Hồi, Trưởng Sonny Trần; Liên Đoàn Trần Hưng Đạo, Trưởng Nguyễn Tân; Liên Đoàn Trùng Dương, Trưởng Michael Trần; Liên Đoàn Trường Sơn, Trưởng Quân Đỗ; Liên Đoàn Vạn Kiếp, Trưởng Trần Hà; Liên Đoàn Văn Lang, Trưởng Trần Đặng; Liên Đoàn Chi Lăng 279, Trưởng Patrick Lê; Làng Bách Hợp Quảng Tế; Trưởng Nguyễn Xuân Huề; Làng Bách Hợp San Diego, Trưởng Mai Quang Vinh; Gia Đình Bách Hợp Nam Cali, Trưởng Nguyễn Cửu Lâm, Trưởng Nguyễn Mạnh Kym; Làng Bách Hợp Vùng Vịnh; Thân hữu ông Michael Mannix

Cổng Trại do Trưởng Randy và Liên Đoàn Trùng Dương thực hiện. 

Cột cờ do Liên Đoàn Lạc Việt dựng.

Nghi thức lễ khai mạc đã diễn ra vào sáng Thứ Bảy với lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và cờ Hướng Đạo do toán hầu kỳ  Liên Đoàn Lạc Việt thực hiện.

Sau nghi thức khai mạc, Trại Trưởng Nguyễn Tiến Minh lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả các Trưởng, quý vị phụ huynh  cùng tất cả anh chị em Hướng Đạo Sinh tham dự trại. Trong câu chuyện dưới cờ Trưởng Minh kể về câu chuyện giá trị của tờ 1 dollar. Trưởng nói: “ Cho dù tờ giấy này có cũ, có nhàu nát, bị vùi dập, chà đạp nhưng giá trị của nó luôn luôn là 1 dollar. Tinh thần này cũng giống như tất cả các Hướng Đạo Sinh Việt Nam cho dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, cho dù không mang bộ đồng phục trên người thì các Hướng Đạo Sinh vẫn sống, tác phong và hành động theo Luật và Lời Hứa Hướng Đạo bởi vì Hướng Đạo đã có ở trong tim, khối óc, máu của chúng ta.  Không nhất thiết chỉ khi nào mặc đồng phục của Hướng Đạo bản địa khi đó mới là người Hướng Đạo mới hành động như một người Hướng Đạo. Bởi vì chúng ta không phải là ‘Hướng Đạo đồng phục’.”

Tiếp theo Trưởng Tammy, Ủy Viên Đại Diện Miền Tây Nam, trong lời phát biểu cảm ơn “Hội Tinh Thần Trần Văn Khắc” đã đứng ra bảo trợ cho trại.

Chủ đề của Trại năm nay là “Về Nguồn” vì thế các trò chơi, thi đua và tiết mục văn nghệ đều xoay chung quanh chủ đề này.

Kết quả các cuộc thi dành cho Phụ Huynh gồm có: Đội Lam Sơn đoạt giải vô địch bóng chuyền; Hoa Lư đoạt hạng nhất cuộc thi cắm hoa; Trường Sơn hạng nhất cuộc thi Nấu Ăn; Vạn Kiếp hạng nhất cuộc thi Đố Nhạc và Lạc Việt Montreal hạng nhất cuộc thi Thả Thơ.

Chợ đêm tại đất trại diễn ra từ 7 giờ tối cho đến 10 giờ 30 tối Thứ Bảy.  Các gian hàng do các hội Phụ Huynh các Liên Đoàn thực hiện.

Chương trình văn nghệ đặt biệt với tiết mục “về với nguồn cội” của các em thanh sinh Liên Đoàn Hoa Lư trình diễn.  Vở kịch kể lại câu chuyện người mẹ và đứa con trai 7 tuổi bị thất lạc trên đường vượt biển tìm tự do.  Sau hơn 40 năm lưu lạc tại xứ người, mẹ con đoàn tụ được cũng nhờ vào kỹ thuật số.

Trại Liên Kết 17 diễn ra rất suôn sẻ và hoàn hảo.  Không có một việc gì đáng tiếc xảy ra trong suốt 4 ngày trại.

Qua kỳ trại nầy cũng đã cho thấy các Trưởng Hướng Đạo Việt Nam, cùng các Hướng Đạo Sinh vẫn vượt qua mọi thử thách để tiến về phía trước, trong tinh thần đoàn kết.

Được biết, Trại Liên Kết 17 được tổ chức hoàn toàn do Miền Tây Nam Hoa Kỳ vì thế tất cả các trại sinh đều mặc đồng phục của trại và có bảo hiểm đầy đủ cho toàn trại. 

(Ghi nhận: Châu Thủy, hình Nguyễn Nhàn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở Nam Cali, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi trưng bày cả trăm bức ảnh của hơn 60 hội viên và bạn hữu. Dưới sự hỗ trợ và góp sức của rất nhiều người, thêm sự bảo trợ của Dân Biểu Tạ Trí buổi khai mạc đã diễn ra rất long trọng và đông đảo quan khách tham dự. Người Việt ở khắp nơi đã đến tham dự và xem triển lãm trong vòng hai ngày 26 và 27 tháng Tư, năm 2025 tại phòng khánh tiết của Khu Bolsa Row, trung tâm của thủ đô người Việt tị nạn "Little Saigon". Buổi triển lãm còn có thêm sự góp mặt của Hội Hoa Lan của Ông Hà Bùi với những giò Lan đủ màu được sắp xếp hài hoà trong một khung cảnh lịch sự, ấm cúng và trang nhã. Ngoài ra, Tối Thứ Bảy ngày 26 còn có một buổi văn nghệ giúp vui của Ban Nhạc "No Name Band" do Trần Tùng điều khiển với sự góp mặt của ca sĩ Trọng Nghĩa trong chủ đề Romanza Night.
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta. Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do. Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
Năm nào 30 tháng 4 cũng là ngày quan trọng đối với mọi người Việt. Người gọi đó là ngày “thống nhất đất nước”, người thì coi là ngày “quốc hận”. Năm nay là năm thứ 50, dù đứng ở phía nào, chính kiến nào, ngày này lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt bởi con số “50” tròn trịa; đặc biệt vì dù được xem là ngày đất nước thống nhất, lòng người vẫn chia xa; đặc biệt cũng là bởi vết thương không lành, còn đầy tủi hờn chưa vơi của nửa còn lại – quốc hận.
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điều chi khác lạ? Phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?
Khi có hỏa hoạn, Bạn phải gọi Sở Cứu Hỏa. Khi Bạn đang ở trong tâm trạng khủng hoảng về tinh thần thì Bạn cần phải làm gì? Hãy liên hệ với OC Links để được tư vấn.
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025

LTS: Mời quý vị nghe bài phát biểu của Dân Biểu Liên Bang Derek Trần tại Hạ Viện Hoa Kỳ sáng thứ Ba 29 tháng Tư, 2025 về Dấu Mốc 50 Năm Tháng Tư Đen.



***
Kính thưa Ngài Chủ Tịch Hạ Viện, 

Hôm nay tôi xin được phép phát biểu trong vài phút để chia sẻ một điều rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt hải ngoại.

Tháng Tư Đen – không chỉ là một ngày buồn trong lịch sử, mà còn là dấu mốc nhắc nhở chúng ta về một ngày tang thương, khi chúng ta mất tất cả – mái ấm, quê hương, cuộc sống, và cả tương lai ở mảnh đất mà ta từng gọi là tổ quốc.

Cách đây 50 năm, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam Việt Nam rơi vào tay chế độ cộng sản. Khi đó, Mỹ đã di tản khoảng 6.000 người, bao gồm cả người Mỹ và người Việt, đến nơi an toàn. Rồi hàng trăm ngàn người Việt khác cũng lần lượt vượt biển ra đi, không biết phía trước là gì, chỉ biết phải rời đi để tìm sự sống.

Những người còn ở lại đã phải chịu cảnh sống ngày càng khắc nghiệt dưới chế độ cộng sản. Nhiều người bị đưa vào trại cải tạo – không chỉ mất nhà cửa, mà mất cả tự do, nhân phẩm, và không ít người mất luôn cả mạng sống.

Đây là một ngày đau buồn. Một ngày để chúng ta tưởng niệm, suy ngẫm, và để nhìn lại tất cả những gì đã mất.

Có hơn 58.000 lính Mỹ và hơn 250.000 binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh. Những người này đã chiến đấu và ngã xuống vì tự do. Họ xứng đáng được chúng ta biết ơn mãi mãi. Chúng ta tưởng niệm không chỉ những người lính, mà còn hàng triệu người dân vô tội đã chết trong chiến tranh, những người bị đàn áp sau ngày 30 tháng 4, và những người bỏ mạng trên biển trong hành trình vượt thoát.

Chúng ta có trách nhiệm sống xứng đáng với sự hy sinh của họ — bằng cách sống trọn vẹn và sống có ý nghĩa trong cuộc đời mới này.

Tôi là một trong hàng trăm ngàn người Mỹ gốc Việt được sinh ra trong những gia đình tị nạn – những người cha, người mẹ ra đi tay trắng, chỉ mang theo niềm hy vọng. Nhưng họ không để hành trình khổ cực ấy định nghĩa cuộc đời mình ở Mỹ. Họ xây dựng cộng đồng mạnh mẽ, thành công, và luôn giữ gìn bản sắc, lịch sử dân tộc.



Và hôm nay, sau 50 năm, chúng ta không chỉ tưởng niệm mà còn tự hào về những gì cộng đồng người Việt đã làm được. Từ tro tàn chiến tranh, chúng ta đã đứng dậy và vươn lên.

Chúng ta có những người gốc Việt làm tướng, đô đốc trong quân đội Mỹ, có nhà khoa học đoạt giải thưởng lớn, doanh nhân thành công, giáo sư, bác sĩ, nghệ sĩ – ở mọi lĩnh vực. Từ người tị nạn, chúng ta đã viết nên câu chuyện thành công chỉ trong vòng năm mươi năm.

Nhiều người trong số họ là con em của thuyền nhân – hoặc chính là những người vượt biển. Họ là minh chứng sống động cho tinh thần không chịu khuất phục, không ngừng vươn lên của người Việt.

Riêng tôi, là người Mỹ gốc Việt đầu tiên đại diện cho cộng đồng Little Saigon ở Quận Cam trong Quốc Hội. Tôi rất vinh dự và cảm thấy trách nhiệm nặng nề khi mang theo câu chuyện lịch sử của chúng ta. Little Saigon – nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất thế giới – là biểu tượng sống động cho nghị lực, cho hy vọng, và cho tinh thần vượt khó.

Tôi nối bước những người đi trước – những lãnh đạo người Việt ở California và khắp nước Mỹ – những người đã mở đường để thế hệ chúng tôi có thể tiếp bước. Tôi là người thứ ba gốc Việt được bầu vào Quốc hội, sau Dân biểu Joseph Cao ở Louisiana và Nữ dân biểu Stephanie Murphy ở Florida. Tôi không quên rằng mình đang tiếp nối di sản mà bao người đã hy sinh để giữ gìn.

Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta.

Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do.

Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.

Xin cảm ơn quý vị, tôi xin kết thúc phần phát biểu.

Derek Trần

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.