Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Chính Trị Vĩnh Quang, Yên Bái, Phong Quang Hội Ngộ

02/06/201200:00:00(Xem: 4721)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Garden Grove, Nam California.Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật 27.tháng 5 năm .2012 các cựu tù nhân chính trị thuộc các trại tù Yên Bái, Phong Quang, Vĩnh Quang bị Cộng sản giam giữ sau ngày 30-4-1975 đã tổ chức buổi hội ngộ nhân dịp Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. Sau đó mọi người thinh lặng cúi đầu tưởng niệm anh linh các Quân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân, đồng bào đã tử nạn trên đường vượt thoát tìm tự do, và đặc biệt tưởng niệm các bạn đồng tù đã vĩnh viễn rời xa bạn bè.

Sau đó, Hội Trưởng Lưu Anh Dũng ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các thân hữu và anh em trong các trại tù cũng như các chị vợ tù đã có mặt trong ngày vui hôm nay. Ông mong rằng mỗi năm, các bạn tù lại được dịp hội ngộ như hôm nay để có dịp hàn huyên tâm sự, chia vui xẻ buồn trong những năm tháng còn được hạnh phúc gặp lại nhau tại hải ngoại.

Ban Tổ chức đã mời lần lượt từng cựu tù đứng lên tự giới thiệu tên họ mình, trước bị tù bao nhiêu năm, ở trại giam nào và hiện giờ cư ngụ tại đâu. Nhờ sự giới thiệu này, mọi người được biết có một anh từ Paris, thủ đô Pháp quốc cũng lặn lội sang tham dự để được gặp lại các bạn tù khi xưa.

Sau phần giới thiệu, Ban Tổ Chức mời tất cả các chị vợ tù lên sân khấu để các người chồng trao tặng hoa cho mỗi chị, biểu lộ lòng biết ơn các hiền nội, đã hy sinh, chăm sóc con, nuôi chồng trong các trại tù Cộng sản.

Tất cả các cựu tù có mặt cũng biểu quyết, sang năm sẽ tổ chức họp mặt tại Nam California.

hop_mat_cuu_tu_yen_bai_dsc_0476_medium

Buổi họp mặt cựu tù nhân chính trị thuộc các trại tù Yên Bái, Phong Quang, Vĩnh Quang...
Trong dịp nầy Ông Lưu Anh Dũng (Hội Trưởng Hội Thân hữu đơn vị 101), Trưởng Ban Tổ Chức Buổi Hội Ngộ cho biết: "Chúng tôi là những người từ trại Long Giao trong Nam bị đưa ra Yên Bái ở cùng một trại, và sau đó chúng tôi cũng bị đưa lên trại Phong Quang vùng Lào Cai, rồi về trại Vĩnh Quang thuộc tỉnh Vĩnh Phú, một số anh em bên Cảnh Sát Quốc Gia như anh Tuấn đây cũng là người từ trại Chí Hòa đưa ra Vĩnh Quang. Trong thời gian đó, chúng tôi cùng ở chung với nhau, cùng chịu cảnh đói khổ và tủi nhục như nhau nên sang đây, chúng tôi lại liên lạc với nhau để tổ chức gặp gỡ, hàn huyên, thăm hỏi nhau và đây là lần thứ hai chúng tôi tổ chức gặp mặt, cho đến nay những bạn tù chính thức đã liên lạc với tôi thì có gần 100 người, nếu tính cả thân nhân (vợ con) thì khoảng 200. Hiện diện trong buổi họp mặt có Bác sĩ Phạm Đức Vượng (Ủy Viên Xã Hội và Giao Tế Tập Thể Chiến sĩ VNCH), Ông Nguyễn Tường Thược (Hội Trưởng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Giám Đốc Đài Phát Thanh Việt Nam Hải Ngoại và chủ nhiệm Việt Báo Hải Ngoại tại Philadelphia, cựu Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền và ông Phạm Dzu Chất (Cựu Chánh Án tòa án Cần Thơ trước 1975) cùng một số thân hữu và các cơ quan truyền thông."

Trong số những cựu tù nhân chính trị tại các trại trên có Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, hiện là Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali, và ông Lê Trị (cựu Đại Úy đơn vị 101). Nhiếp ảnh gia Lê Trị đã đem đến địa điểm tổ chức trưng bày một số tác phẩm nhiếp ảnh do ông chụp; trong đó có kỷ vật trong tù là cây đàn violin ông làm lén trong trại tù Gia Trung và luôn mang theo bên mình cho đến ngày nay. Sau cùng là phần tiệc hội ngộ và văn nghệ kéo dài đến khoảng 2 giờ chiều mới kết thúc. Mọi người chia tay, hẹn gặp nhau trong lần hội ngộ 2013.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.