Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Hội Ái Hữu Long Xuyên

17/05/201200:00:00(Xem: 7891)
Hội Ái Hữu Long Xuyên được thành lập ngày 18 Tháng 7, 1992, năm nay là năm thứ hai mươi. Có khoảng năm trăm đồng hương Long Xuyên hân hoan kéo nhau về Nhà hàng New Fortune ở Gaithersburg MD để kỷ niệm hai mươi năm thành lập hội. Đây cũng là dịp để người cùng quê cùng xứ gặp gỡ hàn huyên tâm sự, nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đẹp ở quê nhà.

Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Việt Mỹ, Ông Phan Văn Bề, Hội Trưởng Hội Long Xuyên có vài lời chào mừng và cảm ơn quan khách đến tham dự. Sau đó, Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA tường trình sơ qua về hoạt động của Hội Ái Hữu Long Xuyên.Ông Phước cho biết, Hội Ái Hữu Long Xuyên là một tổ chức xã hội, kết hợp đồng hương sinh quán tại tỉnh An Giang và thân hữu từng làm việc hoặc sinh sống một thời trong tỉnh này. Mục đích của hội là nhằm tạo sự đoàn kết và phát huy tinh thần tương thân trương trợ lẫn nhau trong các việc quan hôn, tang tế, giúp đỡ đồng bào nghèo khó tại miền quê hẽo lánh, nạn nhân thiên tai , như ngập lụt tại quê nhà và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt hải ngoại vững mạnh để yểm trợ cho quốc nội đấu tranh giành lại tự do, dân chủ, bảo vệ chủ quyền quốc gia và vẹn toàn lãnh thổ.

Ông Phước cho biết, khoảng mười năm đầu Hội đã dành phần lớn quỹ xã hội, vài chục ngàn Mỹ kim trực tiếp giúp đồng bào nạn nhân thiên tai, nghèo khổ và các phòng thuốc nam dân lập ở nông thôn. Những năm sau này, Hội chuyển hướng dành phần lớn ngân khoản yểm trợ các chương trình hoạt động cộng đồng như cấp giải thưởng khuyến học, tổ chức Tết Trung Thu, Ngày Nhớ Ơn Mẹ, Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Quốc Hận… Dù rất hạn chế, những ngày đầu Xuân, Tết đến, Hội cũng dành chút ít ngân khoản mua gạo, mì gói trực tiếp giúp các xã, ấp nghèo, theo tinh thần là lành đùm lá rách bị chế độ Xã Hội ChủNghĩa bỏ rơi.

Về tương thân tương trợ, những đồng hương mới định cư luôn được tặng quà, trợ giúp phương tiện và hướng dẫn đời sống. Những đồng hương già yếu, bịnh hoạn đựoc Hội thăm viếng và giúp đỡ đôi chút hiện kim cùng vấn an tinh thần.

Những hoạt động của Hội trong 20 năm qua đã thể hiện rõ nét phục vụ cộng đồng và công ích xã hội của Ban Chấp hành cùng với sự đóng góp tích cực hoạt động phục vụ đồng hương xây dựng cộng đồng và yểm trợ quốc nội.

Tiếp theo, Ông Mã Xái, Chủ tịch Đảng Tân Đại Việt, với tư cách là người Long Xuyên phát biểu một vài cảm nghĩ. Ông Mã Xái cho biết trước đây ông là Dân biểu, đại diện Long Xuyên trong Quốc Hội VNCH hai nhiệm kỳ. Ông vui mừng thấy thế hệ trẻ đã ổn định đời sống ở đây. Trong khi ở quê nhà thì đồng bào ở vùng xa sống khổ cực sau những năm bị đọa đày bởi chế độ CS. Ông kêu gọi mọi người đừng quên đồng bào mình đang sống duới chế độ CS.

Ông Mã Xái nói, cách đây hai ngày ông có dự lễ Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam, ông hãnh diện thấy rắng chúng ta ngoài sinh hoạt sinh sống đã không quên sinh hoạt cộng đồng. Đồng bào Long Xuyên cũng tham dự những buổi tưởng niệm Quốc Hận, chống Việt Cộng, Tàu Cộng. Đồng bào An Giang không bao giờ quên quê nhà và đồng hương đang sống dứơi chế độ CS.

Ôn chúc Hội trứởng, đồng huơng Long Xuyên và quý khách thân hữu được một năm thắng lợi, tiếp tục phục vụ cộng đồng, quê hương, dân tộc.

Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐHTĐ, MD&VA phát biểu, một trong số những hội đoàn hoạt động mạnh mẽ nhất và không những luôn luôn sát cánh với cộng đôống trong mọi công tác, mà còn tích cực yểm trợ Cộng Đồng về vật chất lẫn tinh thần, đó là Hội Ái Hữu Long Xuyên. Cứ mỗi lần CĐ cần sự đóng góp nhân lực thì luôn luôn có sự đóng góp của Hội Long Xuyên. Khi có những sinh hoạt cần yểm trợ tài chánh, Hội Long Xuyên luôn luôn là một trong những hội đi đầu đóng góp.

Ông CT Đỗ Hồng Anh nói, ông đại diện cho CĐ HTĐ, MD&VA chân thành cảm ơn sự đóng góp của Hội Long Xuyên và đặc biệt cảm ơn Ông Bà Hội Trưởng Phan Văn Bề rất hết lòng ủng hộ CĐ từ vật chất đến tinh thần. Người thứ hai là gia đình của Ông Hà Công Tư, Cố Vấn của Hội Long Xuyên, đã tích cực hỗ trợ CĐ. Sự đóng góp quý báu đó đã giúp cho CĐ trở thành một cộng đồng vững mạnh , hoàn tất những công tác của đồng hương giao phó, đồng thời cũng làm cho CĐ gần gũi hơn với đồng huơng, được cảm tình của đồng hương. Ông Đỗ H. Anh chúc cho Hội Long Xuyên càng ngày càng vững mạnh để có thể phục vụ đồng hương đã một thời cư ngụ tại vùng địa đất nhân kiệt, là nơi phát sinh ra Đức Hùynh Giáo Chủ, là người đã sáng lập nên nền Phật giáo Hoà Hảo và là người lãnh đạo lực lượng chống Việt Minh, chống Việt Cộng kiên cường, mạnh mẽ nhất. Với tinh thần đấu tranh kiên cường của đồng hương, của đạo hữu Hòa Hảo cũng như người dân Long Xuyên, chúng ta hy vọng rằng một ngày không xa những nguời dân Long Xuyên ở khắp nơi trên thế giới sẽ theo bước chân rầm rộ, bước chân làm rung chuyển địa cầu của gần hai triệu đồng bào, sẽ trở về quê hương trong một ngày hồi hương vĩ đại, trong khúc ca khải hoàn của tự do, dân chủ.

Chương trình được nối tiếp với phần văn nghệ tân cổ rất phong phú, đặc biệt là bài cổ nhạc “Dòng An Giang” do Nhất Lĩnh sáng tác, Nhất Lĩnh và Thanh Kiệt trình diễn, đã gợi nhớ nhiều hình ảnh thân yêu quê nhà Long Xuyên. Ngoài ra cũng có hai trích đoạn cải lương, được đồng hương Long Xuyên tán thưởng nồng nhiệt. Tương phản với cổ nhạc âm điệu trầm buồn réo rắc là tân nhạc sôi động, Thiệu Nhẫn và Thiền Vị đã khuấy động không khí với những nhạc khúc vui tươi, làm cho không khí thêm phần sinh động, lôi cuốn khán thính giả ở lại đến giờ phút cuối.

Mọi người ra về trong niềm vui chan chứa, mong mỏi được gặp lại nhau trong mùa Xuân chiến thắng, ở quê nhà Long Xuyên yêu dấu.

Tuyết Mai

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.