Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hôn Nhân Đồng Tính

17/05/201200:00:00(Xem: 45525)
Tổng Thống Barack Obama tuần trước đã nói một câu bất ngờ gây sôi nổi trong mùa tranh cử năm nay: “Tôi ủng hộ những cuộc kết hôn trong giới đồng tính. Cá nhân tôi vừa mới đi đến một kết luận như vậy, và điều quan trọng đối với tôi là phải tiến lên mà nói rõ những người đồng tính có thể kết hôn với nhau.”.

Lời tuyên bố này Obama nói với hãng ABC News, tưởng như sẽ gây ra một trận bão chính trị, nhưng người ta đã lầm. Nó làm nổi bật khí phách và tài năng của một người da đen lần đầu tiên được bầu làm Tổng Thống Mỹ năm 2008. Sau nhiều năm mà ông coi như đã tiến triển về tư tưởng, Obama nói gia đình và các bạn bè của ông dần dần đã thuyết phục ông chuyện nam nữ đồng tính cần phải được đối xử như mọi người khác.

Phải nhìn nhận trong cuộc tranh đấu tái ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa của TT Obama, vấn đề hôn nhân đồng tính là một chuyện nóng bỏng. Ông cũng nói các tiểu bang có quyền tự đặt ra luật lệ hôn nhân. Tuần trước khi Obama chưa tuyên bố, tiểu bang North Carolina đã chấp thuận luật cấm hôn nhân đồng tính. Đồng thời một nhân vật của đảng Cộng Hòa, Mitt Romney, ra tranh cử Tổng Thống, đã chống lại quan điểm của Obama ủng hộ hôn nhân trong giới đồng tính. Romney nói: “Khi vấn đề được nêu ra trong tiểu bang của tôi là Massachusets, tôi đã nói rõ tôi không đồng ý về chuyện hôn nhân giữa hai người đồng tính”.

Câu chuyện đồng tính kết hôn có vẻ nổ lớn, nhưng cuối tuần qua, TT Barack Obama đã được giới điện ảnh Mỹ ở Hollywơod mới đến dự một cuộc họp quan trọng, và một số tiền gần 9 triệu đô-la đã được quyên tặng Obama trong cuộc tranh cử Tổng Thống tháng 11 năm nay.

Vào cuối tuần qua, có nguồn tin của USA/Today Gallup cho biết người Mỹ có vẻ đang “tiến hóa” về mặt chấp nhận thay vì kỳ thị vấn đề đồng tính luyến ái. Tuy nhiên con số này có vẻ đã thụt lùi so với năm ngoái, vì chỉ có 50% ủng hộ so với 53% một năm trước đây.Và trong một vài tiểu bang như Bắc Carolina, Florida và Ohio, Obama chỉ được ủng hộ rất ít. Nhưng qua đến ngày nay, nhiều người đã chống lại việc đồng tính kết hôn theo các cuộc thăm dò dân ý mới đây.


Vào đầu tuần này, TT Obama đã chỉ trích Romney là một tay đầu sỏ trong giới nghiệp đoàn đã làm giầu bằng cách giảm bớt công ăn việc làm của giới công nhân thay vì tạo thêm việc làm.

Người ta được biết một số linh mục Mỹ gốc Phi đã lên tiếng chống lại việc đồng tính kết hôn. TT Obama đã họp khoảng 8 linh mục nói trên để giải thích về quyết định của ông. Ông nói ông đã suy nghĩ nhiều trước khi quyết định cho phép đồng tính kết hôn, Theo tin AP đầu tuần này trong cuộc họp ở New York TT Obama đã trình bày quan điểm của ông là những cặp đồng tính có quyền được kết hôn với nhau.

Tình trạng chống đối đồng tính kết hôn trong giới tôn giáo có thể xuất phát từ ông Mitt Romney người theo Mormon, một ngành của Thiên chúa giáo. Tôn giáo hay nói chung mọi sự tín ngưỡng của loài người sống trên Địa cầu này là điều rất tốt đã tồn tại và nẩy nở từ hàng chục ngàn năm trước, kể từ thời xa xưa nhất khi loài người biết đứng thẳng, khoa học Tây phương gọi là “homo erectus”, để rồi phát triển để lại những di tích lịch sử như Kim Tự Tháp ở Ai Cập. Từ đó tôn giáo ra đời.

Tôn giáo là một nét đặc thù của nền văn minh nhân loại sống trên Trái Đất ngày càng phát triển mạnh thêm. Chúng ta đã thấy có các môn phái chính như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo. Thế nhưng cũng không thiếu gì những nhóm người lợi dụng tôn giáo để làm chuyện bậy. Điển hình nhất là nhóm khủng bố al-Qaida đã lợi dụng đức tin Hồi giáo để giết người vô tội và gây tàn phá văn minh trên khắp thế giới.

Chính vì những lý do trên, chúng tôi muốn có một câu kết luận như sau: Chúng ta đi bầu theo tư tưởng chính trị thay vì theo niềm tin tôn giáo.

Sơn Điền Nguyễn viết Khánh.

Ý kiến bạn đọc
17/05/201212:21:30
Khách
Ông thần này nói bậy! Ông muốn tin hay không tin tôn giáo mặc mẹ ông! Đừng vơ đũa cả nắm bằng câu "chúng ta". Ai cho ông lái người đọc theo hướng suy nghĩ chủ quan của ông??! Ông đi bầu theo tư tưởng chính trị, nhiều người khác đi bầu người có niềm tin tôn giáo hay không là chuyện của họ. Ý kiến của ông thì ông nói rõ là "theo ý tôi", đừng vơ đũa cả nắm nhé!
27/05/201213:26:34
Khách
Bạn Vubinh, bạn có suy nghĩ rất ấu trĩ và lệch lạc theo ảnh hưởng chính trị (Cộng Hoà) và tôn giáo (TCG) của bạn. Lối suy nghĩ cứng rắn (rigid) và đơn giản (simplistic) cũng như thái độ kẻ cả của Vubinh chứng tỏ bạn chỉ là con vẹt, không có critical thinking, và thích áp đặt các giá trị tôn giáo và chính trị lên người khác. Rất nhiều giáo phái TCG đã chi tiền cho Bush để mong ảnh hưởng cuối cùng đã bị Bush phản bội. CH cũng đã gây nhiều lầm than kinh tế cho nước Mỹ. Nhiều chính trị gia CH và các nhà "đạo đức" TCG cũng "dính vào" đồng tính...Vubinh trích dẫn thánh kinh TCG nhưng cũng có nhiều điều thánh kinh nói không nhất quán, không khoa học, và một số là những tập hợp của các văn hoá/giá trị thổ địa của người Do thái không liên quan gì đến chân lý hay thế giới rộng lớn nói chung. Vubinh nên dành thời gian đấu tranh cho các trẻ em trai bị lạm dụng tình dục trong các giáo xứ thì hơn thay vì đi chống phá quyền được yêu thương và hôn nhân của người đồng tính, những người sống thật và không dấu diếm tình cảm để đi đến những hành vi lệch lạc, bệnh hoạn của một số người vì áp lực của những kẻ cực đoan quá khích như Vubinh phải che dấu tình cảm của họ.
17/05/201222:38:42
Khách
theo tôi chấp nhận đồng tín không kỳ thị họ là một cái tốt ,nhưng hộp thức hoá chuyện hôn nhân như thế thì
cần phài ra một điều luật rồi đến ngày bầu cử ,thì cho luật đó vào ,để cho nhân dân hoa kỳ đi bầu nếu số đông
dân chúng hoa kỳ ủng hộ luật hôn nhân đồng tín .thì chính quyền chấp nhận ,còn mà nhiều người dân chống
đối .thì chính quyền phải làm theo ý của dân .nói chung không nên kỳ thị người đồng tín ,nhưng muốn hộp thức hoá người đồng tín lấy nhau trên mặt giấy tờ .thì cần phải cho [ dân ] đi bầu cho cái luật như thế .như vậy thì mới công bằng .còn như đảng này ủng hộ ,nhưng đảng kia thì chống ,như vậy thì cũng kg công bằng cho hai phía .nói chung khi tranh cải một việc gì đó mà hai bên chưa biết dân sẽ ủng hộ bên nào ,thì nên ra điều luật đó rồi cho dân đi bầu .dân ủng hộ bên nào thì chính quyền từ liên bang cho đến tiều bang phải chấp nhận điều luật đó là hộp pháp .chứ mõi lần gần đến ngày bầu cử thì các ứng cử viên cứ lôi cái đề tài này ra mà
nói mãi khổ quá .hồi thời cựu tổng thống [ bill ] cũng có một lần đưa đề tài này ra để tranh cử rồi .nay thì lại
tới ông obama hâm nóng đề tài này một lần nữa .
18/05/201200:41:00
Khách
Same sex marriage là trái với luật của Đấng tạo hoá , hãy thử nhìn loài thú vật cũng phải có trống có mái thì mới sinh sản được huống hồ gì là con người đã được Thiên Chúa ban cho sinh linh mà đi ngược lại ý muốn tốt lành của Ngài thì con người đã tự hạ thấp mình hơn con thú .Hãy nhớ lại hậu quả của việc đó là thành Sodom và Gomoro đã bị huỷ diệt bằng lửa từ trời giáng xuống vì căn bệnh cố chấp quái gở ấy , nếu ngày nay cứ tiếp tục thì cũng chung số phận mà thôi ! Hãy nhớ lấy !
18/05/201212:15:37
Khách
Tôn giáo luôn bị lợi dụng vì người theo tôn giáo quá đà thường có khuynh hướng nhẹ dạ, cả tin. Tôi đồng ý với tác giả. Trọng Nguyễn có lối viết văn không có văn hoá mấy.
18/05/201210:16:04
Khách
Ôi cái ông Sơn Điền này nói năng tầm bậy và nhảm nhí quá! Hôn nhân đồng tính mà hắn gọi là "tiến bộ " (?). Cho dù bỏ qua niềm tin tôn giáo đi nữa thì lẽ tự nhiên cũng cho chúng ta thấy hôn nhân đồng tính là quái dị, là phản thiên nhiên. Giả sử nếu Sơn Điền có 5 hay 7 người con và tất cả đều "tiến bộ" kết hôn đồng tính thì chắc ông ta hạnh phúc và hãnh diện lắm.
18/05/201201:26:54
Khách
Tội nghiệp Obama, vấn đề chính là việc làm, kinh tế thì lãng tránh trong khi muốn đánh lạc hướng dư luận bằng các chiêu như: ve vãn dân ăn food-stamp, hù dọa dân middle class, hay chuyện đàn ông cưới nhau ...
Tại sao tới giờ phút này vẫn còn nhiều người u mê ủng hộ gã amateur chỉ biết nói hay mà không biết quản lý, sẽ làm lụn bại nước Mỹ thêm 4 năm nữa.
29/05/201217:40:14
Khách
Gửi bạn Josept ! 1/ Những diễn giải của tôi hay của một số bạn khác về Hôn-nhân Đồng-tính không có gì là "ấu trĩ, lệch lạc hay cứng rắn, cực đoan" như bạn lầm tưởng, mà thật ra lại rất "Đơn giản, tiến bộ và đầy tính Nhân bản". Tôi chưa hề đọc thấy có câu định nghĩa nào đơn giản hơn, về Hôn-nhân như là câu " Hôn nhân gia đình là giữa một người Đàn Ông ( Nam) và một người Đàn Bà (Nữ). Và theo quy luật Tự-nhiên của Tạo-hoá :" Nhưng trái cây, chúng ta ăn được là do kết quả Nhị Đực kết hợp với Nhị Cái, con Gà, con Chó, con Heov.v chúng ta nuôi cũng do sự truyền giống giữa giống Đực và giống Cái ". Còn loài người như Josept và tôi hay mọi người khác ,thì cũng từ sinh hoạt truyền giống giữa Nam và Nữ . Cho đến nay , chưa có khám phá khoa học nào, chứng minh khác với luật Tự-nhiên này. Vậy tôi hỏi Josept một câu rất "Đơn giản" là, Ai sinh ra bạn ? Khỉ, Vượn hay Người ?
2/Mục đich tối hậu của đảng phái chính-trị là đạt "Quyền". Trong quá khứ, hiện tại cũng như tương lai, hai đảng Chinh-trị Cộng-hoà và Dân-chủ thay phiên nhau điều hành việc nước, nên chúng ta không lạ gì về những toan tính chính-trị của cả hai Đảng. Thật tình mà nói, phần lớn các Tôn giáo thường có khuynh hướng ủng hộ đảng Dân-chủ hơn là Cộng-hoà, lý do là đảng Dân-chủ vốn được hiểu là đảng của Giới Nghèo, thiên về lợi ích Xã-hội nhiều hơn. Vì chính-trị thời cuộc thay đổi từng ngày, nên các chinh-trị gia cũng phải theo cách biến chuyển sao cho phù hợp giống như con "kỳ nhông" đổi màu. Do đó Ông Bush , Clinton hay Obama cũng phải " thay màu" vậy thôi. 3/ Đông-tính luyến-ái phát xuất từ bản thân mỗi người, cho nên không có luật lệ nào cấm cản , lên án hay ngược đãi con, cháu chúng ta ,và các chính-trị-gia hay các nhà Truyền-đạo chỉ vì tự "Tuyên xưng" là Đồng-tính luyến-ái. Hiện tượng này xẩy ra chỉ vì vấn đề là "nền giáo dục luân lý đạo đức "chưa thật hoàn chỉnh. 4/ Trong một xã -hội quá phức tạp hiện nay, chuyện xâm phạm tình dục ấu-nhi của, không riêng gì các vị Linh-mục TCG mà nhiều cá nhân khác nữa, không thể một vài cá nhân,một sớm một chiều, có thể can thiệp ,giải quyết hay ngăn cấm mà làm được. Một khi vấn đề này được Chính-trị-hoá, thì lại càng phức tạp thêm. Khó mà giải quyết cho có tình, có lý được. Chính-trị mà . Ai hiểu sao cũng rứa thôi.. Vubinh
30/05/201200:00:17
Khách
Bạn Vubinh, một lần nữa bạn đã chứng tỏ là người không hiểu biết, đánh lận con đen, và chỉ biết nói như vẹt 1./ Tôi không hề cổ võ cho vấn đề tất cả đều phải là đồng tính để xã hội không sanh trưởng. Ðồng tính chỉ là một thiểu số và đây là vấn đề tự nhiên, có nguồn gốc sinh lý. Không ai chọn đồng tính cũng như không ai chọn dị tính. Những ai dị tính luyến ái như tôi và bạn (hy vọng bạn cũng là dị tính luyến ái vì một số người chống phá đồng tính cũng là...đồng tính) thì thuộc về đa số và sẽ sinh con, đẻ cái như trường hợp Châu Phi vì tin theo TCG La Mã không sử dụng biện pháp ngừa thai nên sanh sản quá độ và sanh bệnh tật chết chóc thảm hại tại đây (không phải cái gì "tự nhiên" cũng là tốt cả như động đất, núi lữa, tsunami...đều là tự nhiên do "Tạo Hóa" tạo ra). Bạn có vẽ thiên về thuyết tiến hóa từ vượn lên người nên thích lập luận như vậỵ Loài vượn nhiều khi còn biết thương đồng loại, không kỳ thị như bạn đâu. 2./ Bạn lại tự nói sai những gì bạn nói. Bạn nói đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai, đồng tính...tại sao bạn lại nói tôn giáo có khuynh hướng theo Dân chủ. Vậy tôn giáo là đạo đức giả sao? 3./ Bạn lại đi vào vấn đề ấu trĩ của mình . Ðồng tính là tư nhiên về sinh lý chứ không phải là do vấn đề "nền giáo dục luân lý chưa hoàn chỉnh". Vậy các GH TCG vốn tự xưng là hoàn vũ, là đại diện của Thiên Chúa mà không "hoàn chỉnh" được nền giáo dục luân lý sao? Cả ngày ngồi không để cầu nguyện va suy gẫm mà vẫn chưa hoàn chỉnh . Sửa rồi sai, sai rồi sửa đến hàng ngàn năm mà chưa hoàn chỉnh sao (gần đây còn có vụ toà "thánh" rữa tiền, tranh giành quyền lực...thiệt hết chỗ nói . Bạn ơi, 2 con người cùng phái hay khác phái yêu nhau, lo cho nhau, không phải là cái ác đâu . Chỉ những người tự xưng là thánh, là con của tạo hóa, là sống theo lẽ tư nhiên mà hành sử sai trái mới đáng lên án và nghiêm cấm. 4./ Ai làm cho xã hội này phức tạp? Có phải những kẻ tham lam, đạo đức giả, che dấu, chạy tội, biện dẫn cho các hành phi lạm dụng trẻ em, lệch lạc suy nghĩ, cuồng tín, bất bao dung như bạn làm cho xã hội phức tạp.
19/05/201213:14:25
Khách
Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh là ai vậy, già hay trẻ, đã có gia đình và có con cái gì chưa? Sao mà ủng hộ Hôn Nhân Đồng Tính vậy? Bất cứ điều gì mà làm trái với luật của Thiên Chúa thì đều bị trừng phạt. Ông Sơn Điền có tin vào điều đó không? Tôi không kỳ thị, ghét bỏ hoặc xa lánh mấy người đồng tính, vì họ cũng được tạo dựng bởi Thiên Chúa, họ cũng là anh em đồng loại với mọi người, họ có quyền hưởng mọi quyền lợi với người khác,điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nếu chấp nhận việc Hôn Nhân Đồng Tính thì đó là một điều sai trái hoàn toàn, Thiên Chúa tạo dựng nên con người có nam có nữ để kêt hôn với nhau và sinh con cái ,ngay cả loài vật Ngài cũng dựng nên con đực và con cái. Nếu ông kết hôn với mộ̣t người đàn ông thì thử hỏi ông có được mấy đứa con, cháu như hiện nay không?( I don't know who you are? straight man? married or however) và nếu các động vật mà cũng Same Sex như con người thì làm sao có đ̉u thịt, cá ,tôm, sò, ốc hến... để đủ thức ăn cho con người được trong đó có cả ông nữa đó. Còn vấn đề khác nói ra nó không được tế nhị̣ cho lắm nhưng mà cũng chẳng sao. Thiên Chúa dựng Nam Nữ, hình dạng thể lý rất là khác nhau. đặc biệt là Bộ Phận Sinh Dục, đàn ông thì Thừa, đàn Bà thì Thiếu và khi Giao Hợp, Make Love thì người nam và nữ sẽ kết hợp lại với nhau rất là vừa vặn. Đó là nét đẹp của việc" Kêt Hôn, Get Married". Ông thử nghĩ lại nếu hai Ông Sex với nhau thì nó Thừa ra một cái, còn nếu hai Bà Sex với nhau thì nó thiếu đi một cái, làm sao mà gọi là Hôn Nhân, Get Maried được. Dân Việt Nam mình có câu "bên Thừa bên Thiếu bỏ vô thì vừa". Theo tôi nghĩ ông không nên viết báo ủng hộ̣ Same Sex Married, vì điều đó không phù hợp với qui luật của vũ trụ và sẽ có những việc không tốt cho tương lai của gia đình và xã hội.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.