Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hai Tháng U Ám Của TT Obama

01/05/201200:00:00(Xem: 11117)
...chiến lược gia của TT Obama cũng đang bận rộn tìm cách hóa giải những tin xấu...

Với việc rút lui của hai ông Rick Santorum và Newt Gingrich, coi như cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc đã ngã ngũ: một bên là đương kim TT Obama, và một bên là cựu TĐ Mitt Romney. Cuộc chạy đua đã thực sự bắt đầu. Và bất ngờ hàng loạt mây đen kéo đến che phủ bầu trời Obama.

Đám mây đầu tiên dĩ nhiên là cuộc chạy đua bên Cộng Hòa bất ngờ chấm dứt sớm. Phe Dân Chủ hy vọng Cộng Hòa sẽ tiếp tục đấm đá nhau ít nhất bốn tháng nữa cho đến ngày đại hội đảng, và khi đó thì kẻ chiến thắng sẽ bị trọng thương, khó đỡ được cuộc tấn công của Dân Chủ. Không ngờ cuộc chiến chấm dứt mau chóng. Các lãnh tụ Cộng Hòa đã bắt đầu xếp hàng dưới trướng ông Romney. Quá sớm đối với kế hoạch của TT Obama.

Tục ngữ ta có câu “họa vô đơn chí”. Tin Cộng Hoà chấm dứt nội chiến chỉ là tin xấu đầu tiên đến với TT Obama. Hàng loạt tin xấu khác đổ ào ào xuống một cách khá bất ngờ. Khiến các cố vấn và phụ tá TT Obama chống đỡ mệt nghỉ trong mấy tuần qua.

Ở đây, xin tóm lược ra một số chuyện chính, không nhất thiết theo thứ tự thời gian hay tầm quan trọng. Quý độc giả nào có hứng thú có thể vào các trang mạng xem đầy đủ chi tiết hơn, không có tin nào là tin vịt cả!

CHUYỆN CỬ TRI PHỤ NỮ

Cách đây ít tháng, ứng viên Cộng Hoà Santorum nổi lên như một đe dọa lớn cho ứng viên Romney, có thể trở thành đối thủ của TT Obama. Quá khứ của ông Santorum bắt đầu được đào sâu. Người ta khám phá ra cách đây khoảng hai chục năm, có lần ông Santorum đã kêu gọi phụ nữ nên chú tâm nhiều hơn vào gia đình. Dĩ nhiên chuyện này cực kỳ chói tai đối với phụ nữ cấp tiến, chủ trương “giải phóng” phụ nữ khỏi vòng “lao lý” gia đình.

Phe Dân Chủ mau mắn phóng đại câu chuyện thành “Cộng Hòa là đảng chống phụ nữ”. Chẳng những không cho phụ nữ quyền làm chủ thể xác của mình –tức là quyền tự do phá thai- mà còn muốn phụ nữ tiếp tục làm nô lệ cho ông chủ gia đình.

Thăm dò cho thấy các bà đổ xô chạy qua phiá Dân Chủ, được mô tả như đảng bênh vực nữ quyền. Ông Romney cảm thấy cần phải thay đổi tình thế. Mỗi lần xuất hiện trước công chúng là đẩy bà vợ ra trước. Mỗi lần tuyên bố gì, cũng phải kèm theo một câu “nịnh đầm”, tán dương bà xã. Lại còn tâng bốc bà xã lên hàng “cố vấn” chuyên gia về các vấn đề phụ nữ cho ông.

Ông Romney đang luống cuống chống đỡ thì bất ngờ được tiếp viện bởi bà Hillary Rosen. Trong lúc hăng say đánh Cộng Hòa, bà này lên truyền hình mỉa mai tố bà Ann Romney “chưa một ngày đi làm” vì có chồng triệu phú. Bên Cộng Hòa phản pháo ngay, tố bà Rosen miệt thị các bà ở nhà lo cho con cái, kêu gọi đảng Dân Chủ tôn trọng quyền lựa chọn của phụ nữ, cũng như nhấn mạnh việc ở nhà lo cho con cái –ông bà Romney có năm con- là một lựa chọn không dễ vì đó cũng là một việc cực kỳ khó khăn mà lại không được trả lương.

Bà Rosen không phải là một nhà báo vớ vẩn nào, mà chính là chuyên gia chiến lược chính trị –political strategist- của đảng Dân Chủ, một người có liên hệ mật thiết với TT Obama và bộ máy tranh cử của ông, đã ra vào Tòa Bạch Ốc như đi chợ, gần như mỗi tháng trong hơn ba năm qua.

Đảng Dân Chủ được gọi là “bênh phụ nữ” là đảng đã không ngần ngại miệt thị chôn vùi xuống bùn bà Sarah Palin, ứng viên phó TT của Cộng Hoà năm 2008, một cách không thể tàn bạo hơn. Mang cả hai đứa con gái của bà lên trang nhất các báo để bôi bác. Bây giờ cũng là đảng muốn mang bà Ann Romney ra làm vật tế thần.

Dân Chủ cũng là đảng năm 2008 đã có cơ hội đưa một phụ nữ lên chức tổng thống, nhưng đã thà lựa một ông chính khách vô danh, không kinh nghiệm làm ứng viên tổng thống mà gạt bỏ một bà mà gần 40 năm trước đã là luật sư của khối dân biểu Dân Chủ trong Hạ Viện trong vụ truy tố TT Nixon lạm quyền trong vụ Watergate, từng được coi như là “co-president” trong tám năm với ông chồng tổng thống, cũng là thượng nghị sĩ cho tiểu bang đông dân nhất Mỹ là Nữu Ước. Về kinh nghiệm, thành quả, TT Obama mà đảng Dân Chủ lựa thua xa bà Hillary Clinton.

Qua lời chỉ trích của bà Rosen, bất ngờ đảng Dân Chủ biến thành đảng chống các bà ở nhà lo cho gia đình. Trong xứ Mỹ hiện nay, hơn một phần ba các bà không đi làm, ở nhà lo cho gia đình. TT Obama nhìn thấy rõ khối cử tri này, vội vã tránh né, tách ra khỏi bà Rosen, chê bà này nói năng bậy bạ, đồng thời nói rõ gia đình các ứng viên là bất khả xâm phạm. Chiêu “Cộng Hòa chống phụ nữ” bất ngờ mất phần lớn hiệu quả chỉ vì bà Rosen hăng tiết vịt quá, bị phản ứng ngược.

NHỮNG TIN XẤU

Uy tín của TT Obama cũng vừa bị “xây xát” nặng qua vài tin xấu quan trọng.

Thứ nhất là chuyện Tối Cao Pháp Viện bắt đầu cứu xét luật cải tổ y tế mới, với nhiều triển vọng sẽ bị phán xét là vi phạm Hiến Pháp và bộ luật để đời của TT Obama sẽ bị thu hồi, như chúng ta đã biết.

Thứ nhì là ngân sách 3.600 tỷ TT Obama đề nghị bị Hạ Viện bác ngày 27/3 với số phiếu 414-0, vì ngân sách đó quá lớn, không có đề nghị cắt giảm chi tiêu mà chỉ đề nghị tăng thuế. Trong mùa tranh cử này mấy ông bà Dân Chủ không ai dám nói chuyện tăng thuế hết. Sau khi bị bác, TT Obama đã mau mắn lên tiếng đổ lỗi cho phe Cộng Hòa đánh phá mà tuyệt đối không nhắc đến chuyện chẳng có một dân biểu Dân Chủ nào bỏ phiếu thuận.

Thứ ba là chuyện TT Obama mạnh mẽ chống lại kế hoạch xây ống dẫn dầu Keystone từ Canada xuống Texas vì bị các nhóm bảo vệ môi sinh chống. Trong thời buổi giá xăng leo thang vùn vụt, đây là một quyết định không được ủng hộ vì khiến Mỹ tiếp tục lệ thuộc vào xăng dầu nhập cảng từ Trung Đông đầy bất ổn khiến giá cả càng ngày càng lên cao, thay vì có thể dùng nhiên liệu rẻ hơn từ ông hàng xóm đồng minh Canada. Trong cuộc biểu quyết mới đây tại Hạ Viện, hơn một phần ba tổng số dân biểu Dân Chủ (69 vị) đã bỏ TT Obama, biểu quyết theo Cộng Hòa để tiếp tục kế hoạch xây ống dẫn dầu, đưa đến kết quả 293 ủng hộ và 127 chống, nhiều hơn số phiếu cần thiết để vượt qua phủ quyết của tổng thống. Tại Thượng Viện, 11 nghị sĩ Dân Chủ bỏ phiếu theo 47 nghị sĩ Cộng Hoà, đưa đến kết quả 58 phiếu ủng hộ. Hơn đa số, khiến trưởng khối Dân Chủ ông Harry Reid phải dùng chiến thuật “filibuster”, tức là thay phiên nhau đọc diễn văn câu giờ để luật không thể mang ra biểu quyết được. Nhưng phe ủng hộ chỉ cần thuyết phục được hai nghị sĩ Dân Chủ nữa thì sẽ đủ 60 phiếu để vượt qua được filibuster, và TT Obama sẽ hoàn toàn thất bại tại cả hai viện.

Và mới đây là chuyện chính quyền Obama thưa Arizona về luật di trú mới của tiểu bang, theo đó cảnh sát có quyền xét hỏi giấy tờ dân chúng để xem có phải là di dân hợp pháp hay không. Chính quyền Obama cho rằng các tiểu bang không có quyền đó. Vấn đề thực sự không phải là chuyện di dân bất hợp pháp, mà là ấn định lằn ranh quyền hạn giữa chính quyền liên bang và các tiểu bang, tương tự như vấn đề cải tổ y tế. Chuyện lên đến Tối Cao Pháp Viện, và qua các câu hỏi hóc búa của các thẩm phán tuần qua, báo New York Times đã phải nhận định lý luận của chính quyền Obama có vẻ không vững lắm, và có nhiều triển vọng TCPV sẽ bác khiếu nại của TT Obama.

Rồi đến thăm dò mới nhất của Pew cho thấy hiện nay, chỉ có một phần ba (33%) dân Mỹ tin tưởng ở chính quyền liên bang, so với năm 2002 là năm thứ nhì của TT Bush có hai phần ba (64%) cho là chính quyền liên bang làm được việc.

XÌ-CĂNG-ĐAN LIÊN TỤC

Rồi liên tục trong vòng vài tuần, một loạt xì-căng-đan nổ bùng ra, che mờ luôn cả những tin xấu trên.

- TT Obama nói chuyện “kín” với TT Nga Medvedev trong khi máy vi âm mở, năn nỉ “lúc này ông đang tranh cử, đừng ép ông quá về chuyện hỏa tiễn, bầu cử xong thì sẽ dễ nói chuyện hơn”, phản ánh trong thâm tâm TT Obama, an ninh quốc gia đi sau chuyện đắc cử của cá nhân ông.

- Cơ quan GSA (General Services Administration), là cơ quan quản lý các cơ sở hành chánh của chính quyền liên bang, bị khui ra đã tổ chức một kiểu đại hội nhân viên toàn quốc tại Las Vegas. Khoảng ba trăm nhân viên tề tựu về ăn uống, giải trí mệt nghỉ, tốn sơ sơ có gần một triệu đô trong vài ba ngày. Toàn là tiền công quỹ. Theo bà cựu giám đốc GSA (thời TT Bush), số tiền này được lấy ra từ quỹ kích động kinh tế -stimulus- của TT Obama. Chả trách gần cả ngàn tỷ kích cầu mà kinh tế vẫn chẳng phục hồi.

- Tại thủ đô DC, gần một trăm công chức đã bị ngưng việc vì đang đi làm mà khai gian lãnh tiền thất nghiệp từ năm 2009 (năm TT Obama nhậm chức), lên tới gần một triệu, tính cho đến bây giờ khi cuộc điều tra còn tiến hành. Một trăm công chức khác còn đang bị điều tra.

- Tại Colombia, nơi TT Obama họp hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ với ba chục lãnh đạo trong vùng, như thường lệ, nhân viên an ninh mật vụ được gửi đến một tuần trước để lo sắp xếp chuyện an ninh cho tổng thống. Một ngày trước khi TT Obama đến nơi, một chục nhân viên mật vụ và một chục quân nhân lo về an ninh bị bắt vì tội mang hai chục “chị em ta” về khách sạn hú hý. Nội vụ đổ bể vì một anh không hiểu vì lý do gì không chịu trả tiền. Kết quả, chẳng ai biết hội nghị thượng đỉnh nói chuyện gì vì báo chí cả thế giới chỉ lo đăng tin và đăng chuyện diễu về nhân viên mật vụ của TT Obama du hý lăng nhăng.

- Chưa điều tra xong vụ Colombia thì lại lòi ra chuyện trước đây trong chuyến du hành của TT Obama bên El Salvador, cũng đã xẩy ra chuyện tương tự. Và hình như nhiều chuyến du hành khác của TT Obama cũng như vậy!

- TT Obama công khai hoá giấy khai thuế 2011 của ông. Vài nhà báo cắc cớ coi kỹ lại, thấy TT Obama trả thuế theo tỷ lệ ít hơn… bà thư ký của ông. Thiên hạ còn nhớ TT Obama khi đọc bản Báo Cáo Liên Bang tháng Hai vừa qua, đã mang bà thư ký của tỷ phú Warren Buffet ra làm ví dụ về chuyện bất công xã hội, tỷ phú trả thuế ít hơn thư ký của ông. Bây giờ ông có thêm một thí dụ nữa: tổng thống cũng trả thuế ít hơn thư ký của ông. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc bối rối phân trần … TT Obama làm đúng luật.

- Một loạt hình ảnh lính Mỹ chụp bên cạnh các xác chết của quân Taliban tại Afghanistan đã được tung ra, ngoại trừ một số có tính cách quá “nhạy cảm”. Thiên hạ lại một lần nữa chứng kiến lính Mỹ làm chuyện điên rồ. Cách đây không lâu, đã có những hình ảnh lính Mỹ đốt kinh Coran, tiểu tiện lên xác quân Taliban. Những hình ảnh này làm ta nhớ lại hình ảnh trước đây tại trại Abu Ghraib lính Mỹ mang tù khủng bố ra làm trò đùa cực ngớ ngẩn, tuy không ai chết cũng chẳng ai bị thương. Dưới thời Bush, đó là hình ảnh của một chính sách “tàn bạo, vô nhân đạo” mà TT Bush phải chịu trách nhiệm. Dưới thời Obama, theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, việc đốt kinh, tiểu tiện lên xác chết, hay chụp hình khoe xác chết chỉ là những hành động của những anh lính trẻ vô kỷ luật mà các tướng lãnh phải chịu trách nhiệm, không liên quan gì đến tổng thống. Cùng câu chuyện, nhưng diễn giải và trách nhiệm khác nhau tùy tổng thống.

Những xì-căng-đan này, nhất là chuyện GSA và mật vụ, đã phơi bày ra ánh sáng tình trạng một chính quyền nếu không phải là bê bối, thì cũng hỗn độn, vô kỷ luật. Đến độ nhà báo “phe ta” Chris Cillizza đã phải viết bài trên Washington Post, đặt vấn đề khả năng quản lý Nhà Nước của chính quyền Obama.

Những xì-căng-đan này cũng làm người ta nhớ lại cách đây khoảng một năm, tuần báo Time đã viết bài nức nở ca tụng chính quyền Obama là một chính quyền sạch sẽ, hoàn toàn không bị dính vào những xì-căng-đan vớ vẩn như dưới thời Clinton và Bush. Cho đến giờ, chưa thấy Time thay đổi quan điểm trước những xì-căng-đan mới.

Dù sao thì các chiến lược gia của TT Obama cũng đang bận rộn tìm cách hóa giải những tin xấu này, lái dư luận qua những chuyện khác. Như chuyện anh học sinh da đen Trayvon Martin bị giết. Câu chuyện xẩy ra như thế nào thì cho đến nay chỉ có anh Zimmerman, kẻ đang bị truy tố ra tòa về tội giết người, là biết rõ ràng trong khi chờ đợi kết quả điều tra của cảnh sát và phán quyết của tòa án.

Dù chưa biết nội vụ trắng đen thế nào, nhưng tổng thống đã mau mắn đứng về phiá anh da đen, đang được truyền thông và các chuyên gia xách động da đen tung hô như nạn nhân của nạn kỳ thị da đen. Chưa chi thì TT Obama đã phát ngôn “nếu có con trai, tôi muốn nó sẽ như Trayvon”. Nếu lỡ như sau này, điều tra cho thấy anh Trayvon là người đã ra tay hành hung anh Zimmerman trước và anh này chỉ nổ súng để tự vệ thì không hiểu TT Obama có còn muốn có con trai như anh Trayvon hay không?

Nước Mỹ này chỉ có khoảng 10% là dân da đen, 15% là dân da nâu. TT Obama là da đen (dù một nửa) không thể nào đắc cử với 53% phiếu nếu không có phiếu của dân da trắng chấp nhận người da đen làm lãnh đạo. Dù vậy, các đồng minh của ông cũng đang cố xách động vấn đề kỳ thị màu da, trước là để lái tin tức thời sự ra khỏi những tin xấu và xì-căng-đan, sau là để kích động cử tri da màu đi bầu.

Tin mừng cho TT Obama là ông còn sáu tháng để cải tiến tình hình. (29-4-12)

Vũ Linh
Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
04/05/201217:56:51
Khách
Theo Việt báo qua cuộc thăm dò mới nhấtcủa ĐH Quinipac Florida
ông O/43 ông Ro/44, Ohio ông O/44,ông Ro/42,penylvania ông O/47
Ro/39 cách biệt đã thu hẹp chưa biết mèo nào cắn miểu nào.Nhiều
nhiều trò đánh giặc mướn tranh phiếu giúp khá thú vị sắp xảy ra.
Hậu bầu cử hy vọng có vài ông "Mít" được dặt cách làm "O sin"cho
đệ nhất phu nhân tương lai sai vặc.kiếp nạn này biết bao giờ hết.
Coi như các ông James, Dương, hung nhiều hy vọng nhất phe CH
đã được các ông tiên đoán chưa vào cuộc đã thua, cầu mong ông
Obama đừng dành mất job của các ông.
mừng!
04/05/201223:49:51
Khách
Tin không vui tiền quỷ ô.Mitt Romney chỉ còn 10 triệu trong khi Tổng Thống đả
gây quỷ dược 100 triệu, nhưng đương kim TT không thể lấy tiền đè người như
ba năm trước đây, vì các nhóm super PAC ủng hộ ông Romney sẻ chi 300 triệu
và thêm nhiều nhóm khác chi tiền đưa Tổng Thống ra khỏi Bạch ốc. Trong khi
super PAC USA Action của ông Obama từ ngày thành lập đến nay chỉ thu được 10
triệu, không biết vào những tháng cuối có khá hơn không? một tin chẵng lấy gì
làm vui cho một số vị nhiệt tình lồng lộn xỉ vả, chưởi bới giành phiếu cho ông.Đồng
hương bôi mặt đá nhau hậu bầu cử cuối mặt mà đi.
04/05/201221:39:15
Khách
Sau những ngày "ảm đạm" , phe phái Obama bắt đầu một chiến dịch tranh cử "Mới" do Ông Cựu Clinton phác hoạ ,nhằm vớt vát lại những "uy tín" đã mất. Chiến dịch tranh cử "Mới" gồm 2 bước : 1/ Đưa tên trùm khủng bố Bin Laden ,từ cõi chết, lên làm "thành tích" với khẩu hiệu " Bin Laden chết, hãng MG sống". 2/ Tiếp tục xử dụng "Chiến tranh Đàn bà" để thu hút phiếu của cử-tri phái "Đàn-bà ". Sở dĩ phải "Sài" lại những đòn phép này là vì , suy ra gần bốn năm lê lết trên ghế "Tổng thống thứ 44", Obama chẳng thể làm gì cho có "Thành tích" cả, ngoại trừ thành tích " NÓi " cho sướng "Lỗ miệng". Thời gian là thước đo những nỗ lực, những thành quả gặt hái được, của một vị Nguyên-thủ Quốc-gia . Và thời gian còn lại để cho Ngài Obama tạo "thành tích" không bao xa. Một điểm cuối cùng, Cử tri muốn nhắc nhở Ngài là "Walk to Talk, Not Talk to Talk " thì may ra Ngài được tái cử. Chọn mặt gửi vàng là vậy ! Vubinh
04/05/201214:43:42
Khách
Cho tôi xin lổi trước với hung phưong nguyen nếu không phải là
Nguyễn Phương Hùng thợ quậy Bolsa đã về Việt Nam chầu Hồ xuân
Sơn thứ trưởng ngoại giao VC nghe hắn dạy bảo gật đầu nhe răng
răng đồng tình nhiều lần, anh không cần mất thì giờ nói đến ngưới
nào, vì không còn ai nghe và tin được những tên tay sai giặc cộng hết
04/05/201214:15:13
Khách
Bầu sơ bộ tranh giành sự đề cử của đảng anh chị nào chẵng đưa bánh vẻ
ra mời mọc.hứa liều đấu đá xỉ vả nhau. Bà Clinton và Obama cũng thế.
không thể lấy nhận xét của ông Huntsman một người từng làm Đai sứ tai
TQ bất mản vi không được đảng ủng hộ ra tranh cử làm chứng cứ để kết
luận. Một sư thật hiển nhiên ai cũng nhận thấy khác với ba năm trước đây
người người hồ hởi hy vọng tranh nhau đến nghe ông Obama nói chuyện cả
chục ngàn người chen chân không lọt giờ chỉ còn vài ngàn không khí phấn
khởi náo nhiệt không còn nhìn vào sắc dân thì tiêu nhiều hơn muối lưa thưa
một ít sắc dân khác chứng tỏ Tổng Thống đã thất bại.ông Vũ Linh chỉ nói cái
u ám mà quên nói cái sáng. Vợ chồng ông Obama vừa nhận được giải giúp đỏ
cựu binh không nhà, đồng thời cũng có tin số người vô gia cư tăng 23%chỉ riêng
thành phố New York.Đệ nhất phu nhân giúp chồng vững tay lèo lái là ngưới đưa
gia đình và tuỳ tùng xuất ngoại du lịch nhiều nhất chỉ mới ba năm mà vượt hơn
tất cả các vị tiền nhiệm 2 nhiệm kỳ. Nói cho cùng góp ý để người đọc và nhận xét
không cần phải dùng trò cả vú lấp miệng em mà thuyết phục được, độc giả đã đo
lường được kiến thức thành phần ủng hộ hai đảng qua trang báo này, một bên nói
cho mọi người hiểu còn một bên lồng lộn lên xỉ vả muốn mọi người phải tin mình dù
không đưa ra được bằng chứng thuyết phục chỉ qui chụp bừa bải sẻ có tác dụng ngược
mất phiếu người mình ủng hộ đấy
04/05/201213:30:23
Khách
Hai Tháng U Ám Của TT Obama và cũng là Sáu tháng U Ám của Bác Hồ Vu Linh.

Bà Bachmann xuất hiện bên cạnh ông Romney trong buổi tiếp xúc cử tri hôm Thứ Năm.

Nhà báo nhắc lại: trước ngày loan báo ngưng chạy đua, bà Bachmann tuyên bố: không có cách nào để ông Romney đánh bại ông Obama. Bà Bachmann nói như thế trong cuộc phỏng vấn tại bản doanh tranh cử của bà tại Iowa, 1 ngày trước cuộc sơ tuyển của Iowa. Bà Bachmann giải thích "Chính sách y tế của Romney là căn bản của ObamaCare - chúng ta không thể có 1 ứng viên cung cấp đồ án cho ObamaCare. Điều ấy sẽ không xẩy ra".

Ông Romney chỉ được hậu thuẩn cùa dân đảng Cộng hoà chỉ có 25%, trong 72 % Mỹ trắng, 36% Dân chủ, 36% Cộng hoà, như vậy ông Romney chỉ có 9% của dân CH bỏ phiếu thôi, chính vì vậy qua kỳ sơ tuyển dân Cộng hoà dân không có có đi bầu cho Romney, nhiều Tiểu bang quá lớn nhưng chỉ có vài chục ngàn người đi bầu, chính vì dân CH không đi bỏ phiếu cho Romney nên họ không bò phiếu dân biểu CH ở quốc hội, đây là nổi LO LẮNG cho Bác Hồ.

Ông Ứng viên TT đảng CH Hunstman, mới lên tiếng đãng Cộng hoà là đảng Cộng sản, còn người Việt chúng ta biết rõ CH là Cộng sản lâu rồi, phải không bác Hổ Vu Linh.

Được gửi bởi vợ thằng Đậu (Guest) vào 05/02/2012

chán mấy ông nhà mình lo chuyện
bao đồng sợ hai ông DC,CH mất phiếu lồng lộn lên miệt thị người khác để lô ra
chính mình cụng thuộc loại đầu đất.

Chính vì vợ thằng Dậu thấy Romney thua quá xa nên mới lổng lộn lên tiếng, đây là thế giới tự do mọi người đều có quyền có tiếng nói, nói như vợ thằng Đậu thỉ nên về Việt nam ở đi nhé để khõi có ý kiến cứ tiếp tục bưng bô, đội đít cho Bác Hồ đi nhé
04/05/201206:48:56
Khách
Mắng chửi là lý lẽ của kẻ quấy !

Toàn cầu hoá kinh tế mà không mang tiền bạc đầu tư ở xứ khác thì sao gọi là toàn cầu hoá kinh tế ?!

Đầu tư hải ngoại / mở trương mục hải ngoại thì có gì là sai phạm luật pháp. Đầu tư ở hải ngoại có lời / lỗ thì vẫn phải khai báo tài sản, kinh doanh... và phải đóng thuế, và nếu thích thì trích thêm ra phần nào đó để làm việc công ích, từ thiện...

O3hoa có thiện chí, khoái thích làm Tt phục vụ cho xứ Mỹ thì cứ bố thí cho ông ta cái lá phiếu của riêng mình. Lá phiếu đâu mất tiền mua !

Cử tri (cử tri thôi) người Mỹ gốc Việt chỉ là thiểu số nhỏ nhoi lại phân tán cùng khắp 50 tiểu bang. Ngay như tại bang Calif. nếu toàn thể cử tri (cử tri thôi) người Mỹ gốc Việt ''đồng ý, nhứt trí'' dồn phiếu cho ứng viên Tt nào đó thì cũng chẳng làm nghiêng lệch được cái ''định số đã an bài'' vốn là thành trì truyền thống cố cựu của đảng Dân chủ.

Cử tri người Mỹ gốc Việt có bầu phiếu cho ứng viên Tt. của đảng Dân chủ hay Cộng hoà thì kết quả xem như cũng đã an bài... có các mợ chợ cũng đông, mà hổng có các mợ thì chợ vẫn ì xèo rôm rả như thường .


04/05/201201:06:42
Khách
Ccựu thống đốc Jon Huntsman chỉ trích gay gắt đảng CH và so sánh đảng với chế độ Trung Quốc, đồng thời nêu nghi vấn về sức mạnh của cuộc vận động tranh cử.

Trong 1 sinh hoạt tại New York, ông Huntsman lên tiếng thẳng thắn về các khiếm khuyết của đảng CH, tỏ ý tiếc về việc đảng CH rút lại lời mời dự 1 buổi gây quỹ sau khi ông hô hào 1 nhân vật của phe thứ 3 tham gia tranh cử - ông nói "Đó là là điều họ làm tại Trung Quốc trong các vấn đề của đảng nếu có ai nói ra ngoài bài".

Ông Huntsman là cựu thống đốc Utah và là ĐS tại Bắc Kinh của chính phủ Obama, tham gia sơ tuyển ứng viên TT và bỏ cuộc từ Tháng 1.

Ông Huntsman cũng chỉ trích lập trường đối ngoại của các ứng viên CH, đăc biệt về Trung Quốc.

Ông than "Tôi không biết những vị này đang sống trong thế giới nào".

Hôm chủ nhật, ông tiết lộ là không thấy ấn tượng với các ứng viên của đảng CH khi ông dự cuộc tranh luận đầu tiên hồi Tháng 8 - ông nhận xét "Có phải đó là sự tốt nhất chúng ta có thể làm?"

Không giống người khác, ông Huntsman không xuất hiện để ủng hộ ông Romney - con gái Abby Livingston tiết lộ với ABC News "Cha tôi muốn 1 cuộc sống riêng tư".

04/05/201200:53:46
Khách
Các chính khách CH từng tỏ ý lo: tiến trình sơ tuyển kéo dài sẽ làm hại ứng viên Mitt Romney.

Điều này họ có thể đã nghĩ tới: bộ máy vận động tranh cử của ông Obama sử dụng lại những đả kích mạnh mẽ của cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich để chống lại cựu thống đốc Romney.

Trong tuyên bố ngày ngưng vận động tranh cử, ông Gingrich mô tả đối thủ Romney là người chống di dân, tố cáo công ty Bain Capital cướp các hãng xưởng, sa thải công nhân. Ông Gingrich cũng chế giễu rằng chưa từng thấy TT nào có trương mục ngân hàng ngoại quốc, và yêu cầu ông Romney giải thích.
Phần gay gắt nhất trong cuộc phỏng vấn của CBS là khi ông Gingrich được hỏi có gọi ông Romney là kẻ nói dối, thì ông Gingrich đáp sau vài giây ngập ngừng, rằng "Yes.

Chưa có Tổng thống nào thua ở tiểu bang nhà mà thắng Tông thống cả, Ông Romney thua đậm ở Massachusettes.

LÀM SAO THẮNG NỔI PHẢI KHÔNG BÁC HỒ VU LINH CÙNG CHÁU NGOAN BÁC HỒ VÀ CÁC ĐỒNG CHÍ.
02/05/201216:45:26
Khách
Vu Linh nói: " Nước Mỹ này chỉ có khoảng 10% là dân da đen, 15% là dân da nâu. TT Obama là da đen (dù một nửa) không thể nào đắc cử với 53% phiếu nếu không có phiếu của dân da trắng chấp nhận người da đen làm lãnh đạo. "

Nước Mỹ có 72.4% da trắng, 12.6% da đen, 16.3% là dân Châu Mỹ La tinh. Theo kết quả dân số 2010

Như vậy Mỹ đen và Mễ là 29.9%. không như Vu Linh nói là 25%. Như vậy là quá lớn.

Nếu như 36% Trắng bỏ phiếu cho Obama và 36% trắng bỏ phiếu cho Romney là 72%, ví dụ Dân chủ và Công hoà xem cho là bằng nhau khi bỏ phiếu cho Romney hay Obama.

Nhưng 10% Mỹ Đen ( trên tổng số 12.6% da đen toàn nước Mỹ ) bỏ cho Romney, và 15% Mễ ( trên tổng số 16.3% Mễ toàn nước Mỹ ) bỏ cho Romney. Chính vì vậy Obama mới automatic thắng TT.

Đồng chí Vu Linh tính làm sao Romney có thễ thắng Obama, nếu Romney thắng giờ đây Romney phải dẫn trước Obama 10% rồi tới ngày bầu cử Romney thắng Obama 3 hay 4%, nhưng giờ đây Obama dẫn trước làm sao thắng nổi phải không đông chí Vu Linh.

Quảng cáo từ sáng Thứ Ba của ban vận động Obama chọn đề tài "trương mục ngân hàng Thụy Sĩ", phát đồng thời tại Ohio, Iowa và Virginia

Chúng ta chưa nói tới chuyện ông Romney có trương mục ngân hàng Thụy Sĩ, cũng như đã dùng 1 phần của cải để đầu tư tại Cayman Islands. Ông Strickland đặt vấn đề: tại sao 1 người muốn tranh cử TT, như cựu thống đốc Romney, lại mở trương mục tại ngân hàng Thụy Sĩ - điều đó nói lên gì về phán đoán chính trị và về sự cam kết với đất nước Hoa Kỳ ?

Quảng cáo của ban vận động Obama loan báo "Như là doanh nhân, ông Romney đưa việc làm ra nước ngoài như Mexico, Trung Quốc - khi là thống đốc, ông Romney đưa việc làm đến 1 trung tâm giao dịch tại Ấn Độ. Ông ấy vẫn còn vận động giảm thuế cho các công ty chuyển việc làm ra hải ngoại - đó là điều các bạn có thể mong đợi từ 1 người mở trương mục ngân hàng Thụy Sĩ".

Ông Romney định gặp ông Santorum vào ngày Thứ Sáu và ông Gingrich có thể lên tiếng tuần này để kết thúc tiến trình sơ tuyển mỗi 4 năm.

Ông Santorum ngưng tranh cử ngày 10-4, từng tuyên bố "Romney là nhân vật CH kém nhất nước để thách thức Obama". Ông Romney ủng hộ kế hoạch cứu nguy Wall Street gây bất bình với phe bảo thủ. Khi là thống đốc Massachusetts, ông Romney ký luật y tế đòi hỏi mọi cư dân mua bảo hiểm, tương tự ObamaCare. Đó là những vấn đề ông Santorum muốn thảo luận khi gặp ông Romney vào ngày Thứ Sáu này.

Cố vấn Hogan Gidley của ông Santorum cho hay: dân 11 tiểu bang đã bầu sơ tuyển ông Romney và Tea Party muốn có tiếng nói trong cuộc tranh cử của cựu thống đốc. Các cố vấn nói : không chắc ông Santorum lên tiếng hậu thuẫn ông Romney ngay sau buổi họp riêng.

Những nguồn tin thông thạo xác nhận: còn nhiều điểm bất đồng giữa 2 người.

Gingrich Cần Romney Giúp Tiền Trả Nợ Tranh Cử, Rồi Mới Ủng Hộ.

Nhưng, cả 2 muốn các cam kết từ ông Romney - và họ không vội.

Không có vẻ dân biểu Ron Paul sẽ chọn định hướng tương tự. Ông Paul chưa rút lui và không công nhận ông Romney là ứng viên của đảng, bởi 2 ông khác nhau về kinh tế và đối ngoại.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.