Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Đề Nghị Sách Lược Chính Trị

28/08/200400:00:00(Xem: 4751)
Dưới đây là “Bản đề Nghị Sách Lược Chính Trị được đệ Trình Bởi Các đại Biểu Và Quan Khách Tại đại Hội đảng Cộng Hòa Toàn Quốc 2004,” toàn văn như sau.
Dữ Kiện:
* Cộng đồng người Mỹ gốc Việt Nam đã tăng trưởng hơn gấp đôi so với hai thống kê dân số trước kia. Dân số người Mỹ gốc Việt Nam lên tới một triệu rưỡi người vào năm 2004.
* Theo các sự nghiên cứu về việc ghi danh bầu cử tại Nam California, nơi có dân số cử tri người Mỹ gốc Việt Nam đông đảo nhất Hoa Kỳ, mà đa số cử tri ghi danh theo đảng Cộng Hòa nhiều hơn đảng Dân Chủ.
* Các cộng đồng người Mỹ gốc Việt Nam khắp nơi trên toàn quốc có thể dùng số phiếu "chênh lệch sát nút" để quyết định kết quả các cuộc bầu cử sát nút tại các địa phương, tiểu bang và quốc gia.
* Một kế hoạch vận động tranh cử đàng hoàng sẽ làm gia tăng số người Mỹ gốc Việt Nam tham dự vào cuộc bầu cử năm nay, như trường hợp đã xãy ra tại miền Nam California.
* Những người Mỹ gốc Việt Nam rất quan tâm đến tình trạng nhân quyền tồi tệ, sự áp bức tôn giáo trầm trọng, và sự bất công trong vấn đề ký kết mậu dịch với Việt Nam chỉ vì nhắm đến quyền lợi của giới thương mãi Hoa Kỳ.
Các đề Nghị:
Với tư cách là các dân cử, đại biểu và quan khách gốc Việt Nam tham dự đại Hội, do đó chúng tôi đã đồng thuận bản đề nghị Sách Lược Chính Trị này để đệ trình lên đại Hội đảng Cộng Hòa Toàn Quốc như sau:
1) Chính phủ Tổng Thống Bush phải đặt điều kiện trong việc bang giao mậu dịch và ngoại viện cho Cộng Sản Việt Nam, cũng như phải đòi hỏi Việt Nam
phóng thích tất cả tù nhân chính trị, tù nhân tôn giáo, và cộng tác đầy đủ trong việc xúc tiến các chương trình cho các người tỵ nạn tại Việt Nam đi định cư, trước khi bàn đến việc cho phép Việt Nam gia nhập Cơ Quan Mậu Dịch Thế Giới.
2) Chính phủ nên bảo vệ quyền lợi những công dân Hoa Kỳ khi xuất cảng qua Cộng Sản Việt Nam các sản phẩm trí tuệ, luôn cả các ấn phẩm, các chương trình truyền hình, truyền thanh, bằng cách xét lại thủ tục Annex C cho đến bản Hiệp Thương Song Phương với Việt nam, và đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải hủy bỏ chính sách độc quyền trong việc nhập cảng, như là một điều kiện trước khi Việt Nam được gia nhập Cơ Quan Mậu Dịch Thế Giới.
3) Chính phủ cần liệt Việt Nam vào mục "một quốc gia cần phải theo dõi
đặc biệt", trừ khi Việt Nam phóng thích tất cả tù nhân tôn giáo, hoàn trả tất cả tài sản cơ sở tôn giáo đã bị tịch thu, và cho phép các Giáo Hội độc lập được tự do hành đạo.
4) Chính phủ nên mở lại Chương Trình Cơ Hội định Cư Cho Người Tỵ Nạn Hồi Hương (ROVR) nhằm tái cứu xét cho những người bị loại khỏi chương trình một cách bất công.

5) Chính phủ nên dồn nỗ lực cho phép định cư các thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân bằng cách thực thi chương trình ROVR.
6) Chính phủ nên bổ nhiệm người Mỹ gốc Việt Nam vào Bộ Ngoại Giao hay Bộ An Ninh Nội địa với chức vụ không thấp hơn chức Phụ Tá Thứ Trưởng để bảo đảm rằng các chính sách phải được thi hành.
7) Chính phủ nên bổ nhiệm gấp đôi người Mỹ gốc Việt Nam vào các chức vụ trong nội các của chính phủ đương thời.
8) Quốc Hội Hoa Kỳ nên thông qua dự luật công nhận tất cả Con Lai Mỹ định cư theo đạo Luật Amerasian Homecoming Act năm 1988 được trở thành công dân Mỹ.
9) Quốc Hội Hoa Kỳ nên thông qua dự luật cho phép các người qua Mỹ theo diện P.I.P. được điều chỉnh để trở thành Thường Trú Nhân Hoa Kỳ.
10) Chính quyền mọi cấp nên gia tăng ngân sách cho các chương trình do chính quyền tài trợ.
11) Chính quyền mọi cấp nên thảo luận với các tổ chức uy tín người Mỹ gốc Việt Nam khi bàn đến các chính sách liên quan đến quyền lợi người Mỹ gốc Việt Nam.
12) Tiểu bang và các chính quyền địa phương nên công nhận lá cờ "nền vàng ba sọc đỏ" là biểu tượng chính thức của những người Mỹ gốc Việt Nam, mà hiện nay có hơn 70 tiểu bang, quận hạt, thành phố công nhận trên toàn quốc trong 18 tháng qua.
13) Tiểu bang và các chính quyền địa phương nên tạo dễ dàng cho các tổ chức ngưoi Mỹ gốc Việt Nam được hưởng các quyền lợi và phương tiện công cộng.
14) Chính quyền địa phương nên tạo dễ dàng cho việc thiết lập Trung Tâm Văn Hóa Cộng đồng Việt Nam nhằm khuyến khích người Mỹ gốc Việt Nam hội nhập đông đảo vào xã hội Hoa Kỳ.
15) Những người Mỹ gốc Việt Nam cần được bổ nhiệm vào các Ủy Ban trong v
Nhằm cổ võ cho các đề nghị này, chúng tôi sẽ vận động chiến dịch:
a) Cung cấp diễn đàn bằng Việt ngữ cho các ứng cử viên ủng hộ Sách Lưoc Chính Trị này.
b) đóng góp tài chánh cho các ủy ban tranh cử của họ.
c) Vận động tranh cử cho các ứng cử viên này.
Thêm nữa, chúng tôi ủng hộ cho các tổ chức khác, để:
a) Tổ chức cuộc thăm dò ý kiến về các vấn đề chính trị mà nguòi Mỹ gốc Việt Nam quan tâm.
b) Ghi danh bầu cử các ngưoi Mỹ gốc Việt Nam.
c) Kêu gọi đi bầu trong Ngày Bầu Cử
Trân trọng đệ trình,
-- Luật Sư Trần Thái Văn
Nghị Viên Thành Phố Garden Grove, California; đại Biểu Dự Khuyết, Phái đoàn đại Biểu California
-- Andy Quách
Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, California; Quan Khách, Phái đoàn đại Biểu California.
-- Ngô Kỷ
đại Biểu Dự Khuyết, Phái đoàn đại Biểu California; đại Biểu năm 1988, 1992, 1996, 2000
-- Tiến Sĩ Nguyễn đình Thắng
đồng Sáng Lập Vietnamese American Voters Club of 50

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.