Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hơn Romney 12 Điểm Trong Thành Phần Cử Tri Trẻ

26/04/201200:00:00(Xem: 3860)
50% Sinh Viên Tốt Nghiệp Không Tìm Được Việc Làm Hợp Khả Năng

WASHINGTON - Từng là thành phần hậu thuẫn vững chắc của TT Obama, giới trẻ mang gánh nặng của thất nghiệp, giá xăng và nợ đi học, nay là đối tượng chinh phục của cả ông Obama và ứng viên TT của đảng CH.

Trong chu kỳ bầu cử 2008, tỉ lệ cử tri dưới 30 tuổi hậu thuẫn của ông Obama hơn nghị sĩ McCain 34%. Ông Obama chiếm 2/3 phiếu của nhóm tuổi này.

Nhưng, cuộc thăm dò mới của Harvard nhận thấy kỳ này là khó hơn cho ông Obama - ông Obama hơn ông Romney 12 điểm trong thành phần cử tri tuổi từ 18 đến 24, và hơn 23 điểm trong nhóm tuổi từ 25 đến 29. Đó là thực tế mở ra hy vọng cho ứng viên TT của đảng CH.

Hôm Thứ Hai, khi lên tiếng hậu thuẫn đề nghị gia hạn lãi suất thấp cho sinh viên vay tiền đi học, ông Romney tuyên bố tại Pennsylvania "Tôi nghĩ rằng giới trẻ nên bỏ phiếu cho tôi nếu họ thực sự nghĩ đến những quyền lợi tốt đẹp nhất cho xứ sở và quyền lợi tốt đẹp nhất cho chính họ". Ông Romney tấn công tiếp "Khi nhìn vào 50% sinh viên tốt nghiệp không tìm đuợc việc làm phù hợp với khả năng, làm sao anh em có thể ủng hộ 1 TT đưa tới nền kinh tế như thế - giới trẻ sẽ hiểu đảng CH là đảng của cơ hội và việc làm".

Ủy ban quốc gia của đảng CH đang chuẩn bị phóng chương trình gọi là "Social Victory Center", biến trương mục Facebook của cảm tình viên thành cánh tay nối dài của ban vận động tranh cử. 5 con trai của ông Romney đều dưới 30 tuổi cũng đã sẵn sàng tiếp sức.

Hôm Thứ Ba, TT Obama thăm các trường đại học của 2 tiểu bang North Carolina và Colorado và chương trình của ngày Thứ Tư là gặp gỡ sinh viên Iowa. Năm 2008, ông Obama thắng 3 tiểu bang này. Tại trường đại học North Carolina tại Chapel Hill, ông Obama tuyên bố "Nếu 1 phần lớn của chi phiếu luơng phải dùng để trả nợ đi học, không chỉ là khó cho anh em mà cũng là khó cho 1 gia đình trung lưu, không chỉ là khó cho cha mẹ mà cũng là khó cho kinh tế, vì tiền ấy không giúp doanh nghiệp phát triển". Ông tiếp lời "Tôi muốn nói rằng anh em có thể mua nhà sớm chừng nào là tốt cho thị trường địa ốc - mở doanh nghiệp sớm chừng nào, anh em sẽ tuyển dụng công nhân, là giúp kinh tế tăng trưởng".

Dù cố gắng chinh phục sinh viên, cuộc thăm dò của Gallup nhận thấy hậu thuẫn của Obama trong thành phần cử tri trẻ có giảm sút - năm 2009, giới trẻ hậu thuẫn Obama là 75%, nay còn 57%, là cơ hội cho Romney và đảng CH. Năm 2008, ông Obama thắng North Carolina với số phiếu hơn đối thủ McCain gần 14,000, cũng là lần đầu tiên từ năm 1976 ứng viên DC chiếm North Carolina.

Giám đốc chính trị Rick Wiley của ủy ban quốc gia đảng CH nhận xét : thành phần ấy không còn là sinh viên đi học mà nay những người khiếm dụng.

Kết quả là 2 đảng cùng tìm cách thu hút cử tri tuổi theo học bậc cao đẳng - họ không biết nhiều về ông Romney. Nên, mục tiêu của ban vận động của Romney không nhất thiết là kiếm phiếu cho Romney mà là chống Obama.

Theo ông Paul Conway, cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng lao động Elaine Chao, nay là giám đốc của Generation Opportunity, nhận xét "Sinh viên là những người cảm thấy các ảnh hưởng của chính sách - họ tin rằng Washington là chủ nợ tương lai của họ. Họ sợ rằng chính quyền liên bang đưa họ vào nợ nần nhiều hơn".

Ứng viên CH chiếm cử tri trẻ gần đây nhất là TT Bush Lớn, năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
Với việc hạ bút ký, Thống Đốc California Gavin Newsom đã chính thức kết thúc tai họa kéo dài 100 năm của việc phân vùng chỉ cho một gia đình ở tại California, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021. Luật phân vùng chỉ cho một gia đình ở làm cho việc xây cất bất cứ thứ gì trên mảnh đất đặc biệt dành cho một gia đình ở đều trở thành bất hợp pháp. Bây giờ (với ít ngoại trừ như đối với các vùng dễ xảy ra hỏa hoạn) việc xây thêm nhà trên mảnh đất cho một gia đình ở trở thành hợp pháp.
Một chánh án liên bang hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021 đã ra lệnh rằng chính phủ Hoa Kỳ phải ngưng sử dụng sắc lệnh sức khỏe công cộng thời Trump để nhanh chóng trục xuất các di dân có trẻ em là những người bị bắt dọc theo biên giới Mỹ-Mễ, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chánh Án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ Emmet Sullivan đã cho chính quyền 2 tuần để ngưng việc thực hiện mà các nhà chống đối nói là không cần thiết và không đúng để dựa vào mối đe dọa do Covid-19 để tước đi quyền tìm kiếm tị nạn tại Hoa Kỳ.
Người đoạt giải huy chương vàng Thế Vận Hội Simone Biles nói với Quốc Hội trong cuộc điều trần mạnh mẽ hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, rằng các viên chức thực thi luật pháp liên bang và thể dục dụng cụ đã “làm ngơ” đối với việc lạm dụng tình dục cô và hàng trăm phụ nữ khác của bác sĩ của nhóm Lực Sĩ Thể Dục Dụng Cụ Hoa Kỳ là Larry Nassar, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Biles khai với Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện rằng “đã đủ rồi” khi cô và 3 nữ thể dục dụng cụ Hoa Kỳ khác đã phát biểu bằng những từ ngữ xúc động mạnh mẽ về thiệt hại kéo dài mà sự phạm tội của Nassar đã tạo ra trên cuộc đời của họ. Đáp lại, Giám Đốc FBI Christopher Wray nói rằng ông “xin lỗi một cách sâu xa” về những trì trệ trong việc truy tố Nassar và sự đau đớn do điều đó gây ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.