Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama Hơn Romney 12 Điểm Trong Thành Phần Cử Tri Trẻ

26/04/201200:00:00(Xem: 3990)
50% Sinh Viên Tốt Nghiệp Không Tìm Được Việc Làm Hợp Khả Năng

WASHINGTON - Từng là thành phần hậu thuẫn vững chắc của TT Obama, giới trẻ mang gánh nặng của thất nghiệp, giá xăng và nợ đi học, nay là đối tượng chinh phục của cả ông Obama và ứng viên TT của đảng CH.

Trong chu kỳ bầu cử 2008, tỉ lệ cử tri dưới 30 tuổi hậu thuẫn của ông Obama hơn nghị sĩ McCain 34%. Ông Obama chiếm 2/3 phiếu của nhóm tuổi này.

Nhưng, cuộc thăm dò mới của Harvard nhận thấy kỳ này là khó hơn cho ông Obama - ông Obama hơn ông Romney 12 điểm trong thành phần cử tri tuổi từ 18 đến 24, và hơn 23 điểm trong nhóm tuổi từ 25 đến 29. Đó là thực tế mở ra hy vọng cho ứng viên TT của đảng CH.

Hôm Thứ Hai, khi lên tiếng hậu thuẫn đề nghị gia hạn lãi suất thấp cho sinh viên vay tiền đi học, ông Romney tuyên bố tại Pennsylvania "Tôi nghĩ rằng giới trẻ nên bỏ phiếu cho tôi nếu họ thực sự nghĩ đến những quyền lợi tốt đẹp nhất cho xứ sở và quyền lợi tốt đẹp nhất cho chính họ". Ông Romney tấn công tiếp "Khi nhìn vào 50% sinh viên tốt nghiệp không tìm đuợc việc làm phù hợp với khả năng, làm sao anh em có thể ủng hộ 1 TT đưa tới nền kinh tế như thế - giới trẻ sẽ hiểu đảng CH là đảng của cơ hội và việc làm".

Ủy ban quốc gia của đảng CH đang chuẩn bị phóng chương trình gọi là "Social Victory Center", biến trương mục Facebook của cảm tình viên thành cánh tay nối dài của ban vận động tranh cử. 5 con trai của ông Romney đều dưới 30 tuổi cũng đã sẵn sàng tiếp sức.

Hôm Thứ Ba, TT Obama thăm các trường đại học của 2 tiểu bang North Carolina và Colorado và chương trình của ngày Thứ Tư là gặp gỡ sinh viên Iowa. Năm 2008, ông Obama thắng 3 tiểu bang này. Tại trường đại học North Carolina tại Chapel Hill, ông Obama tuyên bố "Nếu 1 phần lớn của chi phiếu luơng phải dùng để trả nợ đi học, không chỉ là khó cho anh em mà cũng là khó cho 1 gia đình trung lưu, không chỉ là khó cho cha mẹ mà cũng là khó cho kinh tế, vì tiền ấy không giúp doanh nghiệp phát triển". Ông tiếp lời "Tôi muốn nói rằng anh em có thể mua nhà sớm chừng nào là tốt cho thị trường địa ốc - mở doanh nghiệp sớm chừng nào, anh em sẽ tuyển dụng công nhân, là giúp kinh tế tăng trưởng".

Dù cố gắng chinh phục sinh viên, cuộc thăm dò của Gallup nhận thấy hậu thuẫn của Obama trong thành phần cử tri trẻ có giảm sút - năm 2009, giới trẻ hậu thuẫn Obama là 75%, nay còn 57%, là cơ hội cho Romney và đảng CH. Năm 2008, ông Obama thắng North Carolina với số phiếu hơn đối thủ McCain gần 14,000, cũng là lần đầu tiên từ năm 1976 ứng viên DC chiếm North Carolina.

Giám đốc chính trị Rick Wiley của ủy ban quốc gia đảng CH nhận xét : thành phần ấy không còn là sinh viên đi học mà nay những người khiếm dụng.

Kết quả là 2 đảng cùng tìm cách thu hút cử tri tuổi theo học bậc cao đẳng - họ không biết nhiều về ông Romney. Nên, mục tiêu của ban vận động của Romney không nhất thiết là kiếm phiếu cho Romney mà là chống Obama.

Theo ông Paul Conway, cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng lao động Elaine Chao, nay là giám đốc của Generation Opportunity, nhận xét "Sinh viên là những người cảm thấy các ảnh hưởng của chính sách - họ tin rằng Washington là chủ nợ tương lai của họ. Họ sợ rằng chính quyền liên bang đưa họ vào nợ nần nhiều hơn".

Ứng viên CH chiếm cử tri trẻ gần đây nhất là TT Bush Lớn, năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.