Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Hơn Romney 12 Điểm Trong Thành Phần Cử Tri Trẻ

26/04/201200:00:00(Xem: 3693)
50% Sinh Viên Tốt Nghiệp Không Tìm Được Việc Làm Hợp Khả Năng

WASHINGTON - Từng là thành phần hậu thuẫn vững chắc của TT Obama, giới trẻ mang gánh nặng của thất nghiệp, giá xăng và nợ đi học, nay là đối tượng chinh phục của cả ông Obama và ứng viên TT của đảng CH.

Trong chu kỳ bầu cử 2008, tỉ lệ cử tri dưới 30 tuổi hậu thuẫn của ông Obama hơn nghị sĩ McCain 34%. Ông Obama chiếm 2/3 phiếu của nhóm tuổi này.

Nhưng, cuộc thăm dò mới của Harvard nhận thấy kỳ này là khó hơn cho ông Obama - ông Obama hơn ông Romney 12 điểm trong thành phần cử tri tuổi từ 18 đến 24, và hơn 23 điểm trong nhóm tuổi từ 25 đến 29. Đó là thực tế mở ra hy vọng cho ứng viên TT của đảng CH.

Hôm Thứ Hai, khi lên tiếng hậu thuẫn đề nghị gia hạn lãi suất thấp cho sinh viên vay tiền đi học, ông Romney tuyên bố tại Pennsylvania "Tôi nghĩ rằng giới trẻ nên bỏ phiếu cho tôi nếu họ thực sự nghĩ đến những quyền lợi tốt đẹp nhất cho xứ sở và quyền lợi tốt đẹp nhất cho chính họ". Ông Romney tấn công tiếp "Khi nhìn vào 50% sinh viên tốt nghiệp không tìm đuợc việc làm phù hợp với khả năng, làm sao anh em có thể ủng hộ 1 TT đưa tới nền kinh tế như thế - giới trẻ sẽ hiểu đảng CH là đảng của cơ hội và việc làm".

Ủy ban quốc gia của đảng CH đang chuẩn bị phóng chương trình gọi là "Social Victory Center", biến trương mục Facebook của cảm tình viên thành cánh tay nối dài của ban vận động tranh cử. 5 con trai của ông Romney đều dưới 30 tuổi cũng đã sẵn sàng tiếp sức.

Hôm Thứ Ba, TT Obama thăm các trường đại học của 2 tiểu bang North Carolina và Colorado và chương trình của ngày Thứ Tư là gặp gỡ sinh viên Iowa. Năm 2008, ông Obama thắng 3 tiểu bang này. Tại trường đại học North Carolina tại Chapel Hill, ông Obama tuyên bố "Nếu 1 phần lớn của chi phiếu luơng phải dùng để trả nợ đi học, không chỉ là khó cho anh em mà cũng là khó cho 1 gia đình trung lưu, không chỉ là khó cho cha mẹ mà cũng là khó cho kinh tế, vì tiền ấy không giúp doanh nghiệp phát triển". Ông tiếp lời "Tôi muốn nói rằng anh em có thể mua nhà sớm chừng nào là tốt cho thị trường địa ốc - mở doanh nghiệp sớm chừng nào, anh em sẽ tuyển dụng công nhân, là giúp kinh tế tăng trưởng".

Dù cố gắng chinh phục sinh viên, cuộc thăm dò của Gallup nhận thấy hậu thuẫn của Obama trong thành phần cử tri trẻ có giảm sút - năm 2009, giới trẻ hậu thuẫn Obama là 75%, nay còn 57%, là cơ hội cho Romney và đảng CH. Năm 2008, ông Obama thắng North Carolina với số phiếu hơn đối thủ McCain gần 14,000, cũng là lần đầu tiên từ năm 1976 ứng viên DC chiếm North Carolina.

Giám đốc chính trị Rick Wiley của ủy ban quốc gia đảng CH nhận xét : thành phần ấy không còn là sinh viên đi học mà nay những người khiếm dụng.

Kết quả là 2 đảng cùng tìm cách thu hút cử tri tuổi theo học bậc cao đẳng - họ không biết nhiều về ông Romney. Nên, mục tiêu của ban vận động của Romney không nhất thiết là kiếm phiếu cho Romney mà là chống Obama.

Theo ông Paul Conway, cựu chánh văn phòng của Bộ trưởng lao động Elaine Chao, nay là giám đốc của Generation Opportunity, nhận xét "Sinh viên là những người cảm thấy các ảnh hưởng của chính sách - họ tin rằng Washington là chủ nợ tương lai của họ. Họ sợ rằng chính quyền liên bang đưa họ vào nợ nần nhiều hơn".

Ứng viên CH chiếm cử tri trẻ gần đây nhất là TT Bush Lớn, năm 1988.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Giáo Dục Hoa Kỳ Betsy DeVos hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020 nói rằng bà quyết tâm mở cửa trường học Mỹ cho các lớp học có học sinh tham dự trực tiếp vào mùa thu này, và nhấn mạnh rằng điều này có thể thực hiện một cách an toàn dủ nhiều quan ngại về đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin Fox News cho biết. “Các bậc phụ huynh mong rằng vào mùa thu này con em của họ sẽ có toàn thời gian để học tập, và chúng ta cần thực hiện lời cam kết đó,” theo DeVos nói với “Fox News Sunday,” nhấn mạnh rằng “trẻ em không thể chịu được việc tiếp tục không học tập.” DeVos nói đó “không phải là vấn đề nên hay không” điều này xảy ra, mà “vấn đề là làm sao.”
21 người bị thương sau một vụ nổ và cháy trên boong tàu tại Căn Cứ Hải Quân Hoa Kỳ tại San Diego, theo các viên chức Hải Quân Mỹ cho biết, theo bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. “17 Thủy Thủ và 4 thường dân đã được điều trị vì thương tích không đe dọa tính mạng tại một bệnh viện địa phương,” theo viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Các thủy thủ trên tàu USS Bonhomme Richard đã bị “thương nhẹ” từ vụ cháy và được đưa tới một bệnh viện, theo Đại Úy Chỉ Huy Hải Quân Patricia Kreuzberger nói với CNN vào sáng Chủ Nhật.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 11 tháng 7 đã đeo khẩu trang trong lúc viếng thăm Trung Tâm Y Khoa Quân Sự Quốc Gia Walter Reed, sau nhiều tháng từ chối đeo khẩu trang theo đề nghị của các chuyên gia y tế để giúp làm chậm lại sự lây lan của vi khuẩn corona. “Tôi thích khẩu trang đeo vừa khít,” ông Trump cho biết, khi nói chuyện với các phóng viên tại Bạch Ốc trước khi lên đường đi thăm.
The American Academy of Pediatrics [Học Viện Nhi Khoa Mỹ] đã đưa ra cảnh báo mới đối với các nhà lập pháp và các nhà lãnh đạo cộng đồng đang tìm cách tái mở cửa các trường học mà họ phải theo “khoa học” và “bằng chứng, không phải chính trị.” Nhóm này – cùng với các nhà giáo dục và giám thị trường học – đã viết một lá thư ngỏ được phổ biến hôm Thứ Sáu nói rằng dù “các em học tốt nhất khi có mặt tại lớp,” những cơ quan công cộng “phải theo đuổi việc tái mở cửa trong phương cách an toàn cho tất cả học sinh, giáo viên, và nhân viên.”
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump về Roger Stone và đã đề nghị chống lại việc khoan hồng cho ông ấy, theo một viên chức chính phủ nói với NBC News hôm 11 tháng 7. Các viên chức Bạch Ốc khác cũng đã chống lại quyết định của Trump vì sợ đòn chính trị, gồm Chánh Văn Phòng Mark Meadows, theo một người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Một người khác biết về vấn đề này nói với NBC rằng các cố vấn đã nói với tổng thống rằng việc khoan hồng cho Stone “là một sai lầm lớn.” Viên chức này cũng nói rằng Bộ Tư Pháp đã không làm gì với quyết định của tổng thống để giảm bản án 7 tội đại hình của Stone, mà đã xảy ra chỉ 4 ngày trước khi nhà hoạt động Cộng Hòa 67 tuổi bị cho vào tù liên bang 40 tháng.
Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang California đã tuyên bố hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 về kế hoạch kiện chính phủ Trump vì chính sách mới mà sẽ cấm các du học sinh quốc tế ở lại trong Hoa Kỳ nếu các trường của họ đưa các lớp học lên mạng, theo bản tin Yahoo cho biết. Trong hành động có thể có hậu quả sâu rộng đối với các trường cao đẳng và đại học, Bộ Nội An (DHS) và Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế Hoa Kỳ (ICE) đã công bố trong tuần này các hướng dẫn mới mà sẽ đuổi các du học sinh ngoại quốc nếu các trường đại học của họ không giữ lại các lớp học có người vào học trực tiếp trong mùa thu này.
Ngày 25.03.2020, toà án liên bang tại New York đã ra phán quyết vụ Tổ chức Văn Bút Hoa Kỳ PEN America kiện Tổng thống Donald Trump được phép tiến hành. Đây là một vụ kiện có tính cột mốc, cáo buộc Tổng thống Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, vì đã sử dụng quyền lực của chính phủ để trả đũa truyền thông và các phóng viên mà ông không thích. Cụ thể, tòa án đã từ chối nỗ lực của chính phủ Trump xin bác bỏ đơn kiện của PEN America, và cho phép vụ kiện tiến hành.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 nói rằng chính phủ muốn hạn chế tiền thất nghiệp trong gói tài trợ vi khuẩn corona sắp tới để bảo đảm các công nhân không vì lãnh tiền trợ cấp nhiều hơn tiền lương cũ, theo Marketwatch.com cho biết. Theo luật tài trợ vi khuẩn corona trong tháng 3, công nhân đã nhận $600 mỗi tuần thêm vào với trợ cấp thất nghiệp bình thường của họ, mà các chỉ trích nói là khuyến khích người thất nghiệp không tìm việc làm. “Bạn có thể cho rằng nó sẽ không hơn 100%, vì thế vâng, chúng tôi muốn khuyến khích mọi người trở lại làm việc,” theo Mnuchin cho biết, trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Hạ Viện đã thông qua dự luật gia hạn thêm $600 tiền trả hàng tuần cho đến tháng 12.
Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã lao giốc hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, sau khi Tối Cao Pháp Viện đã giáng một đòn mạnh vào chính phủ Trump, theo bản tin của CNN Business cho biết hôm Thứ Năm. Tòa phán quyết rằng các công tố viên có thể tìm kiếm hồ sơ tài chánh và hồ sơ khai thuế của Tổng Thống Donald Trump, dù điều đó có thể không xảy ra trước cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ vào tháng 11 này. Các thẩm phán đã phán quyết với tỉ số 7 trên 2 rằng biện lý quận hạt Manhattan có thể lấy các hồ sơ khai thuế và những hồ sơ khác của Trump.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.