Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kẻ thắng vẽ lại lịch sử

24/04/201200:00:00(Xem: 9933)
Người viết nghĩ rằng: “Lịch sử của một triều đại, là ghi nhận trung thực quá trình ra đời, phát triển, cho đến khi kết thúc triều đại đó”. Những kẻ chiến thắng, thói thường viết lại lịch sử thiếu trung thực, hay khoe khoang cái tốt của mình và moi móc hay gán ghép cái xấu cho (kẻ chiến bại) đối phương.

Qua triều đại nhà Tây Sơn, được chú ý nhiều về vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) và các nhân vật liên hệ chính trong triều đại của vua Quang Trung. Những chiến công hiển hách của Ngài: Năm 1785, đánh tan tác 3 vạn quân và 300 chiến thuyền của quân Xiêm (Thái Lan), tại Rạch Gầm đến Xoài Mút ở Mỹ Tho, do Nguyễn Ánh cầu cứu ngoại bang. Chiến thắng Xuân Kỷ dậu năm 1789, tiêu diệt trên 20 vạn quân Mãn Thanh, do Lê Chiêu Thống cầu cứu ngoại bang.

Vua Quang Trung là một nhà cách mạng, lo canh tân đất nước; đã biểu lộ một tinh thần quốc gia mãnh liệt, một ý niệm cách mạng rất thực tế, nên trong chiếu, biểu, sắc, dụ, thi phú. Văn Nôm đã được chú ý vào một địa vị quan trọng. Vua cho tuyển mộ binh sĩ, khai khẩn ruộng đất, mở mang giao thương, đúc tiền “Quang Trung Thông bảo”, bỏ cấm đạo Thiên chúa giáo.

Vua Quang Trung cho vẽ lại bản đồ Việt, Hoa để rửa cái hận nghìn thu đất đai Đại Việt đã bị phương Bắc xâm lấn.

Để mở mang bờ cõi, lấy lại lưỡng Quảng (Quảng Đông, Quảng Tây), Vua sai Vũ Văn Dũng, sang gặp vua Thanh là Càn Long, xin cưới công chúa và lấy Quảng Đông, Quảng Tây làm của hồi môn, là một cái cớ để hưng binh, đòi đất, vua Thanh chấp thuận, việc đang tiến hành thì vua Quang Trung đột ngột băng hà (1792).

Một sự bức xúc, mà nước ta từ trước cho là bị thiệt thòi và bị sỉ nhục, ấy là: “lệ cống người vàng” cho Tàu, sau khi Bình Định vương Lê Lợi giết Liễu Thăng. Và bọn Tàu gọi người Nam là “man di”.

Nhờ thanh thế lẫy lừng của vua Quang Trung và tài ngoại giao khéo léo của các vị sứ giả tài ba của nước Việt; mà vua Thanh viết: “Thanh triều vãng sự, bỉ kim nhân” (triều Thanh cao quí, việc cống người vàng các triều truớc là thô bỉ). Từ đấy “lệ cống người bằng vàng” của nước ta và dùng chữ “man di” của người Tàu mới chấm dứt.

Thế mà, các nhà viết sử của triều Nguyễn đã xuyên tạc có ác ý?!. Đô đốc Tuyết là một trong“Tây Sơn thất hổ tướng”, ông có câu nói nhớ đời: “Ra sức trừ khử sự đau khổ cho dân, mong cõi đời này tiêu diệt hết mọi bất bình, đó là sở nguyện của ta.” Vậy mà tiểu sử về Đô đốc Tuyết có đoạn viết: “ông là người có sức mạnh, giỏi võ, và từng là một trong số người du thủ du thực?!”. Chính vua Quang Trung, các sử gia triều Nguyễn, dù thán phục vẫn xuyên tạc: “Nguyễn Huệ em Nguyễn Nhạc, tiếng nói như chuông, mắt sáng như điện, gian hùng, thiện chiến, ai nhìn cũng phải sợ”.

Triều đại Tây Sơn, nhà du hành người Anh là ông Crawford đến viếng nước ta vào năm 1822 (thời Minh Mạng), đã phản bác những lời phê bình bất công của một số sử gia Tây phương đối với nhà Tây Sơn”. Ông Crawford viết: “Bảo rằng nhân dân khao khát dòng vua chính thống, được khôi phục như một số người Tây phương chỉ biết có tán tụng vua Gia Long, chưa chắc đã đúng và triều Tây Sơn đâu có thất nhân tâm như thế. Tôi được một số nhà buôn Trung Hoa đã sinh sống lâu năm tại xứ này, dưới quyền chúa Nguyễn và cả dưới quyền nhà Tây Sơn, đoan chắc với tôi rằng các nhà cầm quyền Tây Sơn cai trị dân chúng còn công bằng và khoan hòa hơn nhà vua hiện tại (chỉ vua Minh Mạng và vua Gia Long)...”

Lịch sử Việt Nam trong thời cận đại, kẻ thắng là Việt cộng đã bôi nhọ Việt Nam Cộng hoà và Quân lực Việt Nam Cộng hoà, còn thâm độc hơn triều Nguyễn đã bôi nhọ nhà Tây Sơn.

Việt cộng gọi: Chính quyền Việt Nam Cộng hoà là “Nguỵ quyền”; Quân lực Việt Nam Cộng hoà là “Nguỵ quân”. Vậy “Ngụy” là gì?: Là chính quyền hay quân đội do giặc ngoại xâm dựng lên một cách không hợp pháp. Chữ “Ngụy” còn có nghĩa là dối trá. Hoặc chúng gọi:“Bọn Ngụy ôm chân đế quốc”. Thử hỏi miền Nam Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975, có bị ngoại bang lấy một (1) tấc đất nào chưa???.

Trong khi đó Việt cộng lại tự xưng là “Cách mạng” hay xưng là “giải phóng”. Cách mạng là gì: Cuộc biến đổi lớn về chính trị, xã hội; lật đổ chế độ cũ, xây dựng chế độ mới tiến bộ hơn. “Giải phóng” là gì: Làm cho thoát ách áp bức, được tự do. Nhưng oái oăm thay, đồng bào Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nhìn những việc làm đã qua của “Nguỵ quân-Nguỵ quyền” và của “Cách mạng hay Việt cộng”. Thấy quá rõ việc làm thực tế của mỗi bên.

“Ngụy” (quốc gia) lại tốt hơn “Cách mạng” (Việt cộng) nhiều lần, vì miền Nam trước năm 1975, dân chúng giàu có, đời sống tự do, Quân lực Việt Nam Cộng hoà bảo vệ tổ quốc khi có ngoại xâm, dù phải hy sinh vẫn can trường, như việc bảo vệ Hoàng Sa vào tháng Giêng năm 1974, khi Trung cộng tấn công Hoàng Sa.

Ngược lại chính quyền “Cách mạng” hay Việt cộng thì dâng biển hiến đảo, cắt đất (ải Nam Quan, thác Bản Giốc) dâng cho Tàu cộng! Đàn áp tôn giáo khốc liệt, trù dập các nhà đấu tranh dân chủ. Trưng thu ruộng đất của dân một cách bất hợp pháp, rồi đem bán lại để làm giàu cho cá nhân, lừng lững tiến lên tư bản đỏ. Từ đấy, từ điển Việt Nam mới có thêm 2 chữ “dân oan”.

Đối với Bắc phương là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc Việt Nam, thì chính quyền Hà Nội bị chúng (Tàu) ru ngủ bằng 16 chữ vàng: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai". Có phải từ 16 chữ này mà chúng (Tàu cộng) được khai thác bô-xít Tây Nguyên?! Có phải từ 16 chữ này mà khi Phó chủ tịch Trung Quốc là Tập Cận Bình tại Hà Nội ngày 21-12-2011, chính quyền Hà Nội treo cờ Trung cộng 6 sao?!

Thấy cờ 6 sao nhục nhã, trang mạng Dân Làm Báo đã bức xúc: “Chúng ta phải chấm dứt những hành động của những kẻ bán nuớc, đang tìm cách làm cho Việt Nam trở thành ngôi sao thứ 5 của Trung Quốc.”

Từ đấy, đồng bào Việt Nam nghe nói đến “Ngụy” thì lưu luyến hay tiếc thương, nghe nói đến “Cách mạng” thì ngán ngẩm hoặc khinh khi.

Không có đau thương nào bằng, khi cùng một nòi giống lại tương tàn: Những tháng năm mà Việt cộng gây chiến tranh để chiếm miền Nam Việt Nam. Tài liệu đã ghi nhận:

- Quân đội của VNCH bị tử thương khoảng: 250.000 người.

- Quân đội của Việt cộng bị tử vong (sinh Bắc tử Nam) khoảng: 1.100.000 người, trong số này bao gồm chết vì chiến trận, chết vì bị máy bay trên đường xâm nhập vào Nam và chết vì bệnh tật.

- Thường dân VN bị chết khoảng 3.000.000 người.

Sự hy sinh của dân tộc Việt Nam quá lớn, thế mà nước Việt sau năm 1975, không được độc lập tự do, Họ (Việt cộng) đã gây nên biết bao xương máu để chiếm toàn lãnh thổ, giờ đành đoạn hiến dâng cho Tàu cộng, oan uổng và u uất quá!!!

Than ôi! Việt cộng đã đem thí trên một triệu Bộ đội Bắc Việt, để cưỡng chiếm miền Nam VN cho ai? Cho Tàu cộng ư?! Và Việt cộng có được phép dùng chữ “giải phóng” trớ trêu như vậy không?!!!

Chúng ta nên ngẫm nghĩ, những lời nói sâu sắc của những vị có nhiều kinh nghiệm về Cộng sản:

- Đức Dalai Lama lãnh tụ tinh thần Phật giáo Tây Tạng nói:

“Cộng Sản là loài cỏ dại, mọc trên hoang tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi, nẩy nở, trên rác rưởi của cuộc đời.”

- Cố Tổng thống Nga là Boris Yeltsin nói:

“Cộng sản không thể nào sửa chữa, mà cần phải đào thải nó.”

- Cựu Tổng bí thư đảng Cộng sản Liên xô là Gorbachev nói:

“Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng Cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà thú nhận rằng: Đảng Cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Cố Tổng thống VNCH Nguyễn văn Thiệu nói:

“Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng sản làm.”

Từ các dẫn chứng trên, mong mỏi người Việt nói riêng, nhân dân thế giới nói chung, về lịch sử thời cận đại (Quốc gia và Việt cộng), Nếu viết bởi Cộng sản Việt Nam (Việt cộng=VC) thì phải xem xét lại, bởi vì chúng (VC) bôi nhọ và xuyên tạc.

Nguyễn Lộc Yên
(Viết cho ngày quốc hận: 1975-2012)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.