Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Gởi Về Nước…nghĩ Nhức Đầu

25/08/200400:00:00(Xem: 4320)
Kinh tế, chánh trị là môi với răng. Viện trợ nào cũng có điều kiện dù viện trợ không hoàn lại hay có hoàn lại, dầu viện trợ kinh tế hay nhân đạo. Mỗi năm trung bình Mỹviện trợ cho Hà nội chưa tới 40 triệu Mỹ Kim, Pháp ít hơn, Nhựt hào phóng nhứt, trên 800 triệu. Dù viện trợ nào, tất cả các nước đều có điều kiện đối với CS Hà nội. Điều kiện rõ ràng trong hiệp ước, trong chương trình, trong dự án, phải làm cái gì, phải làm ra sao, phải làm trong bao lâu, kết quả trình báo rõ ràng. Nếu không hội đủ điều kiện đòi hỏi của các nước và tổ chức cấp viện là không giải ngân. Nếu không làm đúng tiêu chuẩn là cắt viện trợ. Ngay như chương trình Xây dựng Nông thôn của Mỹ khi xưa là chương trình viện trợ hào phóng nhứt cho chánh quyền và nhân dân VN, các tỉnh, quân, xã, ấp thường sống nhờ nhờ nó vì ngân sách tỉnh, công nho xã thời chiến thu đâu có được bao nhiêu. Mỗi năm phái đoàn Bộ, và Uûy Ban Xây dựng Nông thôn Quốc Hội phải phối hợp cùng Toà Đại sứ Mỹ đi từng tỉnh xét duyệt xét kế hoạch. Tại đia phương Mỹ còn có hết Usaid đến Coors theo sát, duyệt từng dự án, và mỗi dự án nhân dân phải đóng góp để xây dựng cho xã ấp của mình thì mới đượïc cấp tiền, vật liệu.

Bây giờ Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát Triễn Á châu cho CS Hà nội vay khoảng 2 tỷ 4 trong 4 năm cũng có điều kiện theo chương trình qui định chặt chẽ do các nước đóng góp vốn đề ra. Điều kiện khó nên Hà Nội thường không chứng minh được trên thực tiễn sinh động như lời nói khi xin, nên thường không được giải ngân theo lời hứa của các nước cấp vốn, cấp viện. Còn cái nào được cấp, thì các nước và định chế tài chánh kinh tế quốc tế cử đặc phái viên thường trú hay thanh tra luân phiên đến giám sát.
Ngay đối với trong giao thương, liên doanh với ngoại quốc, hai bên đều có lợi, CS Hà nội cũng phải chịu điều kiện ghi trong hợp đồng và định mức, hạn ngạch của các nước nhập cảng hàng từ VN vào. Vì vậy Hà nội mới bị Mỹ phạt tăng thuế trên 60% đối với cá ba sa, cắt giảm hạnïï ngạch hàng may dệt, và có thể tăng thuế tôm vì Mỹ cáo buộc CS Hà nội không làm ăn theo tiêu chuẩn kinh tế thị trường, đem hàng qua bán phá giá làm hại thị trường và các ngành nghề sản xuất đồng mặt hàng của nhân dân Mỹ. Tóm lại, số viện trợ, số tiền vay, số tiền ngoại quốc đầu tư, số thương vụ CS Hà nội nhận được dù lớn hay nhỏ -- tất cả đều có điều kiện.

Chỉ có một số tiền rất lớùn nhưng CS Hà nội nhận được, mà hoàn toàn không bị một điều kiện. Cán bộ VC trong Nam thường cười hô hố cho đó là " tiền chùa". VC nói thế cũng chưa hết ý vi đi chùa còn được phước, ăn miếng cơm chay ai cũng nghĩ đến thùng Phước sương. Đằng này số tiền người Việt Hải ngoại gởi về nước mỗi năm trên ba tỷ Đô la, tức ba ngàn triệu Mỹ kim, người Việt Hải ngoại còn bị bắt bí nữa. Bà con thân nhân ở VN là con tin của CS Hà nội. Người Việt Hải ngoại không gởi về thì đói, bịnh, dốt, bỏ sao đành. CS Hà nội biết thế nên khai thác tối đa thế bí đó của người Việt Hải ngoại như đã từng dùng xương tàn của tử sĩ Mỹ, tù binh Mỹ để bắt bí Mỹ hầu đối lấy bang giao và giao thương với Mỹ .
Nếu tính thêm số tiền người Việt Hải ngoại về thăm gia đình và quê hương mang theo để xài và cho, CS Hà nội cầm bỏ cũng có thêm 150 triệu Đô nữa mỗi năm . Số chỉ tệ mạnh Mỹ kim, Aâu kim, Uùc kim này CS Hà nội cần như người bị ung thư máu cần máu, như người bất tĩnh cần dưỡng khí. Vì xét cho cùng ký lý. số ngoại tệ gởi về - cho là -- bà con nhà mình nhận bằng ngoại tệ do các cơ quan chuyển tiền công khai hay "chui" giao tận tay đi nữa; sau cùng số ngoại tệ ấy cũng vào tay Đảng Nhà Nước CS khi bà con phải đổi tiền CS để xài. Quyền phát hành tiền là "bí mật quốc gia" của CS, họ in ra để đổi lấy số ngoại tệ ấy, chỉ có Trời biết và Bộ Chánh trị biết thôi. Nhưng số chỉ tệ mạnh này khi lọt vào tay CS Hà nội, sẽ thừa sức cho CS Hà nội trả lương bổng, chi phí điều hành cho tất cả bộ máy chuyên chính vô sản Bộ Đội, Công An, Cảnh sát CS, Mật vụ để kềm kẹp 80 triệu đồng bào trong nước. Số tiền này cũng thừa sức cho CS Hà nội nuôi sống ngành ngoại giao, tình báo và tuyên truyền quốc ngoại trắng, đen, xám để tung ra đánh phá, lũng đoạn các tôn giáo và tập thể người Việt Hải Ngoại. Nghi quyết 36 của Trung Ương Đảng CS mới vừa hệ thống hoá đường lối chánh sách công khai của CS Hà nội chỉ là mặt nổi. Còn mặt chìm, kế hoạch địch vận, gián điệp của CS Hà nội thì khó mà biết.

Thế mà CS Hà nội không bị bất cứ một điều kiện nào. Người Việt Hải Ngoại chưa ai đặt một điều kiện gì. Trái lại CS Hà nội lắm khi còn đặt điều kiện ngược lại, bắt bí người Việt Hải ngoại nữa. Không ít bà con bị Toà Tổng lãnh sự CS Hà nội trành tròn khó dễ để kiếm chác khi xin giấy thông hành. Rất nhiều bà con mình về nước phải kẹp Đô la vào giấy thông hành, gãi đầu, gãi tai, dúi tiền cho cán bộ Hải Quân để yên thân và đồ khỏi bị khám..

Nhớ xưa … Mỹ chỉ cúp 300 triêu Đô viện trợ, Tổng Thống VNCH phải từ chức, dẫn đến tình trạng VNCH và Quân lực VNCH đột quị. Bây giờ 3 tỷ Đô la-- tức 3 ngàn triệu của người Việt tỵ nạn gởi về một năm--không có một điều kiện gì với CS Hà nội. Thật là một vấn đề đáng suy nghĩ. Nghĩ mà nhức đầu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.