Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Từ Cali Đến Florida

20/08/200400:00:00(Xem: 4715)
Về thời tiết, Cali trời mới vào thu hơi se lạnh sáng chiều; trưa năng hè hãy con nong nóng. Florida bão tố hoành hành, 2 triệu người di tản, 20 tỷ thiệt hại. Về chánh trị Cali có nhiều phiếu nhân dân và nhiều phiếu cử tri đoàn hơn Florida. Nhưng kể từ trước cơn bão Charley lớn nhứt trong 80 năm qua ập đến Florida, TT Bush lẫn TNS Kerry đều đã dồn nỗ lực, thì giờ, tiền bạc cho Florida và một số tiểu bang nhỏ như Nevada, Oregon, và Ohio. Có vẽ như Cali đã bị cả hai ứng cử viên cho ra rìa trong cuộc vận động tranh cử - trừ một việc, đó là cần tiền gây quỹ ở Cali để chi cho các tiểu bang nhỏ nói trên, báo chí gọi là tiểu bang chiến trường quyết định kết quả bầu cử tổng thống 2004.

Thực vậy, từ sau cuộc thăm dò chót nhứt của Field Poll of California, TNS Kerry dẩn đầu TT Bush hai hàng sốá, tức từ 10% trở lên, hai ứng cử viên Bush lẫn Kerry không dành nhân tài vật lực vận động cử tri Cali nữa. TT Bush đã biết thua ở Cali; TNS Kerry đã biết thắng ở Cali rồi. Hai vị coi như Cali là việc đã rồi và dồn nỗ lực vận động ở 17 tiểu bang chiến trường khác trong nước, nơi con số thăm dò cho biết sự ủng hộ của dân đối với hai vị sát nhau.

Đảng viên Cộng Hoà, Dân Chủ ở Cali có vẻ ýù thưc điều đó nên cố góp tiền để tăng viện cho hai ứng cử viên vận động ở các tiểu bang chiến trưòng . Tin báo OC Register sau ngày TT Bush xuống Santa Monica gây quỹ được 3 triệu, TNS Kerry đã gây quỹ ở Cali được 20% tổng số tiến gây quỹ trên toàn quốc. Còn TT Bush chỉ được 10% so với tổng số gây quỹ được trên toàn nước Mỹ. Tổng số quỹ Cali đã giúp cho các cuộc tranh cử của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ trên toàn quốc là 172 triệu 2. Nhưng tính tổng số quỹ gây được toàn quốc TT Bush được nhiều hơn TNS Kerry. Chuyện đời ở đâu, lúc nào cũng vậy, thói thường phù thịnh nhiều hơn phù suy, người đương quyền vẫn có nhiều lợi thế hơn.

Lá phiếu của những người do dự, của những tiểu bang chiến trường là lá phiếu giọt nước tràn ly thắng cử. Chiến trường rộng 16 tiểu bang nhưng chiến trận tập trung ở 6 tiểu bang, trong đó có Florida. Tai đây "chùm nho uất hận" còn đó với việc thất cử của Ô. Al Gore thua Bush ở Florida chỉ có hơn 500 phiếu nhân dân mà thất cử toàn quốc dù Ô Al Gore hơn TT Bush trên nửa triệu phiếu. Do vậy ngay khi TNS Kerry đủ số phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ để chắc được Đảng đề cử là ứng cử viên tổng thống Dân Chủ, Oâng bay liền đi Florida. TT Bush có sẵn người em làm Thống đốc ở đó. Và từ ấy hai ứng cử viên lui tơi Florida rất nhiều lần.

Còn Cali dù trời yên biển lạêng, nhưng hai ứng cử viên coi như chuyện đã rồi nên chỉ xuống để gây quỹ kiếm tiền tranh cử ơ ûcác tiểu bang khác. Năm tháng vắng bóng TT Bush chỉ xuống phi trường Santa Monica ở Cali để gây quỹ 3 triệu Đô cho Đảng. TNS Kerry lui tới Cali nhiều hơn, lần nào cũng có tiền gây quỹ - trừ 1 lần xuống nói chuyện ở ĐH CSU Dominiquez, không có tiền, nhưng ngày 26 tháng Tám này sẽ trở lại hy vọng được 4 triệu. Thế cho nên Ô Allen Hoffenbum, Cố vấn chánh trị của Đảng Cộng Hoà nói "tại sao Cali được gọi là ATM (máy rút tiền) chánh trị… Chỉ có người nào chắc thua mới không gây quỹ được" ở Cali. Và Wylie Aitken, Chủ tịch Hội đoàn Dân Chủ của Quận Orange cũng nói, "Đây là cách thắng cử tổng thống. Cho [Kerry] tiền để thắng ở Ohio sẽ giúp Oâng thắng ở đó và sẽ là tổng thống của 50 tiểu bang."

Cơn bão Charley vừa rồi là cơ hội bằng vàng để TT Bush cứu bãûo và cứu phiếu. Đích thân TT Bush bay đến Florida, kinh lý vùng bị bão nặng nhứt. Oâng điều binh, vận lương đến cứu. Người em Thống Đốc tất tả ngược xuôi giúp dân và cũng giúp anh mình. TT Bush Con hành động hoàn toàn khác với TT Bush Cha khi tái ứng cử cũng gặp lúc Florida bị bão Andrew như bây giờ. TT Bush Cha không phản ứng kịp thời và thích hợp nên thua ở Florida. Lúc bấy giờ vị Thống Đốc bây giờ là con Oâng Bush đang vận động cho cha, nài nỉ người cha đáp xuống Florida. Bush Cha đi luôn, đi mất chức tổng thống nhiệm kỳ 2 của Oâng.. Nhờ đương quyền, TT Bush bây giờ có lợi thế hơn TNS Kerry.

TNS Kerry đang kẹt lịch trình của chuyến đi vận động ở tiểu bang chiến trường Oregon và không thể tức khắc thay đổi lịch trình đã sấp xếp trước với cả đoàn mật vụ theo bảo vệ và báo chí theo đưa tin. Nhưng TNS Kerry cũng làm tất cả những gì có thể làm được để giành sự ủng hộ đã cao hơn TT Bush trước cơn bão. Oâng điện thoại cho những người hoạt động cho Oâng ở Florida tình nguyện vào công tác cứu trợ. Oâng kêu gọi Đảng Dân Chủ cứu trợ cho Florida. Và sớm muộn gì theo các phụ tá của TNS Kerry, Ông cũng bay xuống Florida..

Hai ứùng cử viên Bush- Kerry, hai đảng Cộng Hoà- Dân Chủ dành nhân tài vật lực vận động các tiểu bang chiến trường nhỏ Oregon, Nevada, Ohio, Florida mà lơ là tiểu bang lớn như Cali. Điều đó đã nói lên lá phiếu do dự, lá phiếu giọt nước tràn vô cùng lợi hại. Dưới cái nhìn của người Mỹ Trắng Cộng Hoà lẫn Dân Chủ, Kerry chăùc thắng, Bush chắc thua ở Cali. Người Mỹ gốc Việt cũng bị nhìn dưói định kiến đó. TT Bush tỉnh bơ tuyên bố viện trợ cho chế độ CS Hà nội 14 triệu đô để CS Hà nội phòng chống Sida, biến chế độ CS Hà nội -- là chế độ làm tán gia bại sản, làm đổ máu nước mắt người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS ở Mỹ -- thành chế độ thứ nhứt ở Á Châu được viện trợ này.

TNS Kerry cũng vậy, không buồn làm hoà vớùi số lớn người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS, không rỉ hơi ủng hộ Dư luật Nhân quyền VN đã được Hạ viện tái biểu quyết với đa số tuyệt đối sau khi Dư luật Nhân quyền VN được Hạ viện biểu quyết với đa số áp đảo bị nhận chìm tại tiểu bang do chính TNS Kerry làm chủ tịch và nhiều người Mỹ gốc Việt lên đến tận Thượng Viện và thành phố đơn vị bầu cử của TNS để kiến nghị, biểu tình yêu cầu TNS giải toả đưa ra khoáng đại xét.

Ngừời Mỹ gốc Việt mới ở Mỹ non 30 năm, chân ướùt chân ráo, phiếu thì có, lòng thì nhiều nhưng tiền bạc không bao nhiêu nên càng dễ bị lơ là và cho ra rìa tranh cử hơn dân Cali nữa. Càng bị ra rìa xa càng dễ thấm thiá thân phận thiểu số thiệt thòi và nỗi buồn nhược tiểu. Không biết những bậc thức giả thân Cộng Hoà lẫn Dân Chủ hay độc lập có cách nào biến lá phiếu người Mỹ gốc Việt thành lá phiếu giọt nước tràn như lá phiếu do dự của dân các tiểu bang chiến trưòng không. Muốn hay không muốn, dù thân Cộng Hòa hay Dân Chủ, cử tri người Mỹ gốc Việt (Vietnamese Amricans) vẫn có chữ Viêt Nam và chữ Mỹ trong đó. Chữ Việt nhắc nhớ hầu hết các tôn giáo và trên 80 triệu đồng bào VN ở nước nhà còn đang mất tự do, không có dân chủ, và không có nhân quyền. Để từ đó thoả hiệp với ứng cử viên một số điều kiện lợi ích cho công cuộc đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN. Cử tri người Mỹ Cuba tỵ nạn CS ở Florida ít hơn người Mỹ gốc Việt ở Cali nhưng đã được TT Bush ơn đền nghĩa trả bằng quyết định giảm số tiền Mỹ gởi về làm lợi cho CS. Chỉ còn 80 ngày nữa là bầu cử, thời điểm này thuận lợi nhứt. Ứng cử viên đang cần lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.