Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nga: Kế Hoạch 5 Năm Dạy Dân Nga Phải Yêu Nước

18/03/200100:00:00(Xem: 4500)
MOSCOW (KL) - Tin của ký giả Simon Saradzhyan tại Mát-cơ-va - Hãy bỏ đi cái không khí đầu tư có tính cách bạn bè và đồng rúp được ổn định. Đường lối ít tốn kém để cải tiến kinh tế là làm cho dân Nga yêu nước.

Chương trình mới năm năm của nhà nước là tìm cách tạo ra cái hãnh diện của người Nga đối với tổ quốc họ bằng các gia tăng chương trình TV và bán các vật kỷ niệm khơi lại lòng ái quốc. "Cải tiến chương trình này sẽ bảo vệ được sự ổn định trong dân chúng, khôi phục lại nền kinh tế và củng cố khả năng quốc phòng," theo như bài báo của chương trình này đã đăng trên báo Rossìskaya Gazeta của nhà nước ngày thứ hai.

Những bước đi trong tháng này là đưa ra một khung công tác để cải tiến cái chương trình bỏ ra 177, 95 triệu rúp (6,25 triệu Mỹ kim) do bộ Quốc phòng và Giáo dục đã phác họa. Bản kế hoạch này phải được sẵn sàng cho cuối năm nay và việc thi hành phải được bắt đầu vào năm 2002.

Chính quyền liân bang Nga đã đóng mộc chấp thuận chương trình này hồi giữa tháng hai. "Nghèo làm cho xa cách đang lên, thêm vào việc mất đi các giá trị tinh thần đã đưa người dân Nga thuần túy dần dần mất tinh thần yêu nước," theo như lời rên xiết đã ghi trong lời tựa của chương trình này. "Trong khi đó sự lãnh đạm, chủ nghĩa cá nhân, chê bai và nhạo báng vì thù hận không duyên cớ và … thiếu sự tôn trọng nhà nuớc càng ngày càng phổ biến."

Phó bộ trưởng giáo dục Yury Kovrizhnykh đã tuyên bố ngày thứ hai, guồng máy tuyên truyền của Nga đã bị tan rã để lại cho thanh niên của quốc gia này một khoảng trống. Kêu gọi giới truyền thông nhà nước phải đóng vai trò quan trọng để cổ vũ giá trị yêu nước mới, bộ trưởng đã cho biết, chương trình lập ra phải vẽ lại những trang sử huy hoàng trong thời đại Sô-viết, như cuộc chiến thắng trong Thế Chiến II và và văn hóa dân gian của giống dân Slav.

Chương trình này có từng đoạn đưa vào giới truyền thông chiếm đa số dân chúng, tài trợ giới truyền thông này để làm ra những phim có tình yêu nước và các chương trình khác, hỗ trợ để cho mở ra các truyền thông cổ vũ thinh thần yêu nước. Chương trình cũng hình dung ra việc dựng lên các tờ báo và tạp chí yêu nước. Chương trình này phải chống thẳng những ai cố tình bóp méo lịch sử của tổ quốc bằng cách đưa ra những dữ kiện lịch sử cơ bản đã có sẵn trong quần chúng, các cuốn lịch và các vật làm kỷ niệm phải hướng vào tinh thần yêu nước, theo như chương trình này cho biết.

Kovrizhnykh là người giám sát các câu lạc bộ thiếu nhi bàn quân sự trong các cơ quan của bộ giáo dục Nga. Ông đã cho biết chương trình mới được công nhận này cũng đã được tán tụng nhờ sự hồi sinh quân sự toàn quốc tại cấp trung học.

Tháng Chạp 1999, Thủ tướng Vladimir Putin đã cho ra một sắc lệnh về huấn luyện quân sự bắt buộc cho lớp 11, việc huấn luyện quân sự này đã bắt buộc trong thời kỳ Sô-viết ngày xưa. Sắc lệng ghi rõ các trường học phải cung cấp từ hai tới ba giờ huấn luyện quân sự mỗi tuần. Viêc huấn luyện này gồm có việc đi diễn hành, vác súng cho nam học sinh và huấn luyện cứu thương và y tế cho nữ học sinh.

Song nhiều nơi kể cả Moscow đã phản kháng việc huần luyện này được trở lại, lý luận rằng chương trình hiện học hữu đã có môn học trong lớp được gọi là Những cơ bản về an toàn cuộc sống (Basics of Life Safety) bao cho việ huấn luyện này. Khoá học của môn học này được đưa ra áp dụng tòn quốc năm 1990, dạy các em làm thế nào đối phó trong các trường hợp nguy cấp như tai nạn trong nhà hay ngoài đường.

Lo ngại như nhìn thấy sự lãnh đạm của dân chúng đang gia tăng, chính quyền đang mong vấn đề giáo dục lòng ái quốc sẽ giúp quay ngược vấn đề này lại , theo như lời của một giới chức trong bộ quốc phòng Nga đi sát chương trình này. Giới chức này đã xin giấu tên, ông cho biết cả hai bộ và các cơ quan khác của nhà nước quan tâm về vấn đề này đã cho chương trình này tối ư quan trọng trong việc sống còn của dân tộc Nga trong tương lai.

Giới chức này không bàn cãi tỉ mỉ, song ông đã nói làm thế nào một chương trình với ngân khoản 6 triệu Mỹ kim có thể vận động để đạt mục đích làm cho mười triệu công dân Nga yêu nước thêm, trong khi có những ông già và những bà già Nga đang chờ hàng trăm đô-la Mỹ của các con cháu từ bên Hoa kỳ gửi về hàng tháng.

Một viên chức làm cho cơ quan chuyên về Thể thao của bộ quốc phòng Nga, hiện đang công tác làm việc với chính phủ theo chương trình yêu nước này, ông cho biết, phương cách ít tốn kém có thể là cho kiểm duyệt các chương trình TV của Tây phương trong việc cho bảo vệ thiếu nhi tránh những phim bẩn thỉu hay theo chủ thuyết hiện sinh làm mất đi tinh thần yêu nước, tất cả đã xâm nhập vào xứ này ngay sau khi Liên bang Sô viết bị sụp đổ.

"Đưa các thiếu nhi trở về giấc mơ trở thành hoa tiêu hay anh hùng không gian, trong khi đó các em này đang làm những kẻ buôn bán ma túy để kiếm nhiều tiền được coi như kiểu mẫu trong xã hội Nga ngày nay," theo như lời của Leonid Burlaka, một sĩ quan phục viên từng làm cho bộ thể thao của bộ quốc phòng Nga.

Trong thời kỳ Sô-viết xưa kia, tổ chức của phục viên này được gọi là Cơ quan Chí nguyện Hỗ trợ Bộ binh và Hải quân để huấn luyện các thiếu nhi hàng tuần, trường hợp không thể huấn luyện hàng ngày về cơ bản thao diễn quân sự để làm con người mẫu mực, theo như Burlaka đã nhớ lại.

Cơ quan này đã duy trì một mạng lưới hoạt động toàn quốc cho các câu lạc bộ thể thao theo lối quân sự và hiện nay đã sẵn sàng để bành trướng cho thi hành như thời kỳ còn Liên bang Sô viết để xây dựng lòng ái quốc, theo như phục viên này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.