Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Kế Hoạch 5 Năm Dạy Dân Nga Phải Yêu Nước

18/03/200100:00:00(Xem: 4015)
MOSCOW (KL) - Tin của ký giả Simon Saradzhyan tại Mát-cơ-va - Hãy bỏ đi cái không khí đầu tư có tính cách bạn bè và đồng rúp được ổn định. Đường lối ít tốn kém để cải tiến kinh tế là làm cho dân Nga yêu nước.

Chương trình mới năm năm của nhà nước là tìm cách tạo ra cái hãnh diện của người Nga đối với tổ quốc họ bằng các gia tăng chương trình TV và bán các vật kỷ niệm khơi lại lòng ái quốc. "Cải tiến chương trình này sẽ bảo vệ được sự ổn định trong dân chúng, khôi phục lại nền kinh tế và củng cố khả năng quốc phòng," theo như bài báo của chương trình này đã đăng trên báo Rossìskaya Gazeta của nhà nước ngày thứ hai.

Những bước đi trong tháng này là đưa ra một khung công tác để cải tiến cái chương trình bỏ ra 177, 95 triệu rúp (6,25 triệu Mỹ kim) do bộ Quốc phòng và Giáo dục đã phác họa. Bản kế hoạch này phải được sẵn sàng cho cuối năm nay và việc thi hành phải được bắt đầu vào năm 2002.

Chính quyền liân bang Nga đã đóng mộc chấp thuận chương trình này hồi giữa tháng hai. "Nghèo làm cho xa cách đang lên, thêm vào việc mất đi các giá trị tinh thần đã đưa người dân Nga thuần túy dần dần mất tinh thần yêu nước," theo như lời rên xiết đã ghi trong lời tựa của chương trình này. "Trong khi đó sự lãnh đạm, chủ nghĩa cá nhân, chê bai và nhạo báng vì thù hận không duyên cớ và … thiếu sự tôn trọng nhà nuớc càng ngày càng phổ biến."

Phó bộ trưởng giáo dục Yury Kovrizhnykh đã tuyên bố ngày thứ hai, guồng máy tuyên truyền của Nga đã bị tan rã để lại cho thanh niên của quốc gia này một khoảng trống. Kêu gọi giới truyền thông nhà nước phải đóng vai trò quan trọng để cổ vũ giá trị yêu nước mới, bộ trưởng đã cho biết, chương trình lập ra phải vẽ lại những trang sử huy hoàng trong thời đại Sô-viết, như cuộc chiến thắng trong Thế Chiến II và và văn hóa dân gian của giống dân Slav.

Chương trình này có từng đoạn đưa vào giới truyền thông chiếm đa số dân chúng, tài trợ giới truyền thông này để làm ra những phim có tình yêu nước và các chương trình khác, hỗ trợ để cho mở ra các truyền thông cổ vũ thinh thần yêu nước. Chương trình cũng hình dung ra việc dựng lên các tờ báo và tạp chí yêu nước. Chương trình này phải chống thẳng những ai cố tình bóp méo lịch sử của tổ quốc bằng cách đưa ra những dữ kiện lịch sử cơ bản đã có sẵn trong quần chúng, các cuốn lịch và các vật làm kỷ niệm phải hướng vào tinh thần yêu nước, theo như chương trình này cho biết.

Kovrizhnykh là người giám sát các câu lạc bộ thiếu nhi bàn quân sự trong các cơ quan của bộ giáo dục Nga. Ông đã cho biết chương trình mới được công nhận này cũng đã được tán tụng nhờ sự hồi sinh quân sự toàn quốc tại cấp trung học.

Tháng Chạp 1999, Thủ tướng Vladimir Putin đã cho ra một sắc lệnh về huấn luyện quân sự bắt buộc cho lớp 11, việc huấn luyện quân sự này đã bắt buộc trong thời kỳ Sô-viết ngày xưa. Sắc lệng ghi rõ các trường học phải cung cấp từ hai tới ba giờ huấn luyện quân sự mỗi tuần. Viêc huấn luyện này gồm có việc đi diễn hành, vác súng cho nam học sinh và huấn luyện cứu thương và y tế cho nữ học sinh.

Song nhiều nơi kể cả Moscow đã phản kháng việc huần luyện này được trở lại, lý luận rằng chương trình hiện học hữu đã có môn học trong lớp được gọi là Những cơ bản về an toàn cuộc sống (Basics of Life Safety) bao cho việ huấn luyện này. Khoá học của môn học này được đưa ra áp dụng tòn quốc năm 1990, dạy các em làm thế nào đối phó trong các trường hợp nguy cấp như tai nạn trong nhà hay ngoài đường.

Lo ngại như nhìn thấy sự lãnh đạm của dân chúng đang gia tăng, chính quyền đang mong vấn đề giáo dục lòng ái quốc sẽ giúp quay ngược vấn đề này lại , theo như lời của một giới chức trong bộ quốc phòng Nga đi sát chương trình này. Giới chức này đã xin giấu tên, ông cho biết cả hai bộ và các cơ quan khác của nhà nước quan tâm về vấn đề này đã cho chương trình này tối ư quan trọng trong việc sống còn của dân tộc Nga trong tương lai.

Giới chức này không bàn cãi tỉ mỉ, song ông đã nói làm thế nào một chương trình với ngân khoản 6 triệu Mỹ kim có thể vận động để đạt mục đích làm cho mười triệu công dân Nga yêu nước thêm, trong khi có những ông già và những bà già Nga đang chờ hàng trăm đô-la Mỹ của các con cháu từ bên Hoa kỳ gửi về hàng tháng.

Một viên chức làm cho cơ quan chuyên về Thể thao của bộ quốc phòng Nga, hiện đang công tác làm việc với chính phủ theo chương trình yêu nước này, ông cho biết, phương cách ít tốn kém có thể là cho kiểm duyệt các chương trình TV của Tây phương trong việc cho bảo vệ thiếu nhi tránh những phim bẩn thỉu hay theo chủ thuyết hiện sinh làm mất đi tinh thần yêu nước, tất cả đã xâm nhập vào xứ này ngay sau khi Liên bang Sô viết bị sụp đổ.

"Đưa các thiếu nhi trở về giấc mơ trở thành hoa tiêu hay anh hùng không gian, trong khi đó các em này đang làm những kẻ buôn bán ma túy để kiếm nhiều tiền được coi như kiểu mẫu trong xã hội Nga ngày nay," theo như lời của Leonid Burlaka, một sĩ quan phục viên từng làm cho bộ thể thao của bộ quốc phòng Nga.

Trong thời kỳ Sô-viết xưa kia, tổ chức của phục viên này được gọi là Cơ quan Chí nguyện Hỗ trợ Bộ binh và Hải quân để huấn luyện các thiếu nhi hàng tuần, trường hợp không thể huấn luyện hàng ngày về cơ bản thao diễn quân sự để làm con người mẫu mực, theo như Burlaka đã nhớ lại.

Cơ quan này đã duy trì một mạng lưới hoạt động toàn quốc cho các câu lạc bộ thể thao theo lối quân sự và hiện nay đã sẵn sàng để bành trướng cho thi hành như thời kỳ còn Liên bang Sô viết để xây dựng lòng ái quốc, theo như phục viên này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.