Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga: Kế Hoạch 5 Năm Dạy Dân Nga Phải Yêu Nước

18/03/200100:00:00(Xem: 3967)
MOSCOW (KL) - Tin của ký giả Simon Saradzhyan tại Mát-cơ-va - Hãy bỏ đi cái không khí đầu tư có tính cách bạn bè và đồng rúp được ổn định. Đường lối ít tốn kém để cải tiến kinh tế là làm cho dân Nga yêu nước.

Chương trình mới năm năm của nhà nước là tìm cách tạo ra cái hãnh diện của người Nga đối với tổ quốc họ bằng các gia tăng chương trình TV và bán các vật kỷ niệm khơi lại lòng ái quốc. "Cải tiến chương trình này sẽ bảo vệ được sự ổn định trong dân chúng, khôi phục lại nền kinh tế và củng cố khả năng quốc phòng," theo như bài báo của chương trình này đã đăng trên báo Rossìskaya Gazeta của nhà nước ngày thứ hai.

Những bước đi trong tháng này là đưa ra một khung công tác để cải tiến cái chương trình bỏ ra 177, 95 triệu rúp (6,25 triệu Mỹ kim) do bộ Quốc phòng và Giáo dục đã phác họa. Bản kế hoạch này phải được sẵn sàng cho cuối năm nay và việc thi hành phải được bắt đầu vào năm 2002.

Chính quyền liân bang Nga đã đóng mộc chấp thuận chương trình này hồi giữa tháng hai. "Nghèo làm cho xa cách đang lên, thêm vào việc mất đi các giá trị tinh thần đã đưa người dân Nga thuần túy dần dần mất tinh thần yêu nước," theo như lời rên xiết đã ghi trong lời tựa của chương trình này. "Trong khi đó sự lãnh đạm, chủ nghĩa cá nhân, chê bai và nhạo báng vì thù hận không duyên cớ và … thiếu sự tôn trọng nhà nuớc càng ngày càng phổ biến."

Phó bộ trưởng giáo dục Yury Kovrizhnykh đã tuyên bố ngày thứ hai, guồng máy tuyên truyền của Nga đã bị tan rã để lại cho thanh niên của quốc gia này một khoảng trống. Kêu gọi giới truyền thông nhà nước phải đóng vai trò quan trọng để cổ vũ giá trị yêu nước mới, bộ trưởng đã cho biết, chương trình lập ra phải vẽ lại những trang sử huy hoàng trong thời đại Sô-viết, như cuộc chiến thắng trong Thế Chiến II và và văn hóa dân gian của giống dân Slav.

Chương trình này có từng đoạn đưa vào giới truyền thông chiếm đa số dân chúng, tài trợ giới truyền thông này để làm ra những phim có tình yêu nước và các chương trình khác, hỗ trợ để cho mở ra các truyền thông cổ vũ thinh thần yêu nước. Chương trình cũng hình dung ra việc dựng lên các tờ báo và tạp chí yêu nước. Chương trình này phải chống thẳng những ai cố tình bóp méo lịch sử của tổ quốc bằng cách đưa ra những dữ kiện lịch sử cơ bản đã có sẵn trong quần chúng, các cuốn lịch và các vật làm kỷ niệm phải hướng vào tinh thần yêu nước, theo như chương trình này cho biết.

Kovrizhnykh là người giám sát các câu lạc bộ thiếu nhi bàn quân sự trong các cơ quan của bộ giáo dục Nga. Ông đã cho biết chương trình mới được công nhận này cũng đã được tán tụng nhờ sự hồi sinh quân sự toàn quốc tại cấp trung học.

Tháng Chạp 1999, Thủ tướng Vladimir Putin đã cho ra một sắc lệnh về huấn luyện quân sự bắt buộc cho lớp 11, việc huấn luyện quân sự này đã bắt buộc trong thời kỳ Sô-viết ngày xưa. Sắc lệng ghi rõ các trường học phải cung cấp từ hai tới ba giờ huấn luyện quân sự mỗi tuần. Viêc huấn luyện này gồm có việc đi diễn hành, vác súng cho nam học sinh và huấn luyện cứu thương và y tế cho nữ học sinh.

Song nhiều nơi kể cả Moscow đã phản kháng việc huần luyện này được trở lại, lý luận rằng chương trình hiện học hữu đã có môn học trong lớp được gọi là Những cơ bản về an toàn cuộc sống (Basics of Life Safety) bao cho việ huấn luyện này. Khoá học của môn học này được đưa ra áp dụng tòn quốc năm 1990, dạy các em làm thế nào đối phó trong các trường hợp nguy cấp như tai nạn trong nhà hay ngoài đường.

Lo ngại như nhìn thấy sự lãnh đạm của dân chúng đang gia tăng, chính quyền đang mong vấn đề giáo dục lòng ái quốc sẽ giúp quay ngược vấn đề này lại , theo như lời của một giới chức trong bộ quốc phòng Nga đi sát chương trình này. Giới chức này đã xin giấu tên, ông cho biết cả hai bộ và các cơ quan khác của nhà nước quan tâm về vấn đề này đã cho chương trình này tối ư quan trọng trong việc sống còn của dân tộc Nga trong tương lai.

Giới chức này không bàn cãi tỉ mỉ, song ông đã nói làm thế nào một chương trình với ngân khoản 6 triệu Mỹ kim có thể vận động để đạt mục đích làm cho mười triệu công dân Nga yêu nước thêm, trong khi có những ông già và những bà già Nga đang chờ hàng trăm đô-la Mỹ của các con cháu từ bên Hoa kỳ gửi về hàng tháng.

Một viên chức làm cho cơ quan chuyên về Thể thao của bộ quốc phòng Nga, hiện đang công tác làm việc với chính phủ theo chương trình yêu nước này, ông cho biết, phương cách ít tốn kém có thể là cho kiểm duyệt các chương trình TV của Tây phương trong việc cho bảo vệ thiếu nhi tránh những phim bẩn thỉu hay theo chủ thuyết hiện sinh làm mất đi tinh thần yêu nước, tất cả đã xâm nhập vào xứ này ngay sau khi Liên bang Sô viết bị sụp đổ.

"Đưa các thiếu nhi trở về giấc mơ trở thành hoa tiêu hay anh hùng không gian, trong khi đó các em này đang làm những kẻ buôn bán ma túy để kiếm nhiều tiền được coi như kiểu mẫu trong xã hội Nga ngày nay," theo như lời của Leonid Burlaka, một sĩ quan phục viên từng làm cho bộ thể thao của bộ quốc phòng Nga.

Trong thời kỳ Sô-viết xưa kia, tổ chức của phục viên này được gọi là Cơ quan Chí nguyện Hỗ trợ Bộ binh và Hải quân để huấn luyện các thiếu nhi hàng tuần, trường hợp không thể huấn luyện hàng ngày về cơ bản thao diễn quân sự để làm con người mẫu mực, theo như Burlaka đã nhớ lại.

Cơ quan này đã duy trì một mạng lưới hoạt động toàn quốc cho các câu lạc bộ thể thao theo lối quân sự và hiện nay đã sẵn sàng để bành trướng cho thi hành như thời kỳ còn Liên bang Sô viết để xây dựng lòng ái quốc, theo như phục viên này đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
Ít nhất 77 người chết và 94 người bị thương tại miền đông bắc Pakistan sau hàng loạt vụ tuyết lở tiêu hủy và chôn vùi nhiều nhà cửa, theo tin CNN cho biết hôm 15 tháng 1.
Sổ thông hành (passport) là "một thứ gì đó rất cần thiết" để đi du lịch, điều đó là chắc chắn, nhưng không phải tất cả thông hành đều có trạng thái (status) ngang nhau - thông hành khác nhau cho bạn phương thức (access = Zugriff) và sự tự do đi lại khác nhau. Thật tốt/ hữu ích khi có một bảng xếp hạng tiện dụng cho bạn biết được thông hành của bạn hữu ích như thế nào - Chỉ số thông hành Henley cho năm 2020.
Người biểu tình tràn ngập khắp Iran sang ngày thứ 2 hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, tạo áp lực lên giới lãnh đạo sau khi quân đội thừa nhận đã vô tình bắn rớt chiếc máy bay Ukraine cũng lúc khi Tehran lo sợ bị Mỹ không kích.
Trung Quốc sẽ không thay đổi lập trường rằng Đài Loan thuộc về họ, theo Bắc Kinh cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 1 năm 2020, sau khi Tổng Thống Thái Anh Văn tái đắc cử và nói rằng bà sẽ không chịu khuất phục trước các đe dọa của Trung Quốc, trong khi truyền thông nhà nước cảnh báo bà đang đùa giỡn với thảm họa.
Sự tàn phá từ các trận cháy rừng tại Úc được báo cáo là đã diệt sạch một tỉ thú vật, dẫn đến điều mà một nhà khoa học mô tả là một “cuộc khủng hoảng diệt chủng.”
Thủ Tướng Iraq yêu cầu bộ ngoại giao Hoa Kỳ bắt đầu làm việc để rút quân đội Mỹ ra khỏi Iraq, theo văn phòng của ông thủ tướng cho biết hôm 10 tháng 1, nêu dấu hiệu về sự kiên quyết chấm dứt sự hiện diện quân đội Hoa Kỳ bất luận các thay đổi gần đây để giảm căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ.
Hoa Kỳ đang cố gắng bắt kịp Sáng Kiến Vành Đai và Con Đường Khổng Lồ (BRI) của Trung Quốc với một dự án mới mà một chuyên gia cho biết sẽ là một di sản của chính quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 5986)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5068)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4817)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4381)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3563)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.