Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải Ơ Người Lớn Tuổi

04/04/201200:00:00(Xem: 9082)
AIDS/SIDA Và VIRUS HIV

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

- AIDS là một bệnh lý đáng sợ, gây chết người khi nhiễm phải một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch thường được gọi là HIV. Nó làm suy giảm hệ miễn dịch của con người vốn là một hàng rào tự nhiên của cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật.

- Phải sau từ 3 đến 6 tuần, nhưng cũng có thể đến vài tháng để cơ thể sản xuất ra các kháng thể để chống lại vi- rút. Những kháng thể này có thể tìm thấy ở trong máu. Khi những kháng thể này được tìm thấy trong máu thì bạn đã nhiễm vi-rút HIV hay gọi là HIV dương tính. Khi cơ thể bạn bắt đầu mất khả năng chống lại những nhiễm trùng nặng, hoặc nếu bạn mắc phải một số dạng ung thư và nhiều bệnh khác vốn rất ít hoặc không gặp ở những người khỏe mạng thì lúc đó bạn đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

- Nói chung hiện nay người ta không xem những người lớn tuổi có nguy cơ bị nhiễm vi-rút HIV. Tuy nhiên đã có nhiều báo cáo về tuổi bị nhiễm HIV cho thấy : số người trên 55 tuổi chiếm 10%, và tỉ lệ này đang gia tăng. Hiện nay ở Mỹ cứ 25 người bị AIDS thì có 1 người là 65 tuổi hoặc lớn hơn.

- Những người bị nhiễm HIV lớn tuổi thường bị nhiều phân biệt đối xử và thành kiến xã hội và thiếu một hệ thống chăm sóc y tế. Họ cũng phải đối mặt với việc để gia đình họ biết.

- Trong số những người trên 55 tuổi được phát hiện đã nhiễm HIV thì nguyên nhân chính (65%) là do quan hệ tình dục đồng giới nam. Nguyên nhân thường gặp thứ hai là do truyền máu đã nhiễm HIV ( thường là do truyền trước năm 1985 – bắt đầu từ 1985 đã bắt đầu có những xét nghiệm phát hiện máu đã nhiễm HIV). Ngày nay việc truyền máu rất an toàn.

Những triệu chứng của AIDS chính là những triệu chứng của những bệnh mà người đó mắc phải do hệ miễn dịch bị suy yếu. Những triệu chứng này có thể gồm:

Sốt, ra mồ hôi, lạnh run

Mệt mỏi

Ăn không ngon, sụt cân Buồn nôn (buồn ói) hay nôn Đau họng

Tiêu chảy

Ho

Khó thở

Nổi mẩn

Một số biểu hiện da

Khám lâm sàng và những xét khác rất cần thiết để loại trừ những nguyên nhân khác cũng có những triệu chứng này.

- Xét nghiệm ELISA và Western blot là những xét nghiệm máu được dùng để tìm kháng thể chống vi-rút HIV.

- Một xét nghiệm âm tính vẫn không đảm bảo là bạn không nhiễm HIV. Nếu một người chỉ mới nhiễm gần đây thì kháng thể có thể chưa được sản xuất.Cần phải 6 tháng sau khi nhiễm vi-rút thì kháng thể mới được sản xuất. Một xét nghiệm dương tính cho biết người này đã tiếp xúc với vi-rút và có kháng thể đang tăng.


- Xét nghiệm này không làm được ở những trung tâm săn sóc sức khỏe ở địa phương (local Department of Health clinic) hoặc ở bác sĩ tư. Nhưng điều quan trọng là phải tham vấn trước khi làm xét nghiệm: trường hợp nào phải xét nghiệm, phải dùng xét nghiệm gì và sau khi xét nghiệm kết quả phải được giải thích đầy đủ.

- Vi-rút HIV KHÔNG lây truyền qua các tiếp xúc thông thường khác như: bắt tay, chạm vào một người bị nhiễm,chạm phải một thứ gì đó mà trước đó người bị nhiễm cầm, sử dụng nhà vệ sinh chung, sử dụng điện thoại hoặc khi đi bơi…, mà do:

Quan hệ đồng giới nam.

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm.

Những người đã được truyền máu trước năm 1985. Trẻ sinh ra có mẹ bị nhiễm HIV.

Những người sử dụng kim tiêm và dùng chung kim tiêm.

Quan hệ tình dục với những người thường dùng chung kim tiêm

Những người mắc bệnh ưa chảy máu (hemophilia) hoặc có rối loạn chảy máu. Gái mại dâm và những bạn tình của họ.

Những người quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc những người có nhiều bạn tình.

Những người già có nhiều bạn tình bao gồm cả quan hệ khác giới thường không sử dụng bao cao su vì họ cho rằng bao cao su chỉ dùng để sinh đẻ có kế hoạch hơn là dùng phòng chống nhiễm HIV. Sau khi bạn tình họ chết, những người đồng tính nam lớn tuổi lại chuyển sang những bạn tình đồng tính khác trẻ hơn do đó càng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

An toàn nhất là phải chung thủy chỉ với một bạn tình và cả hai phải chưa bị nhiễm !.

Dùng bao cao su có chất bôi trơn và diệt tinh trùng nếu bạn tiếp xúc với bạn tình đồng giới nam hoặc nếu bạn hay bạn tình của bạn có hơn một bạn tình.

Không dùng chung thuốc tiêm hoặc chung kim tiêm chung với bất cứ ai

Cho tới hiện nay chưa có cách chữa trị và thuốc tiêm chủng phòng HIV.

Bất cứ ai thuộc nhóm nguy cơ cao đều nên đi bác sĩ để được tham vấn, khám toàn diện và thử máu.

Tất cả những thông tin về xét nghiệm HIV đều phải được giữ bí mật. Ngoại trừ những nhà nghiên cứu, bác sĩ không được cung cấp kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho bất kì ai.

Cách tốt nhất để tự bảo vệ chính mình là hiểu biết về nhiễm HIV, tránh những hành vi nguy cơ cao, và theo những chỉ dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.