Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Chứng Suy Giảm Miễn Dịch Mắc Phải Ơ Người Lớn Tuổi

04/04/201200:00:00(Xem: 8705)
AIDS/SIDA Và VIRUS HIV

(Thông Tin Từ Văn Phòng Bác Sĩ Ngô Bá Định)

- AIDS là một bệnh lý đáng sợ, gây chết người khi nhiễm phải một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch thường được gọi là HIV. Nó làm suy giảm hệ miễn dịch của con người vốn là một hàng rào tự nhiên của cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật.

- Phải sau từ 3 đến 6 tuần, nhưng cũng có thể đến vài tháng để cơ thể sản xuất ra các kháng thể để chống lại vi- rút. Những kháng thể này có thể tìm thấy ở trong máu. Khi những kháng thể này được tìm thấy trong máu thì bạn đã nhiễm vi-rút HIV hay gọi là HIV dương tính. Khi cơ thể bạn bắt đầu mất khả năng chống lại những nhiễm trùng nặng, hoặc nếu bạn mắc phải một số dạng ung thư và nhiều bệnh khác vốn rất ít hoặc không gặp ở những người khỏe mạng thì lúc đó bạn đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

- Nói chung hiện nay người ta không xem những người lớn tuổi có nguy cơ bị nhiễm vi-rút HIV. Tuy nhiên đã có nhiều báo cáo về tuổi bị nhiễm HIV cho thấy : số người trên 55 tuổi chiếm 10%, và tỉ lệ này đang gia tăng. Hiện nay ở Mỹ cứ 25 người bị AIDS thì có 1 người là 65 tuổi hoặc lớn hơn.

- Những người bị nhiễm HIV lớn tuổi thường bị nhiều phân biệt đối xử và thành kiến xã hội và thiếu một hệ thống chăm sóc y tế. Họ cũng phải đối mặt với việc để gia đình họ biết.

- Trong số những người trên 55 tuổi được phát hiện đã nhiễm HIV thì nguyên nhân chính (65%) là do quan hệ tình dục đồng giới nam. Nguyên nhân thường gặp thứ hai là do truyền máu đã nhiễm HIV ( thường là do truyền trước năm 1985 – bắt đầu từ 1985 đã bắt đầu có những xét nghiệm phát hiện máu đã nhiễm HIV). Ngày nay việc truyền máu rất an toàn.

Những triệu chứng của AIDS chính là những triệu chứng của những bệnh mà người đó mắc phải do hệ miễn dịch bị suy yếu. Những triệu chứng này có thể gồm:

Sốt, ra mồ hôi, lạnh run

Mệt mỏi

Ăn không ngon, sụt cân Buồn nôn (buồn ói) hay nôn Đau họng

Tiêu chảy

Ho

Khó thở

Nổi mẩn

Một số biểu hiện da

Khám lâm sàng và những xét khác rất cần thiết để loại trừ những nguyên nhân khác cũng có những triệu chứng này.

- Xét nghiệm ELISA và Western blot là những xét nghiệm máu được dùng để tìm kháng thể chống vi-rút HIV.

- Một xét nghiệm âm tính vẫn không đảm bảo là bạn không nhiễm HIV. Nếu một người chỉ mới nhiễm gần đây thì kháng thể có thể chưa được sản xuất.Cần phải 6 tháng sau khi nhiễm vi-rút thì kháng thể mới được sản xuất. Một xét nghiệm dương tính cho biết người này đã tiếp xúc với vi-rút và có kháng thể đang tăng.


- Xét nghiệm này không làm được ở những trung tâm săn sóc sức khỏe ở địa phương (local Department of Health clinic) hoặc ở bác sĩ tư. Nhưng điều quan trọng là phải tham vấn trước khi làm xét nghiệm: trường hợp nào phải xét nghiệm, phải dùng xét nghiệm gì và sau khi xét nghiệm kết quả phải được giải thích đầy đủ.

- Vi-rút HIV KHÔNG lây truyền qua các tiếp xúc thông thường khác như: bắt tay, chạm vào một người bị nhiễm,chạm phải một thứ gì đó mà trước đó người bị nhiễm cầm, sử dụng nhà vệ sinh chung, sử dụng điện thoại hoặc khi đi bơi…, mà do:

Quan hệ đồng giới nam.

Quan hệ tình dục với người bị nhiễm.

Những người đã được truyền máu trước năm 1985. Trẻ sinh ra có mẹ bị nhiễm HIV.

Những người sử dụng kim tiêm và dùng chung kim tiêm.

Quan hệ tình dục với những người thường dùng chung kim tiêm

Những người mắc bệnh ưa chảy máu (hemophilia) hoặc có rối loạn chảy máu. Gái mại dâm và những bạn tình của họ.

Những người quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn, âm đạo mà không dùng bao cao su hoặc những người có nhiều bạn tình.

Những người già có nhiều bạn tình bao gồm cả quan hệ khác giới thường không sử dụng bao cao su vì họ cho rằng bao cao su chỉ dùng để sinh đẻ có kế hoạch hơn là dùng phòng chống nhiễm HIV. Sau khi bạn tình họ chết, những người đồng tính nam lớn tuổi lại chuyển sang những bạn tình đồng tính khác trẻ hơn do đó càng làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

An toàn nhất là phải chung thủy chỉ với một bạn tình và cả hai phải chưa bị nhiễm !.

Dùng bao cao su có chất bôi trơn và diệt tinh trùng nếu bạn tiếp xúc với bạn tình đồng giới nam hoặc nếu bạn hay bạn tình của bạn có hơn một bạn tình.

Không dùng chung thuốc tiêm hoặc chung kim tiêm chung với bất cứ ai

Cho tới hiện nay chưa có cách chữa trị và thuốc tiêm chủng phòng HIV.

Bất cứ ai thuộc nhóm nguy cơ cao đều nên đi bác sĩ để được tham vấn, khám toàn diện và thử máu.

Tất cả những thông tin về xét nghiệm HIV đều phải được giữ bí mật. Ngoại trừ những nhà nghiên cứu, bác sĩ không được cung cấp kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho bất kì ai.

Cách tốt nhất để tự bảo vệ chính mình là hiểu biết về nhiễm HIV, tránh những hành vi nguy cơ cao, và theo những chỉ dẫn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.