Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VNCS: Chết Mất Đất, Khô Nước

04/04/201200:00:00(Xem: 10850)
Làm thầy thuốc sai hại một người, làm thầy giáo sai hại một lớp; làm chánh trị sai hại cả một quốc gia dân tộc. Với độ lùi thời gian khá đủ, với tình hình khá rõ, Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, một phần lớn biển và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của đất nước ông bà Việt Nam để lại trong thời CS Hà nội đã mất vào tay Trung Cộng. Và đau đớn thay cho bao số mạng hẩm hiu của đồng bào ngư dân VN đã bám biển, đảo phải làm mồi cho bọn TC.

Chưa hết đâu, giang sơn gấm vóc Việt Nam, di sản mấy ngàn năm của đất nước ông bà Việt Nam để lại, quốc gia dân tộc Việt Nam với 4000 năm văn hiến sắp chết khô nước nữa. Các nước thượng nguồn Sông Cửu Long, Trung Cộng, Miến Điện, Lào và Thái Lan đã, đang, và sẽ xây đập thủy điện, chận bớt dòng chảy và nguồn nước vào Đồng Bằng Sông Cửu Long ở hạ nguồn, Nam Việt bị nhiễm mặn, lừng phèn, mất phù sa, tiêu nguồn cá nước ngọt và vựa lúa của cả nước VN. Điều đó cho thấy CS Hà nội là những người làm chánh trị sai, trật đã hại cả quốc gia dân tộc Việt Nam.

Bây giờ CS Hà nội không còn dấu diếm gì được nữa. Chính Thủ Tướng Phạm văn Đồng năm 1958 nhân danh Đảng Nhà Nước CS ở Miền Bắc đã ký và gởi công hàm cho Thủ Tướng Chu ân Lai của TC, thừa nhận hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong lãnh hải, thuộc đặc quyền kinh tế của TC. Đó là một hành động chánh trị có tội động trời đối với quốc gia dân tộc Việt Nam.

Còn Bộ Trưởng Ngoại Giao Nguyễn mạnh Cầm của VNCS vào năm 1995 làm một tội động đất khi đặt bút ký tên gia nhập và thừa nhận hiến chương mới của Ủy Hội Sông Mekong ( Mekong River Commmission) và đặt văn phòng chi nhánh ở Hà nội.

Tổ chức và hiến chương mới này bãi bỏ tổ chức cũ là Ủy ban Sông Mekong (Mekong River Committee), VNCH là thành viên chánh thức, văn phòng Ủy Ban chi nhánh đặt ở Saigon. Ủy hội mới, hiến chương mới của Ủy Hội Sông Mekong do Ô Nguyễn mạnh Cầm ký làm mất thẩm quyền phủ quyết của quốc gia dân tộc Việt Nam là một quốc gia có vùng trù phú nhứt, vựa lúa của cả nước là Đồng Bằng Sông Cửu Long nằm ở hạ lưu, hạ nguồn sông Mekong.

Quyền phủ quyết đó bảo lưu nguồn thực phẩm hàng ngày, nguồn kinh tế then chốt của Miền Nam Việt Nam và vựa lúa cho cả quốc gia dân tộc Việt Nam. Việt Nam không có quyền phủ quyết ấy thì Việt Nam không thể ngăn cản các nước xây đập ở thượng nguồn, ngăn chận dòng nước tưới và phù sa bón cho Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đó là chưa nói việc ngăn chận nguồn thủy sản nước ngọt là món ăn căn bản của người dân Miền Nam.

Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ thấu triệt sâu sắc điều kiện sanh tử đó nên quyết liệt đòi hỏi, bảo lưu, hành xử liên tục quyền phủ quyết qui định trong hiến chương của Ủy ban Sông Mekong. VNCH làm chánh trị vì quyền lợi của quốc gia dân tộc VN, làm với tất cả cố gắng và quyết tâm cao nhứt có thể làm được và không từ bỏ cơ hội nào để bảo lưu quyền phủ quyết đó trên phương diện chánh trị quốc tế. Vi rằng nếu không phủ quyết được thì các nước ở thượng nguồn sẽ xây đập thủy điện hưởng lợi, mà cái lợi đó là điều hại lớn cho Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Còn chế độ CS Hà nội coi việc được gia nhập vào Ủy Hội Sông Mekong là danh tiếng cho Đảng Nhà Nước CS trên trường quốc tế. CS coi Đảng Nhà Nước cao hơn quyền lợi quốc gia dân tộc VN nên Ngoại Trưởng Nguyễn mạnh Cầm đặt bút ký tỉnh bơ, dễ ợt, gián tiếp thủ tiêu quyền phủ quyết sanh tử này của quốc gia dân tộc Việt Nam.

Bây giờ CS Hà nội muốn gỡ nhưng vô kế khả thi. Với hiệp ước Ủy hội mới đó Việt Nam là nước hạ nguồn chịu thiệt hại vô vàn. Các nước thượng nguồn TC, Miến Điện, Thái Lan, Lao, Miên có lợi khi xây đập thủy điện đâu bao giờ giúp Việt Nam.


Còn việc Việt Nam chết mất đất, mất biển, mất hải đảo vào tay Trung Cộng do công hàm bán nước của Ô. Phạm văn Đồng, CS Hà nội cũng không có cách gỡ. Trước chấn động do Quốc Vụ Viện TC sáp nhập hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thành quận huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC, những người cầm đầu Đảng Nhà Nước CS Hà nội câm như hến. Phát ngôn viên ngoại giao của Đảng Nhà Nước CS Hà nội chỉ ú ớ, cho lấy có, chiếu lệ.

Thanh niên sinh viên biểu tình, TC mới nguýt một cái, hé môi một tiếng thì CS Hà nội tuân theo răm rắp. Một mặt “định hướng” dư luận, triệt cấm người dân Việt lên tiếng chống quân Tàu xâm lược. Công an CS Hà nội công khai, chánh thức, mau mau, mạnh bạo cấm và trấn áp biểu tình bảo vệ chủ quyền VN trên biển đảo dù TC đã đơn phương đưa ra bản đồ hình lưỡi bò của họ liếm hết 80% Biển của VN và hai đảo Hòang sa và Trường sa của VN. Chưa đủ. Công an còn đến gia đình, học đường phải ngăn chận và bắt cóc người biểu tình nữa.

CS Hà nội cứ bảo “để Nhà Nước no [lo]”. Nhưng cho đến bây giờ chưa thấy làm gì cho ra hồn cả trong việc nhờ công lý và luật pháp quốc tế. CS Hà nội làm không được vì mở miệng mắc quai. Bộ Trưởng Ung văn Khiêm thới còn Ô. Hồ làm chủ tịch nước và đảng CS, đã xác nhận hai đảo thuộc Hòang sa và Trường sa là thuộc Trung Quốc từ thời nhà Tống bên Tàu. Công hàm của Thủ Tướng Phạm văn Đồng, và có thể còn nhiều mật ước mà CS Hà nội đã ký hay hứa với TC nhưng còn dấu kín như bưng là những thứ hiệp ước giữa TC và VC, có giá trị luật pháp đối với Đảng Nhà Nước CS hai nước.

Các nước lân cận như Đài Loan, Phi luật Tân, Mã lai, Nam Dương, Brunei có tranh chấp chủ quyền trong vùng này cũng không có quyền lợi gì mấy để mạnh mẽ tiếp tay Việt Nam vì họ biết hai đảo ấy thực sự là của Việt Nam. Chế độ CS Hà nội làm chánh trị trật thì ráng mà chịu, hà cớ gì họ xen vào, mất lòng và mất lợi với TC.

Còn CS Hà nội muốn dựa vào thế nhân dân Việt Nam, hy vọng này càng mong manh hơn. Sau nửa thế kỷ thống trị ở Miền Bắc, một phần ba thế kỷ thống trị ở Miền Nam, CS Hà nội đã quá xa rời quần chúng, biến đa số dân chúng trong ngòai nước thành “lực lượng thù địch” nên khó nều không muốn nói là không thể huy động được nội lực dân tộc. Còn quần chúng đã quá chán nản, bất mãn Đảng Nhà Nước CS Hà nội độc tài đảng trị quá rồi, nên CS Hà nội không dám huy động nội lực sợ gậy ông đập lưng ông. Nên bao lâu mà CS Hà nội còn thì quốc gia dân tộc Việt Nam còn chết mất đất, chết khô nước.

Chỉ có thế cứu vãn được tai họa mất Hoàng Sa, Trường Sa; chỉ có thể cứu vãn tai họa Sông Cửu Long cạn dòng, Đồng Bằng Sông Cửu Long khô cằn, nhiễm mặn, mùa màng lúa, cá thất bát, với một chánh quyền mới thay thế cho nhà cầm quyền CSVN. Chánh quyền mới có thể phủ nhận mọi hứa hẹn, công hàm, hiệp ước mà CS Hà nội đã hứa và ký kết với TC và các nước thượng nguồn.

Đó là những văn kiện hà tì về hình thức, bất bình đẳng về nội dung. Một vấn đề trọng đại thuộc chủ quyền lãnh thổ quốc gia mà CS Hà nội không đưa ra Quốc Hội phê chuẩn, không đưa ra trưng cầu dân ý chiếu tình lý pháp luật phổ thông đòi hỏi phải làm. Một vấn đề trọng đại liên quan đến lãnh hải, dính líu đến luật biển quốc tế mà CS không đăng bộ công khai với quốc tế là Liên Hiệp Quốc thì không có giá trị thi hành với quốc tế. Việc Ông Phạm văn Đồng, Ông Ung văn Khiêm đã làm ở mức độ pháp lý hình thức nào đó, cùng lắm chỉ là những hành vi chánh phủ. Chánh quyền mới có đầy đủ tư cách, thẩm quyền phủ nhận coi như không hề có. Và từ đó mới có thể đặt vấn đề đòi lại bằng nhiều cách thức./.

Vi Anh

Ý kiến bạn đọc
14/04/201223:49:22
Khách
trung quốc bị sụp đổ nay mai mà thôi. không ai thích trung quốc. nó bị tàn lụi bằng chính con người Vietnam.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.