Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm An Lạc, Bước Thong Dong

24/03/201200:00:00(Xem: 10786)
Sáng nay, khi ra thăm mấy chậu cây ngoài hàng hiên, không khí dường như âm u. Ngước nhìn trời, thì lạ! Không phải chỉ mây xám lãng đãng trôi, mà còn cả mây xanh nhạt, mây trắng đục, mây hồng phơn phớt, cũng rủ nhau từng cụm, lững lờ bay…. Và những câu thơ đầy thiền vị của thiền giả Phạm Công Thiện chợt ngân nga trong tôi:

“… Gió thổi đồi Tây qua đồi Đông,

Hiu hắt quê hương bến cỏ hồng
Trong mơ em vẫn còn bên cửa
Tôi đứng trên đồi,
Mây trổ bông …
Một sớm em về, ru giấc ngủ
Bông trời bay,
Bông trời bay,
Trắng cả rừng cây ….”

Tôi thích bài thơ này từ thời sinh viên, từng rung động với những hình ảnh chuyển hóa, lung linh đầy thiền vị, nhưng cho đến sáng nay, có lẽ đủ duyên giữa cảnh và tình, mới bất chợt “chạm” nhẹ được vào đóa-hoa-mây “Mây trổ bông …. Bông trời bay …” Cám ơn mây. Cám ơn thiền giả Phạm Công Thiện. Cám ơn bao tặng phẩm thầm lặng của đất trời.

Chợt nhớ bài thơ xưa cũng đưa tôi về cảm xúc được dự đêm nhạc Hương Thiền, cách nay chưa đầy hai tuần lễ, trong đó, bài thơ này được chắp đôi cánh âm thanh, để tiếng hát, lời thơ, quyện nhau bay cao, bay xa ….

Đêm nhạc này, đối với tôi, cũng lạ!

Tôi từng được dự nhiều chương trình nhạc đạo. Mỗi chương trình đều có chủ để hẳn hoi, nhưng ít khi nội dung giữ được cô đọng trong suốt thời gian trình diễn. Lý do dễ hiểu, theo chủ quan tôi, thì mỗi ca sỹ đều có nhiều bài tâm đắc, ở các thể loại khác. Và khán thính giả cũng biết thế. Vì vậy, khi ca sỹ được mời hát trong chủ đề nhạc đạo, tất nhiên ban tổ chức đề nghị một bài, theo chủ đề của chương trình. Ca sỹ sẽ tự giới thiệu thêm về mình và tự nói lời dẫn nhập bài mình sẽ hát. Trình diễn xong bài chủ đề, khán thính giả vỗ tay tán thưởng; ca sỹ đáp lại thịnh tình bằng một bài tiếp.

huong_thien_p1011275_medium

Hình trong buổi nhạc Hương Thiền. (Photo VB) 
Và đây là lúc chủ đề thường bị lạc đề.

Ca sỹ sẽ hát một, trong những bài mình tâm đắc, và có khi chính khán thính giả cũng yêu cầu những bài đó, và cùng quên là nội dung những bài này không nằm trong chủ đề. Trong tình huống này, nếu có ai quan tâm sẽ không khỏi tiếc rẻ, sao lại có “Tình anh lính chiến” trong ngày Vu lan hoặc “Những đồi hoa sim” trong ngày Lễ Mẹ? ….
Đêm nhạc “Hương Thiền” tại Sangha Center, thành phố Huntington Beach, trung tuần tháng ba vừa qua không gặp cảnh này.

Chương trình có tới ba MC mà từ đầu tới cuối, chỉ nghe tiếng nói chứ chẳng thấy dung nhan đâu. Bởi toàn bộ chương trình được thực hiện qua hình thức Opera. Các MC diễn tả phần dẫn nhập bài nào thì ca sỹ phụ trách bài đó sẽ khoan thai từ trong sân khấu đi ra. Tới trước khán đài, người ca sỹ nhẹ nhàng chắp tay búp sen, khẽ cúi đầu. Khán thính giả cũng khẽ cúi đầu đáp lại. Thế thôi. Mà tràn đầy tương kính.

Rồi những giọt nhạc thiền thánh thót rơi. Người ca sỹ, trong không gian này, đã đồng thời là thiền giả, là nghệ sỹ trình diễn …

Cứ thế, an lạc, thanh thoát, chương trình liên tục hơn hai tiếng đồng hồ, qua hai mươi bốn tiết mục, quyện vào nhau bằng không gian vô tướng, âm thanh vô hình, nhưng cực kỳ hài hòa, cực kỳ sâu lắng! Hai mươi bốn tiết mục được chọn lọc theo đúng chủ đề “Hương Thiền”, không thêm, không bớt, nên đã đạt được “không đến, không đi, không trong, không ngoài, không đầy, không vơi …..” Khởi từ Vô Ngã để chạm tới cái mênh mông Bát Nhã.

Người MC không cần xuất hiện, nhưng thiền-ngữ chuyển tải lời dẫn nhập tác phẩm sắp trình diễn, đang trợ duyên cho người nghệ sỹ bước ra sân khấu bằng những bước thiền hành “Từng bước gió mát dậy. Từng bước nở hoa sen” (*).

Người nghệ sỹ, bước ra, cũng không cần làm điều thường làm, là tự giới thiệu mình và phần mình trình diễn. Người nghệ sỹ, trong chương trình này, chỉ cần giữ tâm an lạc, thảnh thơi, chỉ cần thong dong bước và mỉm cười. Chỉ cần ngần đó, là khi cất tiếng hát, khán thính giả sẽ hát theo.

Quả thật, khán thính giả của đêm nhạc Hương Thiền đã “hát theo” từng nghệ sỹ, hát không bằng âm thanh, mà bằng Tâm Thiền, qua sự hiện diện đến phút chót!

Chỉ khi tiết mục thứ hai mươi bốn chấm dứt, ban tổ chức và toàn bộ nghệ sỹ, đằng sau, cũng như đằng trước ánh sáng sân khấu, mới đồng loạt trình diện khán giả.

Cái “Ta” vô ngã đã làm nên cái “chúng ta”, thật đẹp như thế.

Đại diện ban tổ chức, đạo hữu Tâm Nguyện thành kính cảm tạ Hòa Thượng Chơn Thành đã tin tưởng và khuyến khích nhóm: “Làm đi! Các anh chị em sẽ làm được!”, cám ơn sự cảm thông của các nghệ sỹ, đã thuận lòng tạm bỏ vết mòn, trình diễn theo hướng mới, cám ơn khán thính giả đã hiện diện đông đảo đến bất ngờ, và cám ơn giới truyền thông thân hữu đã yểm trợ loan tin giới thiệu ….

Với niềm phấn khởi bước đầu, nhóm Hương Thiền cho biết sẽ tổ chức tiếp một buổi nhạc thiền, để cúng dường Khánh Đản PL2556. Thời gian và địa điểm sẽ được nhóm loan báo trên thông tin báo chí địa phương.

Riêng kẻ được ân cần tặng một vé dự, xin chia sẻ đôi lời của thiền sư Đạo Nguyên, để thay lời cám ơn các bạn:

“Thiền, không phải đơn thuần chỉ là ngồi yên, là điều phục thân tâm tĩnh lặng; mà là ngồi với tâm thức cao thượng, trang nghiêm và hùng tráng của ngọn núi sừng sững trước phong ba, của cây tùng thẳng tắp, vươn cao cùng gió tuyết.”

Vâng, hãy giữ tâm an lạc, bước thong dong, khi tiếp xúc với mọi sinh hoạt quanh ta, bằng tấm lòng biết ơn Chư Phật mười phương, thì vườn-tâm-ta có cơ may nở một Nụ Thiền, để Hương Thiền ấy, hôm nay và ngày mai, còn lãng đãng thơm trong gió!

(*) Kệ Làng Mai

Huệ Trân
(Tào-Khê tịnh thất, một buổi sáng tháng 3, mây trổ bông)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.