Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Học Thầy Rồi Lại Phản Thầy

18/01/200100:00:00(Xem: 4276)

Trước ngày họp đại hội, đảng CSVN đưa ra khẩu hiệu nay đã thành quá nhàm “bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Khẩu hiệu này có gì ghê gớm mà phải nhắc đi nhắc lại hoài như vậy"
Bảo vệ độc lập, ai cũng biết nói đến, nhưng sự thật như thế nào" Phàm đã là người dân bình thường của một nước, không ai không biết bảo vệ độc lập nước nhà là quý, chỉ có những loại người như Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống mới “bán nước cầu vinh”, lịch sử đã ghi rõ. Nhưng thời nay chuyện bán nước tinh diệu hơn. Người ta không cần đem nước đi bán cho ai, người ta chỉ cần làm chủ một chế độ cai trị cả nước rồi ôm chân nước khác, nhắm mắt tuân theo mệnh lệnh chỉ huy của nước khác. Đó là bán nước không văn tự nhưng hiệu nghiệm vô cùng. Lại đến nhắm mắt đi theo một thứ chủ nghĩa ngoại lai, rồi bắt cả nước cả dân tộc cùng đi theo, tôn thờ và tuân theo quy luật của cái chủ nghĩa đó không dám chệch hướng chút nào, kẻ nào không theo thì giết, giam cầm, bắt đi tù cải tạo không ngày về. Đây không chỉ là bán nước mà còn bán cả linh hồn một dân tộc. Ở nước Cộng sản Việt Nam ngày nay, đến một lãnh thổ nhỏ xíu ở ngoài khơi là đảo Hoàng Sa mà cũng không giữ nổi, còn nói đến “bảo vệ độc lập” cái gì đây"
Chuyện “xây dựng xã hội chủ nghĩa” còn khôi hài hơn. Đảng là đảng Cộng sản, tôn thờ Các Mác, lấy Lê-nin làm thầy, cái chủ nghĩa xã hội mà đảng xây dựng dĩ nhiên là chủ nghĩa cộng sản của Tổ sư Marx và Engels, do các ông thầy Lenin, Stalin suy diễn truyền đạt chớ không thể là thứ chủ nghĩa nào khác. Chỉ có câu hỏi lớn là chủ nghĩa cộng sản đã có sẵn trong hàng đống sách “giáo khoa thư” từ bên Nga bên Tầu đem về khi thành lập đảng 70 năm trước; qua đến năm 1945, hơn một nửa thế kỷ trước đây, chủ nghĩa đó đã khoe dựng thành chế độ Công-Nông (tức Cộng sản) đầu tiên ở Đông Nam Á, vậy mà bây giờ vào đầu thế kỷ 21 các ông Cộng sản Việt Nam vẫn hô phải “xây dựng chủ nghĩa xã hội” thì thật quái lạ. Bảo rằng vì đảng Cộng sản Việt Nam phải mất 30 năm chống “ngoại xâm” nên chưa có thời giờ xây dựng xã hội “xã hội chủ nghĩa” chăng" Hãy nhìn lại lịch sử đôi chút.
Tháng 9 năm 1945 sau khi tuyên bố độc lập ở vườn hoa Ba Đình Hà Nội dựng thành chế độ cai trị, đảng đã bắt chước ông thầy Lenin, truy nã và tiêu diệt các đảng phái quốc gia không cùng chung tư tưởng cộng sản, giống hệt như Bolsheviks tiêu diệt các đảng phái đối lập sau khi Nga hoàng bị giết. Đảng CSVN cũng học được bài bản của Stalin, ngay từ khi khởi sự chiến tranh chống Pháp đã tận diệt phe phái Đệ Tứ Quốc tế của Tạ Thu Thâu ở miền Nam Việt Nam, y hệt ông thầy Stalin ra lệnh giết Trotsky sau khi ông này đã bỏ trốn ra ngoại quốc. Họ đã có sách vở giáo điều, xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa ngay từ thời đó và cả Miền Bắc sau hiệp định Geneva đã sống dưới một chế độ Cộng sản không khác gì Liên Sô khi còn mồ ma của nó.

Nếu vẫn bảo là vì chiến tranh Việt Nam, xin thử hỏi từ năm 1975 các ông Cộng sản đã xây dựng chủ nghĩa xã hội đến đâu" Hãy nhìn lại nước Việt Nam ngày nay một chút. Tình hình hiện thực là cái xương của ông thầy Mác-Lê nay đã bị các ông Cộng sản Việt Nam quẳng cho chó nó gậm mất rồi. Căn bản của chủ nghĩa xã hội Mác-Lê là kinh tế tập trung kế hoạch hóa, tức là lấy quyền lực của một bộ chỉ huy thống nhất cả nước lập ra kế hoạch chung rồi thúc đẩy, dồn ép, bắt buộc mọi người dân phải trở thành công nhân sản xuất cùng làm cùng ăn để tạo ra của cải cho chế độ. Ngược lại căn bản của chủ nghĩa tư bản là kinh tế thị trường, lấy tính cạnh tranh khích lệ đua nhau làm ra sản phẩm tốt và rẻ. Hai chế độ khác nhau như nước và lửa, một đằng dùng roi mà bắt dân lao động tận lực, một đằng khích lệ bản năng thiên phú của con người, muốn có ăn, muốn giầu có là phải lao động cho thật giỏi thật tốt. Nay các ông Cộng sản đi theo kinh tế thị trường thì quả các các ông đã phản lại tổ sư Karl Marx.
Lại nữa kinh điển của chủ nghĩa cộng sản là không ai có quyền tư hữu, tất cả đất đai, tài nguyên, của cải làm ra đều là sở hữu xã hội chủ nghĩa, tức là của chung. Nay các ông đi theo kinh tế thị trường thì làm sao giữ được cái huyền thoại “tài sản xã hội chủ nghĩa” được nữa" Các ông phải chấp nhận quyền tư hữu, dù các ông biến chế ra từ ngữ gì đi nữa...thực tế là người dân trong nước ngày nay đều có của riêng, có đô-la chôn giấu gầm giường. Các ông nhắm mắt làm ngơ, bởi vì nếu cấm tư hữu làm sao có đô-la từ ngoại quốc gửi về. Tham nhũng không hề có trong giáo khoa Karl Marx, nhưng các ông Cộng sản Việt Nam nay đã “xây dựng” nó còn kỹ hơn cả cương lĩnh đảng.
Niềm tự hào của tư tưởng Karl Marx là xây dựng một xã hội trong đó không có nạn “người bóc lột người”, ám chỉ bọn tư bản chủ nhân bóc lột công nhân. Bây giờ trong cái xã hội “xã hội chủ nghĩa” của mấy ông cộng sản Việt Nam được “hiện đại hóa” bằng kinh tế thị trường mập mờ nửa giăng nửa đèn, công nhân Việt Nam bị bóc lột kỹ hơn cả thời kỳ thực dân Pháp. Quốc doanh là của đảng và nhà nước làm chủ, chỉ cần nhìn các ông ăn chặn tiền lương của công ngân xuất cảng lao động cũng đủ thấy sự bóc lột đó tàn nhẫn như thế nào. Các ông lấy cước phí kẻ đi, các ông lấy cước phí kẻ đến, các ông lấy cước phí cả của kẻ ở. Tôi đã mở rộng nghĩa một từ cho tiện vì nó đã quá phổ biến. “Cước” là chân, cước phí là tiền nộp cho chân đi. Nhưng ở nhà làm sao phải nộp “cước phí”" Vẫn phải nộp, vì có nghĩa vụ lao động không lương, nếu không đi phải nộp tiền thế chân, đúng là vét hết “cước” vậy.
Học thầy rồi lại phản thầy, còn bảo vệ và xây dựng cái gì nữa đây" Đúng hơn phải đổi thành “Bảo vệ miếng đỉnh chung, xây dựng chỗ ngồi cho chắc”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.