Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 5/11 Và Cs Hà Nội

25/11/200200:00:00(Xem: 3613)
Cuộc bầu cử 5/11 giúp cho Đảng Cộng Hoà kiểm soát Quốc Hội Lưỡng Viện Mỹ. Ít nhứt với tỷ số: Thượng Viện 52 Thượng Nghị sĩ Cộng Hoà / 100 nếu tính luôn Phó Tổng Thống Cộng hoà Cheney kiêm Chủ tịch Thượng Viện và Hạ Viện 236 Dân biểu / 435. Đảng Cộng hoà là một Đảng có truyền thống cứng rắn với CS và có thái độ nghiêm khắc với các nước vi phạm tự do, dân chủ, và nhân quyền đối với nhân dân. Vì thế thắng lợi lớn này của Đảng Cộng Hoà đem lại ảnh hưởng bất lợi cho CS Hà nội và thuận lợi cho phong trào tôn giáo và nhân dân VN đấu tranh cho tư do, dân chủ, và nhân quyền VN.
Thứ nhứt, CS Hà nội sẽ gặp khó khăn về kinh tế và chánh trị đối với Mỹ. Một, dù Thương Ước Mỹ đã ký với CS Hà nội rồi, Dự Luật Nhân quyền VN đã bị Thượng Viện lúc bấy giờ do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã bằng một biểu quyết 82/12 tách rời Dự Luật Nhân Quyền ra khỏi Thương ước. Sau đó một TNS cũng thuộc Đảng Dân Chủ, là Ô. Kerry, dùng xảo thuật nghị trường cố tình ém nhẹm không đưa ra khoáng đại Thượng Viện thảo luận biểu quyết riêng. Dù Quốc Hội pháp nhiệm 107 chấm dứt để nhường quyền cho Quốc Hội 108 đại diện nhân dân và hành sử quyền Lập Pháp, Dự Luật Nhân quyền VN HR 2833 vẫn còn đó. Và dù TNS Kerry có cao tay ấn dìm cho nó chết luôn, thì chắc chắn Hạ Viện mới với đa số Cộng hoà như trước kia sẽ đệ nạp và thông qua một Dự luật tương tự như thế. Không có lý do gì những dân biểu tái đắc cử đã từng biểâu quyết cho Dư luật lại chịu thua để một TNS lợi dụng kỹ thuật nghị trường chận đứng một Dự luật được Hạ viện chấp thuận với một đa số áp đảo như vậy. Hai, dù Thương Ước đã ký, văn kiện chánh thức đã có, nhưng thực chất quan hệ kinh tế và thương mại của Mỹ và CS Hà nội chưa bình thường chút nào cả. Luật Jackson -Vanik vẫn còn đó. Cứ mỗi năm một lần Hành Pháp phải tường trình cho Quốc Hội xem CS Hà nội có cạnh tranh bất chánh làm hại quyền lợi người Mỹ không, có vi phạm bản quyền sáng chế, phát minh của Mỹ không, có cản trở quyền tư do di dân không, thì mới khỏi bị cắt mọi liên lạc kinh tế thương mại với Mỹ trừ khi VN được gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Quốc tế rồi. Cây kiến chiếu yêu của Quốc Hội Mỹ rất là rõ. Trung Cộng trước khi trở thành thành viện của WTO, mỗi năm đều trầy vi tróc vẫy với những chất vấn, phê bình, chỉ trích, khuyến cáo mới thoát được cửa ải Jackson- Vanik của Quốc Hội Mỹ. Còn CS Hà nội, đường vào WTO còn xa và lâu. Cho nên trong hai năm liền CS Hà nội tốn rất nhiều sức người sức của để vận động Quốc Hội Mỹ để thoát khỏi vòng kim cô này. Dù Quốc Hội lúc bấy giờ Cộng Hoà chỉ đa số mong mạnh ở Thượng Viện và thiểu số ở Hạ viện, CS Hà nội chẳng làm nên công cán gì, không thuyết phục được Quốc Hội Mỹ nói chung. Huống hồ bây giờ Cộng Hoà vốn cứng rắn với CS và nghiêm khắc với các vi phạm nhân quyền, Luật Jackson- Vanik sẽ là lưỡi gươm Damoclès kề cổ Thương ước, một văn kiện CS Hà nội cho là chánh thức nhứt trong ngoại giao và giao thương với Mỹ.

Ba, trong tình hình bất lợi đối với CS Hà nội do Cộng Hoà nắm quyền hành pháp lẫn lập pháp đó, Hội đồng Tôn giáo Quốc tế Mỹ, gồm 10 lãnh đạo tinh thần ảnh huởng rất lớn trong xã hội Mỹ, và Cố vấn cho TT Bush, một ngày chêm vào một chút. Thúc đẩy để chánh phủ Mỹ phải làm ba việc. Không những Mỹ không song phương viện trợ nhân đạo mà còn phải vận động các tổ chức quốc tế khác Mỹ có đóng góp vào quỹ không giúp cho CS Hà nội. Mỹ giúp cho những cá nhân và tổ chức ở VN tranh đấu cho tự do, dân chủ, và nhân quyền. Mỹ tạo cơ hội và phương tiện để người tranh đấu được giao lưu văn hoá với Mỹ. Hội Đồng cũng yêu cầu Bộ Ngoại Giao Mỹ ghi tên CS Hà nội vào số Bià Đen gồm 12 nước phải "quan tâm đặc biệt" vì đã "nhúng tay vào những vi phạm điển hình nghiêm trọng tư do tôn giáo." Dù năm nay Bộ Ngoại giao mới chỉ ghi vào 6 nước, CS Hà nội chưa chắc đã thoát được trong báo cáo năm tới.
Thứ hai, CS Hà nội sẽ gặp khó khăn hơn với nhân dân VN trong và ngài nuớc. Một, tuy những cái loa của Ban Văn hoá Tư tưởng Trung ương Đảng, như Nguyễõn đức Bình, của Quân Uûy Trung uơng, như Đỗ thanh Tùng, ngoài miệng nói cứng. Nhưng như đã thưa 2 năm CS Hà nội vận động Quốc Hội Mỹ, đỗ mồ hôi hột mà gở được cây gươm Damoclès của luật Jackson -Vanik. Ngoại giao và thương mại CS Hà nội với Mỹ phải xét lại mỗi năm. Phe Đổi Mới trong Đảng và Bộ Chánh trị vẫn còn thấy cái bao lâu Luật Jackson-Vanik còn đòi hỏi mỗi năm xét lại quan hệ kinh tế Việt Mỹ một lần thì tương quan ngoại giao " thực hất chưa bình thường" tý nào (Tin hãng Nhà Nước TTXVN, ngày 6/10/01). Mối lo của CS Hà nội lúc Đảng Dân Chủ còn giành quyền kiểm soát ngang ngửa với Cộng Hòa đã lớn như vậy. Cuộc bầu cử 5/11/02 giúp Cộng Hoà -- như đã nói vốn cứng với CS và nghiêm với nhân quyền-- kiểm soát Quốc Hội Lưỡng Viện và Hành pháp, thì mối lo đó sẽ biến thành sợ. Hai, lại càng sợ hơn đối với Phong trào đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền. CS Hà nội nội gọi đó là Diễn biến hoà bình bây giờ đã diễn biến không hoà bình nữa. Biễu tình, chống đối, ly khai, đàn áp, tù đày, xét xử phải đình vì quốc tế can thiệp. Giới trẻ và trí thức đã dấn thân nhập cuộc. Chỉ chờ phẩm biến thành lượng là một cuộcách mạng sẽ nổi lên. Ba, ở hải ngoại mọi kế hoạch kiều vận không thành, âm mưu địch vận, lũng đọạn, khuynh loát hàng ngũ các cộng đồng người Việt tỵ nạn CS ở Tây Aâu, Bắc Mỹ cũng thất bại. Phản ứng lại người Hải ngoại bùng lên thành "hậu phương lớn của tiền tuyến lớn đấu tranh" ở nuớc nhà. Công tác quốc tế vận của người Việt hải ngoại ngày càng sâu và sát dòng chính chánh trị Mỹ. Hình ảnh CS trở thành con khủng long tiền sử còn sót lại, 12 con giáp không giống không giống con con nào trên thế giới: độc tài nhứt CS, tham nhũng nhứt Á châu.
Trong tình hình đó, ít nhứt hai năm tới đây là hai năm đầy khó khăn cho CS Hà nội trên lãnh vực kinh tế, chánh trị, ngoại giao, nhứt là đối với Mỹ, Công Hoà cứng với CS, nghiêm với nhân quyền, kiểm soát cả Hành Pháp và Lập pháp.
Tuy nhiên, còn có một khía cạnh khác: nếu cuộc chiến chống khủng bố ơ Đông Nam Á căng thẳng hơn, như sau vụ nổ bom đảo Bali (của Indonesia), thì một loạt báo động cảnh giác của Bộ Ngoại Giao Mỹ về cơ nguy khủng bố ở Phukhet (Miền Nam Thái Lan) và một phần đảo Borneo (thuộc Mã Lai) thì áp lực nhân quyền của Mỹ sẽ bị giảm nhẹ, thì tình hình chưa thể biết Mỹ sẽ nhượng bộ ra sao - cũng như đã im lặng cho TQ về Tây Tạng và Tân Cương, làm lơ cho Nga ở Chechnya, thì CSVN chỉ là chuyện phụ. Nhưng chắc chắn là Mỹ sẽ không bỏ rơi lý tưởng nhân quyền, đó là điều khả tín vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.