Hôm nay,  
Việt Báo Online

Điểm Hẹn Baghdad

26/03/200300:00:00(Xem: 3499)
Điểm Hẹn Baghdad
Diễn tiến kế hoạch hành quân của Liên Quân Anh Mỹ và kế hoạch dàn trận kháng cự của chế độ Hussein có nhiều dấu chỉ cho thấy Chiến tranh Iraq, hai phe sẽ đi đến cùng một điểm hẹn: Điểm Hẹn Baghdad. Mỗi bên có những tính toán chiến thuật riêng. Lợi của bên này là hại của bên kia. Không có kế hoạch nào toàn bích miễn lợi nhiều hơn hai là được. Hại càng ít càng cáng tốt. Còn quá sớm để biết bên nào lợi hơn. Nhưng có điều chắc chắn, Chiến tranh Iraq là con đường dẫn đến vực thẩm tại Baghdad, trừ khi quân đội Iraq đảo chánh chế độ và thương lượng với Mỹ.
Thứ nhứt, Baghdad là một điểm hẹn của Liên Quân Anh Mỹ. Thủ Tướng Anh sau 5 ngày tham chiến, tường trình với Thứ dân Nghị viện, "Mục tiêu là tiến đến Baghdad càng nhanh càng tốt để nhanh chóng chấm dứt chế độ [ Hussein]." Tướng Mỹ Franks, tư lịnh chiến trường Iraq, bắt đầu Chiến tranh Iraq bằng cuộc tấn công phủ đầu tại Baghdad, hy vọng trảm thủ chế độ Hussein, bắn hàng 3 tá hoả tiễn và 40 trái bom xuyên phá hầm trú ẩn, ngay sau khi tối hậu thư chấm dứt. Tiếp theo là chiến dịch Chấn động, Kinh Hoàng, trải thảm bom và hoả tiển xuống các căn cứ quân sư, cơ quan an ninh, và chánh quyền trung ương cũng tại Baghdad. Mục đích Mỹ là triệt tiêu đầu não chế độ Hussein, là mất thần quân đội Iraq đưa đến rã ngũ, đầu hàng, và nhân dân yên tâm nổi lên. Kết quả tuần đầâu không đến đổi tệ lắm. Đã có 2 sư đoàn địch ra đầu thú và bắt được 3000 tù binh. Nhưng quân lực của Hussein vẫn còn mạnh ơ û Baghdad.
Kế đó là hành quân Iraq Tư do vừa trên trời vừa dưới đất. Trên trời phi pháo hàng ngày xuống Baghdad nhưng không ào ạt như các trận chiến gần đây của Mỹ. Dưới đất, Liên Quân, từ phiá Nam, tiến về Baghdad. Trên đường đi, chỉ chiếm 1 thành phố cảng, và 1 có phi trường chiến lược, tránh né những đụng độ không cần thiết, làm mất thì giờ tiến đến điểm hẹn Baghdad. Trong cuộc chiến này Mỹ chưa sữ dụng hết ưu thế kỹ thuật về không lực, mà hành quân trên bộ, trên không gần như đồng thời. Khác với Chiến tranh Vùng Vịnh 1991 bỏ bôm 5 tuần liền; Chiến tranh Serbia 11 tuần trước khi quân LHQ đổ bộ váo Kosovo. Trên chiến trường Liên Quân phải xuất quân khi chưa đủ cấp số kế hoạch dự trù, do Thổ Nhĩ Kỳ không đồng ý cho 62 ngàn quân của Mỹ sữ dụng lãnh thổ đề từ phiá Bắc hướng về Baghdad, taọ gọng kềm bao vây Baghdad. Vì tránh những cuộc chạm súng không cần thiết ở các tụ điểm nhiều dân cư, Liên Quân bắc tiến không chú ý càn quét lực lượng đia phương của Iraq. Do đó có kháng cựï lẻ tẻ xảy ra đằng sau và bên hông 3 cánh quân. Điều đó Liên Quân bó buộc phải trở lại trong công tác bình định lãnh thổ và kiểm soát diện địa. Và địch quân là Iraq có thì giờ tập họp, tổ chức thành du kích cuồng tín với Hussein với tác động và điều động của mạnh của Oudai, con trai của Hussein với "ý đồ" trường kỳ kháng chiến để làm nhân dân Mỹ mất kiên nhẫn. Theo vị Tư Lịnh Quân Anh, Tướng Brian Buridge, "Quân Iraq chiến đấu dũng mãnh".
Nhà phân tích quân sự Rober Pape, ĐH Chicago, cho kếá hoạch hành quân trảm thủ sau tối hậu thư nhằm giảm tinh thần địch của Mỹ không thành công. Còn một số nhà ngoại giao Aâu châu cho kế hoạch hành quân Iraq Tư do của Mỹ đánh giá quá thấp "tinh thần quốc gia" của người Iraq. Nhưng theo Tướng Tư Lịnh chiến trường Mỹ cuộc hành quân "đúng theo kế hoạch" dù có " kháng cự lẻ tẻ."
Sở dĩ Liên Quân chọn và đi nhanh đến điểm hẹn Baghdad vì quan niệm lấy được Baghdad, là lật đổ được chế độ Hussein, quân đội Iraq sẽ rã ngũ, nhân dân có thể vùng lên. Vì vậy tránh đụng chạm không cần thiết, tiến nhanh đến Baghdad để chíếm lĩnh. Lúc đó, các thành phố khác như trái chín mùì đương nhiên sẽ rơi rụng rụng thôi. Nhưng nếu cần lấy các thành phố chiến lược như Bassora và Nassiriya ở miền quê, Mỹ cũng chiến thắng không khó.
Thứ hai, Baghdad cũng là một điểm hẹn của chế độ Hussein. Tính toán của những người lãnh đạo chế độ là nhử Mỹ vào tròng Baghdad. Khác với Pháp luôn luôn đầu hàng trước khi Đức đến để cứu vãn Paris có quá nhiều cỗ tích liệt hạng. Hussein quyết ý biến thế mạnh của Mỹ thành thế yếu. Ưu thế áp đảo của phi cơ, chiến xa của Mỹ bị giảm hiệu lực trong chiến tranh thành phố, nhứt là với Baghdad một thành phố cỗ, đường nhỏ ngoằn nghèo, phố ít tầng, mà dân cư thì mật độ rất cao, hoạt động của phi cơ và chiến xa hạn chế và không hữu hiệu. Anh Mỹ lại lo ngại thường dân chết chóc đánh động tình người của Phản Chiến, lo ngại sự đổ máu của quân nhân Mỹ làm mất kiên nhẫn của nnhân dân vì tâm lý quân chúng Mỹ đã quên chiến tranh gần như không có máu người Mỹ như chiến tranh Kosovo không một người Mỹ chết. Khai thác và lợi dụng cái yếu này của Mỹ để biến thành cái mạnh của Hussein, chế độ của Ông ta dời kho tàng vũ khí, trang bị quân sự và đia điểm trú quân vào những nơi đông dân cư. "Ý đồ" của chế độ Hussein là biến Baghdad thành Mogadiscio, nơi năm 1993, chỉ có 18 quân nhân Mỹ bị giết khi trực thằng Mỹ Black Hawk rớt là, Mỹ rút lui ra khỏi chiến tranh ngay. Iraq cũng khai thác thói quen của Mỹ luôn cố tránh chiến tranh trên bô, mà sữõ dụng tối đa không lực để ít đổ máu người Mỹ.
Lãnh hội "ý đồ" của địch, từ TT Bush đến các nhân vật chánh trị, ngoại giao, quâmn sự của chánh quyền Bush cùng tướng tư lịnh chiến trường không ngừng chuẩn bị tư tưởng nhân dân Mỹ. Những lời như "khó khăn phiá trước; chiến tranh Iraq không đơn giản và nhanh" được lập đi lập lại nhiều lần. Cho nên Baghdad, điểm hẹn của hai bên Mỹ và iraq đối địch có thể thành hoả ngục trần gian. Nơi đó Vệ binh Cộng hoà, chìa khoá kho tàng vũ khí giết người hàng loạt, lực lượng mật vụ trung thành với gia đình Hussein, do bàn tay của người con trai út của Hussein, nắm chặt. Quosai là người con được Hussein tin cẩn đặc biệt. Tánh khí lạnh lùng trước cái chết của người khác, giống y cha , những kho tàng vũ khí giết người hàng loạt Mỹ tin là được chôn dấu trong hay gần ngoài Baghdad, phải chăng là lý do để Tướng Meyers, chủ tịch Ủy Ban Tham Mưu Liên quân Mỹ, nói, "Những khó khăn nhứt đang ở đàng trước chúng ta" khi Liên Quân Anh Mỹ còn 70 km nữa là đến điểm hẹn Baghdad.” Đó là cách nói Liên Quân Anh Mỹ phải cảnh giác tối đa, bảo toàn lực lượng để sẵn sàùng xông vào hoả ngục. Đó cũng là lời nhắn khéo trận trải thảm bom và hoả tiển cày đất chẳng đặng đừng trước khi Liên Quân vào Baghdad nếu chế độ Hussein quyết tâm lấy vũ khí hoá học, vi trùng giết hại quân Anh Mỹ và lấy nhân dân làm bia đỡ đạn. Chẳng đặng đừng vì đó qui luật chiến tranh.

20/11/2019(Xem: 149)
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
20/11/2019(Xem: 532)
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
20/11/2019(Xem: 1211)
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
20/11/2019(Xem: 137)
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
20/11/2019(Xem: 204)
STOCKHOLM - Giới chức công tố Thụy Điển loan báo hôm 19/11: ngưng điều tra tố cáo nhà sáng lập WikiLeaks tấn công tình dục.
20/11/2019(Xem: 253)
IDLIB - Lính Nga được trực thăng vận thả xuốngđể chiếm căn cứ không quân Kobani mà không cần nổ 1 phát súng.
20/11/2019(Xem: 123)
KABUL - 2 con tin phương tây là giáo sư dạy trường American University Kabul bị bắt cóc từ Tháng 2016 đã được Taleban trả tự do vào ngày 19/11.
20/11/2019(Xem: 163)
SYDNEY - Cư dân Sydney thức dậy sáng Thứ Ba 19/11 thấy khói của cháy rừng đã tràn đến. Họ được khuyến cáo nên ở trong nhà để tránh có hại cho sức khỏe.
20/11/2019(Xem: 179)
SEOUL - Chính quyền Trump yêu cầu Nam Hàn tăng phần đóng góp chi phí duy trì lực lượng Hoa Kỳ quân số trên 28,000 đồn trú tại phía nam khu phi chiến.
20/11/2019(Xem: 227)
HONG KONG - Viên chức cảnh sát Hong Kong tuyên bố trong ngày 19/11: sinh viên biểu tình bị vây trong khuôn viên trường bách khoa chỉ còn lại 1 chọn lựa là chịu bắt.
20/11/2019(Xem: 150)
MANILA - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ công du Philippies tuần này, đã hội đàm với đối tác, là bộ trưởng quốc phòng Delfin Lo-renzana.
20/11/2019(Xem: 449)
WASHINGTON - Cuộc điện đàm giữa TT Trump và ĐS Sondland (làm việc bên cạnh Liên Âu) kéo dài chỉ 2 phút, nhưng không bao giờ quên được với ông David Holmes, là cố vấn chính trị sứ quán Hoa Kỳ tại Kiev.
20/11/2019(Xem: 431)
WASHINGTON - Dân biểu Devin Nunes (CH-Califorbia) phê bình các tường thuật vụ gọi là UkraineGate và gọi truyền thông là bù nhìn của đảng DC.
20/11/2019(Xem: 420)
WASHINGTON - Ông Trump dùng thế lực của hiệp chủng quốc như là thế chấp đổi lấy lợi ích riêng là sai trái, là thẩm định của cựu ngoại trưởng của nội các Trump, ông Rex Tillerson.
20/11/2019(Xem: 228)
WASHINGTON - Ngoại trưởng của chính quyền Trump loan báo: bỏ chính sách 40 năm qua như bản tuyên bố năm 1978 của Bộ ngoại giao thời TT Carter, để công nhận chương trình định cư của Israel tại phần đất chiếm đóng của Palestine là hợp thức.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, trong lúc thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập kỷ lục mới, những người nông dân lại gặp rắc rối với việc thanh toán các hóa đơn.
Quan chức Mỹ, Hàn Quốc đối thoại chia sẻ gánh nặng quân sự sau khi Washington yêu cầu Seoul chi gần 5 tỷ USD cho việc triển khai lính Mỹ.
WHO (World Health Organization – Tổ chức Y tế Thế giới) thông báo đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ông Shinzo Abe có thể sẽ trở thành vị Thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Nhật Bản, nhưng ông cũng có thể chứng kiến nền kinh tế đất nước rơi vào một cuộc suy thoái mà chiến lược chấn hưng tăng trưởng Abenomics của ông khó lòng xoay chuyển được tình thế.
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.