Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Thái Hòa Tường Trình Về Tuần Lễ Cầu Nguyện

10/02/200100:00:00(Xem: 3682)

HUẾ (VB) - Dưới đây là bản tường trình chính thức về tuần lễ cầu nguyện. Bản văn do Thượng Tọa Thái Hòa soạn thảo và gửi ra hải ngoại.
BẢN TƯỜNG TRÌNH SỐ 1
VỀ TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN TỪ TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN HUẾ.
Kính gởi:
- Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.
- Ông Elliott Abrams - Chủ Tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Chính Phủ Hoa Kỳ.
- Quý vị dân biểu Quốc Hội Aâu Châu và Úc Châu.
- Các Tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền.
- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
- Các Thông Tấn Xã, các đài phát thanh và các cơ quan báo chí ở trong và ngoài nước để xin can thiệp với Chính quyền Việt Nam và phổ biến rộng rãi đến các độc giả và thính giả.
Tuần lễ "Cầu Nguyện Âm Siêu Dương Thái - Thế Giới Hòa Bình - Nhân Dân An Lạc - Các Chiến Sĩ Đã Bỏ Mình Vì Đại Nghĩa Dân Tộc và Các Nạn Nhân Thiên Tai Của Thế Kỷ Sớm Được Siêu Thoát - Nền Tín Ngưỡng Việt Nam Sớm Được Cởi Trói - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Sớm Được Tự Do Sinh Hoạt - Dân Tộc Việt Nam Sớm Thoát Khỏi Tai Aùch - Quyền Sống Con Người Được Thực Sự Tôn Trọng" đã và đang diễn ra tại Tổ Đình Từ Hiếu - Huế và đã được đông đảo Tăng Ni Phật tử cũng như nhiều Giáo hữu và Tín hữu của các Tôn Giáo bạn và nhân dân ngưỡng mộ và đồng tình ủng hộ dưới nhiều hình thức khác nhau.
- Có những vị không quản ngại khó khăn, không sợ khủng bố, không sợ mất quyền lợi đã đích thân đến Tổ đình Từ Hiếu để góp phần cầu nguyện trong ngày 16 và ngày 17 tháng Giêng năm Tân Tỵ, tức ngày 8 và ngày 9 tháng 2 năm 2001, với trên 500 Tăng Ni và Phật tử.
- Có những vị vì bị khủng bố cho nên đã không đến được Tổ đình Từ Hiếu để góp phần cầu nguyện trực tiếp, họ đã ở nhà để cầu nguyện hoặc âm thầm cầu nguyện trong các cơ quan Nhà Nước và sau đó có nhiều vị đã gọi điện thoại đến báo cho Ban Tổ Chức biết là họ đã bị cản trở và bị đe dọa đuổi việc nên họ xin được âm thầm cầu nguyện.
- Chư Tăng và Phật tử các tỉnh cũng đã gọi điện thoại đến Ban Tổ Chức và họ cho biết rằng tại các Tỉnh, các cơ quan chức năng Chính quyền đã bám sát và theo dõi những Tăng Ni và Phật tử nào trung thành với Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và đã tìm mọi cách để ngăn trở, khiến cho những vị này cũng không thể trở về Tổ đình Từ Hiếu - Huế để trực tiếp góp phần cầu nguyện, tuy nhiên, họ ở góc trời nào cũng đều hướng tâm về Tổ đình Từ Hiếu - Huế để góp phần cầu nguyện trong tuần lễ này.
- Không khí tại Thừa Thiên - Huế trước những ngày diễn ra tuần lễ cầu nguyện thì các cơ quan ban ngành của Chính quyền đã học tập khẩn cấp về chính trị và cắm trại từ ngày 6 tháng 2 năm 2001.
- Từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 7 tháng 2 năm 2001, Công an chìm của Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đi khắp các chùa Tăng Đoàn cũng như đến nhà các Phật tử có kiên định lập trường tu tập theo tinh thần Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để thăm dò về Tuần lễ Cầu Nguyện và xin Chương trình của tuần lễ Cầu Nguyện này và nhiều vị Công an đã vận động quý thầy các chùa đề nghị Ban Tổ Chức xin giấy phép Chính quyền để tổ chức lễ, nhưng đã bị chư Tăng các chùa và Phật tử phản ứng. Lại nữa, ngày 07/ 02/ 2001, anh Quang - Phó Công An Thành Phố Huế đặc trách hình sự và anh Linh - Công An Tôn Giáo đã đến Tổ Đình Từ Hiếu - Huế làm việc với Thượng Tọa Thích Chí Mậu, yêu cầu Thượng Tọa Thích Chí Mậu xin phép Chính quyền để tổ chức Lễ Cầu Nguyện, Thượng Tọa Thích Chí Mậu đã trao cho anh Phó Công An Thành Phố Huế một phiếu góp ý và nói : "Anh có góp ý gì thì xin ghi vào phiếu này để tôi trình lên Ban Tổ Chức". Anh Phó Công An TP trả lời: "Tôi không phải là Phật tử, tôi là Chính Quyền, đến để đề nghị thầy xin phép, nếu thầy không xin phép, có chuyện gì thầy phải chịu trách nhiệm". Nhưng, Thượng Tọa Thích Chí Mậu đã từ chối việc xin phép vì lý do: Nhà Nước Việt Nam đã tôn trọng tự do tín ngưỡng và tự do không tín ngưỡng và sau đó Thượng Tọa Thích Chí Mậu đã báo cáo lên Ban Tổ Chức của Tăng Đoàn về việc đề nghị của ông Phó Công an Thành Phố Huế.. Và Ban Tổ Chức đã quyết định việc làm lễ cầu nguyện là thể hiện đúng bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà nước Việt Nam là một thành viên, các công ước quốc tế mà chính quyền Việt Nam đã ký kết tuân thủ, cũng như Hiến Pháp nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam và Nghị Định 26 của Thủ Tướng Phan Văn Khải ký ngày 19/04/1999 về các điều 1 chương 1, điều 7 khoản 1 và điều 8 khoản 2 của chương 2, do đó, không có xin phép. Nếu chúng ta xin phép và Chính quyền cho phép là cả hai bên đều vi hiến.


Tuy nhiên, vào lúc 17 giờ cùng ngày, Thượng Tọa Thích Chí Mậu đã nhận được Thông Báo của Ủy Ban Nhân Dân Xã Thủy Xuân số 08/TB-UBND do chủ tịch Ủy Ban là Đỗ Thị Kính ký đề ngày 07/02/2001. Nội dung của Thông Báo có 3 vấn đề như sau:
1. "Việc tổ chức hành lễ tại Tổ đình, Ông phải có đơn xin phép chính quyền ở địa phương và cơ quan có thẩm quyền.
2. Trong thời gian làm lễ phải bảo đảm tình hình ANTT và vệ sinh môi trường.
3. Trong thời gian này có quý khách lưu trú tại Tổ Đình phải đăng ký tạm trú tại Công An Xã."
Điều 1 trong Thông Báo này chứng tỏ chính quyền đã vi hiến.
Lại nữa, lúc 21 giờ cùng ngày, ông Dương Viết Trình - Chủ Tịch Ủy Ban Mặt Trận Tỉnh Thừa Thiên Huế, anh Cường - Thường Vụ Tỉnh Ủy TT Huế, anh Tâm - Nguyên Bí Thư Xã Thủy Xuân, anh Quang - Chủ Tịch Mặt Trận Xã Thủy Xuân, đã đến tại Tổ Đình Từ Hiếu gặp Thượng Tọa Chí Mậu thăm dò nội dung tổ chức lễ, Thượng Tọa Chí Mậu đã trả lời: "Chúng tôi ăn chay, sống chay để cầu nguyện, còn những việc "mặn" là của người khác chứ không phải của chúng tôi".
Ngày 8 và ngày 9 tháng 2 năm 2001, Văn Phòng Ban Tổ Chức đã nhận được điện thoại cũng như những lời báo cáo của các Phật tử và quần chúng nhân dân từ các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang, Hương Trà và Thành Phố Huế cho biết là các Ban Ngành của chính quyền đã học tập và tìm đủ mọi cách để ngăn cản đồng bào Phật tử cũng như học sinh, sinh viên các trường tham gia tuần lễ cầu nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu. Đồng bào cho biết ngành giáo chức, sinh viên và học sinh sẽ dạy và học vào các ngày thứ 7 và Chủ Nhật tới đây, nếu các sinh viên và học sinh, giáo sư và giáo viên nào bỏ dạy và bỏ học trong những ngày ấy sẽ bị kỷ luật hoặc cho nghỉ dạy và nghỉ học. Công nhân viên cán bộ Nhà Nước nếu tham gia tuần lễ Cầu Nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu Huế sẽ bị kỷ luật hoặc đuổi việc, ngay cả các sinh viên và học sinh được chia xẻ phần quà Nhân ái trong tuần lễ Cầu Nguyện cũng bị Nhà trường nghiêm cấm … Quân đội và công an được báo động 100%, công an vào chùa phần nhiều là công an chìm và có rất nhiều nữ công an trẻ giả dạng Phật tử để dò xét cuộc lễ.
Vào lúc 22 giờ tối, ngày 09/02/2001, tôi đã nhận được điện thoại của các Phật tử báo về là công an khu vực đã đến các nhà Phật tử có lên chùa Từ Hiếu ngày nay (09/02/2001) để xét hỏi : "Hôm nay quý vị đi đâu"", Phật tử trả lời: "Hôm nay tôi lên chùa Từ Hiếu để cầu nguyện cho cha mẹ tôi". Công an nói: "Ngày mai, mời quý vị ra cơ quan công an để làm việc."
Chính những hiện tượng này tự nó đã làm xáo trộn xã hội và bất an cho con người tại Thừa Thiên - Huế, khiến cho nhân dân khó lòng thể hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình.
Thật tiếc thay, đất nước Việt Nam là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới về phương diện vật chất, nhưng người dân không được bù đắp bằng đời sống tinh thần thì quả thật là bất hạnh!
Tôi biết rất rõ nhân dân Việt Nam không thể nghèo khó về niềm tin, không thể thiếu thốn về đời sống tinh thần và không thể bất an trong đời sống tín ngưỡng tâm linh, nhưng họ đã bị nghèo bởi thiếu những điều kiện để thể hiện niềm tin ấy.
Do đó, tôi viết Bản Tường Trình này gởi đến các Ngài và các Tổ chức Tôn giáo quốc tế, các chính phủ, các Tổ chức Quốc tế Nhân quyền, các Thông tấn xã, báo chí quốc tế, xin can thiệp với Chính quyền Việt Nam không nên khủng bố nhân dân của mình chỉ vì họ muốn thể hiện tự do tín ngưỡng của họ và yêu cầu quý vị phổ biến Bản tường trình này đến với toàn thể nhân dân và tín đồ của các Tôn giáo trên thế giới để góp phần cầu nguyện cho sự tự do Tôn giáo sớm có mặt thật sự trên đất nước chúng tôi.
Trân trọng kính chào quý vị.
Huế, ngày 09 tháng 02 năm 2001.
TM. Ban Tổ Chức Tuần Lễ Cầu Nguyện Thiên Niên Kỷ Mới.
Phát Ngôn Viên Chính Thức và Đối Ngoại.
Bhikkhu Thích Thái Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.