Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Vận Động Nhân Quyền: Tiến Một Bước Dài Nhưng Chưa Sẵn Sàng

12/03/201200:00:00(Xem: 7048)
Ngày 11/03/2012
Cách đây đúng một tuần, hàng trăm đồng hương hội tụ về Hoa Thịnh Đốn để chuẩn bị cho hai công tác: tiếp xúc với Toà Bạch Ốc và vận động "hành lang" ở Quốc Hội. Họ đến trong hào khí. Cuộc vận động đã gặt hái nhiều thành quả hơn dự kiến lúc ban đầu.
Nhiều phái đoàn hay cá nhân đến từ các nơi nay mới về lại địa phương của mình. Họ chưa kịp tường trình về thành quả của chuyến đi thì đã phải đối phó với tình trạng hoang mang và giao động gây nên bởi những người không ở trong cuộc. Khi những người biết chuyện chưa kịp lên tiếng thì trong thế giới ảo của internet hoặc trên một số phương tiện truyền thông đại chúng đã ồn ào những suy diễn, nhận định, tranh luận, phê phán mà phần lớn là thiếu căn cứ.
Cho đến nay mới chỉ có hai người tham dự toàn bộ chương trình ngày 5 tháng 3 ở Toà Bạch Ốc là đã lên tiếng. Cả hai đều ở vùng Hoa Thịnh Đốn, không phải lo việc di chuyển xa và dành thời gian hồi sức, và có lẽ vì thế mà đã lên tiếng trước những người khác. Tôi không tính kể những người ra sớm hoặc vào trễ nên thông tin không đầy đủ và có khi thiếu chính xác.
Ví như dân tộc cần chúng ta ngay lúc này, và chúng ta hành xử như thế kia, đầy cảm tính và chủ quan để rồi tự mình rối rắm, thì làm sao tranh thủ được sự yểm trợ quốc tế? Rõ ràng là chúng ta chưa sẵn sàng cho công tác quốc tế vận. Chính bởi vậy chúng ta cần diễn tập, không phải chỉ lần này mà còn dăm lần nữa.
Qua những cuộc "thử lửa" như thế, chúng ta sẽ từng bước tự chuẩn bị cho ngày mai khi hữu sự.
Một điều mà chúng ta cần tập với nhau là vượt qua thái độ chủ quan. Muốn vậy, bước đầu tiên và vô cùng cần thiết là phối kiểm thông tin. Ví dụ đơn giản nhất, dễ phối kiểm nhất là câu hỏi, "phái đoàn người Việt được đón tiếp tại South Court Auditorium thì như vậy có được xem là vào Toà Bạch Ốc hay không?" Trong thời đại tân kỳ của tin học ngày nay, việc phối kiểm rất dễ: Google search. Thế nhưng không ai chịu khó làm công việc ấy để rồi suy diễn miên man, tranh luận, phê phán thật mất thì giờ và tạo hoang mang cho mọi người, phụ lòng của hàng trăm người bước chân vào Toà Bạch Ốc, hàng ngàn người biểu dương ý chí ngoài trời giá lạnh trước Toà Bạch Ốc, và cả 150 ngàn người đã góp công, góp sức, góp tâm tình cho cuộc vận động.

Vì không am tường mà lại không chịu phối kiểm, nên có dư luận cho rằng phái đoàn người Việt bị dồn vào một chỗ xó xỉnh, thiếu trang trọng và không thuộc Toà Bạch Ốc. Tuần trước ngày 5 tháng 3, tôi vào Toà Bạch Ốc để dự buổi "briefing" của Tổng Thống Obama (về một vấn đề khác) cũng ở South Court Auditorium. South Court Auditorium là thính đường của Toà Bạch Ốc, nơi đón tiếp các phái đoàn khác nhau. Ai cũng có thể vào đây để phối kiểm: http://www.whitehouse.gov/photos-and-video/video/2012/02/21/president-obama-payroll-tax-cut-extension#transcript.
Thật dễ phối kiểm và chỉ mất dăm phút, thế nhưng cả tập thể chúng ta đã không ai làm, để rồi phải tốn công sức, hao mòn thiện chí, và sứt mẻ niềm tin qua các cuộc tranh luận thiếu căn cứ. Thật tai hại. Lẽ ra giờ đây mỗi người chúng ta đang phải chúc mừng nhau về một cuộc vận động tốt đẹp, và cùng nhau gặt hái thành quả để chuẩn bị cho những bước kế tiếp.
Chúng ta phải tập cho nhau tập quán là thiết định thông tin chính xác để làm căn cứ cho mọi phát biểu hay hành động. Để giải quyết tình trạng đầy hoả mù và nhốn nháo hiện nay, vì chúng ta đã không tuân thủ nguyên tắc này, tôi đề nghị các bước sau đây:
(1) Trước hết, chúng ta hãy để ra vài tuần để phối kiểm tất cả dữ kiện về buổi tiếp xúc ở Toà Bạch Ốc ngày 5 tháng 3. Trong thời gian phối kiểm ấy, chúng ta cần tránh tất cả mọi suy diễn, tranh luận, phê phán. Đây là thời gian thu thập dữ kiện (discovery).
(2) Kế đến, chúng ta cần lượng định những thành quả và bài học để cải thiện. Đây là lúc tranh luận, nhận định, phê phán trong tính cách xây dựng.
(3) Kế đến, chúng ta cùng nhau lập kế hoạch cho những bước kế tiếp, nhằm tận khai thác các thành quả đã gặt hái. Đây là bước hoạch định.
(4) Chúng ta cũng làm như vậy với cuộc vận động Quốc Hội ngày 6 tháng 3.
Được vậy thì cả tập thể của chúng ta đang từng bước chuẩn bị để sẵn sàng đáp ứng tiếng gọi của lịch sử khi hữu sự.
Trong khi chờ đợi, tất cả quý vị tham gia phái đoàn vào Toà Bạch Ốc vừa qua và đang chuẩn bị tường trình với đồng hương ở địa phương, xin quý vị an tâm là quý vị đã nhận thư mời chính thức từ Toà Bạch Ốc, chương trình được in trên tiêu đề của Toà Bạch Ốc, và South Court Auditorium là một thính đường của Toà Bạch Ốc.

Ý kiến bạn đọc
12/03/201214:14:44
Khách
Chúng Tôi Luôn Luôn Ủng Hộ Anh Trúc Hồ và SBTN.
Trần Đình Nguyên

Nói chuyện trong chương trình Nhân Quyền Cho Việt Nam tại phòng thu của SBTN ở Hoa Thịnh Đốn vào tối ngày 6 tháng 3 năm 2012, nhạc sĩ Trúc Hồ, bằng lối nói tâm tình và rất thu hút đã cho biết một số điều như sau:

1/Chính anh và Ban giám đốc đài STBN đã khởi xướng việc kêu gọi mọi người ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư gửi Tổng thống Obama và Quốc hội Hoa Kỳ.

2/Chính anh qua trung gian của anh Võ Thành Nhân đã nhờ Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành tổ chức Boat People S.O.S để giúp liên hệ với Tòa Bạch Ốc hầu trao Thỉnh Nguyện Thư cho Tổng thống Obama.

3/Chính anh và Ban giám đốc đài SBTN không hài lòng cuộc tiếp xúc ở Tòa Bạch Ốc vào ngày 5 tháng 3 vừa qua. Mọi diễn tiến hoàn toàn khác với những gì mà anh được cho biết trước đó nếu không muốn nói là bị lừa gạt.

4/Chính anh và Ban giám đốc đài SBTN chính thức ngưng không cộng tác với Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng và mọi cuộc vận động tiếp theo sẽ do SBTN xúc tiến riêng. Anh Trúc Hồ và Võ Thành Nhân sẽ đi các tiểu bang vận động còn Luật sư Đỗ Phủ và Anh Tuấn làm việc thẳng với Tòa Bạch Ốc.

Nghe qua những điều tâm tình của nhạc sĩ Trúc Hồ, người ta mới hiểu thêm những uẩn khúc đàng sau của cuộc gặp gỡ với Tòa Bạch Ốc, nhất là hiểu rõ hơn vì sao chính anh và Nhạc sĩ Việt Dũng đã rời phòng họp sau khi ba người trẻ là Cindy ( đại diện Hội đồng nhân quyền cho Việt Nam tại Houston), Billy Lê (Chủ tịch Tổng hội sinh viên Nam Cali), Ca sĩ Quốc Khanh trình bày phần đầu của buổi tiếp xúc. Ba người trẻ này là do Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng chọn lựa và giới thiệu cho Tòa Bạch Ốc.

Anh Trúc Hồ và anh Việt Dũng thất vọng là vì quá tin vào Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng khi không nói thật về cuộc gặp gỡ ngày 5 tháng 3 ở Tòa Bạch Ốc.

Với một người có hơn 30 năm hoạt động ngoại vận tại Hoa Thịnh Đốn, Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng phải hiểu rằng việc liên lạc với Văn phòng Sáng kiến về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương (Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders) của Tòa Bạch Ốc và sắp xếp một cuộc gặp gỡ diễn ra tại Eisenhower Executive Office Building – South Court Auditorium không thể thổi phồng là “vào Tòa Bạch Ốc” hay “gặp Tổng Thống Obama nếu ông có thì giờ ghé qua”.

Trong Tòa Bạch Ốc, văn phòng Sáng kiến về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương chỉ có nhiệm vụ và thẩm quyền liên quan đến những vấn đề cộng đồng. Họ không có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân quyền, đàn áp tôn giáo. Và họ cũng không có thẩm quyền gì để “mời” Tổng thống đến gặp gỡ để nghe ý kiến của cộng đồng khi mà Tổng thống và nội các của ông không quan tâm tới.

Sự kiện Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng không nói thật về cuộc gặp gỡ, đã dẫn đến điều mà nhà báo Phạm Trần viết lên trong bài viết “Bài học nhân quyền tại Bạch Ốc ngày 5/3/2012” rằng Tòa Bạch đã lúng túng “không danh chính ngôn thuận”.

Nhà báo Phạm Trần kể rằng lúc đầu màn ảnh hiện lên “White House Briefing with National Vietnamese American Leaders” (Cuộc thuyết trình (của) Tòa Bạch Ốc với những Lãnh Đạo người Mỹ gốc Việt) nhưng sau đó nhạc sĩ Trúc Hồ phản đối thì đổi thành “White House Briefing with Vietnamese Americans”. Vào giờ chót trước khi khai mạc thì đổi thành “White House Briefing with Young Vietnamese American Leaders” (Cuộc thuyết trình (của Tòa Bạch Ốc) với các lãnh tụ trẻ người Mỹ gốc Việt).

Sự thật văn phòng Sáng kiến về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc không lúng túng và không hề “không danh chính ngôn thuận”. Ngay từ ngày 1 tháng 3 năm 2012 khi gửi thư mời chính thức, ông Eddie Lee giám đốc Văn phòng này đã cho biết đây là buổi tiếp xúc “những người Lãnh đạo trẻ Việt Nam”.

Từ đâu có “những người lãnh đạo trẻ Việt Nam”? Đó chính là tổ chức"National Organization of young Vietnamese American Leaders" mà Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đã lập ra vào năm ngoái, một ngoại vi của tổ chức BP S.O.S nhằm thu hút khoảng 500 ngư
13/03/201206:56:23
Khách
Cháy nhà mới ra mặt chuột. TS NDT đã tự đào thải mình khi đặt quyền lợi của tổ chức, đảng phái lẻn trẽn quyền lợi của tập thể giống như trường hợp DB CQA khi đi về VN năm nào. NVHN không ngu đâu. Bravo tinh thần tranh đắu không đảng phái của NS TH cho nhân quyền ở VN đòi trả tự do cho VK và các tù nhân chính trị.
12/03/201217:43:07
Khách
Sự thật văn phòng Sáng kiến về người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương của Tòa Bạch Ốc không lúng túng và không hề “không danh chính ngôn thuận”. Ngay từ ngày 1 tháng 3 năm 2012 khi gửi thư mời chính thức, ông Eddie Lee giám đốc Văn phòng này đã cho biết đây là buổi tiếp xúc “những người Lãnh đạo trẻ Việt Nam”.

Từ đâu có “những người lãnh đạo trẻ Việt Nam”? Đó chính là tổ chức"National Organization of young Vietnamese American Leaders" mà Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng đã lập ra vào năm ngoái, một ngoại vi của tổ chức BP S.O.S nhằm thu hút khoảng 500 người trẻ trở thành lãnh đạo cộng đồng Việt Nam trong 10 năm tới.

Quyết định không hợp tác với Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng của nhạc sĩ Trúc Hồ đưa ra vào chiều ngày 6 tháng 3 sau khi chấm dứt cuộc vận động ở Quốc Hội là một chọn lựa tuy khó khăn nhưng biểu hiện bản tính ngay thẳng và thật tâm muốn phục vụ đất nước và dân tộc của anh.

Chính sự chân thật này mà anh đã tạo một biến cố lịch sử của cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ khi thu nhận 130 ngàn chữ ký trong một thời gian kỹ lục.

Cuộc vận động này như anh Trúc Hồ đã nói chỉ mới là bước đầu, ví như chúng ta mới 1 phần 3 đoạn đường. Nó còn đến 2 phần 3 đoạn đường với hai mục tiêu mà anh Trúc Hồ đã nói là: đạt 200 ngàn chữ ký và từ hạ tầng cơ sở các tiểu bang vận động gặp trực tiếp Tổng thống Obama.

Thiết nghĩ rằng mục tiêu này không khó khăn và thực hiện được. Tuy nhiên để sự vận động rộng rãi hơn và có sự tiếp tay của mọi người trong tinh thần Diên Hồng 2012, đề nghị anh Trúc Hồ và Ban Giám đốc đài SBTN cố gắng liên lạc và tiếp xúc với tất cả các vị lãnh đạo Cộng đồng, Tập thể cựu chiến sĩ, các đảng phái và Tổ chức tôn giáo, đoàn thể trẻ tại những tiểu bang mà quý anh đi đến, không bỏ sót một ai.

Làm được như vậy, tôi tin là anh Trúc Hồ và SBTN sẽ thành công vì “lòng dân là ý trời” như anh đã nói trên đài Á Châu Tự Do.

Trần Đình Nguyên
Maryland
27/03/201219:43:21
Khách
Nên tránh đề cử LS Đỗ-Phủ (đài SBTN) vào bất cứ chức vụ nào, trong thành phần vận-động Thỉnh-nguyện-thư về Nhân-quyền cho VN lần tới, vì LS Đỗ -Phủ là thành-viên của cái Uỷ-ban ngườii Mỹ gốc Việt ủng hộ TT OBama , viết tằt là NCVNO ,do nhóm cò mồi chinh-trị Tạ-Trung thành lập để kiếm lợi nhuận . Trường hợp bất đắc dĩ phải đề cử LS Đỗ-Phủ , yêu cầu LS Đỗ-Phủ hãy tuyên bố rõ ràng rút tên Ông ra khỏi cái" Uỷ-ban Kiều-Vận " này ,hầu tránh những hệ luỵ về sau. Chúng ta cũng cần nhớ rõ và xác định rằng Thỉnh-nguyên -Thư về Nhân-quyền cho VN là bản thỉnh nguyện của Tập thể Người Việt Hải-Ngoại , không phải là bản kiến nghị" ủng hộ "bất cứ một "Chính-trị-gia" nào, dù là thuộc đảng Dân-chủ hay Cộng-hoà, đặc biệt là vào thời điẻm có cuộc vận động bầu cử năm 2012 . Xác quyết được như thế ,thì sự thành công (nếu có) mới là niềm phấn khởi và hãnh diện cho gần 2 triệu người Việt Hải-ngoại. Hãy đặt quyền lợi của Tập thể lên trên quyền lợi Cá-nhân và Đảng phái .Vubinh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
Thương Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng tổ chức Advance OC cung cấp một buổi “Back To School Fest” cho cư dân vào ngày Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021 từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa tại Salvation Army-1710 W. Edinger Ave., Santa Ana.
Hè này, Pechanga Resort Casino chú trọng vào niềm vui chung gia đình, với thật nhiều hoạt động và trải nghiệm cho tất cả mọi người trong nhà. Là cơ sở Resort và Casino lớn nhất và tốt nhất ở Cali, Pechanga cống hiến những 'gói - package' đặc biệt tuyệt vời gồm Nghỉ Lại, Chơi Golf, và Hồ Tắm để quý vị luôn được mãn nguyện với thời gian trải qua tại cơ sở này.
Theo luật hiện tại, một công dân Hoa Kỳ, trong bất kỳ cuộc chiến nào mà Hoa Kỳ đã hoặc có thể tham gia, đã phục vụ trong Quân Lực của bất kỳ chính phủ nào liên minh với Hoa Kỳ trong cuộc chiến đó, những người đã chấm dứt phục vụ tại ngũ được vinh danh vì tử trận hoặc qua đời, và là công dân Hoa Kỳ tại thời điểm nhập ngũ và tại thời điểm qua đời, đều đủ điều kiện để chôn cất tại nghĩa trang quốc gia.
TheraVax không chỉ có thể ngăn chặn sự xâm nhập của SARS-CoV-2 mà còn có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch để tạo ra các tế bào T tác động và kháng thể trung hòa để loại bỏ SARS-CoV-2. Thuốc chủng ngừa / điều trị chức năng kép độc đáo này có thể hoạt động ở giai đoạn đầu của nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh nhập viện và trong bệnh nhẹ hoặc nặng để ngăn chặn sự lây lan của virus trong khi kích hoạt các phản ứng miễn dịch thích hợp.
Trường Đại học Santa Ana (SAC) tổ chức sự kiện mừng hoàn thành xây dựng Trung tâm Sinh viên Johnson với buổi lễ Khánh thành và Các sự kiện đón khách tham quan vào cuối tháng Bảy. HOẠT ĐỘNG: Trường sẽ tổ chức lễ và cắt băng khánh thành vào 27 tháng 7, sau đó là tiệc chiêu đãi do Santa Ana College Foundation tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.