Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền

03/03/201200:00:00(Xem: 9578)

buivanphu_20120302_nguyenxuanngai_h01-large-content: Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.

Ngày thứ Hai 5/3 tới đây Toà Bạch Ốc sẽ có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để chính phủ Mỹ nghe quan điểm của họ về nhân quyền Việt Nam.

Trong hai tuần qua Thỉnh nguyện thư gửi chính phủ của Tổng thống Barack Obama liên quan đến giao thương và nhân quyền Việt Nam đã có trên 100 nghìn chữ ký. Sự kiện này đang được chính giới Hoa Kỳ quan tâm và người Việt hải ngoại chú ý.

Dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi ở San Jose. Trong thập niên 1990 ông về nước tham gia những khoá hướng dẫn chuyên môn về thông tim cho bác sĩ trong nước và đã bị trục xuất sau khi nhà nước biết đến những hoạt động chính trị của ông tại hải ngoại.

Bác sĩ Ngãi đã nhiều lần gặp gỡ giới chức Mỹ để vận động cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam.

Bùi Văn Phú (BVP): Những lần gặp giới chức Hoa Kỳ từ Phó Tổng thống Dick Cheney đến các đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông đã nêu lên vấn đề gì với họ?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (Bs. Ngãi): Ngày 14 tháng 6 năm 2007, tôi đã được gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney để trao tận tay lá thư của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam là giáo sư Hoàng Minh Chính để chuyển đến Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush kêu gọi sự ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho các nhà tranh đấu cho nhân quyền. Với tư cách là Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, tôi đã được tiếp xúc với các viên chức Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, các dân biểu, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng Nghị sĩ Jim Webb vào tháng 7 năm 2009, để yêu cầu ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

BVP: Giới chức Mỹ đã trả lời ra sao về những điều ông nêu ra?

Bs. Ngãi: Giới chức Hoa kỳ đã có thiện cảm với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam và sẵn sàng yểm trợ bằng mọi cách mà họ có thể làm được.

BVP: Đã có những tiến bộ đáng kể nào từ phiá Việt Nam liên quan đến những vấn đề mà ông đã đặt ra với giới chức Mỹ?

Bs Ngãi: Sau đó chính phủ Hoa kỳ đã nhiều lần lên tiếng để lưu ý Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Họ cũng đã lên tiếng một cách liên tục và mạnh mẽ về việc xử các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước, như các phiên xử luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, luật sư Cù Huy Hà Vũ, việc bắt giam chị Bùi Thị Minh Hằng, v.v...

BVP: Ông hy vọng gì vào cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với giới chức Bạch Ốc và các vị dân cử Quốc hội vào tuần tới?

Bs. Ngãi: Đây là một dấu hiệu rất tốt cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ cho Việt Nam, vì đây là cuộc gặp gỡ giữa Cộng đồng Việt Nam hải ngoại với chính phủ của Tổng thống Obama. Điều này chứng tỏ Hoa kỳ đã và đang rất chú ý đến tình trạng dân chủ tại Việt Nam nói riêng và tình hình tại Biển Đông nói chung.

BVP: Xin ông cho biết chức vụ của ông hiện nay trong Đảng Dân chủ Việt Nam?

Bs. Ngãi: Tôi hiện đang là Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam.

BVP: Trường hợp luật sư Lê Công Định, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ, thì cuối năm vừa qua đã có tin ông sẽ được thả và sẽ đi Mỹ định cư, nhưng đến nay vẫn chưa. Có gì bất đồng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc này?

Bs. Ngãi: Luật sư Lê Công Định, hiện là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, một trong những người đầu tiên được học bổng Fullbright và đã được đào tạo tại Hoa Kỳ. Việc trả tự do cho luật sư Định hơi bị chậm trễ là do một vài trục trặc kỹ thuật, trong đó Bộ Ngoại giao Hoa kỳ có phàn nàn về việc các đài phát thanh đã tung tin quá sớm làm bên phía Việt Nam phải do dự, chậm lại.

BVP: Cám ơn bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.