Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi nói về vận động nhân quyền

03/03/201200:00:00(Xem: 8881)

buivanphu_20120302_nguyenxuanngai_h01-large-content: Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi.

Ngày thứ Hai 5/3 tới đây Toà Bạch Ốc sẽ có buổi gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ để chính phủ Mỹ nghe quan điểm của họ về nhân quyền Việt Nam.

Trong hai tuần qua Thỉnh nguyện thư gửi chính phủ của Tổng thống Barack Obama liên quan đến giao thương và nhân quyền Việt Nam đã có trên 100 nghìn chữ ký. Sự kiện này đang được chính giới Hoa Kỳ quan tâm và người Việt hải ngoại chú ý.

Dịp này chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi ở San Jose. Trong thập niên 1990 ông về nước tham gia những khoá hướng dẫn chuyên môn về thông tim cho bác sĩ trong nước và đã bị trục xuất sau khi nhà nước biết đến những hoạt động chính trị của ông tại hải ngoại.

Bác sĩ Ngãi đã nhiều lần gặp gỡ giới chức Mỹ để vận động cho nhân quyền, tự do dân chủ tại Việt Nam.

Bùi Văn Phú (BVP): Những lần gặp giới chức Hoa Kỳ từ Phó Tổng thống Dick Cheney đến các đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông đã nêu lên vấn đề gì với họ?

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi (Bs. Ngãi): Ngày 14 tháng 6 năm 2007, tôi đã được gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney để trao tận tay lá thư của Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam là giáo sư Hoàng Minh Chính để chuyển đến Tổng thống Hoa kỳ George W. Bush kêu gọi sự ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả tự do cho các nhà tranh đấu cho nhân quyền. Với tư cách là Phó Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, tôi đã được tiếp xúc với các viên chức Bộ Ngoại giao, Hội đồng An ninh Quốc gia, các dân biểu, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đặc biệt là Thượng Nghị sĩ Jim Webb vào tháng 7 năm 2009, để yêu cầu ủng hộ cho công cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.

BVP: Giới chức Mỹ đã trả lời ra sao về những điều ông nêu ra?

Bs. Ngãi: Giới chức Hoa kỳ đã có thiện cảm với công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại Việt Nam và sẵn sàng yểm trợ bằng mọi cách mà họ có thể làm được.

BVP: Đã có những tiến bộ đáng kể nào từ phiá Việt Nam liên quan đến những vấn đề mà ông đã đặt ra với giới chức Mỹ?

Bs Ngãi: Sau đó chính phủ Hoa kỳ đã nhiều lần lên tiếng để lưu ý Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Họ cũng đã lên tiếng một cách liên tục và mạnh mẽ về việc xử các nhà đấu tranh cho dân chủ trong nước, như các phiên xử luật sư Lê Công Định, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, luật sư Cù Huy Hà Vũ, việc bắt giam chị Bùi Thị Minh Hằng, v.v...

BVP: Ông hy vọng gì vào cuộc gặp gỡ giữa cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với giới chức Bạch Ốc và các vị dân cử Quốc hội vào tuần tới?

Bs. Ngãi: Đây là một dấu hiệu rất tốt cho công cuộc tranh đấu cho tự do, dân chủ cho Việt Nam, vì đây là cuộc gặp gỡ giữa Cộng đồng Việt Nam hải ngoại với chính phủ của Tổng thống Obama. Điều này chứng tỏ Hoa kỳ đã và đang rất chú ý đến tình trạng dân chủ tại Việt Nam nói riêng và tình hình tại Biển Đông nói chung.

BVP: Xin ông cho biết chức vụ của ông hiện nay trong Đảng Dân chủ Việt Nam?

Bs. Ngãi: Tôi hiện đang là Phó Tổng thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam.

BVP: Trường hợp luật sư Lê Công Định, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ, thì cuối năm vừa qua đã có tin ông sẽ được thả và sẽ đi Mỹ định cư, nhưng đến nay vẫn chưa. Có gì bất đồng giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc này?

Bs. Ngãi: Luật sư Lê Công Định, hiện là Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Việt Nam, một trong những người đầu tiên được học bổng Fullbright và đã được đào tạo tại Hoa Kỳ. Việc trả tự do cho luật sư Định hơi bị chậm trễ là do một vài trục trặc kỹ thuật, trong đó Bộ Ngoại giao Hoa kỳ có phàn nàn về việc các đài phát thanh đã tung tin quá sớm làm bên phía Việt Nam phải do dự, chậm lại.

BVP: Cám ơn bác sĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.