Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga và TC Tấn Công Mỹ

02/03/201200:00:00(Xem: 13348)
Trung Cộng đang CS và Nga hậu CS, hậu duệ của Liên xô là hai chế độ trên phương diện tin học bây giờ tấn công Mỹ còn hơn thời Chiến tranh Lạnh giữa Thế Giới Tự do và Cộng sản, và nguy hại cho Mỹ còn lớn hơn quân khủng bố gây ra cho Mỹ trong thời chiến tranh chống khủng bố nữa.
Đó là lời Giám đốc FBI của Mỹ Robert Mueller và Giám đốc Tình Báo Quốc Gia James Clapper mới đây tường trình hữu thệ trước Ủy Ban Tình báo Chọn lọc của Thượng Viện Mỹ. Hai vị lãnh đạo chỉ huy hai cơ quan tình báo lớn nhứt Mỹ cũng báo động cho Quốc Hội, cơ quan quyền lực của chánh quyền Mỹ, về hành động của TC và Nga đã liên tục mở cuộc tấn công xâm nhập với một qui mô lớn với cường độ và nhịp độ ngày càng tăng, chưa tùng thấy trong thời gian gần đây. Có cả binh đòan tin tặc, gián điệp tin học của họ thọc mũi dùi vào hệ thống computers của ngành kỹ nghệ và chánh quyền Mỹ. Mục tiêu chánh của họ là lén lấy hoặc phá hư những dữ kiện bí mật kinh tế, tài chánh, khoa học, kỹ thuật, an ninh, quốc phòng của Mỹ. Computers của các cơ quan hay của người làm cho công quyền dân sự, quân sự, của các công ty, các đại học đều bị. Kể cả computers của những viên chức đi công tác trong ngòai nước cũng bị tấn công. Tấn công ngày đêm không ngưng nghỉ. Khi thì chương trình chống virus phát giác, ngăn chận, khi thì không, hồ sơ tài liệu bị ăn cắp hay đánh phá.
Ông Mueller nói “Chống khủng bố - ngăn chận các cuộc tấn công khủng bố - đối với FBI bây giờ là ưu tiên số một. Nhưng mối đe dọa trên mạng cắt ngang chương trình hành động của FBI, những đe dọa đó là mối đe dọa cho tòan quốc Mỹ.”
Còn cơ quan phản gián của FBI từ tháng 11 năm rồi đã chỉ mặt đặt tên TC và Nga đã tăng gia nỗ lực gây hấn Mỹ trong hành động ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, bí mật thương mại và tin tức an ninh của Mỹ.
Ô. Clapper, Giám Đốc Tình Báo Quốc gia khẳng định “Mối đe dọa trên mạng là thử thách lớn nhứt mà chúng ta phải đối phó. Trong những nước gây hấn, chúng ta đặc biệt chú ý những thực thể như Trung Quốc, Nga điều khiển những cuộc xâm nhập vào các hệ thống computers của chúng ta và ăn cắp dữ kiện của người Mỹ chúng ta.”
Chúng ta tiên liệu một môi trường không gian tin học trong đó trổi dậy những kỹ thuật tiên tiến và kiện tòan trước khi dưa những dữ kiện an ninh của chúng ta vào.”
Ông Clapper nói chuyên viên trong ngành tình báo quốc gia của Mỹ một ngày phát giác có khỏang 60,000 chương trình độc hại đưa vào Internet.
Tập đòan bảo tòan an ninh cho computers Symantec mới đây thông báo có một vi khuẩn độc hại đóng vai trò con ngựa thành Troy gọi là “Sykipot,” xuất phát từ TQ được tung ra tìm cách xâm nhập vào ngành kỹ nghệ quốc phòng của Mỹ.
Symantec mô tả vi khuẩn tấn công có tên “Sykipot có cả một quá khứ lâu dài tấn công nhiều ngành kỹ nghệ Mỹ. Căn cứ vào kết quả tìm hiểu những cuộc tấn công lầu dài đó, virus gần gũi với ngôn ngữ TQ, và dùng máy computers ở TQ. Chúng rõ rệt là một nhóm vi khuẩn luôn sáng tạo ra những đòn tấn công mới và độc và tránh né những hình thức ngăn chận mới, và chúng ta dự trù chúng sẽ tấn công chúng ta trong tương lai.”

Được biết trong mấy năm gần đây hệ thống computers Mỹ và các nước đồng minh Mỹ bị vô số những cuộc tấn công tin học khó mà liệt kê ra hết.
Google’s Gmail của Mỹ ở TQ bị tấn công trầm trọng trong năm 2009. Hơn 30 đại công ty kỹ thuật cao của Mỹ kể cả Yahoo, Adobe, Rackspace và Northrop Grumman cũng bị tấn công trầm trọng. Ngành an ninh Mỹ cho đó là âm mưu xâm nhập để lấy hay phá những bí mật khoa học, kỹ thuật, bí mật an ninh, quốc phòng của Mỹ.
TC thường bị lên án đã tin tặc hệ thống máy computers của NASDAQ-OMX, là công ty lớn của thị trường chứng khóan Mỹ. Và TC cũng bị lên án đã tin tặc hệ thống computers của Qũy Tiền Tệ Quốc Tế.
Năm rồi cơ quan an ninh RSA của Tập Đòan EMC Corp., bị ăn cắp nhiều tài sản trí tuệ SecureID, dùng để mã hóa các điều bí mật của các công ty thầu quốc phòng của Mỹ. Năm 2007, Nga mở một cuộc chiền tranh tin học chống các nước Estonia và U.S và năm 2008 chống Georgia .
Trong vòng năm tháng trở lại đây, TC nỗ lực chưa từng thấy trong âm mưu săn lùng để chiếm hữu những bí mật của máy bay phản lực có thể phi hành như hỏa tiễn liên hành tinh trên không gian của Mỹ mới chế ra lấy ký hiệu là X-37. Cuộc săn lùng bí mật mà TC đang nỗ lực làm diễn ra trên Internet do cả binh đòan tin tặc và gián điệp tin học của TC thực hiện.
Binh đòan tin tặc và gián điệp mạng của TC xâm nhập, đánh phá tất cả những máy computers của các cơ quan dân sự, quân sự Mỹ có dính líu đến phát minh của phản lực cơ tân kỳ này của Mỹ.
Hình thức họ thường dùng là gởi email cho các viên chức có liên quan đến việc làm của người Mỹ trong chương trình nghiên cứu, thực hiện, thử nghiệm phát minh mới này. Email của TC rất “hữu nghị” nhưng trong attachment hồ sơ kèm theo để gọi là trao đổi là cả một ổ virus. Nếu mở ra là bị virus xâm nhập vào máy của người Mỹ và lấy tài liệu và chuyển về cho TC. Hệ thống truy tâm và định vị đặc biệt của Mỹ và Ấn độ đã gài bẫy để theo dõi dấu vết đường đi của virus. Tất cả cuộc truy tầm của Mỹ và Ấn khám phá ra sào huyệt của những tin tặc, gián điệp tin học đó là ở TC. Thời gian chiến dịch này cao điểm là từ nửa năm của 2011.
TC luôn chối bỏ những hành động gián điệp tin học này.
Số tấn công tin học vào Mỹ ngày càng leo thang. Kris Harms, cố vấn cao cấp của hệ thống an ninh mạng Mandiant cho biết. "Các công ty và chánh quyền cần biết sự xâm nhập của tin tặc là điều không thể tránh”. Tin tặc không từ ai, người không phải đối tượng đánh phá của tin tặc cũng có thể bị họa lây với đối tượng tin tặc tấn công.
Bên cạnh những thiệt hại vô giá vì tài liệu, bí mật bị đánh cắp hay đánh phá, các cơ quan chánh quyền, các công ty con phải tốn kếm rất nhiều tiền để bảo vệ tài liệu, bí mật. Nhưng có vẻ làm không xuể.
Nhứt là tin tặc bây giờ không còn là những tin tặc tài tử đấu trí với những nhà sáng chế và hệ thống bảo đảm an tòan. Tin tặc bây giờ đa số là của nhà nước: tin tặc nhà nước, state hacker. Đó là những tin tặc, gián điệp tin học. Như TC và Nga có cả binh đòan. Vấn đề tin tặc trở thành mối lo của quốc gia, của ngành an ninh quốc gia. Quốc Hội Mỹ thường được tường trình từ Hành Pháp và điều trần từ phía các công ty và tổ chức chuyên môn./.

Ý kiến bạn đọc
02/03/201215:57:20
Khách
Nga và TC ngoéo tay under table để chống Mỹ về công nghệ thông tin? Theo dõi tin tức ai cũng thấy Nga đang bỏ vòi trở lại TBD trong bối cảnh TC không là địch thủ quân sự của Mỹ tại khu vực biển Đông đầy biến động này. VN là tay sai đắc lực của cả TC và Nga trước đây. VN bây giờ đối với TC tuy bằng mặt nhưng chẳng bằng lòng, vì thế nếu ai chịu khó nhìn sâu nhìn xa sẽ thấy nước cờ bọc hậu của Nga yểm trợ cho phe độc tài núp bóng CS. VN tuy lu loa muốn mua vũ khí của Mỹ, họ không thật lòng đâu, có thật chăng là spy kỹ thuật quân sự giùm cho TC [để mua lòng tin] và cho Nga.

Mỹ ngày xưa bắt tay TC, hoan hỉ vì chia rẽ và làm suy yếu thế giới CS. Tình thế ngày nay chuyển biến gần như ngược lại kết quả lúc xưa. Lại còn thêm 1 VN kéo dài từ Bắc xuống Nam đang trang bị khá kỹ vũ khí của Nga nữa. Mỹ phải cẩn thận trong quan hệ giao thương với VN, không khéo thì bị cả TC và VN xúm nhau móc tuí dân Mỹ qua mớ hàng tiêu dùng vớ vẩn. Dân Mỹ tiêu xài phung phí, Tư bản Mỹ hám lợi chỉ tổ vỗ béo cho đám CS độc tài TC và VN để chúng hăng tiết và có tiền mà trang bị+đeo đuổi mục tiêu 'Chống Mỹ, Chống Mị Dân Chủ, Chống Tư Bản Xấu".
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.