Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đôi Nét Về Cuộc Đời Tranh Đấu Của Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý

06/12/200000:00:00(Xem: 4480)
Bài của Nguyễn Lý-Tưởng

Hơn sáu năm trước, vào tháng 12 năm 1994, chúng tôi có viết một bài giới thiệu Linh Mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, nhân dịp LM ra tuyên ngôn về vấn đề "Tự Do Tôn Giáo" tại Việt Nam (24-11-1994) Chúng tôi đã nói rằng "Nguyễn Văn Lý, một Linh Mục bất khuất". Điều nhận xét đó, ngày hôm nay đang được chứng minh một cách cụ thể qua cuộc tuyệt thực ngày 3-12-2000, để đòi chính quyền Cộng Sản thôn Nguyệt Biều, xã Thủy Biều, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên trả lại đất của nhà thờ Nguyệt Biều mà họ đã tịch thu bất hợp pháp vào năm 1976.

Linh Mục Tađêô Nguyễn Văn Lý, năm nay trên 53 tuổi, sinh ngày 31 tháng 8 năm 1947 (theo giấy khai sinh thì ghi là 15 tháng 5 năm 1946) tại làng Ba Bình thuộc giáo xứ Ba Ngoạt, phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Cha là Cụ Tađêô Nguyễn Văn Sản, mẹ là Cụ Bà Maria Trần Thị Kính.

Ngày 27-6-1963, cậu Nguyễn Văn Lý được LM Nguyễn Như Tự bảo trợ và giới thiệu vào tu học tại Tiểu Chủng Viện Hoan Thiện Huế, năm 1966, vào Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế. Thầy Nguyễn Văn Lý đã được lãnh các chức từ cắt tóc đến Phó Tế do các vị Giám Mục: Nguyễn Văn Thuận, Urrutia, Phạm Ngọc Chi và được Đức Tổng Giám Mục Philippe Nguyễn Kim Điền truyền chức Linh Mục vào ngày 30-4-1974 tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam Huế.

Vốn xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo khó nên sau khi thụ phong Linh Mục, Cha Lý xin gia nhập vào Hội Thừa Sai do Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền thành lập để đi hoạt động truyền giáo ở những vùng dân cư nghèo khó. Từ Huế, Cha Lý đã vào phụ trách Cộng Đoàn Thừa Sai (xứ Cộng Hòa) Gò Vấp, Gia Định từ 14-7-1974 đến 22-3-1975. Trước ngày 30-4-1975, Cha Lý đã trở về Huế gặp Đức Tổng Giám Mục Philippe Nguyễn Kim Điền và nhận nhiệm vụ mới, làm Thư Ký tcủa Đức Tổng Giám Mục từ 10-4-1975 đến ngày 7 tháng 9 năm 1977 thì bị Công An bắt giam tại lao xá Thừa Phủ Huế vì có liên hệ đến việc phổ biến hai bài tham luận của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền, nội dung lên án chế độ Cộng Sản chủ trương tiêu diệt tôn giáo. Cha Lý bị kết án 20 năm tù nhưng mấy tháng sau thì được phóng thích vào chiều ngày 24-12-1977, nhân dịp lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Cha Lý được về tạm trú tại nhà hưu dưỡng, 37 Phan Đình Phùng Huế và không được làm nhiệm vụ Linh Mục.

Giữa năm 1978, do sự can thiệp của Tòa Tổng Giám Mục Huế, Cha Lý được chính quyền Cộng Sản tỉnh Thừa Thiên đồng ý cho về làm Cha Xứ Đốc Sơ, thuộc xã Hương Sơ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Cuối năm 1981, Cha Lý bị bệnh phải vào điều trị tại Bệnh viện Huế sau đó trở lại giáo xứ Đốc Sơ.

Vào tháng 8-1981, Cha Lý cùng một số giáo dân âm thầm đi hành hương đến Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang (Quảng Trị) thì bị Công An chận đường không cho đi và bắt buộc mọi người phaiû trở về. Cha Lý và một số giáo dân không tuân lệnh, vẫn đứng giữa đường và bắt đầu đọc kinh cầu nguyện, lần hạt Mân Côi. Chính quyền CSVN cho đó là một thái độ khiêu khích. Sau vụ Đại Hội La Vang nầy, một số chủng sinh diễn kịch trong nhà, có Cha Lý hiện diện, Cha Lý bị mời ra Tòa...Sau 1975, chính quyền CSVN tại tỉnh Thừa Thiên không cho các Cha, các Sơ được dạy Giáo Lý trong trường học. Cha Lý không chấp hành lệnh đó và vẫn ngang nhiên dạy Giáo Lý như thường. Kết hợp nhiều vấn đề, nên ngày 17-1-1983, chính quyền tỉnh Thừa Thiên đã ra quyết định trục xuất LM Nguyễn Văn Lý khỏi nhà thờ giáo xứ Đốc Sơ, bắt phải trở về nhà cha mẹ tại xứ Quảng Biên, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (khu vực Trãng Bom, bên trên Hố Nai).

Cha Lý không chấp nhận quyết định trên và đã gởi một văn thư đến Chính quyền, các Linh Mục, các Tu Viện, các giáo xứ tố cáo chính quyền Cộng Sản VN không tôn trọng tự do và đòi hỏi được quyền giữ đạo và hành đạo. Cha Lý còn dùng loa phóng thanh để đọc nội dung thư gởi chính quyền cho đồng bào nghe...Thanh niên trong giáo xứ Đốc Sơ đã túc trực ngày đêm để bảo vệ cho Cha Lý, không cho Công An vào bắt Cha.

Lúc 6 giờ ngày 18 tháng 5 năm 1983, một lực lượng Công An hùng hậu đã xông vào nhà bắt Cha Lý đem đi biệt giam. Ngày 13 tháng 12 năm 1983, CSVN đã mở phiên tòa xét xử Cha Lý, chúng đã âm mưu đưa ra nhiều nhân chứng để tố cáo Cha Lý chuyện nầy chuyện nọ hòng buộc tội Cha. Nhưng Cha Lý vẫn hiên ngang tố cáo âm mưu bất chính của Cộng Sản nhằm tiêu diệt tôn giáo. Đồng bào lương giáo đến xem phiên tòa xử Cha Lý đã vỗ tay hoan hô ngài...khiến cho bọn Công An rất tức giận.

Tòa tuyên án 10 năm tù và 4 năm quản chế. Cha Lý đã trải qua các trại tù Thánh Cẩm (Thanh Hóa) và Ba Sao (Nam Hà). Trong nhà tù, Cha Lý sống rất thiếu thốn, phải chịu cảnh đói rách vì gia đình cha mẹ, anh em quá nghèo không có gì để tiếp tế. Nhưng Cha tỏ ra rất hiên ngang và bất khuất. Sau khi Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản VN được một thời gian thì chính quyền phát động chiến dịch bài trừ tham nhũng...Bộ Nội Vụ cũng cho cán bộ đến các trại tù cải tạo tổ chức các lớp học tập về chính sách...Năm 1988, Cha Lý được đưa lên làm Đội Trưởng Đội Nhà Bếp trại Nam Hà, lo nấu ăn cho tù. Nhà bếp là nơi Cán Bộ thường ăn bớt tiền chợ và lương thực, thực phẩm của anh em. Chúng lấy bớt tiền chợ để mua heo giống và bớt gạo và rau của tù để nuôi heo. Khi bắt heo làm thịt, một con heo nặng 100 kilo, chúng chỉ ghi vào sổ 70 kilô, còn 30 kilô chúng đem bán ra ngoài hoặc mang về nhà riêng...

Nhân một buổi học tập tại trại Nam Hà, Cha Lý đã phát biểu rằng:"Tôi có vấn đề, nếu cán bộ Trung Ương hứa bảo đảm tính mạng cho tôi thì tôi xin gặp riêng cán bộ Trung Ương (Bộ Nội Vụ) để trình bày."

Trước mặt anh em tù cải tạo, Cán Bộ Bộ Nội Vụ đã nhận lời và Cha Lý được gặp riêng phái đoàn Trung Ương. Cha đã trình bày tất cả những tệ nạn tham nhũng trong trại cho Cán Bộ Trung Ương, cụ thể là những hành động của Trung Úy Vượng, cán bộ Công An coi về Nhân Lực (tức An Ninh trại Nam Hà). Kết quả tên Vượng bị mất chức. Nhưng sau đó Cha Lý cũng bị chúng trừng trị trả thù dưới mọi hình thức khác nhau...

Ngày 31 tháng 7 năm 1992, Cha Lý được phóng thích và cho về ở tại Tòa Giám Mục (Nhà Chung), 37 Phan Đình Phùng Huế, không được làm nhiện vụ Linh Mục, không được cử hành thánh lễ trong nhà thờ, không được giảng dạy hoặc ban các phép bí tích cho giáo dân. Khoảng 5 năm sau, Cha Lý được đưa về an trí tại nhà thờ Nguyệt Biều là nơi chỉ có vài chục gia đình Công Giáo, dân chúng rất nghèo và đa số thất học. Nhờ bạn bè giúp đỡ, Cha Lý đã mua máy computer về dạy cho học sinh và Cha cũng dạy bổ túc văn hóa cho giới trẻ tại địa phương không phân biệt tôn giáo. Trận lụt năm 1999, Cha Lý và mấy thanh niên phải ngồi trên nóc nhà ba bốn ngày, chịu đói và rét. Sau lụt, Cha đi vận đồng tiền bạc, mua tôle, vật liệu giúp đồng bào làm lại nhà cửa, xin quần áo, thực phẩm giúp đồng bào. Cha gửi thư đi cho bạn bè khắp thế giới để "kêu cứu" và một số anh em quen biết với Cha đã đáp ứng, giúp đỡ Cha làm công tác xã hội, từ thiện. Xã Thủy Biều chỉ có hơn 1 phần trăm người Công Giáo, 99 phần trăm còn lại là Phật Giáo hoặc bên lương. Cha Lý được dân chúng trong vùng thương mến.

Qua tin báo chí, nhân dịp ky niệm sáu năm ngày Cha Lý ra tuyên ngôn 10 điểm về Tự Do Tôn Giáo tại VN (Huế), ( 24-11-1994 đến 24-11-2000). Cha Lý đã cùng đồng bào Công Giáo Nguyệt Biều đòi lại đất của giáo xứ bị chính quyền tịch thu cách nay 24 năm...Và hiện Cha đang tuyệt thực để tranh đấu cho "Tự do tôn giáo" tại VN...

Với tư cách là một người bạn đồng hương, cùng ở chung với Cha Lý trong trại tù cải tạo Nam Hà, cùng chia sẻ với Cha những lúc khó khăn, thiếu thốn...Tôi xin ghi lại một đôi điều hiểu biết về LM Nguyễn Văn Lý do chính ngài đã tâm sự với tôi trước đây, để đóng góp một vài thông tin với bạn bè nhất là giới truyền thông đang cần biết về lý lịch Cha Lý. Nếu có điều gì còn thiếu sót, xin anh em bổ túc cho. Xin cám ơn.

Ngày 5 tháng 12 năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.