Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

19/02/201200:00:00(Xem: 6466)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

HS Cali Tăng Điểm Học, Thi AP

Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học công lập ở California có học các lớp Advanced Placement (viết tắt là AP, là lớp có trình độ đaạ học nhưng dạy ở trung học. Thi thường là 34 môn học.) đã tăng từ 23% để tới 35% trong một thập niên qua, theo một bản phúc trình từ College Board, cơ quan phục trac1h thực hiện các kỳ thi.
Thêm nữa, có hơn 90,000 học sinh trong thế hệ tốt nghiệp trung học 2011 tại California (tức là 23% trong lớp) đã đạt điểm 3 hay cao hơn trong ít nhất một kỳ thi AP tại trung học.
Như thế là gần gấp đôi con số từ thế hệ ra trường trung học năm 2001, khi đó chỉ có 16% học sinh đạt điểm cao như thế.
Các em dự thi sẽ có điểm từ 1 tới 5, với 5 là điểm cao nhất, và nhiều đaị học đòi các em phải có điểm ít nhất là 3 trên các kỳ thi để được tín chỉ đạị học.

++++

Các Cơ Sở Nhỏ Còn Đóng Cửa Nhiều Kỷ Lục

Kinh tế có dầu chỉ phục hồi chậm, ít nhưng đang phục hồi. Tuy nhiên năm 2011 vẫn còn là một năm ảm đạm cho việc tái họat động của các cơ sở sản xuất và dịch vụ nhỏ ở Mỹ.
Trong hai quí chót cuối năm 2011, chỉ có 3.2% cơ sở đóng cửa mở lại và hai quí đầu của năm 2011 cũng vậy. Tỷ lệ mở cửa tái họat động này của các cơ sở nhỏ là tỷ lệ thấp kỷ lục của nước Mỹ.

Trái lại các cơ sở lớn đã tái họat động từ lâu, thu hoạch lợi nhuận đáng kể, sau khi kinh tế phục hồi dần.
Theo các chuyên viên, kinh tế có phục hồi nhưng còn mong manh lắm nên các cơ xưởng lớn mới đủ phương tiện tái họat động. Còn các cơ sở nhỏ ít vốn nên dè dặt. Đi vay nhưng điều kiện vay khó vì ngân hàng đã siết chặt điều kiện vay lại sau cơn khủng hoảng tài chánh kéo theo suy thóai kinh tế.

+++++

Cali: Khiếm Dụng Nhân Lực 21%

Nhóm 5 tiểu bang chịu đựng nhiều nhất về khiếm dụng nhân lực -- tức là tình trạng hoặc thất nghiệp hoặc làm việc bán thời gian vì không tìm được việc làm toàn thời gian và tình trạng làm việc dưới khả năng của mình -- trong đó có 2 tiểu bang trong nhóm đông dân nhất làø California và Florida, tỷ lệ lên tới 21% hay cao hơn.
Trong khi đó, khiếm dụng nhân lực thấp nhất -- dưới 12% -- là ở North Dakota và South Dakota trong năm 2011.
Gallup định nghĩa bán thời gian là làm việc dưới 30 giờ/tuần.
Định nghĩa chính phủ Mỹ về thất nghiệp hơi khác: thất nghiệp là người không có việc làm và đang tìm việc và sẵn sàng khởi sự làm việc. Không có nghĩa là người bỏ cuộc tìm việc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.