Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

13/02/201200:00:00(Xem: 8603)
Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

valentine_cung-ly_400-large-contentCụng ly, mừng Ngày Valentine.

Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan

Trong cuộc sống vợ chồng, nói láo cũng rất thường hay xảy ra hằng ngày, nhưng không nhất thiết là không còn sự chung thủy mí nhau.
Chắc có nhiều bạn thắc mắc, hổng biết người gõ có nói láo hay không?
Dạ, xin thẳng thắng trả lời rằng mình cũng...thường hay nói láo lắm... Nói láo vì xã giao nè, để cho người khác vừa lòng nè, để bảo vệ hạnh phúc gia đình nè, để cho mình được yên thân nè, và cũng vì để cho mọi người được vui vẻ cả làng nữa!
Trong tất cả mười điều răn Kinh Thánh, điều thứ tám (nói láo, làm chứng dối) có thể được xem là khó nhất.
Video: Dr Phil reveals the most common lies told by men and women
http://www.oprah.com/oprahshow/Dr-Phil-Shares-the-Most-Common-Lies-Told-by-Men-and-Women-Video_1 
***
Giữ cho mình một mảnh vườn riêng tư
Mình không thể nói ra ý mình nghĩ vì sợ phản ứng của người kia.
Biết rằng sự thành thật của mình giúp khai mở cảm thông với người bạn đời, nhưng trong thực tế chúng ta cũng cần phải giữ cho mình một góc cạnh riêng tư nào đó.
“Không đánh mà khai” là chuyện cần nên tránh.
Nên nhớ là mình có trách nhiệm về những điều mình nói ra cũng như cách mình đã nói chớ không phải cách mà người kia nghe biết.
Những lý do nói láo thường thấy trong đời sống lứa đôi
Tạp chí Selection Reader’s Digest, năm 2009 có đưa ra kết quả thăm dò về “Các sự nói láo giữa vợ chồng với nhau” (Quels mensonges entre conjoints)
Vie de couple et petits mensonges
http://news.doctissimo.fr/vie-de-couple-et-petits-mensonges-_article5924.html
* lý do thứ nhất: giờ giấc không phân minh, thí dụ như trốn đi chơi về trễ;
* lý do thứ hai: tiền bạc (đứng đầu là Malaysia, vợ chồng nói láo lẫn nhau vì tiền bạc tới 51%);
* lý do thứ ba: múa lân (sex).
Tại nhiều xứ câu hỏi “Anh hay Em đã đi đâu?” dẫn đầu các lý do nói láo trong các cặp vợ chồng. Nga là quốc gia dẫn đầu về lý do nói láo liên quan đến câu hỏi trên.
Tại Pháp, nình bà (45%) nói láo nhiều hơn nình ông về nơi chốn. Và các ông Tây (20%) bóp méo sự thật về những gì liên hệ đến sex.
Ông và Bà: ai nói láo hơn ai?
Les hommes mentent plus que les femmes
http://www.melty.fr/les-hommes-mentent-plus-que-les-femmes-actu24396.html
Một nghiên cứu tại Anh quốc cho biết Ông nói láo, nói xạo hai lần nhiều hơn Bà.
Có ý kiến cho rằng tại bị các bà hạch hỏi quá thường xuyên, không nghỉ ngơi được nên các ông sợ quá, quýnh quá nên phải…nói láo (!).
Cũng nên nhớ là các bà có giác quan thứ sáu rất nhạy bén, bạn có nói láo cách nào đi nữa thì cũng không qua mặt được các bà đâu. Lại nữa kỹ thuật hỏi chặn đầu chặn đuôi của mấy bà xã tỏ ra vô cùng lợi hại chẳng thua gì…FBI.
Những gì các ông thường hay phịa ra nhất?
1-Anh đang bận làm việc, bận đi họp...
Là lý do quý ông thưòng phịa ra nhiều nhất để được yên thân khi bị chất vấn bởi các bà vợ có tánh quản lý chặt chẽ thời dụng biểu của các ông chồng.
Đây là một loại nói láo hữu ích cho cả hai bên, giúp cho ông được yên thân đồng thời tránh cho quý bà nổi cơn ghen bất tử có hại cho sức khỏe tâm thần!

2- Không, em là người hoàn hảo, em đâu có mập, em là người đẹp nhất mà. Thằng nào nói láo cho máy bay đụng chết đi...
Đây cũng là một loại nói láo có lợi. Các ông thừa biết những gì các bà thích được nghe nhất. Khi hỏi ông xã nghĩ gì về nhan sắc của mình, các bà không có chủ đích muốn biết sự thật 100% mà chỉ muốn nghe lời nói láo, nói dối để mình được trấn an và an ủi thân phận một chút. Biết ông xã mình nói xạo nhưng các bà vẫn muốn nghe!
3-Anh đâu có uống rượu hoặc đó chỉ là chai bia cuối cùng thôi mà…
Đây là câu nói láo chạy làng của khá nhiều ông khi bị ngưởi khác hay cảnh sát hạch hỏi chất vấn!
Những vấn đề gì các bà thường hay nói láo?
1-Có gì đâu, mọi việc đều tốt đẹp mà...
Lời nói láo nầy biểu lộ một dấu hiệu giả tạo của sóng yên biển lặng trước cơn bão tố sắp xảy đến trong đời sống vợ chồng!
2-Anh muốn làm gì thì làm, chẳng can hệ gì đến tui hết...
Câu nầy có vẻ cho phép ông chồng làm gì thì làm, nhưng thật ra đây là câu thách thức. Coi chừng làm khác ý tui thì chết đó đa!
Cũng như câu ‘Anh muốn đi chơi thì cứ đi’, nhưng thật ra hàm ý của lời cho phép đó phải hiểu ngược lại là một lời cảnh cáo, vậy tốt hơn hết là bạn nên ở nhà với bà xã chờ khi sóng yên gió lặng thì tính lại sau!
3-Rẻ mà, đâu có mắc, đồ bán solde mà...
Chi tiêu mua sắm là đầu mối của sự nói láo. Bà ta phải nói láo để tránh sự soi mói và chỉ trích của bà con hoặc của bạn bè đồng sở nữa. Các bà thường hay nói láo về sự mua sắm của mình!
Những dấu hiệu cho biết người đang nói láo?
How to detect lies
http://www.blifaloo.com/info/lies.php
-/ lấy tay che miệng khi nói hay sờ càm;
-/ rờ mặt rờ mũi hay gãi đầu gãi tai;
-/ chớp mắt, liếm môi khi nói;
-/ cười gượng gạo;
-/ tằng hắng khi nói, hoặc họ muốn dấu diếm điều gì đó, hoặc họ có ý định muốn nói điều gì tốt;
-/ nói lời bất nhất không mạch lạc;
-/ mắt láo liên hay nhìn xa vời không cố định, hoặc không dám nhìn thẳng mặt người đối thoại;
-/ chớp mắt nhiều hơn bình thường;
-/ co rút tay chân vào thân hơn bình thường, tréo ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau, hoặc dấu tay vào túi vì tinh thần bị căng thẳng.
Nói láo hay nói dối có thể bị phát hiện bằng máy dò nói dối polygraph (lie detector). Đó là biểu đồ để ghi nhận sự biến đổi của nhịp tim, nhịp thở, nhịp đập của mạch máu, v.v…khi phải trả lời những câu hỏi quan trọng nào đó.
Kết luận
Nói láo là chuyện rất cần thiết trong mối giao tiếp xã hội cũng như trong đời sống vợ chồng ngày nay.
Già trẻ bé lớn gì đôi khi cần, cũng phải nói láo ráo trọi.
Nên nhớ là phân nửa sự thật cũng không phải là sự thật.
Nếu mọi người đều nói thật như ý mình nghĩ hết thì trật tự xã hội sẽ bị đảo lộn, chiến tranh sẽ bùng nổ lên khắp mọi nơi, vân vân
Kiểu nói láo không có mục đích làm tổn thương đến người khác, là nói láo vì xã giao hay vì thân thiện (mensonge convivial, pieux mensonges)
Kiểu nói láo với người hôn phối để bảo vệ hình ảnh của chính mình, là một nhu cầu ích kỷ để mà còn...tồn tại.
Nhưng, có những niềm riêng, đôi khi cũng không nhất thiết phải đem chia sẻ với vợ hay chồng mình, nên cũng không cần phải…nói láo. Hi hi hi./.
Đọc thêm:
-Sympatico.ca -La place du mensonge dans le couple
Montreal, Feb 12, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
Sau các cuộc thảo luận, các chính giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với các nội dung là lên án mạnh mẽ cuộc chiến của Nga tại Ukraine, quan tâm đến tình trạng nợ và lạm phát đang bùng phát trại các nước, đồng thời kêu gọi bảo vệ một nền thương mại tự do cho thế giới và thực hiện các cam kết về chống biến đổi khí hậu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.