Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

13/02/201200:00:00(Xem: 8459)
Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

valentine_cung-ly_400-large-contentCụng ly, mừng Ngày Valentine.

Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan

Trong cuộc sống vợ chồng, nói láo cũng rất thường hay xảy ra hằng ngày, nhưng không nhất thiết là không còn sự chung thủy mí nhau.
Chắc có nhiều bạn thắc mắc, hổng biết người gõ có nói láo hay không?
Dạ, xin thẳng thắng trả lời rằng mình cũng...thường hay nói láo lắm... Nói láo vì xã giao nè, để cho người khác vừa lòng nè, để bảo vệ hạnh phúc gia đình nè, để cho mình được yên thân nè, và cũng vì để cho mọi người được vui vẻ cả làng nữa!
Trong tất cả mười điều răn Kinh Thánh, điều thứ tám (nói láo, làm chứng dối) có thể được xem là khó nhất.
Video: Dr Phil reveals the most common lies told by men and women
http://www.oprah.com/oprahshow/Dr-Phil-Shares-the-Most-Common-Lies-Told-by-Men-and-Women-Video_1 
***
Giữ cho mình một mảnh vườn riêng tư
Mình không thể nói ra ý mình nghĩ vì sợ phản ứng của người kia.
Biết rằng sự thành thật của mình giúp khai mở cảm thông với người bạn đời, nhưng trong thực tế chúng ta cũng cần phải giữ cho mình một góc cạnh riêng tư nào đó.
“Không đánh mà khai” là chuyện cần nên tránh.
Nên nhớ là mình có trách nhiệm về những điều mình nói ra cũng như cách mình đã nói chớ không phải cách mà người kia nghe biết.
Những lý do nói láo thường thấy trong đời sống lứa đôi
Tạp chí Selection Reader’s Digest, năm 2009 có đưa ra kết quả thăm dò về “Các sự nói láo giữa vợ chồng với nhau” (Quels mensonges entre conjoints)
Vie de couple et petits mensonges
http://news.doctissimo.fr/vie-de-couple-et-petits-mensonges-_article5924.html
* lý do thứ nhất: giờ giấc không phân minh, thí dụ như trốn đi chơi về trễ;
* lý do thứ hai: tiền bạc (đứng đầu là Malaysia, vợ chồng nói láo lẫn nhau vì tiền bạc tới 51%);
* lý do thứ ba: múa lân (sex).
Tại nhiều xứ câu hỏi “Anh hay Em đã đi đâu?” dẫn đầu các lý do nói láo trong các cặp vợ chồng. Nga là quốc gia dẫn đầu về lý do nói láo liên quan đến câu hỏi trên.
Tại Pháp, nình bà (45%) nói láo nhiều hơn nình ông về nơi chốn. Và các ông Tây (20%) bóp méo sự thật về những gì liên hệ đến sex.
Ông và Bà: ai nói láo hơn ai?
Les hommes mentent plus que les femmes
http://www.melty.fr/les-hommes-mentent-plus-que-les-femmes-actu24396.html
Một nghiên cứu tại Anh quốc cho biết Ông nói láo, nói xạo hai lần nhiều hơn Bà.
Có ý kiến cho rằng tại bị các bà hạch hỏi quá thường xuyên, không nghỉ ngơi được nên các ông sợ quá, quýnh quá nên phải…nói láo (!).
Cũng nên nhớ là các bà có giác quan thứ sáu rất nhạy bén, bạn có nói láo cách nào đi nữa thì cũng không qua mặt được các bà đâu. Lại nữa kỹ thuật hỏi chặn đầu chặn đuôi của mấy bà xã tỏ ra vô cùng lợi hại chẳng thua gì…FBI.
Những gì các ông thường hay phịa ra nhất?
1-Anh đang bận làm việc, bận đi họp...
Là lý do quý ông thưòng phịa ra nhiều nhất để được yên thân khi bị chất vấn bởi các bà vợ có tánh quản lý chặt chẽ thời dụng biểu của các ông chồng.
Đây là một loại nói láo hữu ích cho cả hai bên, giúp cho ông được yên thân đồng thời tránh cho quý bà nổi cơn ghen bất tử có hại cho sức khỏe tâm thần!

2- Không, em là người hoàn hảo, em đâu có mập, em là người đẹp nhất mà. Thằng nào nói láo cho máy bay đụng chết đi...
Đây cũng là một loại nói láo có lợi. Các ông thừa biết những gì các bà thích được nghe nhất. Khi hỏi ông xã nghĩ gì về nhan sắc của mình, các bà không có chủ đích muốn biết sự thật 100% mà chỉ muốn nghe lời nói láo, nói dối để mình được trấn an và an ủi thân phận một chút. Biết ông xã mình nói xạo nhưng các bà vẫn muốn nghe!
3-Anh đâu có uống rượu hoặc đó chỉ là chai bia cuối cùng thôi mà…
Đây là câu nói láo chạy làng của khá nhiều ông khi bị ngưởi khác hay cảnh sát hạch hỏi chất vấn!
Những vấn đề gì các bà thường hay nói láo?
1-Có gì đâu, mọi việc đều tốt đẹp mà...
Lời nói láo nầy biểu lộ một dấu hiệu giả tạo của sóng yên biển lặng trước cơn bão tố sắp xảy đến trong đời sống vợ chồng!
2-Anh muốn làm gì thì làm, chẳng can hệ gì đến tui hết...
Câu nầy có vẻ cho phép ông chồng làm gì thì làm, nhưng thật ra đây là câu thách thức. Coi chừng làm khác ý tui thì chết đó đa!
Cũng như câu ‘Anh muốn đi chơi thì cứ đi’, nhưng thật ra hàm ý của lời cho phép đó phải hiểu ngược lại là một lời cảnh cáo, vậy tốt hơn hết là bạn nên ở nhà với bà xã chờ khi sóng yên gió lặng thì tính lại sau!
3-Rẻ mà, đâu có mắc, đồ bán solde mà...
Chi tiêu mua sắm là đầu mối của sự nói láo. Bà ta phải nói láo để tránh sự soi mói và chỉ trích của bà con hoặc của bạn bè đồng sở nữa. Các bà thường hay nói láo về sự mua sắm của mình!
Những dấu hiệu cho biết người đang nói láo?
How to detect lies
http://www.blifaloo.com/info/lies.php
-/ lấy tay che miệng khi nói hay sờ càm;
-/ rờ mặt rờ mũi hay gãi đầu gãi tai;
-/ chớp mắt, liếm môi khi nói;
-/ cười gượng gạo;
-/ tằng hắng khi nói, hoặc họ muốn dấu diếm điều gì đó, hoặc họ có ý định muốn nói điều gì tốt;
-/ nói lời bất nhất không mạch lạc;
-/ mắt láo liên hay nhìn xa vời không cố định, hoặc không dám nhìn thẳng mặt người đối thoại;
-/ chớp mắt nhiều hơn bình thường;
-/ co rút tay chân vào thân hơn bình thường, tréo ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau, hoặc dấu tay vào túi vì tinh thần bị căng thẳng.
Nói láo hay nói dối có thể bị phát hiện bằng máy dò nói dối polygraph (lie detector). Đó là biểu đồ để ghi nhận sự biến đổi của nhịp tim, nhịp thở, nhịp đập của mạch máu, v.v…khi phải trả lời những câu hỏi quan trọng nào đó.
Kết luận
Nói láo là chuyện rất cần thiết trong mối giao tiếp xã hội cũng như trong đời sống vợ chồng ngày nay.
Già trẻ bé lớn gì đôi khi cần, cũng phải nói láo ráo trọi.
Nên nhớ là phân nửa sự thật cũng không phải là sự thật.
Nếu mọi người đều nói thật như ý mình nghĩ hết thì trật tự xã hội sẽ bị đảo lộn, chiến tranh sẽ bùng nổ lên khắp mọi nơi, vân vân
Kiểu nói láo không có mục đích làm tổn thương đến người khác, là nói láo vì xã giao hay vì thân thiện (mensonge convivial, pieux mensonges)
Kiểu nói láo với người hôn phối để bảo vệ hình ảnh của chính mình, là một nhu cầu ích kỷ để mà còn...tồn tại.
Nhưng, có những niềm riêng, đôi khi cũng không nhất thiết phải đem chia sẻ với vợ hay chồng mình, nên cũng không cần phải…nói láo. Hi hi hi./.
Đọc thêm:
-Sympatico.ca -La place du mensonge dans le couple
Montreal, Feb 12, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Sự cạnh tranh của Hoa Kỳ với Trung Quốc có tính chất toàn cầu. Tuy nhiên, vì các lý do cơ bản về kinh tế, địa lý và lịch sử, Đông Nam Á luôn là tâm điểm của cuộc thử thách này. Nhóm Quad, NATO, G7 và AUKUS phải có nhiều đóng góp đáng kể. Nhưng họ không thể thay thế cho sự tham gia thực tế trong khu vực.
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.