Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

13/02/201200:00:00(Xem: 8113)
Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

valentine_cung-ly_400-large-contentCụng ly, mừng Ngày Valentine.

Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan

Trong cuộc sống vợ chồng, nói láo cũng rất thường hay xảy ra hằng ngày, nhưng không nhất thiết là không còn sự chung thủy mí nhau.
Chắc có nhiều bạn thắc mắc, hổng biết người gõ có nói láo hay không?
Dạ, xin thẳng thắng trả lời rằng mình cũng...thường hay nói láo lắm... Nói láo vì xã giao nè, để cho người khác vừa lòng nè, để bảo vệ hạnh phúc gia đình nè, để cho mình được yên thân nè, và cũng vì để cho mọi người được vui vẻ cả làng nữa!
Trong tất cả mười điều răn Kinh Thánh, điều thứ tám (nói láo, làm chứng dối) có thể được xem là khó nhất.
Video: Dr Phil reveals the most common lies told by men and women
http://www.oprah.com/oprahshow/Dr-Phil-Shares-the-Most-Common-Lies-Told-by-Men-and-Women-Video_1 
***
Giữ cho mình một mảnh vườn riêng tư
Mình không thể nói ra ý mình nghĩ vì sợ phản ứng của người kia.
Biết rằng sự thành thật của mình giúp khai mở cảm thông với người bạn đời, nhưng trong thực tế chúng ta cũng cần phải giữ cho mình một góc cạnh riêng tư nào đó.
“Không đánh mà khai” là chuyện cần nên tránh.
Nên nhớ là mình có trách nhiệm về những điều mình nói ra cũng như cách mình đã nói chớ không phải cách mà người kia nghe biết.
Những lý do nói láo thường thấy trong đời sống lứa đôi
Tạp chí Selection Reader’s Digest, năm 2009 có đưa ra kết quả thăm dò về “Các sự nói láo giữa vợ chồng với nhau” (Quels mensonges entre conjoints)
Vie de couple et petits mensonges
http://news.doctissimo.fr/vie-de-couple-et-petits-mensonges-_article5924.html
* lý do thứ nhất: giờ giấc không phân minh, thí dụ như trốn đi chơi về trễ;
* lý do thứ hai: tiền bạc (đứng đầu là Malaysia, vợ chồng nói láo lẫn nhau vì tiền bạc tới 51%);
* lý do thứ ba: múa lân (sex).
Tại nhiều xứ câu hỏi “Anh hay Em đã đi đâu?” dẫn đầu các lý do nói láo trong các cặp vợ chồng. Nga là quốc gia dẫn đầu về lý do nói láo liên quan đến câu hỏi trên.
Tại Pháp, nình bà (45%) nói láo nhiều hơn nình ông về nơi chốn. Và các ông Tây (20%) bóp méo sự thật về những gì liên hệ đến sex.
Ông và Bà: ai nói láo hơn ai?
Les hommes mentent plus que les femmes
http://www.melty.fr/les-hommes-mentent-plus-que-les-femmes-actu24396.html
Một nghiên cứu tại Anh quốc cho biết Ông nói láo, nói xạo hai lần nhiều hơn Bà.
Có ý kiến cho rằng tại bị các bà hạch hỏi quá thường xuyên, không nghỉ ngơi được nên các ông sợ quá, quýnh quá nên phải…nói láo (!).
Cũng nên nhớ là các bà có giác quan thứ sáu rất nhạy bén, bạn có nói láo cách nào đi nữa thì cũng không qua mặt được các bà đâu. Lại nữa kỹ thuật hỏi chặn đầu chặn đuôi của mấy bà xã tỏ ra vô cùng lợi hại chẳng thua gì…FBI.
Những gì các ông thường hay phịa ra nhất?
1-Anh đang bận làm việc, bận đi họp...
Là lý do quý ông thưòng phịa ra nhiều nhất để được yên thân khi bị chất vấn bởi các bà vợ có tánh quản lý chặt chẽ thời dụng biểu của các ông chồng.
Đây là một loại nói láo hữu ích cho cả hai bên, giúp cho ông được yên thân đồng thời tránh cho quý bà nổi cơn ghen bất tử có hại cho sức khỏe tâm thần!

2- Không, em là người hoàn hảo, em đâu có mập, em là người đẹp nhất mà. Thằng nào nói láo cho máy bay đụng chết đi...
Đây cũng là một loại nói láo có lợi. Các ông thừa biết những gì các bà thích được nghe nhất. Khi hỏi ông xã nghĩ gì về nhan sắc của mình, các bà không có chủ đích muốn biết sự thật 100% mà chỉ muốn nghe lời nói láo, nói dối để mình được trấn an và an ủi thân phận một chút. Biết ông xã mình nói xạo nhưng các bà vẫn muốn nghe!
3-Anh đâu có uống rượu hoặc đó chỉ là chai bia cuối cùng thôi mà…
Đây là câu nói láo chạy làng của khá nhiều ông khi bị ngưởi khác hay cảnh sát hạch hỏi chất vấn!
Những vấn đề gì các bà thường hay nói láo?
1-Có gì đâu, mọi việc đều tốt đẹp mà...
Lời nói láo nầy biểu lộ một dấu hiệu giả tạo của sóng yên biển lặng trước cơn bão tố sắp xảy đến trong đời sống vợ chồng!
2-Anh muốn làm gì thì làm, chẳng can hệ gì đến tui hết...
Câu nầy có vẻ cho phép ông chồng làm gì thì làm, nhưng thật ra đây là câu thách thức. Coi chừng làm khác ý tui thì chết đó đa!
Cũng như câu ‘Anh muốn đi chơi thì cứ đi’, nhưng thật ra hàm ý của lời cho phép đó phải hiểu ngược lại là một lời cảnh cáo, vậy tốt hơn hết là bạn nên ở nhà với bà xã chờ khi sóng yên gió lặng thì tính lại sau!
3-Rẻ mà, đâu có mắc, đồ bán solde mà...
Chi tiêu mua sắm là đầu mối của sự nói láo. Bà ta phải nói láo để tránh sự soi mói và chỉ trích của bà con hoặc của bạn bè đồng sở nữa. Các bà thường hay nói láo về sự mua sắm của mình!
Những dấu hiệu cho biết người đang nói láo?
How to detect lies
http://www.blifaloo.com/info/lies.php
-/ lấy tay che miệng khi nói hay sờ càm;
-/ rờ mặt rờ mũi hay gãi đầu gãi tai;
-/ chớp mắt, liếm môi khi nói;
-/ cười gượng gạo;
-/ tằng hắng khi nói, hoặc họ muốn dấu diếm điều gì đó, hoặc họ có ý định muốn nói điều gì tốt;
-/ nói lời bất nhất không mạch lạc;
-/ mắt láo liên hay nhìn xa vời không cố định, hoặc không dám nhìn thẳng mặt người đối thoại;
-/ chớp mắt nhiều hơn bình thường;
-/ co rút tay chân vào thân hơn bình thường, tréo ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau, hoặc dấu tay vào túi vì tinh thần bị căng thẳng.
Nói láo hay nói dối có thể bị phát hiện bằng máy dò nói dối polygraph (lie detector). Đó là biểu đồ để ghi nhận sự biến đổi của nhịp tim, nhịp thở, nhịp đập của mạch máu, v.v…khi phải trả lời những câu hỏi quan trọng nào đó.
Kết luận
Nói láo là chuyện rất cần thiết trong mối giao tiếp xã hội cũng như trong đời sống vợ chồng ngày nay.
Già trẻ bé lớn gì đôi khi cần, cũng phải nói láo ráo trọi.
Nên nhớ là phân nửa sự thật cũng không phải là sự thật.
Nếu mọi người đều nói thật như ý mình nghĩ hết thì trật tự xã hội sẽ bị đảo lộn, chiến tranh sẽ bùng nổ lên khắp mọi nơi, vân vân
Kiểu nói láo không có mục đích làm tổn thương đến người khác, là nói láo vì xã giao hay vì thân thiện (mensonge convivial, pieux mensonges)
Kiểu nói láo với người hôn phối để bảo vệ hình ảnh của chính mình, là một nhu cầu ích kỷ để mà còn...tồn tại.
Nhưng, có những niềm riêng, đôi khi cũng không nhất thiết phải đem chia sẻ với vợ hay chồng mình, nên cũng không cần phải…nói láo. Hi hi hi./.
Đọc thêm:
-Sympatico.ca -La place du mensonge dans le couple
Montreal, Feb 12, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.