Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

13/02/201200:00:00(Xem: 7882)
Happy St Valentine’s Day: Vợ Chồng Nói Láo Với Nhau

valentine_cung-ly_400-large-contentCụng ly, mừng Ngày Valentine.

Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan

Trong cuộc sống vợ chồng, nói láo cũng rất thường hay xảy ra hằng ngày, nhưng không nhất thiết là không còn sự chung thủy mí nhau.
Chắc có nhiều bạn thắc mắc, hổng biết người gõ có nói láo hay không?
Dạ, xin thẳng thắng trả lời rằng mình cũng...thường hay nói láo lắm... Nói láo vì xã giao nè, để cho người khác vừa lòng nè, để bảo vệ hạnh phúc gia đình nè, để cho mình được yên thân nè, và cũng vì để cho mọi người được vui vẻ cả làng nữa!
Trong tất cả mười điều răn Kinh Thánh, điều thứ tám (nói láo, làm chứng dối) có thể được xem là khó nhất.
Video: Dr Phil reveals the most common lies told by men and women
http://www.oprah.com/oprahshow/Dr-Phil-Shares-the-Most-Common-Lies-Told-by-Men-and-Women-Video_1 
***
Giữ cho mình một mảnh vườn riêng tư
Mình không thể nói ra ý mình nghĩ vì sợ phản ứng của người kia.
Biết rằng sự thành thật của mình giúp khai mở cảm thông với người bạn đời, nhưng trong thực tế chúng ta cũng cần phải giữ cho mình một góc cạnh riêng tư nào đó.
“Không đánh mà khai” là chuyện cần nên tránh.
Nên nhớ là mình có trách nhiệm về những điều mình nói ra cũng như cách mình đã nói chớ không phải cách mà người kia nghe biết.
Những lý do nói láo thường thấy trong đời sống lứa đôi
Tạp chí Selection Reader’s Digest, năm 2009 có đưa ra kết quả thăm dò về “Các sự nói láo giữa vợ chồng với nhau” (Quels mensonges entre conjoints)
Vie de couple et petits mensonges
http://news.doctissimo.fr/vie-de-couple-et-petits-mensonges-_article5924.html
* lý do thứ nhất: giờ giấc không phân minh, thí dụ như trốn đi chơi về trễ;
* lý do thứ hai: tiền bạc (đứng đầu là Malaysia, vợ chồng nói láo lẫn nhau vì tiền bạc tới 51%);
* lý do thứ ba: múa lân (sex).
Tại nhiều xứ câu hỏi “Anh hay Em đã đi đâu?” dẫn đầu các lý do nói láo trong các cặp vợ chồng. Nga là quốc gia dẫn đầu về lý do nói láo liên quan đến câu hỏi trên.
Tại Pháp, nình bà (45%) nói láo nhiều hơn nình ông về nơi chốn. Và các ông Tây (20%) bóp méo sự thật về những gì liên hệ đến sex.
Ông và Bà: ai nói láo hơn ai?
Les hommes mentent plus que les femmes
http://www.melty.fr/les-hommes-mentent-plus-que-les-femmes-actu24396.html
Một nghiên cứu tại Anh quốc cho biết Ông nói láo, nói xạo hai lần nhiều hơn Bà.
Có ý kiến cho rằng tại bị các bà hạch hỏi quá thường xuyên, không nghỉ ngơi được nên các ông sợ quá, quýnh quá nên phải…nói láo (!).
Cũng nên nhớ là các bà có giác quan thứ sáu rất nhạy bén, bạn có nói láo cách nào đi nữa thì cũng không qua mặt được các bà đâu. Lại nữa kỹ thuật hỏi chặn đầu chặn đuôi của mấy bà xã tỏ ra vô cùng lợi hại chẳng thua gì…FBI.
Những gì các ông thường hay phịa ra nhất?
1-Anh đang bận làm việc, bận đi họp...
Là lý do quý ông thưòng phịa ra nhiều nhất để được yên thân khi bị chất vấn bởi các bà vợ có tánh quản lý chặt chẽ thời dụng biểu của các ông chồng.
Đây là một loại nói láo hữu ích cho cả hai bên, giúp cho ông được yên thân đồng thời tránh cho quý bà nổi cơn ghen bất tử có hại cho sức khỏe tâm thần!
2- Không, em là người hoàn hảo, em đâu có mập, em là người đẹp nhất mà. Thằng nào nói láo cho máy bay đụng chết đi...
Đây cũng là một loại nói láo có lợi. Các ông thừa biết những gì các bà thích được nghe nhất. Khi hỏi ông xã nghĩ gì về nhan sắc của mình, các bà không có chủ đích muốn biết sự thật 100% mà chỉ muốn nghe lời nói láo, nói dối để mình được trấn an và an ủi thân phận một chút. Biết ông xã mình nói xạo nhưng các bà vẫn muốn nghe!
3-Anh đâu có uống rượu hoặc đó chỉ là chai bia cuối cùng thôi mà…
Đây là câu nói láo chạy làng của khá nhiều ông khi bị ngưởi khác hay cảnh sát hạch hỏi chất vấn!
Những vấn đề gì các bà thường hay nói láo?
1-Có gì đâu, mọi việc đều tốt đẹp mà...
Lời nói láo nầy biểu lộ một dấu hiệu giả tạo của sóng yên biển lặng trước cơn bão tố sắp xảy đến trong đời sống vợ chồng!
2-Anh muốn làm gì thì làm, chẳng can hệ gì đến tui hết...
Câu nầy có vẻ cho phép ông chồng làm gì thì làm, nhưng thật ra đây là câu thách thức. Coi chừng làm khác ý tui thì chết đó đa!
Cũng như câu ‘Anh muốn đi chơi thì cứ đi’, nhưng thật ra hàm ý của lời cho phép đó phải hiểu ngược lại là một lời cảnh cáo, vậy tốt hơn hết là bạn nên ở nhà với bà xã chờ khi sóng yên gió lặng thì tính lại sau!
3-Rẻ mà, đâu có mắc, đồ bán solde mà...
Chi tiêu mua sắm là đầu mối của sự nói láo. Bà ta phải nói láo để tránh sự soi mói và chỉ trích của bà con hoặc của bạn bè đồng sở nữa. Các bà thường hay nói láo về sự mua sắm của mình!
Những dấu hiệu cho biết người đang nói láo?
How to detect lies
http://www.blifaloo.com/info/lies.php
-/ lấy tay che miệng khi nói hay sờ càm;
-/ rờ mặt rờ mũi hay gãi đầu gãi tai;
-/ chớp mắt, liếm môi khi nói;
-/ cười gượng gạo;
-/ tằng hắng khi nói, hoặc họ muốn dấu diếm điều gì đó, hoặc họ có ý định muốn nói điều gì tốt;
-/ nói lời bất nhất không mạch lạc;
-/ mắt láo liên hay nhìn xa vời không cố định, hoặc không dám nhìn thẳng mặt người đối thoại;
-/ chớp mắt nhiều hơn bình thường;
-/ co rút tay chân vào thân hơn bình thường, tréo ngón trỏ và ngón giữa lại với nhau, hoặc dấu tay vào túi vì tinh thần bị căng thẳng.
Nói láo hay nói dối có thể bị phát hiện bằng máy dò nói dối polygraph (lie detector). Đó là biểu đồ để ghi nhận sự biến đổi của nhịp tim, nhịp thở, nhịp đập của mạch máu, v.v…khi phải trả lời những câu hỏi quan trọng nào đó.
Kết luận
Nói láo là chuyện rất cần thiết trong mối giao tiếp xã hội cũng như trong đời sống vợ chồng ngày nay.
Già trẻ bé lớn gì đôi khi cần, cũng phải nói láo ráo trọi.
Nên nhớ là phân nửa sự thật cũng không phải là sự thật.
Nếu mọi người đều nói thật như ý mình nghĩ hết thì trật tự xã hội sẽ bị đảo lộn, chiến tranh sẽ bùng nổ lên khắp mọi nơi, vân vân
Kiểu nói láo không có mục đích làm tổn thương đến người khác, là nói láo vì xã giao hay vì thân thiện (mensonge convivial, pieux mensonges)
Kiểu nói láo với người hôn phối để bảo vệ hình ảnh của chính mình, là một nhu cầu ích kỷ để mà còn...tồn tại.
Nhưng, có những niềm riêng, đôi khi cũng không nhất thiết phải đem chia sẻ với vợ hay chồng mình, nên cũng không cần phải…nói láo. Hi hi hi./.
Đọc thêm:
-Sympatico.ca -La place du mensonge dans le couple
Montreal, Feb 12, 2012

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.
Trước hết, để tránh mọi ngộ nhận, xin nói ngay rằng đây là chuyện của cá hồi, và chỉ riêng có cá hồi mà thôi. Nói theo tiếng Mỹ là cá hồi only. Chớ còn cá chim, cá chuồn, cá chép, cá chốt, cá lóc, cá lạt, cá lìm kìm, cá mập, cá mú, cá măng, cá cơm, cá cam, cá cờ, cá trê, cá trích, cá trẻm, cá heo, cá hương, cá hố, cá lù đù, cá lìm kìm, cá lia thia, cá đổng, cá đối, cá đèn cầy, cá bè, cá bẹ, cá bống – bất kể là bống kèo, bống dừa, hay bống đá – hoặc bất cứ một loại cá thổ tả nào khác đều hoàn toàn (và tuyệt đối) không có dính dáng gì tới vụ này.
Nhờ bị thất tình, anh Phó tỉnh trở thành nhà thơ. Nhà thơ Nguyên Trần, Nguyễn Tấn Phát. Trên danh nghĩa thì anh chỉ dưới một người mà trên vạn người. Anh là người có quyền lực thứ hai trong tỉnh. Về hệ thống ngang thì các ty sở chuyên môn trong khu vực đều trực thuộc tòa tỉnh.
Tiếng khóc ai oán của chị Nhung con cụ Lê Đình Kình - người bị lực lượng cưỡng chế giết chết ở Đồng Tâm - như một nhát dao xuyên suốt tất cả trái tim những ai lắng nghe nó. Cho dù họ là người của chính quyền hay các nhà hoạt động, những người khác hẳn nhau về chính kiến.
Vừa rời nhà thì trời lấm tấm mưa, đường trơn và tối nên tôi lái xe rất chậm – dù thuở ấy tuổi đời còn trẻ. Phải qua đêm nay, đêm giao thừa, tôi mới bước qua tuổi ba mươi – nếu tính theo âm lịch. Tam thập nhi lập nhưng tôi đang hơi lập cập vì vừa bắt đầu một cuộc đời mới, đời tị nạn.
«Giáo lý của người cách mạng » (*) của Serge Netchaïev là một bản văn gồm có 26 nguyên tắc nền tảng dành rìêng cho người làm cách mạng. Lê-nin, dĩ nhiên, là người thuộc lòng bức cẩm nang này. Đây có thể nói là tài liệu cội nguồn hướng dẫn người cộng sản làm cách mạng cướp chánh quyền, cầm quyền và giữ chánh quyền từ năm 1917 cho tới ngày nay.
Khoảng cách giàu nghèo tăng vọt không những ở Tây Phương mà còn khắc nghiệt hơn nhiều tại các nước đang phát triễn. Hiện Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn Hoa Kỳ trong khi nhiều tập đoàn đại gia mọc lên nhanh chóng ở Ấn Độ, Việt Nam. Ngược lại đa số công nhân vẫn còn sống chui rút trong các ổ chuột ở những thành phố lớn. Hai câu hỏi đặt ra là (1) tại sao tại Á Châu không trổi dậy phong trào dân túy phản kháng như ở Âu-Mỹ, và (2) liệu chênh lệch giàu nghèo trong các nước đang mở mang có sẽ thu hẹp dần hay ngày càng thêm sâu rộng?
Công cuộc Cách mang Công Nghệ lần thứ Tư-CMCN-4.0-đang ập vào nước ta như vũ bão, có tác động sâu sắc tận gốc rễ của xã hội. Do đó bộ Thông tin-Truyền thông đã gửi đi nhiều thông điệp về cuộc CMCN-4.0 tới mọi người dân, mọi gia đình, doanh nghiêp, tổ chức Nhà nước, các đoàn thể xã hội, với hy vọng tận dụng những thành quả của CMCN-4.0 sẽ là công cụ hữu hiệu để Viêt Nam thưc hiện bỏ đi gánh nặng của quá khứ
Điều đáng trân trọng nơi cư sĩ Nguyên Giác là tác giả bám chặt kinh điển và lời dạy của chư Tổ, không dám phóng túng cho nên nội dung có thể khô khan, nhưng “chắc ăn” và nó giúp độc giả ngộ được “Tông Chỉ Phật” mà không lạc vào đường tà.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6271)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5246)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5026)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4480)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3728)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.