Hôm nay,  

HĐ Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu Ra Mắt Tại Tokyo

01/02/201200:00:00(Xem: 7383)

HĐ Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu Ra Mắt Tại Tokyo

nhat_hoi_dong_lien_doi-large-contentBan Thường Vụ của Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu

Âu Minh Dũng - RadioCTM

(RadioCTM - Tokyo) Một trong những thành công của Hội nghị Dân chủ hóa Á châu tại Nhật Bản vào ngày 25 và 26 tháng 11 năm 2011 là việc thành lập được một Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu (Asian Solidarity Council for Freedom and Democracy) với thành phần lãnh đạo gồm Tiến sĩ Pima Gyalpo (Tây Tạng), ông Lý Thái Hùng (Việt Nam), ông Tim Win (Miến Điện), ông Thừa Văn Lập (Trung Quốc) và ông Ihman Mahnut (Uyghur) để xúc tiến các hợp tác cụ thể và vận động thêm sự tham gia của những tổ chức, đảng phái khác của các dân tộc đang bị độc tài cai trị tại Á Châu.

Sau 2 tháng thành lập, hôm 28 tháng 1 năm 2012 vừa qua, Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu đã tổ chức một buổi ra mắt tại Câu lạc bộ Ký giả Ngoại quốc tại Nhật Bản (The Foreign Correspondents Club of Japan) để chính thức giới thiệu về nhân sự lãnh đạo và chương trình hành động của Hội Đồng. Trước khoảng 100 quan khách Nhật và ký giả quốc tế đang làm việc tại Tokyo, Tiến sĩ Pima Gyalo (Chủ tịch Hội đồng) đã lên ngỏ lời cám ơn về những hợp tác quý báu mà Hội Đồng đã nhận được trong thời gian qua. Giáo sư Pima cho biết ngoài 5 nhân sự lãnh đạo như vừa kể trên, Hội đồng đã mời nhiều nhân vật tên tuổi khác tham gia vào Ủy ban Điều hành Trung ương và một Ban Cố vấn. Hội đồng Cố vấn này có các đại diện từ hội Phật giáo Nhật Bản, hội Luật sư Tokyo, hội Ký giả Ngoại quốc tại Nhật và một số nhân sĩ khác.

Tiến sĩ Pima cho biết đường hướng hoạt động của Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu là đấu tranh ôn hòa nhưng quyết liệt đối với các chế độ độc tài ở Á châu để mong sớm đem lại tự do, dân chủ cho các nước trong vùng, cụ thể là Tây Tạng, Uyghur, Nội Mông, Miến Điện, Việt Nam, Trung quốc. Hy vọng từ nay việc đấu tranh cho Tự do, Dân chủ hay tố cáo những vi phạm nhân quyền không còn đơn lẻ theo từng quốc gia nữa mà là một sự kết hợp chung trong tình liên đới. Chẳng hạn như những vụ người Việt Nam tố cáo chính quyền Hà Nội vi phạm nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến không còn là chuyện riêng của người Việt Nam nữa mà là chuyện chung của Hội Đồng. Có như thế áp lực mới mạnh để vận động thế giới lên tiếng buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải ngưng ngay những hành động đàn áp, bắt bớ người dân tùy tiện.

Riêng tại Nhật, Hội Đồng sẽ tổ chức những buổi nói chuyện về nhu cầu Dân Chủ Hóa Á Châu tại các trường đại học ở Nhật Bản để qua đó vận động sinh viên tham gia vào Ủy Ban. Tổ chức các sinh hoạt gây quỹ trong giới Nghiệp đoàn và các công ty để tạo một nguồn tài chánh hầu hỗ trợ các hoạt động.

Đại diện Miến Điện, Tiến sĩ Tim Win trong phần phát biểu đã khẳng định rằng tự do, dân chủ là xu hướng tất yếu của thời đại ngày nay mà không một chính quyền nào có thể ngăn cản nổi. Trong mấy tháng qua, tiến trình dân chủ hóa tại Miến đã có những bước tiến thấy rõ. Hy vọng trong một vài năm tới tự do, dân chủ sẽ thật sự đến với người dân Miến Điện. Khi đó chắc chắn Miến Điện sẽ có những đóng góp thiết thực và to lớn hơn cho Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu. Tiến sĩ Tim Win, đại diện Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ Miến đã chuyển lời chào mừng của bà Aung San Suu Kyi đến Hội Đồng. Bà kỳ vọng sẽ có cuộc gặp mặt với Ban lãnh đạo Hội Đồng trong tương lai.

Vì bị trở ngại công việc, ông Lý Thái Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu đã không thể đến Tokyo tham dự buổi họp báo này nên đã gửi bài phát biểu và nhờ ông Ngô Văn đọc trong buổi lễ. Ông Lý Thái Hùng cho rằng những diễn tiến dân chủ hóa tại Miến Điến hiện đang là điểm xuất phát của Mùa Xuân Á Châu và sự ra đời của Hồi Đồng Liên Đới Dân Chủ Á Châu chắc chắn sẽ tạo những thuận lợi cho thế liên kết tranh đấu của các phong trào dân chủ Á Châu trong thời gian tới. Ông Lý Thái Hùng cũng đã bày tỏ lòng cảm ơn đến chính giới, các đoàn thể, đảng phái, và nghiệp đoàn tại Nhật Bản đã hỗ trợ tích cực phong trào dân chủ Á Châu trong những ngày qua.

Trong phần phát biểu của một số đại diện quan khách, Dân biểu Mita đại diện lưỡng đảng Dân Chủ và Tự Do Dân Chủ Nhật nói rằng: “Trong Hội nghị Dân chủ hóa Á châu vào cuối tháng 11 năm ngoái, người Nhật đã lắng nghe nguyện vọng, quan điểm và đường lối của các dân tộc đang bị áp bức bởi những chế độ độc tài. Hôm nay đến phiên người Nhật tự hỏi sẽ làm gì để hỗ trợ cho công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ mà dân tộc các nước Á Châu đang theo đuổi”. Trên cương vị một Dân biểu Quốc hội, ông cho biết sẽ lên tiếng yêu cầu chính phủ Nhật lên án các chính phủ đang vi phạm nhân quyền, đàn áp những người bất đồng chính kiến. Hơn thế nữa, ông cho rằng chính phủ Nhật còn phải có các biện pháp chế tài mạnh mẽ như đã từng làm đối với Miến Điện; đặc biệt khi có bằng chứng rõ ràng về tội chống nhân loại, diệt chủng của các nhà nước độc tài thì chính phủ Nhật phải lên tiếng truy tố ra tòa án quốc tế. Ông cho biết trước khi đến dự buổi họp báo ra mắt này, nhiều đồng viện của ông đã bày tỏ ý kiến như thế và nhờ ông chuyển lời đến Hội Đồng lời chào thân ái và hứa sẽ hiệp lực tối đa trong điều kiện cho phép.

Bình luận gia nổi tiếng Sekihei mở đầu bài phát biểu của ông như sau: “Tôi không phải là một vị tiên tri, nhưng tôi đoan chắc rằng sau Miến Điện là đến Việt Nam rồi mới đến Trung quốc”. Ông cũng nói: “Khi nào mà Trung quốc vẫn còn chế độ cộng sản ngự trị thì ngày đó thế giới nói chung và Á châu nói riêng vẫn còn bất ổn. Trước đây nhiều người Nhật không tin hoặc không muốn tin điều đó, nhưng nay đã quá rõ qua âm mưu và hành động muốn khống chế biển Đông mà Bắc Kinh đang từng bước thực hiện. Lương tâm con người bắt buộc chúng ta phải lên tiếng trước những bất công, ủng hộ những cuộc đấu tranh giành lại quyền làm người từ các chế độ độc tài. Im lặng coi như đồng lõa với kẻ ác”.

Ông Mizushima, Giám đốc đài truyền hình Sakura Cable TV, kể lại vào năm ngoái, một nhóm phóng viên của đài đã theo sát các cuộc biểu tình của thanh niên Việt Nam chống Trung quốc xâm lăng biển đảo. Nhóm phóng viên này rất kinh ngạc, không hiểu tại sao nhà cầm quyền Hà Nội lại ngăn cấm các thanh niên này khi các cuộc biểu tình diễn ra rất ôn hòa, trật tự. Theo ông, đi biểu tình để bày tỏ ý chí bảo vệ đất nước mà cũng bị bắt thì quá vô lý, và có lẽ điều này chỉ có thể xảy ra ở nước cộng sản. Ông kết luận: “Nội chuyện đó thôi mà còn bị đàn áp huống hồ gì đến những việc khác. Đài truyền hình chúng tôi muốn mời quý vị lãnh đạo Hội đồng lên đài để trình bày cho nhiều người dân Nhật biết thêm về tình trạng vi phạm nhân quyền ở một số nước Á châu”.

Sau phần ra mắt Hội Đồng Liên Đới Tự Do Dân Chủ Á Châu, theo truyền thống của Nhật trước khi chấm dứt, cả hội trường đứng dậy cùng nhau hô to ba lần câu HOAN HÔ TỰ DO – DÂN CHỦ Á CHÂU.

Âu Minh Dũng tường thuật từ Tokyo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nhận xét về chính trị tại Việt Nam, không những các quan sát viên quốc tế mà ngay cả nhân dân đều băn khoăn trước câu hỏi: dưới chế độ CSVN, cả quân đội lẫn công an đều là những công cụ bảo vệ cho đảng và chế độ, nhưng tại sao thế lực của công an và đại tướng công an Tô Lâm lại hoàn toàn lấn át quân đội như thế?
Có nhiều chỉ dấu Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã “lọt vào mắt xanh” Trung Quốc để giữ chức Tổng Bí thư đảng CSVN thay ông Nguyễn Phú Trọng nghỉ hưu. Những tín hiệu khích lệ đã vây quanh ông Huệ, 66 tuổi, sau khi ông hoàn tất chuyến thăm Trung Quốc từ 7 đến 12/04/2024.
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.