Hôm nay,  

Vua Saudi Arabia Băng Hà, Hoàng Thân Abdullah Nối Ngôi

02/08/200500:00:00(Xem: 4879)
RIYADH - Vua Fadh của vương quốc Saudi Arabia, người đưa đất nước đến chỗ thân thiện với Hoa Kỳ, nhưng chỉ còn cai trị bằng danh nghĩa kể từ khi bị kich tim năm 1995, đã băng hà vào luc sáng sớm Thứ 2, hưởng thọ 84 tuổi.
Hoàng thân Abdullah, em khác mẹ 81 tuổi, cũng là nhà lãnh đạo thực tế, đã được cử nối ngôi. Bộ TRưởng thông tin đã đọc thông cáo của hoàng gia trên đài truyền hình.
Vua Fadh từ trần vào khoảng 2 giờ rưỡi sáng - TT Bush được thông báo vài phút sau.
Đài truyền hình Saudi ngưng chương trình thường lệ để loan tin. Thánh thi Koran nối tiếp Bộ TRưởng thông tin Iyad bin Amin Madani đọc thông cáo của hoàng gia với giọng run vì xúc động.
Nhà vua vào bệnh viện chuyên khoa King Faisal từ hôm 27-5 sau những kết quả thí nghiệm không rõ cụ thể.
Vua mới công bố em khac mẹ là hoàng thân Sultan bin Abdul Aziz 77 tuổi sẽ là người nối ngôi kế tiếp. Vua Fadh lên ngôi năm 1982. Trong số 19 không tặc tấn công khủng bố Hoa Kỳ, 15 tên là người Saudi và nhiều người trong chính quyền Hoa Kỳ quy trách trường đạo Wahabi là gieo mầm khủng bố.
Hoàng thân Abdullah giám sát cuộc tiễu trừ cac thuộc hạ của Bin Laden đã mở cac đợt tấn công bắt đầu với vụ đánh bom cac cư xa ngoại kiều Tây Phương ngay tại thủ đô Riyadh vào Tháng 5-2003.

Cũng hoàng thân Abdullah đã xúc tiến chiến dịch chống lại cac giảng dạy chủ nghĩa cực đoan và cuộc bầu cử địa phương lần đầu tiên hồi đầu năm nay. Hoàng thân Abdullah trước khi cầm quyền không vui về cuộc liên minh với Hoa Kỳ, về sự lệ thuộc quân sự với Hoa Kỳ và về sự thiên vị của Washington dành cho Israel, đã tái lập cac liên lạc với Hoa Kỳ - ông thăm TT Bush 2 lần tại nông trại Texas, gần đây nhất là Tháng Tư 2005.
Tuy là quê hương của đa số tên khủng bố 9/11, quốc gia Saudi lại có 2 thánh địa linh thiêng nhất của Hồi Giáo là Mecca và Medina.
Saudi theo phe Sunni không muốn Iran theo phe Shi'ites có vai trò Hồi Giáo nổi hơn, nên vua Fadh dành ngôi vị là người giám hộ 2 đền thánh, gồm cac đền thánh thiêng liêng nhất tại Mecca và Medina, đã đổ hàng triệu đô-la vào cơ sở tôn giáo và mở rộng cac trường đại học thủ cựu.
Trong thời gian đầu, vua Fadh được đánh giá là có công biến vương quốc thành nước tân tiến nhất vùng.
Khi Saddam Hussein xâm lăng Kuwait và có vẻ nhòm ngó Saudi, vua Fadh được Hoa Kỳ thuyết phục cho phép hàng trăm ngàn quân của Hoa Kỳ và Tây Phương tới vương quốc để đánh Saddam. Việc này bị phe Hồi Giáo thủ cực đả kich kịch liệt.
Biểu tình bị đàn áp, hàng trăm giáo sĩ bị bắt giữ - 2 căn cứ Mỹ bị đánh bom năm 1995 và 1996 với 25 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng. Bin Laden bị vương triều Fadh tước quốc tịch đã tung đề nghị dùng chiến sĩ thánh chiến giải phóng Kuwait và quyết tâm hơn trong cuộc chống đối hoàng gia Saudi. Bên ngoài không biết nhiều về đời tư của vua Fadh, nhưng người ta tin rằng ông có 8 vợ và 8 con trai, người lớn nhất đã chết vì bệnh tim năm 1999.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.