Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama Và Tình Trạng Liên Bang 2012

31/01/201200:00:00(Xem: 8944)

TT Obama Và Tình Trạng Liên Bang 2012

Vi Anh

Ứng cử viên tổng thống tại chức nhứt định có nhiều ưu thế và lợi thế hơn các ứng cử viên khác. Điều này có thể thấy rõ qua việc TT Obama sử dụng bài diễn văn về tình trạng liên bang trong năm 2012 tái tranh cử tổng thống của Ông.

Truyền thông tòan quốc phát thanh, phát hình, báo chí đều có mặt vì diễn văn tình trạng liên bang là bài diễn văn quan trọng về đường hướng đối nội, đối ngọai của chánh quyền. Cử tọa là những người làm chánh sách, những nhân vật ứu tú của dất nước, những đại diện ngọai giao của các nước. Được Phủ Tổng Thống mời trong một dịp long trọng có tính quốc gia và quốc tế như vậy dù bận bịu gì cũng ráng đi. Địa điểm là Quốc Hội Mỹ, cơ quan quyền lực đại diện cho nhân dân Mỹ. Xuất hiện nói chuyện ở đây là cả nước Mỹ, tòan thế giới chờ đợi, theo dõi. Một cơ hội bằng vàng chỉ có ứng cử viên tổng thống tại chức tái tranh cử mới được hưởng trên khía cạnh tranh cử.

Và TT Obama cũng như bao tổng thống khác với tư cách là ứng cử viên ai mà không khai thác ưu thế, lợi thế này. Đó là một việc làm “công tư lưỡng lợi”. Và cũng vì thế người ta không lấy gì làm lạ và thấy rõ qua bài diễn văn về tình trạng liên bang, TT Obama đã đưa ra đề tài tái tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai của Ông trong cuộc bầu cử quan trong nhứt của Mỹ là bầu cử tổng thống Mỹ bốn năm một lần, kỳ này vào tháng 11 năm 2012.

Trong 64 phút, vào ngày 24 tháng 1, trước lưỡng viện Quốc Hội Mỹ , TT Obama đã lồng những đề tài tranh cử của Ông, đại ý như sau.

Đề tài thứ nhứt là kinh tế tài chánh. Trong diển văn, TT Obama khẳng định hướng đi của nước Mỹ là một hướng tốt, “Hoa kỳ càng ngày càng hùng cường”. Ông quyết liệt chống đối “mọi ý muốn trở lại thứ chánh trị tạo nên cơn khủng khỏang kinh tế, tài chánh đã qua, Chúng ta không quay trở lại thứ kinh tề yếu, sai định hướng, nhiều nợ xấu, và lợi lộc tài chánh dựa trên những mánh khóe”.

Cách nói và lời nói tuy bóng gió này ai cũng thấy Ông muốn tấn công những đối thủ Cộng Hòa đã chống đối Ông trong ý hướng điều hành kinh tế, tài chánh của Ông.

Ông nói đạo công bằng là đạo người ta ở đời như dao to búa lớn tấn công đối thủ Cộng Hòa đã chống đối đề nghị của Ông tăng thuế người giàu mà Cộng Hòa chống vì sơ làm thế thì người có của không đầu tư, không tạo công ăn việc làm, thất nghiệp không giảm. Ông nhấn mạnh kinh tế không thể phục hồi nếu không có qui luật áp dụng “từ trên xuống dưới”. Ông muốn các triệu phú phải đóng thuế lợi tức 30%.

Qua đề nghị này, người ta thấy TT Obama đã chọi đá qua vườn sau nhà ứng cử viên nhiều triễn vọng được Cộng Hòa chọn là Cựu Thống Đốc Mitt Romney, một triệu phú bị cử tri đòi hỏi phải bạch hóa hồ sơ thuế, chỉ đóng có 15% thuế lợi tức thôi.

TT Obama đòi hỏi những “qui định thông minh” để đổi mới kỹ nghệ tạo công ăn ăn việc làm như ở Detroit. Thất nghiệp là điều mà người dân Mỹ ta thán nhứt vì tỷ lệ thất nghiệp rất cao và kéo dài trong nhiệm kỳ của Ông.

Ông cũng nói về giáo dục, hạ tầng cơ sở, và “những cải tổ tòan bộ về nhập cư”. Đề tài nhập cư này Ông nói như là một lời nhắn hứa hẹn với những cử tri gốc Latino.

TT Obama không ngần ngại tấn công một Quốc Hội vơi Đảng Cộng Hòa đối lập chiếm đa số ở Hạ Viên và thiểu số quá khít khao ở Thượng Viện, khiến cho tổng thống gần như trở thành “con vịt què” theo ngôn ngữ các chánh trị gia Mỹ thường nói. Ông tố Quốc Hội đã tạo bế tắc việc điều hành chuyện nước, việc dân của Ông. Ông nói “Wahington đã bể rồi”.

Là một nhà hùng biện nói ưu thì phải nói khuyết, có chê thì phải có khen mới làm nổi bật thâm ý được, TT Ông khen quân đội là những người không bị tham vọng cá nhân nuốt sống và làm việc với tinh thần đồng đội”. Đây là cơ hội duy nhứt các dân biểu, nghị sĩ không phân biệt Cộng Hòa hay Dân chủ đứng lên vổ tay đồng ý nhận định của TT Obama.

Ông cũng không quên hứa sẽ chống lại những hành vi không lương thiện trong giao thương của Trung Quốc. Điều này cho thấy Ông cũng như Đảng Cộng Hòa đồng ý với người dân Mỹ phải đề cao cảnh giác vời lọai hàng gian, giả, và độc tràn ngập ở Mỹ làm cho Mỹ trở thành con nợ và người Mỹ thất nghiệp vì TQ.

Công tâm mà nới trong gần ba năm chấp chánh, TT Obama đã cố gắng làm một số việc thành có, bại có, tốt có, không tốt cũng có nhưng quan trọng nhứt là có làm.

TT Obama đã cố gắng cải thiện hệ thống pháp lý, một việc bắt buộc phải làm cho đất nước và nhân dân Mỹ nhờ. Không lý do gì để cho tài phiệt vì túi tham không đáy muốn kiềm lời nhanh cho vào túi riêng rồi gây lổ lả để rồi chánh quyền phải lấy tiển thuế của dân ra cứu trợ. Từ TT Bush dến TT Obama đều phải cứu họ nếu không nền tài chánh Mỹ sụp đổ thì còn gì nước Mỹ. TT Obama có công định chế hóa không để cho tài phiệt tự tung tư tác. Ông cùng Quốc Hội đưa ra hàng lọat luật cải thiện tài chánh, nhiều nhứt trong 30 năm từ thời Đại Khủng Hỏang tới giờ.

Cốt lõi của những cải tổ là đạo luật Dodd-Frank Act và Volcker, Quốc Hội thảo luận biểu quyết và ban hành trong mùa hè năm 2010, để bảo vệ người tiêu thụ và hạn chế những hành động làm tiền thiếu đạo đức, không minmh bạch của giới lý tài.

Cải tổ thuế khóa bảo vệ "99 %" người Mỹ dối với 1% Wall Street, sau này phong trào “ Chiếm phố Wall” do dân chúng đứng lên thúc dẩy chanh quyền phải làm mạnh hơn nữa.

TT Obama muốn tăng thuế nhà giàu và giảm công chi trong đó có kinh phí quốc phòng phải bớt 100 000 quân để bớt số nợ của Mỹ. Đảng Cộng Hòa chống đối kịch liệt, cho rằng tăng thuế người giàu thì đẩu tư sẽ giảm và không tạo được công ăn việc làm trong thời kỳ thất nghiệp cao và lâu này.

Trong khi TT Obama đổ tội cho Cộng Hòa binh người giàu thì học giả vô tư như khôi nguyên Nobel Kinh tế Paul Krugman nói khác. Ông viết trên báo New York Times, việc giảm thuế cho các triệu phú không xuất phát từ tổng thông Cộng Hòa, mà từ TT Clinton (Dân Chủ) thỏa hiệp với Quốc Hội Cộng Hòa đa số vào năm 1997. TT Clinton thương lượng và thỏa hiệp với Quốc Hội do Cộng Hòa kiểm sóat nếu Cộng hòa đồng ý thông qua luật an sinh xã hội cho trẻ em thì Dân Chủ và Ông sẽ đồng ý giảm thuế cho các triệu phú.

Đề tài thuế cho người giàu này là con dao hai lưỡi. Nó có thế bất lợi cho Ô Mitt Romney ứng cử viên triển vọng của Cộng Hòa là một kinh tài bị phanh phui đóng không đủ thuế. Nhưng cũng bất lợi cho việc gây quỹ của TT Obama cần 1 tỷ để tranh cử và đa số người tặng dữ là dân làm ăn giàu và tài phiệt.

Còn đề bảo hiểm y tế gần như cho tòan dân mà TT Obama hết sức thiết tha và đối lập Cộng Hòa chống đối mạnh và giểu là "Obamacare" TT Obama không đề cập như một thế mạnh của Ông trong chiến dịch tranh cử trong bài diễn văn về tình trạng liên bang.

Luật Cải tổ bảo hiễm y tế của Ông bị hơn phân nửa tổng số tiều bang, đích xác là 26 tiêu bang kiện vi hiến. Và hành pháp đã kháng biện. Và khi Ông ban hành luật này hồi tháng 1, thống kế cho biết chỉ có 19% dân chúng đồng ý.

Bắt đầu là tiểu bang Georgia và liên tiếp theo sau 25 tiệu bang nửa, hơn phân nửa tổng số tiều bang của nước Mỹ kiện vi hiến qua điều khoản then chốt là luật này là buộc công dân Mỹ phải có bảo hiêm y tế trước năm 2014, nếu không sẽ bị trừng phạt. Quyền quyềt định về số phận của Luật Cải Tổ Y tế mà TT Obama rất thiết tha đang nằm trong tay của Tối Cao Pháp Viện.

Người dân có lương tâm chánh trị công chính, không ai trách TT Obama lợi dụng bài diễn văn tình trạng liên bang để vận động tranh cử vì ai cũng vậy, làm chánh trị đều có chung và riêng. Chung mà thiếu riêng là vô hồn, không động lực. Riêng mà thiếu chung là cá nhân, ích kỷ. Chính những dịp bộc lộ, những điểu bộc lộ vừa chung vừa riêng này là cơ hội để người dân só sánh, lượng định các chánh trị gia ứng cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.