Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hs Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

24/01/200700:00:00(Xem: 7201)
HS Hàm Nghi - Huế Hải Ngoại Hội Ngộ Lần Đầu Sau 31 Năm

Thầy hiệu trưởng Hàm Nghi Nguyễn đình Phiên, Bs Võ đình Hữu, thầy Võ văn Dật, cô giáo Mỹ Lệ. (ảnh Nguyễn Hiền)

Khoảng 70 Thầy Cô và học trò cũ ngôi trường bị xóa tên sau 1975, trường Hàm Nghi HUẾ, đã hội ngộ lần đầu tại Quận Cam, xúc tiến việc thành lập một ban liên lạc thường trựccựu học sinh Hàm Nghi hải ngoại.

Trường Hàm Nghi được thành lập năm 1955 tại trường Quốc Tử Giám triều Nguyễn cũ nằm cạnh cửa Thượng Tứ. Một thời, đây cũng là viện Hán học. Tuy "ở nhờ" trường Quốc tử giám, nhưng trường Hàm Nghi vẫn giữ nguyên trạng cảnh trí của di tích lịch sử trường Quốc Tử Giám như các dãy nhà lợp ngói cổ, hàng chục pho tượng đá tạc quan văn quan võ đứng chầu, ngôi xa luân đường thoáng rộng uy nghi, bia đá trước cổng trường, cây me cổ thụ cả trăm tuổi, những hàng cây mù u ...

Sau 1975, chính quyền Cộng Sản xóa bỏ ngôi trường này, dùng làm nơi bảo tàng khí cụ chiến tranh, với những chiến xa, đại bác...

Mới đây, chính quyền tái lập trường phổ thông cấp 1 cũng lấy tên cũ là Hàm Nghi, là vị vua bị thực dân Pháp đày sang Alger và mất tại đó. Việc tái lập ngôi trường mang tên vị vua yêu nước Hàm Nghi, khởi đầu từ nguyện vọng của 200 cựu học sinh trường này đang sống trong nước, qua cuộc vận động khởi từ năm 2002 của tiến sĩ Phạm văn Lâm, căn cứ theo trang web Truonghamnghi.com

Cuộc hội ngộ ở hải ngoại của Thầy trò cũ  trường Hàm Nghi diễn ra ở nhà hàng Seafood World hồi trưa Thứ Bảy 20-1, do các cựu học sinh Thân trọng Tuấn, Võ đình Hữu, Lê hiếu Nghĩa, Hồ công Tú qui tụ, đã thu hút nhiều cựu học sinh ở các tiểu bang  xa và các Thầy Cô như Giáo sư hiệu trưởng Nguyễn đình Phiên, Gs Võ văn Dật, Gs Phạm văn Cự, Gs Nguyễn thị Minh Lệ, Gs Nguyễn Khoa Diệu Lê, Gs Trần tiễn Khanh,.v.v. Học trò cũ nhiều người nhắc tới những kỷ niệm đẹp về các Thầy hiệu trưởng Hồ văn Lê, Nguyễn duy Khác, thầy giám thị Lê hiếu Kính, thầy vạn vật Nguyễn cửu Triệp, thầy họa sĩ Hiếu Đệ, thầy nhạc sĩ Văn Giảng, cô giáo Túy Hồng dạy quốc văn và là văn sĩ Túy Hồng, cô giáo Kiều My,.v.v.

"Trong thời gian 20 năm trường Hàm Nghi góp mặt với nền giáo dục Cố đô Huế, đã có nhiều nhân tài góp sức xây dựng xứ sở, cuộc hội ngộ hôm nay là một nhân duyên quí báu và cần thiết, để tỏ lòng nhớ trường cũ thầy xưa, tương trợ nhau, tìm cách đóng góp xây dựng cho thế hệ trẻ tương lai..", theo nội dung phát biểu của các thầy Võ văn Dật, Phạm văn Cự, của bác sĩ Võ đình Hữu, nhà văn Trần kiêm Đoàn.

Một số cựu học sinh đã cùng ban hợp ca Hương Xưa từ san Diego về, hát bài "Hàm Nghi hành khúc" của nhạc sĩ Văn Giảng, khi ông là thầy nhạc của các lớp Hàm Nghi. Cựu học sinh Nguyễn chí Khả (tức nhà báo Vương hồng Anh) được mời lên kể các kỷ niệm lúc nhạc sĩ Văn Giảng soạn bài này, bởi anh Khả thuộc thế hệ đầu tiên học trò trường này. Anh cho biết, nhạc sĩ Văn Giảng chính là nhạc sĩ Thông Đạt của bài Ai Về Sông Tương, cũng là tác giả bài hát quen thuộc trong quân trường hay nhạc diễn hành của các ban quân nhạc: bài Lục Quân Việt Nam "đường trường xa, ta quyết đi cho đến cùng...

Cựu học sinh Nguyễn chí Khả còn nhắc tới cuộc cắm trại đại hội thể thao 20 trường trung học miền trung tổ chức hồi đó, thì học sinh trường Hàm Nghi đi bộ "qua mặt" cả các trường lớn Quốc Học, Nguyễn Hoàng,.v.v.

Vài cựu học sinh lên đọc thơ chúc mừng Thầy Cô, ca hát, ngâm thơ, hay kể kỷ niệm như cựu học sinh Nguyễn văn Hóa (cựu chánh văn phòng tướng Nguyễn văn Phú tư lịnh sư đoàn 1), nhà văn Trần kiêm Đoàn. Nhiều thân hữu Hàm Nghi cũng tham gia phần văn nghệ như  Lê khắc Tánh, Bích Ty,...

Nhiều người cho biết, lâu nay đã có sự liên lạc tình bạn hữu đồng song với các cựu học sinh Hàm Nghi trong nước, thuộc hai hội ái hữu tại Huế và Saigon.

Cuộc hội ngộ đậm tình bằng hữu 31 năm Hàm Nghi cũ, được mô tả như lời phát biểu trước đó của nhà văn Trần  Kiêm Đoàn: "Trên bờ sinh tử vẫn còn có nhau!"

Ý kiến bạn đọc
07/05/201416:57:34
Khách
Tôi là Tiến Sĩ Phạm văn Lâm,rất mừng được Hội Cựu Học Sinh Hàm Nghi đề cập tới trong bài viết trên đây. Tôi hiện giảng dạy tại Khoa Cao Học Đại Học Duy Tân Đà Nẵng và Khoa Quản Trị Kinh Doanh Đai Học Gia Định Saigon.
Tôi muốn được tiếp xúc với Hôi Cựu Học Sinh và Giáo Chức Trường Hàm Nghi cũ trước 1975. Xin gửi email về địa chỉ lampv@hcm.fpt.vn
Kính thư,
Phạm văn Lâm May 7 11 pm
29/03/201102:44:46
Khách
Lảm sao đe gia nhâp hôi.
.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.