Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vú Ơi… Là Vú !

27/01/201200:00:00(Xem: 7425)
Vú Ơi… Là Vú !

Nguyễn thị Cỏ May
Trong những ngày cuối năm 2011, dư luận xôn xao về chuyện VÚ cơ hồ như tạm quên đi thân phận Liên Hiệp Âu châu và đồng euro sẽ điêu đứng tới đâu hay sẽ bể như ông Jacques Attali đã tiên đoán cách nay ít lâu «đồng euro không qua nổi Noel».
Chuyện VÚ là chuyện thiết yếu trực tiếp liên hệ tới các bà nên phải là chuyện quan trọng hàng đầu, chiếm nhiều thì giờ trên Radio và TV và nhiều cột báo ở trang nhứt . Tự nhiên rồi! Bởi bình thường khi là chuyện của các bà, chuyện nhỏ thường cũng đã trở thành « quốc sự » hay « thế giới sự » kia mà .
Chuyện VÚ liên hệ chết sống, với nghĩa đen và cả nghĩa bóng, đến 30 000 phụ nữ riêng ở Pháp, 40 000 ở Anh và 500 000 trên cả 65 quốc gia. Chết sống theo nghĩa đen là các bà mang bịnh ung thư, tử vong vì VÚ, có 8 trường hợp vừa xảy ra ở Pháp . Và nạn nhơn tìm ẩn là bao nhiêu? Chưa biết rõ nhưng con số sẽ phải đáng quan ngại. Theo nghĩa bóng VÚ sẽ làm khủng hoảng tinh thần các bà khi VÚ bị mổ lại để phòng ngừa bịnh tật mà việc tái tạo nét thẩm mỹ hay chưa có gì chắc chắn thuyết phục . Ai sẽ trả tiền cho lần giải phầu thứ hai này Mổ lại, vú có được đẹp không? Có bị gì không ? Điều rỏ ràng là phần lớn các bà đã sạt nghiệp sau khi làm vú đẹp lần đầu tiên!
Chánh quyền Y tế Pháp kêu gọi 30 000 bà vú giả với chất dẻo của PIP hảy đi nhờ bác sĩ mổ lại lấy 2 bọc chất dẻo ra khỏi vú để tránh sự nguy hiểm cho sức khỏe . Đây là một quyết định lịch sử đầu tiên trong nghành y tế Pháp . Bà Valerie Pécresse, Phát ngôn viên của Chánh phủ, tuyên bố: «Hiện nay, chúng tôi đang trên tiến trình đánh giá về những nguy hại do silicone của PIP trong vú gây ra cho 30 000 phụ nữ . Vì có nhiều rủi ro về bịnh ung thư, chúng tôi yêu cầu các bà nên trở lại bác sĩ đã giải phẩu khám nghiệm .»
VÚ đẹp chưa được mấy ngày …
Hơn nửa triệu các bà muốn có bộ VÚ đẹp nên đã đi nhờ bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ mổ ra, độn vào bằng bọc chất dẻo silicone để làm cho bộ VÚ căng phòng lên cao . Giá cho bộ VÚ như ý – vì đẹp lại tùy theo mỹ quan của từng cá nhơn, phải trả từ 3500 euros . Giá không thể thương lượng . Các bà đều thấy giá cả làm việc của bác sĩ thẩm mỹ mắc hơn bác sĩ chửa bịnh rất nhiều. Nhưng các bà vui lòng chấp nhận . Vì cái đẹp là vô giá kia mà !
Hơn nửa triệu bà trên thế giới làm VÚ giả đã được bác sĩ giải phẩu lắp vào vú thứ chất dẻo dỏm, thứ sử dụng trong kỷ nghệ, do hảng Poly Implant Prothèse ( PIP ) ở Seyne sur Mer gần Toulon, miền Đông-Nam Pháp, chế tạo từ nguyên liệu giá 10 euros một thùng 200 kg thay vì phải thứ giá từ 60 euros một thùng . Trong các bà VÚ giả, có nhiều người đang bi bọc chất dẻo bể, loang ra tận ba sườn . Vú xẹp xuống chảy dài tới bụng . Nguy cơ bịnh tật khó tránh khỏi . Năm 2010, Chánh quyền Y tế bắt đầu nhận đơn của nạn nhơn thưa kiện bác sĩ giải phẩu .
Đồng thời, Chánh quyền mở cuộc điều tra, biết được nguyên nhơn từ sản phẩm của xí nghiệp PIP nên đã đóng cửa PIP và quản chế ông Jean-Claude Mas, chủ xí nghiệp, để chờ ra Tòa vào cuối năm 2012 hay đầu năm 2013 .
Theo bác sĩ Patrick Baraf, trên Đài Europe 1, thường gặp và biết ông Jean-Claude Mas, chủ hảng PIP, cho biết ông này vốn là « ông hàng thịt » nên không biết gì về khoa học . Nhưng xí nghiệp về nghành sản xuất vú giả của ông đã có lúc đứng hàng thứ 3 trên thế giới . Trước khi bị đóng cửa, nhờ làm vú giả bằng nguyên liệu xấu, không đúng tiêu chuẩn cho phép, nên không bị ảnh hưởng cạnh tranh gay gắt của thị trường, ông Mas đã thu về hàng triêu euros / năm . Sản phẩm của PIP bán ra ngoại quốc tới 80 %, phần lớn ở Nam Mỹ . Hàng năm, xí nghiệp PIP sản xuất 100 000 cái vú giả, tức cái bọc chứa chất nhựa dẻo .
Mổ vú lấy bỏ cái bọc chất dẻo vì biện pháp đề phòng bịnh tật sẽ đặt ra nhiều vấn đề phức tạp cho các bà nạn nhơn . Vấn đề sức khỏe, ai cũng đồng ý . Vì Chánh phủ cho biết Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe đài thọ mọi chi phí : tiền giải phẩu, tiền khám nghiệm và thuốc men. Nhưng mổ chỉ để phòng ngừa nên sau khi mổ xong, nạn nhơn sẽ phải mang 2 cái vú có lổ trống, vú chảy xuống, da dẻ nhăn nheo, …mà sửa chửa khuyết điểm, làm lại vú đẹp, thì Cơ quan Bảo hiểm sức khỏe từ chối trả tiền . Chánh phủ chỉ trả tiền cho trường hợp có bịnh . Mổ chửa bịnh xong, mổ lại chỉnh hình, làm lại vú giả với chất dẻo đúng tiêu chuẩn y khoa .
Các bà phản ứng mạnh . Họ lập ra hội nạn nhơn để tranh đấu đòi đầy đủ quyền lợi cho phụ nữ nạn nhơn . Theo các bà nạn nhơn, vú trông không còn ra vú nữa thì làm sao các bà chịu nổi ? Trước đây các bà đã khổ tâm vì vú xấu, đi nhờ giải phẩu cho có được bộ vú đẹp, lý tưởng, chịu mất nhiều tiền
Có nhiều người phải đi vay nợ ngân hàng nay chưa trả hết nợ . Người khác mượn thân nhơn phụ thêm tiền dành dụm cho đủ chi phí theo giá biểu giải phẩu vú thẩm mỹ . Nay phải mang 2 cái vú không phải vú nữa, thì có gì đau khổ bằng ? Cái đau đớn này đâu có thua gì bịnh ung thư . Còn ác hơn bịnh ung thư vì ung thư sẽ làm cho nạn nhơn chết là hết !
Đau khổ vì VÚ
Thường vì mang nặng mặc cảm có vú nhỏ, không đẹp . Vú đẹp, phải là vú bự . Các bà đi nhờ giải phẩu cho có được bộ vú vừa ý. Tuy có nhiều phụ nữ trẻ, cả các cô còn vị thành niên, đang có bộ vú vô cùng đẹp tự nhiên, phù hợp với thân thể, vóc dáng một cách hài hòa, cũng muốn giải phẩu để có bộ vú lớn hơn, theo tiêu chuẩn mong muốn . Mà thiệt tình phải vú bự mới đẹp hay sao? Có qui định nào về thẩm mỹ quan vú không?
Một phụ nữ Pháp trẻ đi nhờ làm vú bự theo quảng cáo trên internet bảo đảm «Vú đẹp suốt đời». Thật tội nghiệp, sau 3 lần sanh, người phụ nữ trẻ này bị mất lần vú. Tức vú của chị lần lần teo nhỏ lại . Chị đau khổ không thể tả nên cứ khóc môt mình hoài . Sau cùng chị quyết định đi nhờ làm vú giả . Với sự đồng ý của chồng . Giá phải trả là 3420 euros . Số tiền là cả một tài sản quá lớn đối với gia đình của chị . Tức nhiên, chị phải mượn nợ, cộng với tiền dành dụm từ lâu nay, mới đủ cho chi phí .
Chị thực hiện được giấc mơ đem lại nét đẹp cho cặp vú . Chị thật sự vui mừng vô cùng. Trước mọi người chị không còn bị mặc cảm nữa . Trái lại chị lấy làm vui sướng là người từ nay có bộ ngực đẹp.
Chẳng bao lâu, hai cái bọc trong vú lần lượt bể, chất dẻo silicone loang ra, chảy dài tới hai bên sườn của chị . Hai cái vú của chị xẹp xuống không khác gì hai cái bông bóng bị xì hơi . Chị lại đau khổ . Cái đau khổ mới, khác hơn cái đau khổ hồi vú nhỏ vì sanh đẻ .
Hiện nay, chị gia nhập hội nạn nhơn để nổ lực tranh đấu cho quyền lợi của phụ nữ nạn nhơn như chị .
Công việc giải phẩu lấy hai cái bọc ra khỏi vú không khó. Cái khó, mất ít nhứt 2 giờ 30, là phăng theo chất dẻo loang ra trong cơ thể để lấy ra cho hết . Chất dẻo đi tới đâu làm thành những cục u nhô lên và di động dưới lớp da . Lấy chất dẻo xong, chổ da đó sẽ không còn bình thường nửa . Nó nhăn nhúm lại . Muốn dể coi, mùa hè mặc áo tắm ở bải biển không mắc cở, phải giải phẩu thẩm mỹ về da . Thêm một vấn đề khác nữa ! Ai trả tiền đây ?
Trách nhiệm
Tại sao một xí nghiệp sản xuất chất dẻo độn vú, tức liên quan tới vấn đề sức khỏe con người, hoạt động từ hơn mươi năm taị Pháp, hàng năm tung ra thị trường trên 65 quốc gia hằng trăm ngàn sản phẩm như vậy mà không được kiểm soát cho tới khi nạn nhơn thưa kiện ?
Năm 2000, Cơ quan kiểm soát an toàn thực phẩm của Huê kỳ ( FDA ) đã báo động PIP về chất dẻo dùng làm thành phẩm không đúng tiêu chuẩn y khoa . Tiếp theo, FDA gởi qua một toán nhơn viên điều tra tại xưởng . Dựa trên kết quả điều tra, FDA gởi thẳng cho ông Jean-Claude Mas thư cảnh cáo về tình trạng dỏm của sản phẩm.

Năm 1996, PIP bán sản phẩm qua Huê kỳ sau khi sản phẩn được một cơ quan kiểm soát bên ngoài thông qua theo thủ tục sản phẩm thuộc khối hàng hóa quen thuộc nên thiếu sự kiểm soát chặc chẻ . Việc sản xuất tại xưởng do Cơ quan TUE của Đức kiểm soát . Họ chỉ xem qua trên hồ sơ . Nhưng sau đó, họ gởi người tới tại chổ . TUE cũng đã cảnh cáo PIP đưa hàng kiểm soát và hàng tiêu thụ không cùng một thứ . Sau này mới biết PIP làm ra 2 thứ sản phẩm : một ít sản phẩm loại cực tốt . Chính loại này được đưa ra trình làng . Còn loại đưa ra thị trường với giá rẻ vì được chế tạo từ nguyên liệu kỷ nghệ rẻ tiền, có lời nhiều .
Luật sư của PIP, ông Yves Haddad, thú nhận rằng sản phẩm của PIP không đúng tiêu chuẩn . Nhưng tại sao Chánh phủ lại can thiệp quá trể để xảy ra những tai nạn chết người như vậy ? Đây là trách nhiệm của Chánh phủ .
Theo Cơ quan kiểm soát an toàn sức khỏe của Pháp (Afssps) thì vú giả thông thường chỉ có 1 % hỏng gây ra tai nạn . Ở đây, có tới 10 % hỏng, bọc bể ra, chất dẻo bên trong chảy thành nước, loang ra khắp cơ thể nạn nhơn .
Theo luật sư Laurent Gaudon ở Marseille, bác sĩ có bổn phận phải thông báo cho bịnh nhơn không chỉ về cuộc giải phẩu, mà những rủi ro về lành lặn có tì vết không, rủi ro liên hệ tới thuốc mê, mà cả về những cái lợi, cái hại của vú giả sau khi được đặt vào, cả cái lợi hại về chọn lựa các sản phẩm khác nhau , …
Theo qui định luật pháp, bác sĩ giải phẩu phải thông báo cho bịnh nhơn bằng giấy tờ cụ thể và bịnh nhơn phải ký tên xác nhận đã biết .
Theo luật sư của Hội nạn nhơn, ông Philippe Courtois, xí nghiệp PIP đã dùng tiền mua sự im lặng của những nạn nhơn đầu tiên cho tới khi nội vụ bùng nổ năm 2010 . Chánh phủ sẽ đài thọ chi phí tháo gở vú giả và chi phí này sẽ lên tới 60 triệu euros . Chưa có chi phí cho đặt lại vú giả khác để tránh vú bị xẹp .
Phải có VÚ mới làm cô giáo được
Chuyện phải có VÚ mới hội đủ điều kiện để trúng tuyển cô giáo hay viên chức chánh quyền địa phương đã thật sự xảy ra ở Việt nam vào mùa nhập học vừa rồi . Vậy mới thấy VÚ là quan trọng hàng đầu . Không biết người rớt tuyển vì vú nhỏ tự nhiên sẽ đau khổ bằng người bị vú xẹp vì vú giả bể hay không ? Nhưng xưa nay có đau khổ nào giống đau khổ nào bao giờ đâu !
Nếu có ai không hiểu tại sao vú lại liên quan có tính quyết định đến thí sinh dự tuyển làm cô giáo ở Việt nam thì nên hiểu đơn giản rằng ngày nay, ở Việt nam, bất kỳ điều gì, dù quái đản tới đâu đi nữa, đều có thể xảy ra và xảy ra một cách hết sức bình thường . Nhứt là trong quan hệ giửa nhơn dân với nhà cầm quyền hà nội .
Xin mời bạn đọc bản tin trích dẩn nguyên văn dưới đây từ báo tuởi Trẻ Online ngày 06 tháng 07 năm 2011 : «Liên quan đến việc 11 giáo viên rớt viên chức do giấy khám sức khỏe thiếu số đo vòng ngực, trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 6-7, phó chủ tịch UBND huyện Tân Sơn (Phú Thọ), chủ tịch hội đồng xét tuyển, ông Bùi Văn Huấn cho biết sau khi hội đồng có thông báo kết quả giải quyết khiếu nại, kiến nghị của những giáo viên nêu trên, các giáo viên tiếp tục có đơn kiến nghị lần hai nên hội đồng xét tuyển đang tiến hành xem xét giải quyết.
Kết luận “đủ sức khỏe” là đạt yêu cầu
Cô giáo rớt viên chức thiếu số đo vòng ngực
Số đo vòng ngực liên quan gì nghề giáo dục .Theo ông Huấn, kết quả xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non của huyện dự kiến sẽ công bố vào ngày 15-7 nhưng hội đồng vẫn đang trong quá trình xem xét đơn khiếu nại của các giáo viên nên việc công bố kết quả xét tuyển sẽ phải lùi lại. Riêng về việc xem xét giải quyết đơn kiến nghị lần hai của các giáo viên, ông Huấn khẳng định hội đồng xét tuyển sẽ căn cứ theo các quy định, hướng dẫn của các Bộ, ngành.
“Về giấy khám sức khỏe của các giáo viên khiếu nại, hiện nay chúng tôi đang tiến hành đối chiếu theo các quy định của nhà nước và báo cáo lên các cấp có thẩm quyền trong tỉnh để giải quyết. Quyết định về kết quả xét tuyển cuối cùng sẽ do UBND tỉnh phê duyệt và công bố, thời điểm công bố chắc chắn sẽ làm trước năm học mới, còn hiện nay chúng tôi vẫn đang trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại” - ông Huấn nói.
Cũng trong chiều qua 6-7, trao đổi với Tuổi Trẻ, giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ Nguyễn Văn Tân cho biết hiện tại Sở chưa nắm được nội tình vụ việc này và cũng chưa nhận được đơn thư phản ánh, kiến nghị của các giáo viên không được xét tuyển viên chức.
Theo ông Tân, do thực hiện phân cấp nên việc xét tuyển giáo viên của huyện do hội đồng xét tuyển của huyện quyết định.
Tuy nhiên, ông Tân cũng cho biết trong trường hợp 12 giáo viên bị loại có đơn khiếu nại gửi tới Sở Nội vụ cho rằng việc bị loại là không thỏa đáng, không phù hợp, Sở sẽ căn cứ vào nội dung đơn để thành lập đoàn kiểm tra.
“Quá trình kiểm tra, thanh tra chúng tôi sẽ xác định các quyết định của hội đồng xét tuyển là đúng hay sai. Nếu đúng sẽ có giải thích cụ thể với các giáo viên, còn sai sẽ có kiến nghị để các cấp tiến hành sửa sai” - ông Tân khẳng định .» ( Xuân Long )
VÚ đẹp
Phải chăng cho tới nay vẫn chưa có qui định tiêu chuẩn thế nào là vú đẹp ? Người cho vú bự là đẹp, kẻ bảo vú như trái quít mới đẹp . Còn vú như trái cam xành, trái bưởi, trái dưa hấu, trái dừa khô có đẹp không ? Có một phụ nữ Mỹ thứ thiệt, tức Mỹ trắng, biểu diễn khả năng phi thường cặp vú của chị ta đặp bể trái dưa hấu to rất để dàng, làm ai cũng hoảng hồn. Cả Mỹ đen cũng sợ đen mặt!
Tại một xứ ở Phi châu, ngày nay, dân chúng vẫn giử quan niệm truyền thống về VÚ đẹp . Đó là vú phải dài lòng thòng mới đẹp, đúng tiêu chuẩn thẩm mỹ dân tộc . Các cô gái được cha mẹ hướng dẩn lấy dây cột vào vú kéo xuống dể lâu ngày vú sẽ dài ra . Càng dài càng đẹp . Dài tới đầu gối là tuyệt vời . Người có cặp vú như vậy có thể dự thi hoa hậu .
Không riêng gì vú dài mới đẹp theo quan niệm của xứ Phi châu, mà ngày nay, ở Hà nội, người ta cũng thấy vú đẹp phải là vú dài như quả mướp . Mời bạn đọc dành ít phút tỉnh lặng ngắm vẻ đẹp của những trái mướp biểu tượng hình VÚ đẹp :
« Ở Hà nội, tại quán cà-phê ngoài trời của Viện Goeth, vào những ngày này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước một giàn cây leo mới xuất hiện ở nơi đây. Đó là một giàn mướp được dựng trên những sào tre, dựa vào bức tường vốn thường được để trống khiến cho không gian của quán như thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên hơn…
Nếu chỉ có vậy thì cũng chẳng có gì đáng nói. Điều kỳ lạ là ở chỗ, quả của giàn mướp kể trên dù cũng thuôn dài, nhưng lại không xanh tươi như những quả mướp bình thường khác. Sự thật là, chúng có màu hồng hào và… gợi cảm không khác gì gò bồng đảo của phụ nữ. Chẳng khó khăn để nhận ra rằng giàn mướp này chẳng phải là một sản phẩm kỳ diệu nào của tạo hóa. Đó chỉ là một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt do bàn tay con người thực hiện mà thôi. Chủ nhân của nó là Nguyễn Thị Hoài Thơ, một nữ nghệ sĩ người gốc Hà Tĩnh, sinh năm 1983. Những “quả mướp” của chị được làm bằng chất liệu silicon và composit. Với sự “nhân hóa” những quả mướp, loại quả rất gần gũi với đời sống người Việt, nữ nghệ sĩ mong muốn truyền tải thông điệp về “nữ tính” và “nữ quyền” dưới một góc nhìn mang tính cởi mở hơn trong thế giới hiện đại. »
Vậy Hà nội ngáy nay cũng thấy phải vú dài mới đẹp ?
Người ta quên rằng VÚ đẹp hơn hết là vú của em bé bú vì đó là nguồn sống và nẩy nở của con người . VÚ còn là nguồn sanh lực làm tăng tuổi thọ cho các ông thêm 5 tuổi nều mỗi ngày nhìn được VÚ mười phút, theo khám phá của một viện nghiên cứu y học của Đức ở Frankfour, Bác sĩ Karen Weatherby vừa công bố kết quả trong gần đây . Nhưng viện nghiên cứu không nói rỏ là phải nhìn vú của ai nên khi muốn hưởng thêm 5 năm tuổi thọ, phải vô cùng cẩn thận!
Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.