Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Ngắn Hoa Kỳ

26/01/201200:00:00(Xem: 6778)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

NY Times: Obama Chống CH Về Chi Tiêu Là Đúng

NEW YORK - Với báo The New York Times, TT Obama chọn đúng hướng khi thách thức đảng CH ý niệm chi tiêu quá đà của chính quyền chịu trách nhiệm về kinh tế đình trệ.
Bình luận gia của Times viết "Trong năm qua, ông Obama đã nhiều lần nói tới thông điệp ấy, nhưng lần này là sắc bén hơn và tỏ ra thiện chí hơn về chia sẻ trách nhiệm.”
Báo The Wall Stret Journal đánh giá khác. Ký giả của Journal viết "Trong 2 năm, ông Obama có đa số CH tại Hạ Viện lớn nhất kể từ thập niên 1970, và đạt đuợc mọi điều mong muốn - nhưng, các thành tựu là yếu và không đủ đắc nhân tâm.” Bài bình luận của Journal kết luận "Ông Obama đành phải chọn "loại chính trị của ước muốn".

+++++

Gingrich: Dẫn Đầu Số Cử Tri Hậu Thuẫn Ở Florida

JACKSONVILLE - Thăm dò mới tại Florida cho thấy sau khi thắng sơ tuyển South Carolina với tỉ số phiếu chênh lệch tính bằng hàng chục, tỉ số cử tri ủng hộ ông Gingrich khi đi bầu sơ tuyển vào ngày 31-1 tăng, đưa cựu chủ tịch Hạ Viện lên đầu bảng ứng viên TT.
Theo cuộc khảo sát từ Thứ Sáu đến Thứ Hai (là trước và sau cuộc sơ tuyển tại South Carolina) của trường đại học Quinnipac công bố sáng Thứ Tư, ông Gingrich chiếm hậu thuẫn của 34% cử tri Florida, ông Romnney 36%, cựu nghị sĩ Santorum 13%, dân biểu Ron Paul 10%, và 7% không dứt khoát.
Trước sơ tuyển đó (từ Thứ Hai đến hết Thứ Bảy), ông Romney có 37% và ông Gingrich 26%, chênh lệch 11 điểm.
Nếu chỉ xét 2 ngày chủ nhật và Thứ Hai, ông Gingrich hơn (tỉ lệ 40% và ông Romney 34%).
Phụ tá giám đốc khảo sát Peter A. Brown nhận xét "Sơ tuyển tại Florida có thể coi như là song đấu".

+++++

PTT Biden: Chống Trợ Cấp Phiếu Thực Phẩm Là Lố Bịch

WASHINGTON - PTT Joe Biden lên tiếng bênh vực thông điệp của TT Obama hô hào công bằng kinh tế, và phê bình các phát biểu của ứng viên TT Newt Gingrich lên án ông Obama khuyến khích trợ cấp bằng food-stamp là "lố bịch."
Sau thông điệp liên bang của TT Obama, cựu chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich ra tuyên bố ghi rằng "Ông Obama luôn ưa thích 1 nền kinh tế food-stamp thay vì đi làm lãnh lương và gọi điều đó là công bằng".

Ông Biden nói "Khó phúc đáp những tuyên bố lố bịch như thế - có thật họ cảm thấy TT Obama muốn đưa mọi người vào chế độ tem phiếu?". PTT Biden nhấn mạnh "Chúng tôi có những ưu tiên khác với ông Gingrich và các đồng viện CH của ông ta."
Theo lời ông Biden, công chúng đã mệt mỏi và chán ngán các nhà lập pháp "không làm gì" và ngăn trở mọi việc tại nghị trường.

++++

Obama: Du Thuyết vỀ Kinh Tế Trong 3 Ngày Các Tiểu Bang

WASHINGTON - TT Obama rời thủ đô vào sáng Thứ Tư để bắt đầu 3 ngày du thuyết các tiểu bang chao đảo.
Trong chưong trình, ông Obama thăm 1 số công ty chế xuất, 1 trường đại học và trả lời 2 cuộc phỏng vấn truyền hình.
Mục tiêu quảng bá kế sách kinh tế bao gồm trong thông điệp về tình trạng liên bang tối 24-1 là Iowa, Michigan, Colorado, Nevada và Arizona.
Kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục, nhưng tỉ lệ thất nghiệp còn là 8.5%.
Michigan là mục tiêu đặïc biệt trong tất cả 5 định hướng mà các chiến lược gia của ông Obama đề ra. Tối Thứ Ba, ông Obama đã nhắc lại lời kêu gọi về "quy định Buffett", là nguyên tắc về thuế suất cao hơn với triệu phú. Chính tỉ phú Buffet đã phàn nàn thuế suất của thư ký cao hơn ông. Thư ký của ông là Debbie Bosanak đuợc xếp chỗ ngồi bên cạnh đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong buổi tuyên đọc thông điệp liên bang của ông Obama.

+++++

Cùng Tổ SEAL Diệt Bin Laden Cứu 2 Con Tin Bị Hải Tặc Bắt

WASHINGTON - Viên chức ẩn danh cho biết cùng tổ biệt kích SEAL truy sát trùm khủng bố al-Qaeda trong năm qua đã giải cứu 2 con tin bị cầm giữ từ 3 tháng tại Somalia.
Team 6 của SEAL nhảy dù trong đêm đã cứu 1 phụ nữ Hoa Kỳ và 1 người đàn ông Đan Mạch từ trại lộ thiên của hải tặc Somalia hồi rạng sáng Thứ Tư. 2 người đuợc cứu là cán sự cứu trợ nhân đạo Jeesica Buchanan và đồng nghiệp Đan Mạch là Dane Poul Hagen Thisted.
PTT Joe BIden cho hay: SEAL báo cáo đây là thời cơ và vì sức khoẻ của Jessica suy sụp, và TT cho phép.
Việc ấy diễn ra trong lúc TT Obama đọc thông điệp trước QH lưỡng viện. Khi từ diễn đàn buớc xuôáng, ông quay sang bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta và nói "Good job tonight" ám chỉ sự mạng giải cứu thành công.
Sau đó, ông Obama đã gọi điện thoại báo tin cho thân phụ của Jessica Buchanan biết con gái đuợc SEAL giải cứu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.