Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Kỳ Thị

26/01/201200:00:00(Xem: 11697)
Câu Chuyện Kỳ Thị

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Từ mấy tuần qua chính truờng Mỹ đã sôi động với những cuộc họp cục bộ của đảng Cộng Hòa để lựa chọn người ra tranh cử Tổng Thống và một phần của lưỡng viện vào cuối năm nay. Quan trọng nhất vẫn là tìm một nhân vật của đảng Cộng Hòa ra tranh chức vụ với Tổng Thống Obama khi ông ra ứng cử nhiệm kỳ 2.
Cho đến nay những cuộc họp cục bộ của đảng Cộng Hòa đã diễn ra rất ngoạn mục và bất ngờ, chẳng hạn Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich đã có số thăm trội hơn Mitt Romney là người đứng đầu sổ lựa chọn. Dù vậy những cuộc họp cục bộ của đảng Cộng Hòa còn tiếp tục với một đặc điểm dễ thấy là các nhân vật muốn ra ứng cử Tổng Thống lại quyết liệt nói xấu lẫn nhau, thành ra hạ uy tín của nhau trước khi ra đấu với Barack Obama.
Romney có nhiều ưu thế hơn vì ông là một nhà tỷ phú, sổ sách đánh thuế lợi tức của ông năm 2010 đã được công bố, theo đó lợi tức của ông là 21 triệu đô, nhưng chỉ bị đánh thuế rất ít là 14%.
Trên tạp chí Newsweek số ra ngày Jan 23, một bài báo cuả Andrew Sullivan viết phe hữu gọi Obama là người theo xã hội chủ nghĩa, phe tả nói ông bị Wall Street cuốn hút, nhưng Sullivan viết TT Obama rút cuộc có thể sẽ cho thấy ông khôn hơn ai hết.
Tối thứ Ba tuần này TT Obama đã nói về “Tình trạng Liên bang” trước Quốc Hội Lưỡng Viện như thông lệ đã có từ lâu. Cá nhân tôi đã theo dõi bài nói chuyện và hình ảnh trên TV suốt ba giờ đồng hồ liền. Những người theo dõi thời cuộc nước Mỹ đã thấy từ nhiều tuần lễ vừa qua, những đối thủ của Obama đã tố cáo ông làm cho kinh tế Mỹ sa sút. Nguyên nhân từ đâu vậy?
Sự thật ai cũng thấy sở dĩ kinh tế Mỹ lâm nạn là vì các cuộc chiến tranh ở Trung Đông dưới thời Tổng Thống George W. Bush sau vụ 9-11 khủng bố do Osama bin Laden lãnh đạo đánh vào New York.

Từ ngày đó TT Bush đã ra lệnh quân Mỹ mở cuộc chiến tấn công Afghanistan rồi sau đó, đổ quân vào nhiều nước ở Trung Đông. Chính các cuộc chiến chống một kẻ thù bí mật hầu như vô hình là bọn khủng bố Hồi giáo al-Qaida quốc tế, đã làm quân Mỹ thương vong khá nhiều ở ngoại quốc và làm ngân sách hàng năm của Mỹ hao hụt rất nhiều. Sau khi ông Bush của đảng Cộng Hòa làm hết hai nhiệm kỳ, ông Barack Obama của đảng Dân Chủ được bầu làm Tổng Thống từ năm 2009.
Cuộc bầu cử Tổng Thống vào cuối năm nay 2012 sẽ rất gay go. Nhưng nếu nhìn qua hình ảnh cuộc họp về “Tình trạng Liên bang”, người ta thấy vấn đề tình cảm con ngưòi đối với con người đã nổi bật, vượt trên cả tiền tài và đam mê danh vọng. Đây là những dấu hiệu đáng mừng cho tương lai của nước Mỹ và tất cả những ai từ xa đến định cư để chọn nơi này làm quê hương.
Riêng tôi, tôi có một chút kết luận nho nhỏ như sau: Chúng ta đã bước sang đến năm thứ 12 của Thế kỷ 21. Trong 11 năm vừa qua của Thế kỷ mới này, sự biến chuyển của tình hình thời sự quốc tế đã diễn ra quá mau lẹ hơn bất cứ thời đại nào khác trong quá khứ.
Sự diễn biến đó không phải do hành động hay máy móc tân kỳ tạo thành, mà thật ra là do bộ óc tức trí tuệ của con ngưòi sống trên Trái Đất này đã phát minh ra.
Không có óc suy tư sáng chế làm sao có kỹ thuật nẩy sinh? Kỹ thuật đó lại phải đi đôi với một yếu tố vô cùng quan trọng là lương tri, tức lương tâm và đức độ của con người.
Và do đó trong các cuộc tranh chấp chính trị giữa con người với con người như ở nước Mỹ tiên tiến ngày nay, điều tối kỵ là nạn kỳ thị đủ mọi loại, đủ mọi cấp: kỳ thị tôn giáo, kỳ thị mầu da, kỳ thị sắc tộc, kỳ thị chủng tộc. Khi còn bất cứ sự kỳ thị nào, chế độ sẽ hết tự do dân chủ mà chỉ còn là một chế độ độc tài đảng trị.

Ý kiến bạn đọc
26/01/201203:05:55
Khách
Kỳ thị- Thực sự đọc bài này tôi chẳng hiểu tác gỉa muốn nói gì. Từ diễn văn liên bang của TT tới chuyện kỳ thị. độc tài, liên miên không thể đoán được ý tác gỉa. Nếu không lầm thì tác gỉa muốn vận động cho TT kỳ hai dựa vào cụm từ " Kỳ thị ". Qủa vậy thì xin thưa rằng dù kỳ thị tới mức nào thì người da mầu đã đạt tới đỉnh quyền lực của nước Mỹ đó là chưa kể quyền lực toàn thế giới. Tôi ngán ngẩm cụm từ này vì nó cứ văng vẳng trên mọi lãnh vực chẳng kể thời gian. Áp dụng thì it mà lợi dụng thì nhiều. Dẫu sao thì cũng chỉ là thiển kiến của cá nhân người viết đoạn văn này. Đọc xin bỏ qua.
27/01/201222:25:23
Khách
Khõng biét ông Khánh lâm cẫm sao chứ, ông Obama doc diễn vản có 74 phút, vây. mà ông Khánh theo dõi tói
3 giò dồng hồ. Đúng là mèo khen mèo dài duôi. Lời thât mất lòng. Xin cám ơn bình luân. gia lão thành.
Nguòi thấy sao nói vây. thành Sacto.
28/01/201223:42:40
Khách
Kính ông Khánh :
-Thật ra Mitt Romney đóng thuế đến 15% là mức tối đa thu nhập của ông ta, nếu kể cả số tiền cho từ thiện thì ông này là kẻ rất tốt bụng so sánh với obama chỉ đóng mức thuế thấp hơn nhiều theo tỉ lệ phần trăm !
-Kỳ thị nếu là da trắng với da đen , da vàng với da đỏ ... thì gọi là kỳ thi CHỦNG TỘC ( dấu hỏi ) nhưng kỳ thị giửa Nga và Mỹ , Pháp với Đức ( cùng là da trắng ) Tàu - Việt , Nhật - Hàn ( cùng da vàng ) , cao- thấp, gầy - ốm , giàu - nghèo , đẹp- xấu là 1 thực tế hiện đang xảy ra thì là kỳ thi CHÚNG TỘC ( dấu sắc ) .
-Trong cuộc bầu cử vừa rồi , obama được 98% số phiếu người da đen và McCain chỉ có 2% trong lúc hơn 50% da trắng bỏ cho obama so với Mc Cain. Vậy thì ai kỳ thị ai ?
-Xin được hỏi NAACP là gì ? là chỉ dành cho người da đen mà thôi.
-Bao nhiêu trường đại học ở Mỹ này chỉ dành cho học sinh da đen ? xin dành câu hỏi này cho các con em, cháu chúng ta đã và đang học đại học tại Hoa Kỳ vậy.
Chỉ vài ý kiến cá nhân, đọc xong xin bỏ qua.
Kính
NGUYEN1920
26/01/201220:17:54
Khách
Xin cám ơn Lưu vong Hành và Mguyen Kho Hieu vì có ý kiến thật hay .
26/01/201217:50:40
Khách
Kính ông Khánh :
-Không thể gọi Mitt Romney là " tỷ phú " được vì tài sản tay này chưa được 1 tỷ !
-Hiện trong tiến trình vận động để được tiến cử tranh chức tổng thống , không có cuốn " sổ lựa chọn " nào dầu của cộng hoà hay dân chủ cho thấy Mitt Romney đứng đầu cả !
- Chính vì "khủng bố do Osama bin Laden lãnh đạo đánh vào New York" cho nên nước Mỹ mới trả đòn với phiếu chấp thuận là 98/100 ! và kẻ thù là al-qaida chứ không phải là " bí mật " mà tên thủ lãnh bin laden đã bị lực lượng Hoa Kỳ tiêu diệt rồi !
-Xin xem lại cuộc tranh cử 4 năm trước , obama và Hillary cũng như thế này thôi - chửi bới , bịa đặt , hạ nhục nhau như chó với mèo vậy !
-Nếu đã chọn nơi đây làm quê hương,chúng ta nên hiểu rằng nơi đây là quốc gia HK ,xã hội HK , dân chúng HK chứ nay hoàn toàn không có DÂN TỘC HOA KỲ ( U S A )và mong rằng không có tệ nạn KỲ THỊ CHÚNG TỘC - chứ không có KỲ THỊ CHỦNG TỘC !
Mong rằng chúng ta đã từng được cưu mang và bảo vệ thì nay hãy góp sức giữ gìn và phát triển đất nước này hầu con em, cháu chắt chúng ta tiếp tục được sống trong thanh bình , thịnh vượng vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.