Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Panetta: Mỹ Vẫn Giữ 11 Mẫu Hạm

23/01/201200:00:00(Xem: 5505)
Bộ Trưởng Panetta: Mỹ Vẫn Giữ 11 Mẫu Hạm

TRÊN MẪU HẠM USS ENTERPRISE - Hoa Kỳ không giảm đội hàng không mẫu hạm hiện có 11 chiếc để hạn chế thâm thủng ngân sách, vì tình hình căng thẳng với Iran, và các hải đội lớn là thiết yếu với an ninh quốc gia - nói chuyện với khoảng 1700 quân nhân trên mẫu hạm USS Enterprise.
Sau gần nửa thế kỷ hoạt động, tàu USS Enterprise sắp thực hiện chuyến công tác cuối cùng trước khi bị phế thải vào Tháng 11. USS Enterprise đuợc điều động sau những lời đe dọa của Iran về khả năng đóng eo biển Hormuz, thủy lộ quan trọng của dầu thô - đó là điều mà Hoa Kỳ xác nhận không cho phép xẩy ra.
Lên tiếng cách bờ biển của tiểu bang Georgia khoảng 100 hải lý, ông Panetta nói với chiến sĩ "Anh em là 1 phần trong chưong trình duy trì sự tỉnh thức, linh hoạt và phối trí nhanh chóng để quân đội Hoa Kỳ đối đầu bất cứ kẻ thù nào và bất kỳ tại đâu trên thế giới". Ông tiếp lời "Vì lý do đó, TT nước Mỹ và tất cả chúng ta quyết định tầm quan trọng cuả việc duy trì tất cả sức mạnh của hải lực, nghĩa là duy trì 11 mẫu hạm".
Tuần tới là đến hạn Ngũ Giác Đài công bố kế hoạch 5 năm sẽ giảm 260 tỉ MK quân phí sau 1 thập niên tham chiến hao tốn tại Iraq và Afghanistan.

Trong thời gian gần đây, giới phân tích phỏng đoán Hoa Kỳ có thể hạ giảm quy mô hoạt động của hàng không mẫu hạm, phần nào vì sự chậm chạp trong chương trình đóng tàu mới thay thế.
Tàu USS Enterprise là mẫu hạm nguyên tử đầu tiên của thế giới, bắt đầu hoạt động từ vụ khủng hoảng phi đạn Cuba năm 1962. Với mẫu hạm mới USS Gerald R. Ford dự kiến hạ thủy năm 2015, không có tàu thay thế chiếc USS Enterprise trong 3 năm.
Khi 1 thủy thủ hỏi về chuyện Iran, bộ trưởng Panetta cho biết Hoa Kỳ sẽ thúc đầy các nỗ lực siết chặt trừng phạt Iran, để phóng thông điệp rõ ràng về quyết tâm của quốc tế không cho phép chế độ Tehran theo đuổi vũ khí nguyên tử. Ông nhấn mạnh "Cách quan trọng để chúng ta làm rõ thông điệp là chứng tỏ rằng chúng ta luôn sẵn sàng, chúng ta mạnh - chúng ta có mặt tại phần ấy của thế giới. Mẫu hạm này đến Vịnh Persia với ý đó". Ông giải thích "Tốt hơn là họ phải thương thảo với chúng ta thông qua ngoại giao và theo các quy ước quốc tế. Không có con đường khác, và vì họ không thể thắng".
Bộ trưởng Panetta ngồi vào ghế của hạm trưởng trong lúc mẫu hạm thao luyện cuộc đối đầu với chiến hạm địch giả tưởng bám theo phiá sau - ông nói chuyện với 1 phi công sắp hạ cánh - sau 1 thời gian huấn luyện thêm, USS Enterprise trực chỉ Vịnh Persia, qua eo biển Hormuz.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.